Giọng đọc: Phương Thảo  
Tác giả: Việt Hoa

Với tôi, một món ăn ngon không chỉ bởi hương thơm hay mùi vị ta có thể cảm nhận mà đôi khi còn bởi chính những kỉ niệm và câu chuyện mà món ăn mang theo để khiến ta mỗi lần thưởng ...


Bạn đã thêm thành công

Radio đã có trong playlist của bạn

Chọn playlist hoặc tạo mới
  • Bạn chưa có playlist mới nào !

 

Thế nào là một món ăn ngon? Với tôi, một món ăn ngon không chỉ bởi hương thơm hay mùi vị ta có thể cảm nhận mà đôi khi còn bởi chính những kỉ niệm và câu chuyện mà món ăn mang theo để  khiến ta mỗi lần thưởng thức đều nhớ lại cả một vùng kí ức.

 

Có thể nói cháo sườn là một món ăn gắn liền với tuổi thơ tôi. Bởi lẽ ngày ấy, hầu như sáng nào mẹ cũng mua cháo sườn làm quà ăn sáng cho tôi trước khi đi học. Có lẽ vì mẹ thấy cháo dễ ăn mà lại ấm nóng nên có thể cho tôi vừa ăn no bụng mà không sợ muộn học. Còn tôi, mặc dù được ăn cháo sườn rất nhiều nhưng thật kì lạ là chẳng khi nào tôi thấy chán ngán món ăn này mà ngày nào cũng như ngày nào, chỉ cần ngửi mùi thơm của bát cháo sườn mẹ mua về là tôi ngay lập tức tỉnh ngủ.

 

Cháo sườn tuổi thơ tôi

 

Cháo sườn được làm từ thịt băm và xương ống nên khi ăn ta sẽ thấy vị ngọt của xương và mùi thơm của thịt. Cháo sườn thường được nấu từ bột gạo hoặc gạo tẻ. Nếu nấu bằng bột gạo thì bát cháo sẽ có độ mềm, nhuyễn rất dễ ăn. Đây là nguyên liệu được sử dụng từ ngày xưa, mang nhiều nét truyền thống. Còn hiện nay, để có sự thay đổi và đa dạng hơn, nhiều nơi sử dụng gạo tẻ rồi ninh thật nhừ. Như vậy bát cháo khi ăn sẽ có độ sánh và rất dẻo.

 

Cháo sườn thường được ăn kèm với quẩy hoặc ruốc, nhưng tôi thường ăn cháo sườn với quẩy nhiều hơn. Một bát cháo sườn nóng hổi, bốc hơi nghi ngút được phủ đầy một lớp quẩy vàng óng đã cắt nhỏ ở phía trên là một hình ảnh hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Nếu muốn giữ nguyên độ giòn của quẩy thì người ăn có thể ăn luôn, mỗi miếng cháo xúc kèm một miếng quẩy. Còn nếu muốn quẩy mềm thì hãy dùng thìa dìm những miếng quẩy đã cắt ấy xuống phía dưới phần cháo nóng. Như vậy thì đến lúc ăn, miếng quẩy đã trở nên mềm, nhẹ nhàng quyện chặt vào phần cháo. Một miếng cháo sườn khi ấy sẽ có độ thơm, ngọt của thịt kết hợp với cái dai dai, mềm mềm mà rất đậm đà của quẩy. Tất cả hòa hợp với nhau tạo nên một tổng thể rất cuốn hút và ngon miệng.

 

Cháo sườn của tuổi thơ tôi

 

Bát cháo sườn của tuổi thơ tôi được mẹ mua từ một cô gái bán hàng rong vào sáng sớm. Đồ nghề của cô chỉ vỏn vẹn một chiếc xe với phần yên sau để một  thùng cháo to đùng mỗi lần mở nắp là bốc hơi nghi ngút, ngào ngạt, đi kèm với đó là một túi quẩy vàng ươm, óng ánh mỡ và những đồ dùng lặt vặt như kéo, thìa, muôi. Cô bán hàng ấy sẽ đi qua các khu phố với tiếng rao của mình. Ai muốn ăn chỉ cần gọi và cầm theo bát, cô sẽ nhanh tay múc cháo đầy bát rồi cắt những thanh quẩy thành miếng nhỏ phủ lên trên. Vậy là xong, người thực khách sẽ mang bát cháo nóng hổi ấy của mình về nhà còn cô lại tiếp tục đi với những tiếng rao của mình.

 

Cháo sườn của tuổi thơ tôi

 

Cháo sườn trong tôi là những buổi sáng nằm cuộn tròn trong chăn chờ mẹ mang cháo về để được ít hà mùi thơm của cháo. Đó là những miếng cháo nóng mà tôi phải vừa ăn vừa thổi nhưng cũng chính vì thế mà những sáng mùa đông ấy đã không còn lạnh. Đó là những tháng ngày được mẹ đèo đi học trên chiếc xe đạp cũ, lọc cọc theo từng vòng xe và ngang qua biết bao con phố.

 

Ngày nay, sự bận rộn và hối hả khiến tôi mất đi thói quen ăn cháo sườn vào mỗi buổi sáng. Tôi chọn những thức quà khác tiện lợi, nhanh chóng hơn.  Nhưng mỗi khi đi qua một góc phố bán cháo sườn hay vô tình ngửi thấy mùi thơm của cháo là tôi lại nhớ những buổi sáng được ăn bát cháo nóng mẹ mua – những buổi sáng ngọt ngào đầy bình yên.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Việt Hoa/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Trọng Khương


Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

  

 

 

Chưa có bình luận