Biết đủ thường thấy an vui, không than vất vả thì nhân sinh luôn hạnh phúc

  0   390


Đời người cho dù đau khổ hay hạnh phúc, nhưng chỉ cần đứng ở góc độ cảm ân, ôm giữ tâm thái biết đủ và biết trân quý những gì mình đang có, thì hết thảy những gì nhìn thấy được mỗi ngày đều sẽ là cảnh vật tươi đẹp.


Điều ấy nói nên rằng, chúng ta hãy ôm giữ một trái tim cảm ân và thỏa mãn mọi lúc mọi nơi.
Làm theo lời dạy, bỏ đi bản tính keo kiệt tham lam

 

Một ngày nọ, khi Đức Phật đang thuyết Pháp ở tịnh xá Trúc Lâm ngoại thành Vương Xá thì bỗng bên ngoài có tiếng ồn ào vọng lại. Đức Phật nói với tôn giả A Nan: “Con hãy ra ngoài xem thử âm thanh ấy là vì duyên cớ gì?”. A Nan bước ra ngoài, thấy một ông lão lưng đã còng, tay chống gậy, miệng không ngừng yêu cầu người gác cổng cho phép ông vào gặp Đức Phật, cho dù chỉ được đứng nhìn từ xa ông cũng mãn nguyện rồi.


Người gác cổng nói: “Đức Phật hiện đang giảng Pháp, tôi thấy lão tiền bối nay đã lãng tai, e rằng sẽ không nghe hiểu lời giảng của tôn sư. Hơn nữa lúc này vào trong không tiện, thể nào cũng khiến mọi người xáo động”. Ông lão nói: “Tuổi tác của lão đã lớn như vậy rồi, hôm nay nếu không được trông thấy Đức Phật, sau này e rằng thật khó có được cơ hội nữa. Mong cậu hãy để cho lão vào nhìn mặt Đức Phật một lần này thôi, được không?”. Tuy vậy, người gác cổng vẫn không chịu cho ông lão vào.


Tôn giả An Nan nghe xong, bèn vào thưa với Đức Phật. Đức Phật từ bi nói: “Mau mau dìu ông lão vào”.


Tôn giả A Nan cung kính dìu ông lão đến trước chỗ Đức Phật ngồi. Ông lão được diện kiến Phật nên rất lấy làm vui mừng, nước mắt chảy dài khắp cả khuôn mặt, không ngừng bái lạy Phật Đà. Đức Phật nói: “Ông lão, ông năm nay đã bao nhiêu tuổi rồi?”. Bàn tay ông lão run run giơ ra hai ngón, nói: “Đã 200 tuổi rồi”.


Đức Phật nói: “Ông đã lớn tuổi như vậy, hôm nay đến tìm ta có chuyện gì?”.


Ông lão nói: “Thưa Đức Phật, không biết lão đây rốt cuộc đã tạo nên ác nghiệp gì, cớ chi lại để tôi sống lâu như vậy? Ngay từ khi còn nhỏ cho đến tận bây giờ, lão đây vẫn luôn sống cuộc sống khổ cực và chịu đủ mọi thống khổ giày vò. Lão thật sự muốn được giải thoát, nhưng sinh tử là chuyện lớn như vậy, lão đây không thể tự mình cải biến được. Xin Đức Phật cho biết, vì sao cuộc đời lão lại nghèo khổ, trắc trở đến như vậy?”.

 

ban tay phat, binh yen


Đức Phật nói: “Hết thảy đều là nhân duyên. Đời trước, ông từ khi sinh ra đã là người giàu có, nhưng lại xem tiền của như tính mạng vậy. Những lúc có người nghèo khổ đến xin được giúp đỡ, ông lại tỏ ra keo kiệt. Vậy nên, một đời này của ông tuy rất trường thọ, nhưng cuộc sống lại chịu đủ các loại giày vò”.


Ông lão nghe xong, rất hổ thẹn nói rằng: “Hóa ra, đời trước lão đây sống rất hà tiện tham lam, vậy nên một đời này mới nghèo khổ lận đận như vậy! Lão đây kính mong Ngài có thể thu nhận lão làm đệ tử, để lão đây cố gắng sám hối, tu hành đến hết đời này. Đời sau ngay từ lúc còn trẻ có thể nghe được Phật Pháp”.


Đức Phật nói: “Tu hành đương nhiên không phân già trẻ, người trẻ có thể tu hành, người già cũng có thể tu hành được như vậy. Bắt đầu từ bây giờ, ông hãy phát nguyện trừ bỏ đi cái tâm tham lam hà tiện, bồi dưỡng tâm hỉ xả, gắng sức quảng kết thiện duyên”.


Ông lão nói: “Thưa Phật Đà, lão đây nhất định sẽ làm theo lời dạy”.


Thế là, Đức Phật bèn cho ông lão 200 tuổi xuất gia, thu nhận ông làm đồ đệ.


Biết đủ thường thấy an vui, đời người luôn hạnh phúc

 

Câu chuyện trên quả thật khiến chúng ta suy ngẫm: Một người dù có sống lâu đến nhường nào, thì ngày tháng liệu sẽ thoải mái chăng? Không hẳn như vậy! Hết thảy phiền não đều do tham sân si dẫn khởi mà nên. Ví như trong xã hội xảy ra những vụ cướp giật, bắt cóc, vì sao người ta lại làm điều xấu? Phần lớn đều là bởi chữ: “Tham”.


Kỳ thật, con người ta sống trên đời, mỗi bữa chỉ cần một, hai bát cơm là đủ; tấm thân này chỉ cần mấy thước vải là có thể chịu được cái giá lạnh của mùa đông; một chiếc giường con cũng đủ cho ta ngủ giấc ngon lành. Vậy nên, chỉ cần chăm chỉ nỗ lực, mỗi người đều có thể sống vui vẻ, hà tất phải đi cướp đi giật làm gì?

 


Tôi thường hay nói với chính mình rằng: “Trừng phạt lớn nhất của đời người là sự hối hận”. Nếu như một đời người chưa từng làm chuyện gì khiến bản thân phải ân hận sâu sắc, thì đó thật sự là người hạnh phúc nhất thế gian. Trái lại, nếu như tâm niệm không giữ được vững vàng, khi cái tâm tham, sân khởi lên mà làm việc sai lầm, lúc đó dù có hối hận thì cũng đã muộn rồi.Người biết đủ thường thấy an vui, hạnh phúc.


Không than vất vả, mà chỉ có hạnh phúc


Chúng ta đến thế gian này hẳn đều có cảm giác bản thân mang theo sứ mệnh nào đó. Nên là sống để làm việc, đừng nên làm việc để sống. Sống để làm việc, là sự phó xuất vì mọi người; còn như làm việc để sống, ta sẽ cảm thấy đời người quả thật rất bất đắc dĩ! Có rất nhiều người mới làm việc chưa được mấy năm, thì đã cảm thấy mệt mỏi chán nản với công việc, thường hay than mệt, than vất vả. Nhưng trong thế giới của những người sống và phó xuất vì người khác, thì không có hai chữ “vất vả” này, mà chỉ có “hạnh phúc”.


Những người luôn hành thiện, dù phải làm việc nhiều bao nhiêu họ đều cam tâm tình nguyện tập trung tinh thần vào trong đó. Vậy nên, họ không bao giờ nghĩ mình vất vả, mà chỉ thấy hạnh phúc! Khi họ nghe thấy ai đó nói về mình, cũng đều sẽ mỉm cười đáp lại rằng: “Cuộc đời tôi thật ý nghĩa!”. Đây chính là đời người sống vì làm việc. Nếu như là vì cuộc sống mà đành phải vất vả bôn ba, thì khi còn chưa bắt đầu đã cảm thấy rất mệt rồi.


Một người nếu như có trái tim cảm ân, thì sẽ biết được hồi báo; trong lòng có tình yêu, thì sẽ tạo phúc cho mọi người. Sống trong một xã hội và đời người như vậy, có phải là rất mỹ mãn hay không?

-------

 

Theo Phật Đệ Tử Văn Khố/Thuận An biên dịch

Thực hiện: Nho Xanh

Tác giả: Sưu tầm

Biết sống sao cho vừa lòng thiên hạ?

Chẳng bao giờ người ta cần có lý do để ghét bỏ ai đó. Yêu hay ghét nó là cảm giác của mỗi người, mà con người luôn là tạo vật đầy rẫy mâu thuẫn. Thế nên, có bới móc tìm ra lý do biện minh cho việc yêu quý...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Đời người ngắn ngủi, muốn thanh thản hãy học cách nói hai chữ: ‘Thì thôi’

Làm gì có ai trong đời toàn gặp chuyện tốt lành? “Vạn sự như ý” chỉ là lời chúc vĩnh viễn không thành sự thật. Nghịch cảnh thực ra là món quà, trong nghịch cảnh mới luyện nên vàng kim chói sáng.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Đau đớn cứ từ bỏ, mệt mỏi hãy nghỉ ngơi

Bốc đồng say một lần, tỉnh rượu rồi thì lại bước tiếp con đường của mình.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Dear.vn

Hãy biết quý trọng cuộc đời để không cảm thấy hối tiếc

Trên thế giới này, có hai chuyện chúng ta không thể không làm: thứ nhất là trốn chạy, thứ hai là dừng lại nhìn xem tư tưởng của mình đã tốt hay chưa.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Sưu tầm

Thanh xuân là đoạn chuyện cũ muốn viết thành truyện mà chẳng thể đặt bút

Cuộc sống đã dành tặng chúng ta một món quà vô cùng quý giá, đó chính là thanh xuân. Một thanh xuân tràn đầy những năng lượng, chờ mong, khát khao, hy vọng và tin tưởng...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Ở đời đừng quá sân si, chỉ cần làm tốt việc của mình là đủ

Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu.

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Thi Thi

Mùa thu không còn hoa sữa hay em đã không còn anh?

Đôi khi em cứ ngỡ tình đã quên mình, em ngỡ mình đã đi qua những mùa thu không có nắng và tự biến mình thành một cỗ máy vô tri vô giác. Em không kịp nhìn con nắng vàng rộn rã trên bông cúc đại đoá những ngày thu...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do

Đời người, có thể xem nhẹ, xem nhạt được bao nhiêu thì thống khổ sẽ càng rời cách xa bạn bấy nhiêu.

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Lương Nhạn

Mùa đi ngang phố

Nếu mùa thu có lạc vào cái thành phố này thì ta muốn thành phố này giấu vào những ngóc ngách, từng con hẻm, những con đường quanh co, từng góc khuất của Sài Gòn. Tháng 9, người ta gọi là mùa yêu, mùa những người yêu nhau nắm tay,...

Giọng đọc: Titi
Tác giả: Sưu tầm

Là chính mình, và đừng cố sống giống như mọi người!

Bạn chính là Bạn - Với những lựa chọn của bản thân mình và can đảm chấp nhận nó. Không một lời nuối tiếc hay hối hận cho dù đời đẩy bạn đi thật xa và quăng cho bạn vô vàn thứ không thể gọi thành tên. Và tất nhiên...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Miu Lee

Viết cho ngày đôi mình già đi…

Đó là ngày của mấy chục năm nữa, khi mà đôi mình đã chán ngấy cái việc gánh chữ vội trên vai giữa thị thành chật chội, rồi mình cùng nhau đi tìm chốn an yên mà hưởng cho trọn những ngày tháng tươi đẹp còn lại.

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Bài sưu tầm

Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng, lúc gian nan hoạn nạn mới hiểu được lòng người

Không cần biết rằng bạn từng chơi với bao nhiêu người, chỉ xem khi bạn khó khăn có bao nhiêu người vẫn ở bên bạn? Ngẫm nghĩ một chút…Bạn sẽ phát hiện ra rằng, thực sự rất ít. Hàng ngày có thể cùng họ vui chơi, ăn uống vui vẻ...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Bài sưu tầm

Đến bao giờ chúng ta mới tìm thấy người sinh ra trên đời này là dành cho mình?

Em muốn chọn một người để yêu, không phải loại tình yêu lâu ngày sinh tình cảm. Mà là loại tình cảm vừa gặp đã rung động, chỉ nhìn thôi cũng cảm thấy tim rơi.

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Vũ Dương

Hiện tại chính là ước mơ mà bạn từng hướng tới, hãy để trái tim trở về lúc ban đầu

Mỗi một hiện tại, đều là nơi xa mà trong lòng chúng ta từng hướng tới. Hãy để trái tim ta trở về lúc ban đầu, đem từng cái hiện tại trở thành một khởi đầu mới, làm tốt công việc của bây giờ, sống tốt cuộc sống của bây...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Thảo An

Đừng ưu tiên những người chỉ xem bạn là sự lựa chọn

Sẽ như thế nào khi người khác chỉ xem ta là người thay thế trong khi đối với ta họ là người quan trọng nhất? Câu trả lời thì chắc hẵn ai củng biết rồi đấy, “Buông bỏ là lựa chọn duy nhất”.

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Như Anh

Cho em tiền và đêm ở lại với em đi - Phần 1

Ngọc Mai chạy về phía cửa, khóa chặt rồi ném chìa vào góc phòng: "Đêm nay, anh ngủ lại đây đi..." khiến Mạnh Quân ngạc nhiên. Nhìn ánh mắt đầy lém lỉnh và gọi mời của Ngọc Mai, anh thấy cô lạ lắm...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Hà Phương

Khi con gái 28

28, cái tuổi bạn ở lưng chừng chênh vênh của con gái. Bạn qua rồi một thời mộng mơ mười tám, bạn lãng quên rồi nỗi đau va vấp giữa dòng đời và gói ghém lại cả rồi những vết thương lòng của tuổi đôi mươi. Giờ đây, con gái...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Sao Sao

Cô gái à, hãy yêu đi

Em hãy tìm cho mình một ai đó đủ bao dung, đủ yêu thương, đủ quan tâm để em gửi gắm đi. Ừ thì cái bóng của người cũ đôi khi vẫn còn ám ảnh em làm em sợ hãi, nhưng em ạ, nếu ai đó đủ chân thành trái...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Sưu tầm

Điều quý giá nhất của đời người là gì?

Kỳ thực mỗi một người chúng ta, tự thân đã có một bảo bối vô giá mà không mấy người biết được, cũng không mấy người quan tâm để ý đến nó. Đó chính là tâm hồn thiện lương, tâm hồn thiện lương chính là thứ bảo bối vô giá...

Giọng đọc: Nho Xanh
Tác giả: Vũ Văn Duy

Nếu một ngày ta tình cờ gặp lại khi không còn là gì của nhau...

Nếu một ngày ta tình cờ gặp lại khi không còn là gì của nhau, hãy mỉm cười với nhau một cái rồi bước đi thật nhanh nhé.... Mỉm cười như một cách chào hỏi xã giao thôi, để biết rằng cả hai vẫn đều ổn, và cũng để nhắc...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage