8 sự kiện thiên văn được chờ đợi nhất năm 2018

08-01-2018
  0   173


Những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát hai lần nguyệt thực toàn phần, nhật thực một phần và nhiều hiện tượng thú vị khác trên bầu trời trong năm 2018.

 

 

Ngày 31/1 - Nguyệt thực toàn phần kết hợp siêu trăng: Năm mới 2018 đem đến 2 cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần. Lần đầu tiên là vào ngày 31/1, khi bóng tối của Trái Đất từ từ che khuất ánh trăng khi xen giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Hơn nữa, trăng tròn đêm 31/1 cũng đồng thời là siêu trăng nên Mặt Trăng sẽ lớn hơn và sáng hơn so với bình thường

 

 

Ngày 7-8/3 - Các hành tinh thẳng hàng: Các hành tinh bao gồm Sao Thổ, Sao Hỏa và Sao Mộc sẽ xếp thẳng hàng trên bầu trời phía đông nam vào lúc bình minh các ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3.

 

 

Ngày 15/7 - Mặt Trăng giao hội Sao Kim: Vào lúc hoàng hôn, trăng lưỡi liềm sẽ xuất hiện gần sát Sao Kim trên bầu trời ở phía tây nam.

 

 

Ngày 27/7 - Nguyệt thực toàn phần: Người yêu thiên văn trên khắp Nam Mỹ, châu Âu, Australia, châu Phi và châu Á sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần lần thứ 2 vào ngày 27/7. Hiện tượng này sẽ bắt đầu lúc 15h30 (giờ miền đông), tức 3h30 sáng 28/7 theo giờ Việt Nam. Theo Nationala Geographic, Mặt Trăng sẽ đi qua phần tối nhất trong bóng tối của Trái Đất, vì vậy có khả năng lần nguyệt thực toàn phần này sẽ rất tối.

 

 

Ngày 27/7 - Sao Hỏa tỏa sáng nhất: Cùng ngày với nguyệt thực toàn phần, Sao Hỏa sẽ lướt gần Mặt Trăng và hiển thị rõ nhất trên bầu trời trong năm nay. Sao Hỏa sẽ giống như một ngôi sao màu cam rực sáng trên bầu trời phía nam.

 

 

Ngày 11/8 - Nhật thực một phần: Ngày 11/8, người dân Bắc Mỹ, châu Âu, cũng như Greenland, Iceland, và châu Á sẽ có thể quan sát nhật thực một phần. Những địa điểm có thể thấy nhật thực một phần ngoạn mục nhất là các vùng hẻo lánh ở Nga và vùng đông bắc Trung Quốc. Ví dụ, tại thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc, Mặt Trăng sẽ che khuất 37% Mặt Trời vài phút trước khi Mặt Trời lặn.

 

 

Ngày 12-13/8 - Mưa sao băng Perseid: Được coi là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm, Perseid thường có mật độ sao băng lên tới khoảng 60 vệt mỗi giờ. Khả năng quan sát mưa sao băng Perseid sẽ đặc biệt tốt trong năm nay vì đỉnh điểm của nó trùng với thời điểm trời tối, không trăng vào đêm 12/8 và rạng sáng 13/8.

 

 

Ngày 12/12 - Đụng độ sao chổi: Nếu các dự đoán ban đầu là chính xác thì Sao chổi 46P/ Wirtanen có thể sẽ đủ sáng trong tháng 12 để quan sát được bằng mắt thường. Khi đó, nó sẽ trở thành sao chổi sáng nhất nhìn thấy được ở Bắc bán cầu trong hơn 5 năm. Sao chổi băng giá sẽ tới gần Mặt Trời nhất vào ngày 12/12 và đi qua Chòm sao Kim ngưu. Bốn ngày sau, sao chổi sẽ tiến gần Trái Đất ở khoảng cách 11,5 triệu km trên đường ra khỏi Hệ Mặt Trời. Đây là thời điểm dễ quan sát nhất vì nó sẽ đi qua các cụm sao Pleiades và Hyades.

 

---------------------------

 

Nguồn: Topplus

''Đánh Lừa Tử Thần'' Giúp Con Người Hồi Sinh Khi Cận Kề Cái Chết

"Rút hết máu, làm lạnh, chữa trị, bơm máu trở lại" và bạn có thể hồi sinh khi cái chết cận kề.

Bạn và người yêu cũ có thể biết nhau từ kiếp trước?

Liệu rằng việc hai người yêu nhau có đơn giản là sự tình cờ hay họ có mối lương duyên từ tiền kiếp? Và liệu có luân hồi chuyển kiếp hay không?

Bí Ẩn Tâm Linh Trong Thể Thao

Phải chăng, ngoài việc cưới hỏi và lễ hội ..thì sân bóng cũng không ngoại lệ khi nói về mê tín. Thực hư chuyện đó ra sao???

Bí Mật 10 Lời Nguyền Kỳ Lạ Trong Lịch Sử Loài Người (Phần 1)

Có những lời nguyền rất đơn giản nhưng rất nhiều trong số đó khiến người ta phải sởn tóc gáy.

Tác giả: Bestie

Người Nhật đang sống trong một thế giới không khác gì phim khoa học viễn tưởng

Ở Nhật Bản, việc giữ gìn các bản sắc truyền thống chưa bao giờ làm mờ đi cuộc sống hiện đại của người dân nơi đây.

Tác giả: Bestie

Giới trẻ "sốt xình xịch" với cây cầu có bàn tay khổng lồ mới toanh ở Đà Nẵng

Cây cầu có bàn tay khổng lồ mới toanh ở Đà Nẵng đang khiến giới trẻ sốt rần rần vì quá độc đáo và mới lạ. Đây chắc chắn là địa điểm hot nhất mùa hè này đấy. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây cầu "có một không hai"...

Tác giả: Trithuctre

Nốt ruồi ai cũng có nhưng 5 chuyện hoang đường này sẽ khiến nhiều bạn ngỡ ngàng

Cùng tìm hiểu những chuyện hoang đường về nốt ruồi mà nhiều người vẫn tin bấy lâu nay.

Tác giả: Trithuctre

Thiên đường ăn uống ở khu Đại học Hà Nội: ngập tràn các món no bụng giá rẻ

Lượn lờ quanh khu đại học Hà Nội mà bỏ sót những quán ăn này thì bạn đã phí cả một buổi chiều đi "săn" đồ ăn rồi đó.

Tác giả: Baomoi

Mối duyên định mệnh ở 'địa ngục trần gian' khiến bạn tin rằng 'khi tình yêu đến, muốn trốn cũng không được'

Ở trại tập trung Auschwitz khét tiếng là "địa ngục trần gian" của Đức quốc xã, có 2 tù nhân đã phải lòng nhau rồi bị chiến tranh chia cắt, sau đó duyên số lại mang họ trở về bên nhau.

Tác giả: Topplus

Nếm thử 10 phiên bản trà sữa trên thế giới

Thử xem bạn biết được bao nhiêu cái tên trong số 10 phiên bản trà sữa đến từ 10 quốc gia dưới đây:

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage