Cổ nhân dạy cách nhìn người không thể chuẩn hơn: Chỉ cần quan sát điều này là thấu rõ nhân phẩm đối phương

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : cafef
02-10-2020
  0   141

Kazuo Inamori từng nói: “Động cơ của một người càng thuần túy thì lòng dạ càng rộng lượng, cách suy nghĩ càng sâu sắc, và tất nhiên giá trị mà người đó mang lại càng lớn”. 

Vì thế, muốn hiểu thấu đáo về một ai đó, chúng ta cần quan sát kỹ chi tiết này. Động cơ của một người có thể tiết lộ những bí mật ẩn sâu nhất trong tâm hồn và cái nhìn của người đó về thế giới xung quanh.

1. Động cơ chỉ vì lợi ích của bản thân, thường là người có tư duy thiển cận

Nếu một người làm mọi thứ chỉ để phục vụ cho lợi ích của bản thân, có thể nói rằng người này là người có tư duy thiển cận. Trong cuộc sống, những người như vậy không thường nghĩ cho người khác nên dễ có tính cách ương ngạnh, háo danh.

Loại người này có xu hướng tối đa hóa lợi ích của bản thân khi giao dịch, và khi xuất hiện vấn đề nào đó, họ thường đổ trách nhiệm lên đầu người khác. Vì vậy, khi người này kết giao với những người đem lại lợi ích cho anh ta, anh ta sẽ cực kì tốt bụng; còn với những người không liên quan thì chẳng bao giờ anh ta thèm để mắt đến.

Khi tiếp xúc với kiểu người như vậy, sự chân thành của bạn chưa chắc đã cảm phục được đối phương. Ngược lại việc thẳng thắn trao đổi về lợi ích của đôi bên sẽ khiến họ thoải mái hơn vì với họ, đây chính là biểu hiện chân thành nhất, không phải suy nghĩ hay cân nhắc nhiều. Đây thường là những người đơn giản và thiếu khuôn mẫu, nhưng rất nhiều người xung quanh chúng ta là kiểu người này. Như Tư Mã Thiên đã từng nói: “"Thiên hạ ồn ào chính vì lợi mà đến; thiên hạ rối rít đều vì lợi mà đi.

2. Động cơ là để bản thân trở thành người đáng tin cậy, những người bạn có thể dựa vào

Một số người rất chú trọng đến sự chính xác khi thực hiện công việc. Họ là những người đáng tin cậy, coi trọng sự chính trực và năng lực tự thân của mỗi cá nhân. Những người như vậy là những người có thể làm tốt công việc của mình, rất chú ý đến thể diện của bản thân.

Để làm được với những người như vậy bạn cần phải hiểu rõ tính cách của đối phương, họ là những người luôn cố gắng để hoàn thành công việc, giữ danh tiếng và hi vọng có được sự tin tưởng của người khác. Mẫu người này rất thích hợp để cộng tác, một khi đã xác định được công việc chung thì sẽ hết lòng giúp đỡ đối tác, coi trọng tình bạn và danh tiếng. Bạn đối xử với họ một cách thật lòng sẽ nhận lại được sự hồi đáp và tín nhiệm của họ.

3. Động cơ là để hoàn thành những mục tiêu cao cả, họ là những người có tầm nhìn xa, thành công trong tầm tay

Một số người có động cơ làm việc vì một mục tiêu tốt đẹp và cao cả, họ thường có hai đặc điểm là nhân hậu và nghĩa khí. Họ là những người có cốt cách cao thượng và chí hướng rộng lớn. Trong quá trình làm việc để thực hiện mục tiêu đã đặt ra, họ sẵn sàng thay đổi bản thân trở nên tốt hơn và không bao giờ gò bó mình trong một khuôn mẫu nhất định. Những người như vậy luôn không ngừng tiến lên, không ngừng thay đổi để hoàn thành mục tiêu đang theo đuổi.

Điều này có được là do khả năng nhìn nhận và suy nghĩ của họ với những người bình thường là khác nhau. Khi những người xung quanh còn đang mải mê theo đuổi những lợi ích cá nhân nhỏ bé, họ dùng một cách nhìn khác để tìm kiếm mục tiêu, lên kế hoạch lớn và sắp xếp mọi thứ cho kế hoạch đó. Giá trị mà những người như vậy hướng đến là giá trị và lợi ích cho cả một cộng đồng, xã hội.

Có thể thấy động cơ làm việc của một người thể hiện rõ bản chất của người đó. Khi chúng ta chỉ chăm chăm đến lợi ích của bản thân, tầm nhìn chỉ có thể trong một khoảng hạn hẹp. Khi một người cố gắng để được người khác tin tưởng, họ là những người bạn cần thiết của chúng ta. Và với những người hướng đến mục tiêu cao cả, họ sinh ra là để thay đổi thế giới!

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

9 thói quen đơn giản để sống hạnh phúc và an yên hơn mỗi ngày

Việc bạn có hạnh phúc, an yên hay không xuất phát từ tâm hồn của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Cổ nhân dạy cách nhìn người không thể chuẩn hơn: Chỉ cần quan sát điều này là thấu rõ nhân phẩm đối phương

Tất cả chúng ta đều hi vọng có thể nhìn thấu tất cả mọi người, nhưng để hiểu rõ một người thì phải bỏ qua những phán xét chủ quan. Cho dù người đó tốt hay xấu, cách tốt nhất để thực sự biết được cách nhìn của anh ta...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Vận mệnh do chính bạn tạo ra, càng giữ vững 4 điều này phúc khí càng lớn

Tu dưỡng bản thân chính là cách bồi đắp phúc khí cho chính mình, Loại bỏ những thói xấu, giữ vững những điều tốt đẹp, vận may sẽ tự nhiên tìm đến bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: soha

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Tin vui cho hội mọt sách: Kiên trì đọc mỗi ngày sẽ khiến tâm tính bớt hấp tấp, dần ôn hòa và phóng khoáng hơn

Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc. Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền. Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại...

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do

Đời người, có thể xem nhẹ, xem nhạt được bao nhiêu thì thống khổ sẽ càng rời cách xa bạn bấy nhiêu.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn biết bao khi bạn biết buông bỏ 3 điều tồi tệ sau

Cuộc sống luôn là những câu chuyện phức tạp và mỗi người cần phải học cách buông bỏ một số điều bận tâm. Chỉ như vậy, chúng ta mới cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Khi có những dấu hiệu của trầm cảm, đây là cách giúp bạn tha thứ cho bản thân và tìm lại cuộc sống hạnh phúc, thảnh thơi

Trầm cảm là bệnh tâm lý nguy hiểm đang ngày càng lan rộng trong cuộc sống hiện tại. Dằn vặt, tự nhốt mình trong những cảm xúc tiêu cực chỉ khiến bạn lún sâu hơn vào bế tắc. Hãy học các tự tha thứ cho chính mình để tìm lại...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

4 thứ tạo nên cốt cách của một người phụ nữ có khí chất, bạn đã có đủ?

Chỉ cần sở hữᴜ đủ 4 vốn liếng này, bạn chẳng cần nhọc ᴄôпg thể hiện vẫn tự toát lên thần thái của người phụ nữ có khí chất.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phương Anh

Truyện ngắn Dù chỉ là thoáng qua - Phần 2

Nhưng dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn sẽ nhớ về cậu ấy. Đến bao giờ, thế gian ngừng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Top 3 cung hoàng đạo có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm

Trước mặt mọi người những chòm sao này thường tỏ vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng ẩn sâu trong họ là trái tim ấm nóng, đa cảm.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

9 thói quen đơn giản để sống hạnh phúc và an yên hơn mỗi ngày

Việc bạn có hạnh phúc, an yên hay không xuất phát từ tâm hồn của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm

Chuyện tình cảm của 12 cung hoàng đạo tháng 10/2020: Thiên Bình sẽ kết hôn với người giàu có

Nếu Bạch Dương là một người độc thân, hãy ra ngoài để gặp gỡ mọi người. Có thể bạn sẽ tìm thấy đối tượng như mong đợi.

Giọng đọc: Vy Cầm

Tử vi tháng 10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ khó khăn về tài chính, Song Tử có khoản tiền lớn

Tử vi tháng 10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ khó khăn về tài chính. Ma Kết đừng cho ai mượn tiền trong tháng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phương Anh

Truyện ngắn Dù chỉ là thoáng qua - Phần 1

Nhưng dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn sẽ nhớ về cậu ấy. Đến bao giờ, thế gian ngừng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Top 3 cung hoàng đạo mang vẻ ngoài duyên dáng, tâm hồn cao thượng, nhiều người ngưỡng mộ

3 cung hoàng đạo này là minh chứng rõ ràng của hình tượng "đẹp cả trong lẫn ngoài" khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage