Chúng ta nợ bản thân một lời xin lỗi...

10-02-2020
  0   189

***

 

Các bạn thân mến, chúng ta từ nhỏ đã được dạy, gây ra lỗi với người khác thì phải biết xin lỗi họ. Nhưng chúng ta chưa từng được dạy một điều nghe có vẻ nực cười rằng gây ra lỗi với mình thì phải xin lỗi chính mình, vì thế thế vô tình ta đã tự cho ta cái quyền làm tổn thương chính mình một theo một cách vô thức nào đó.

 

Xin lỗi vì luôn để bản thân buồn bực vô cớ.

 

Trong cuộc sống, có những nỗi buồn không thể gọi tên. Chỉ là đôi khi ngồi một mình và cảm thấy buồn, thế là cứ trôi theo nỗi buồn không tên đó, rồi lại xếp cho nỗi buồn không tên đó một chỗ trong tim, lại để suy nghĩ miên man trong những nỗi buồn đó. Cũng có đôi khi, ta bực mình vì những chuyện không đâu, không phải chuyện của mình cũng đi bực mình, người ta hạnh phúc bên ai đó cũng làm mình bực mình, người ta giỏi hơn mình cũng bực mình,… Ta luôn bực chính mình vì không giỏi bằng người ta, không xinh bằng người ta, không duyên dáng bằng người ta. Nhưng ta lại không hiểu rằng, điều bực mình đó chỉ làm tổn hại chính bản thân mình mà ta lại không chịu cố gắng xua tan đi sự bực mình đó và phấn đâu. Ta lại tạo cho bản thân một sự đố kị sinh ra từ việc bực mình. Và giờ ta lại nói, xin lỗi bản thân vì đã làm mày buồn bực vô cớ.

 

 

Xin lỗi vì luôn đem lại quá nhiều áp lực cho chính mình.

 

Áp lực, nó được sinh ra từ một người mẹ mang tên yếu kém. Ta yếu kém, luôn tự coi bản thân là yếu kém, ta tự tạo cho bản thân mình một áp lực mà ta gọi là sự phấn đấu để cố gắng tốt lên, cố gắng bằng người khác. Nhưng ta đâu hề biết, cái mà ta đang cố gắng đó nó đã vô tình đang tạo ra những kim đâm vô hình chọc vào chính bản thân mình, nó mang tên áp lực. Ta luôn cứ nghĩ, phải tạo ra áp lực thì mới có thể thúc đẩy bản thân tốt lên được. Ta hành hạ bản thân ta, ta gò bó nó, ta bắt buộc nó, ta tạo ra một lực áp vào nó khiến nó mệt mỏi, gục ngã. Ta luôn sống làm sao để không tạo áp lực cho người khác, và dồn cái áp lực đó vào cho ta, ta yêu người khác hơn chính bản thân mình và ta nghĩ ta là người tốt. Nhưng tệ thay, chữ người tốt ở đây không hề tốt khi ta đang phá hoại chính mình. Để vì người khác, ta đối xử tệ với chính mình. 

 

Hay là khi, ta tạo áp lực cho người khác, ta nhận ra và xin lỗi họ về điều đó, nhưng còn áp lực ta đang có thì ta nhận ra nó nhưng ta nhân đạo hoá nó thành đúng, mà đúng thì không cần phải xin lỗi… Để rồi cho đến một ngày, ta nhìn lại chính mình trong gương, ta chợt nhận ra ta cần gửi đến bản thân một lời xin lỗi vì đã luôn đem lại áp lực cho chính mình.

 

Xin lỗi vì những khi quan tâm quá nhiều tới người khác mà quên mất phải chăm sóc bản thân.

 

Ta tự tạo cho mình một tấm áo giáp bảo vệ chính ta, để rồi ta kiêu hãnh mặc nó đi và bảo vệ cho những người khác. Ta quan tâm họ nhiều hơn ta quan tâm ta, ta nghĩ cho họ nhiều hơn thời gian 24 giờ cuả một ngày mà không giành chút thời gian nào nghĩ cho riêng ta. Ta nghĩ cho họ, ta quan tâm họ, ta chăm sóc họ mà không mong muốn nhận lại gì, vì ta nghĩ ta khoẻ, ta ổn và ta vẫn rất tốt.

 

Nhưng, ta đâu có biết, tấm áo giáp ta tự tạo ra kia nó vô hình và hoàn toàn không có. Chỉ là ta nghĩ ra nó nhưng ta không làm ra nó, ta mang suy nghĩ đó đi làm cho người khác để măc bản thân mình. Cho tới khi, ta mệt mỏi và cần tới sự chăm sóc từ người khác, không ai giúp và ta lại một lần nữa nhìn lại chính mình. Ta thảng thốt khi ta đã tàn tạ từ bao giờ vì nghĩ cho người khác, và ta lại gửi đến bản thân một lời xin lỗi vì những khi quan tâm quá nhiều tới người khác mà quên mất phải chăm sóc cho bản thân mình.

 

 

Xin lỗi vì không thể nào thực hiện được những ước mơ, khát vọng của mình.

 

Có những ước mơ nó là dành cho ta nhưng lại không phải của ta. Nó là do người khác dành cho ta, do người khác muốn ta làm theo và người khác nói ước mơ đó tốt cho ta. Họ quy cho ta đó là ước mơ của ta, họ đặt cho ta và ta nghe theo, ta gò bó bản thân mình trong ước mơ đó. Điều đó giống như việc mặc một cái quần ta thấy chật nhưng người khác khen đẹp nên ta vẫn cố mặc nó vào. Ép bụng để cài khuy, kéo khoá ních từng chút một để cho quần vừa chân. Ta được người khác khen đẹp, ta tự hào từ nó được khen đẹp nhưng ta đâu có biết, da thịt bên trong nó đang bị gò bó, bụng ta đang bị hằn những vết ngấn do quá chật. Cho đến khi cái khuy bục ra, cái quần rách toạc, ta nhìn lại nó người khác nhìn vào nó. Lúc đó họ lại chế diễu cái quần rách của ta chứ không cảm thông cho ta dù trước đó họ từng khen nó, chỉ có ta tự thương cái quần, tự thương đôi chân mình và lúc đó ta lại gửi lời xin lỗi tới chính mình.

 

Các bạn thân mến, có những điều tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại là hại nhất, có những sai lầm ta cứ nghĩ ta không hề mắc phải nhưng ta lại luôn mắc phải nhiều nhất và có những lời xin lỗi ta cứ ngỡ là không bao giờ ta phải xin lỗi nhưng nó lại là lời xin lỗi mà chính ta đang cần nhất, xin lỗi chính bản thân mình.

 

Radiome Tuần mới hi vọng rằng, sau khi lắng nghe chương trình, bạn sẽ dành cho bản thân một chút thời gian để bản thân mình được tĩnh lặng, hãy lắng nghe hết những tổn thương trong tâm hồn và chữa lành nó bằng những lời xin lỗi thật chân thành bạn nhé

--

 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại

Mỗi người trong cuộc sống đều sẽ gặp phải những chuyện không như ý, một số người khi gặp phải cản trở, lựa chọn đối mặt với nó mà tiến lên, có người lại lựa chọn phàn nàn về mọi thứ. Nhưng khi chúng ta bắt đầu phàn nàn cũng...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Dương Mộc

Khỏe mạnh về thể xác chưa đủ, giữ vững cả sức khỏe tinh thần trước nguy nan cuộc sống mới là hay

Đừng biến nỗi lo sợ thành cơn ác mộng quấy nhiễu cuộc sống, giữ vững sức khoẻ từ thể xác tới cả tinh thần mới là cách nhanh nhất để bảo vệ chính mình.

Chúng ta nợ bản thân một lời xin lỗi...

Xin lỗi vì luôn để bản thân buồn bực vô cớ. Xin lỗi vì luôn đem lại quá nhiều áp lực cho chính mình...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Thay đổi hoàn cảnh sống chi bằng thay đổi tâm tình của chính mình

Thái độ sống của một người đôi khi có thể quyết định trình độ, tâm trạng và cả vận mệnh của người đó.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Hãy đối tốt với cha mẹ khi còn có thể

Một buổi trưa yên tĩnh, có một đôi cha con đang ngồi dưới một tán cây bên trong một tòa nhà cao tầng. Cậu con trai dáng vẻ hào hoa, phong nhã đang ngồi đọc báo, bên cạnh là người cha tuổi đã xế chiều…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Tâm an thì vạn sự an, tâm động ắt vạn sự loạn

Thân ở thế gian, hơn nữa ở cùng với người, thử hỏi tại sao chúng ta không dùng tâm của mình để chiếu rọi thế giới này? Hay cũng có thể nói, tâm cảnh của bạn chiếu rọi bạn thế nào thì vận mệnh của bạn chính là như thế...

Vợ là khán giả cuối cùng của chồng, chồng là sổ tiết kiệm cuối cùng của vợ

Cái gọi là “vị khán giả cuối cùng” ý nói rằng suốt một đời của người dù kinh qua biết bao thăng trầm đi nữa, thì người thật sự có thể chứng kiến thời khắc ta từ giã cõi đời không phải ai khác, chính là ý trung nhân của...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Nhân duyên tốt là tùy duyên, tình cảm đẹp là tùy tính

Những lời này dành tặng cho người quý trọng ta và người ta quý trọng…

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage