Điều trị vết thương tâm lý 4 giai đoạn hậu thất tình

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : Elle
25-02-2021
  0   442

Giai đoạn 1: Chấn động và không tin

Phản ứng đầu tiên thường thấy của con người khi nói hoặc phải nghe lời chia tay chính là không dám tin và không muốn tin sự thật này. Họ thường tìm mọi cách để chứng minh rằng tình yêu của mình vẫn tồn tại, nhưng kết quả họ nhận về thường là những nuối tiếc về quá khứ và sự thật phũ phàng trong hiện tại.

Lời khuyên cho bạn lúc này là nên can đảm đối mặt với thực tế mối quan hệ của mình và người ấy đã chấm dứt, dù vì lý do gì đi nữa. Sự thừa nhận dứt khoát có thể khiến bạn đau khổ nhưng vết thương sẽ không bị “loét” rộng thêm.

Giai đoạn 2: Phẫn nộ và đau thương

Có thể vì sự phản bội của đối phương mà tình yêu của bạn phải kết thúc, điều này sẽ khiến bạn đi từ chỗ không chấp nhận dẫn đến phẫn nộ và nhen nhóm lửa thù hận trong lòng. Bạn cảm thấy đối phương đáng ghét và ép mình phải hận, nhưng đồng thời với tâm lý này, bạn cũng đau khổ nhiều hơn vì tình cảm của mình không được trân trọng. Ở giai đoạn này, bạn không nên đè nén cảm xúc trong lòng, hãy viết ra mọi thứ diễn biến trong tim mình, nhất là liệt kê những khuyết điểm, sai lầm của đối phương, sau đó xé vụn những mảnh giấy đó đi hoặc đốt nó, cách làm này giúp bạn trút được u uất mà vẫn giữ được những điều thầm kín chỉ riêng mình biết.

Giai đoạn 3: Vãn hồi và khẩn cầu

Sau những căm giận, thứ sót lại trong lòng toàn là buồn thương, xây dựng một tình yêu đã không dễ dàng, vì vậy bạn thật khó chấp nhận để tình yêu kết thúc như vậy. Lúc này, bạn sẽ có tư tưởng dẹp bỏ cả lòng tự trọng để làm mọi cách cứu vãn mối quan hệ. Trừ phi đối phương vẫn nặng tình hay hai bạn chỉ là hiểu lầm mà rạn nứt thì vẫn có cơ hội làm lành. Nhưng thông thường khi một người đã muốn chia tay thì mọi cố gắng của bạn chỉ đổi lại đau khổ nhiều hơn. Hãy mạnh dạn nhìn nhận rằng sự ra đi của đối phương đã cho thấy họ không còn muốn trân trọng tình yêu này nữa và bạn không đáng để hao tổn sức lực níu kéo, càng níu kéo vết thương sẽ càng sâu, bạn sẽ khó vực dậy được.

Giai đoạn 4: Chơi trò chơi tình ái

Lúc này, có thể bạn đã không còn niềm tin vào tình yêu nữa và có xu hướng tìm kiếm “vật thay thế”. Bạn có thể vội vàng bắt đầu một cuộc tình với người mới để chứng minh mình đã bước ra khỏi tổn thương vừa qua. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần muốn khỏa lấp cô đơn, thậm chí trả thù người cũ mà dấn thân vào tình yêu với người xa lạ chỉ khiến bản thân mệt mỏi hơn. Việc bạn nên làm là thay đổi môi trường, có thể tạm thời tránh tiếp xúc với những hoàn cảnh, những con người hay những đồ vật gợi nhớ kỷ niệm xưa. Bạn cũng có thể làm mới bản thân bằng những việc mình cảm thấy hứng thú, dần dần niềm vui sẽ trở lại và tâm trạng phục hồi, lúc này lại yêu cũng chưa muộn.

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

5 'liều thuốc' cho trái tim giúp bạn vượt qua nỗi đau tình yêu tan vỡ

Tình yêu tan vỡ là trải nghiệm mà nhiều người từng trải qua. Làm sao để sớm vượt qua nỗi đau này?

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

7 điều quan trọng nên làm cho người mà bạn thương yêu

Hãy lắng nghe nhiều hơn để thấu hiểu người khác.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Elle

Điều trị vết thương tâm lý 4 giai đoạn hậu thất tình

Những đau khổ và tổn thương sau một cuộc tình tan vỡ luôn khiến người ta khó chấp nhận và không dễ dàng để vượt qua. Tuy không thể nhất thời tìm lại được cân bằng, nhưng nếu biết cách ám thị tâm lý, bạn sẽ mạnh mẽ hơn để...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Dẫu cho từng khổ đau và tuyệt vọng, cũng đừng vội đánh mất niềm tin vào tình yêu

Tình yêu tan vỡ có lẽ là một trải nghiệm đau đớn với bất cứ một ai. Nhưng thời gian sẽ hàn gắn mọi vết thương. Đừng nghĩ rằng chuyện tình cảm đó kết thúc có nghĩa là tình yêu đã chết trong trái tim bạn.

Cô đơn lâu rồi, có thật em đã quen

Hôm nay chưa bao giờ là kết thúc, cũng chưa bao giờ là quá muộn. Mọi thứ có thể bắt đầu từ ngày hôm nay, kể cả tình yêu.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Mộc Tiểu Ngư

Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa

Thực ra, tôi đã từng chờ đợi… Nhưng trên đời này không phải sự chờ đợi nào cũng có kết quả tốt đẹp.

Giọng đọc: Hà Diễm
Tác giả: Guu

Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa

Trên đời có những tình yêu chúng ta chỉ có thể âm thầm mang theo cả một đời. Không có được, cũng không thể quên đi.

Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa

Thực ra, tôi đã từng chờ đợi… Nhưng trên đời này không phải sự chờ đợi nào cũng có kết quả tốt đẹp.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Đời sẽ dịu dàng biết mấy nếu ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

Thế giới rộng lớn mà ta thì nhỏ bé, làm sao nhìn thấu được vạn vật nếu chỉ chấp nhất ở một góc nhìn?

Giọng đọc: Vy Cầm

Top 4 cung Hoàng đạo từ chối yêu đương, thoải mái tận hưởng cuộc sống tự do, vô lo vô nghĩ đầy hạnh phúc khiến ai cũng phải ngưỡng mộ

Những người thuộc cung Hoàng đạo này không thích bị ràng buộc vào một mối quan hệ nhất định mà thích cuộc sống tự do tự tại của riêng mình hơn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

6 lợi ích của nỗi buồn: Không sao cả nếu bạn đang cảm thấy buồn bã

Dù nghe hơi... ngược đời, nhưng nỗi buồn cũng là một nhân tố giúp chúng ta xây dựng nên hạnh phúc và những khoảnh khắc thăng hoa trong cuộc sống.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Dùng sự chân thành đổi lấy trái tim người phụ nữ, bạn sẽ có cả thế gian

Sâu thẳm trong mỗi người phụ nữ đều chờ đợi và khát khao một người đàn ông đến với cuộc đời cô ấy bằng cả sự chân thành, dùng sự chân thành đó bao bọc trái tim cô ấy. Nếu có người đó xuất hiện, cô ấy nguyện mang đến...

Giọng đọc: Vy Cầm

Top 4 cung Hoàng đạo đi đến đâu cũng không che giấu được tài năng chói lóa, tương lai thành danh được định sẵn

Những người thuộc cung Hoàng đạo này tương lai được định sẵn là giàu có, sở hữu cơ ngơi khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Càng cố gắng thì càng có cơ hội may mắn, hãy dùng thời gian và nỗ lực để đổi lấy vận mệnh của chính mình

Suy cho cùng, chúng ta đâu thể khẳng định trong cuộc đời này sẽ được bao nhiêu phần may mắn. Thay vì khẳng định điều khó đoán đó, chi bằng hãy dành thời gian chứng minh bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Triết lý đạo Phật: 4 lời khuyên cho bậc cha mẹ để nuôi dạy nên những đứa trẻ tuyệt vời

Đôi khi chính những ước mong và khát khao của cha mẹ lại là sợi dây ràng buộc, kiềm hãm con trẻ được tự do khám phá bản thân và làm những gì mình thật sự yêu thích.

Giọng đọc: Vy Cầm

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage