Đừng quá tằn tiện, phụ nữ hãy học cách chi tiêu như một người giàu

Thể hiện : Babum
Tác giả : Bài sưu tầm
16-05-2018
  0   719

 

Tôi có một người chị cả đời chỉ biết tiết kiệm, ki cóp từng đồng. Sinh ra trong gia đình khó khăn nên trong tiềm thức của chị, sự để dành, tiết kiệm cho tương lai luôn luôn là một nỗi ám ảnh. Chị dành dụm cả tuổi thanh xuân để mua đất, mua nhà. Từ căn nhà nhỏ đổi sang căn nhà to. Ăn một bữa ăn ngon trong nhà hàng cũng không dám, đưa con đi chơi cũng ngại đắt đỏ, tiếc thời gian. Cho đến khi chị ngã bệnh, trên giường bệnh nước mắt người phụ nữ này cứ chảy: Chị tiếc khoảng thời gian đã bỏ qua khi trải qua tuổi thơ của con cái. Mẹ con không được mấy lần đi chơi tận hưởng cùng nhau để tạo những kỉ niệm đẹp. Không dám sắm cho con cái áo đẹp, không dám đưa gia đình đến những chỗ ăn ngon. Chị mất, chẳng bấy lâu sau, anh rể tôi cưới người vợ khác. Những gì chị gầy dựng, khổ sở ki cóp suốt một đời để lại cho người phụ nữ khác.


Một cô bạn đồng nghiệp của tôi rất yêu gia đình. Không chồng không con, tất cả tiền kiếm được cô ấy gửi về cho mẹ ở quê nhà mua đất, xây nhà, đầu tư cho vườn tược. Tiền cô ấy kiếm được không phải là ít nhưng mua một cái áo mới, cô ấy cũng đắn đo. Nói về ước mơ cả đời của mình, bạn tôi từng thổ lộ: “Tớ chỉ mong một lần đặt chân đến Châu Âu, chụp hình bên tháp Effel!” Ước mơ đó nào có cao xa gì với bạn tôi, nhưng hết lần này đến lần khác, cô bạn lần lữa: “Tớ còn phải góp nhà cho anh tớ, còn mua đất để dành. Từ từ, đến tuổi hưu đi chơi cũng được mà”. Thế mà đột ngột ở tuổi 37, cô ấy bị u não, và ra đi mãi mãi, chưa một lần thực hiện được ước mơ đi du lịch xa.


Đồng tiền thực sự chỉ có giá trị khi nó giúp cho bạn thực hiện những ước mơ, mong muốn, nhu cầu của mình. Đừng nên tằn tiện quá mức. Người ta làm ra tiền cũng chỉ để tiêu chúng và có một cuộc sống thoải mái hơn. Nếu sống mà cứ mang tâm lý phải dành dụm tiền thì làm sao có được một cuộc sống tốt. Hơn nữa, nếu không sử dụng tiền cho những mục đích tối quan trọng như y tế, sức khỏe, về lâu dài, số tiền mà mình tiếc, không chịu chi tiêu sẽ phải đổ vào bệnh viện, xa hơn có khi là không còn cơ hội để dùng.


Bạn ky cóp ngay cả khi đã đủ để đảm bảo cho các nhu cầu trong tương lai, như vậy cũng là không tốt cho bản thân mình. Ngày nay, chỉ cần sử dụng một số công cụ tính toán trên mạng sẵn có, bạn có thể dễ dàng ước tính số tiền mình cần cho những mục tiêu lớn như nghỉ hưu, cho con cái học hành... Nếu khoản bạn có khá dư dả và một phần trong đó đang được đầu tư thông minh, giá trị còn tăng theo thời gian. Trong tình huống như vậy mà bạn vẫn ky cóp từng ly từng tí, cắt giảm tối đa các khoản tiêu thì có vẻ bạn tằn tiện quá mức. Tiền có thể mang lại nhiều giá trị lớn lao nếu được sử dụng đúng mục đích, thay vì dồn cất một chỗ.

 

phụ nữ bản lĩnh, giàu có, lạnh lùng


Khoản tiết kiệm của bạn sẽ có ý nghĩa khi tiêu cho nhu cầu tương lai. Theo thời gian và thói quen, bạn sẽ xây dựng được khả năng cân bằng giữa nhu cầu hiện tại với tương lai và phân phối tiền một cách hợp lý. Tiêu xài không nhất thiết là vào những đồ vật chất - có những trải nghiệm tuyệt diệu cũng đáng tiêu tiền nếu bạn thích khám phá thế giới. Nếu bạn không muốn tiêu đồng nào hay chẳng hề thoải mái khi dùng đến số tiền đã tiết kiệm được, có lẽ bạn muốn mình sẽ giàu có hơn nhưng thực tế là bạn đang sống quá nghèo nàn.


Trong khi lo lắng tiết kiệm và bảo đảm cho tương lai, nhiều người trong chúng ta cảm thấy áy náy khi sống quá thoải mái ở hiện tại. Việc sống khổ hạnh ở hiện tại chẳng mang lại ý nghĩa gì, trừ khi đó là cách duy nhất để bạn có một tương lai an toàn. Đi bộ đi làm hôm nay để có thể mua cho con ôtô sau này là điều không cần thiết, và thậm chí còn làm hư trẻ (trừ phi bạn đi bộ vì sức khỏe của chính mình).


Hoàn toàn tốt khi muốn để lại tài sản cho con cái nhưng đó không nên là mục đích duy nhất của việc kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư. Nếu tất cả tài sản đều dành cho tương lai và bạn không dám sử dụng tiền, tận hưởng thành quả lao động của mình, bạn đang làm khổ bản thân và có thể cả người khác. Có khi, điều các con cần không phải là nhà, xe của bố mẹ để lại mà là được tận hưởng những niềm vui nho nhỏ bên bạn lúc này.


Phụ nữ, đến ba mươi tuổi, là lúc để mua những món đồ đắt tiền, những món đồ tốt. Không ai có thể khuynh gia bại sản vì mua những món đồ chất lượng và cần thiết, nhưng lại vì tằn tiện bủn xỉn mà khiến bản thân mình trở nên đáng thương. Ngay cả bạn cũng tiếc không đối tốt với mình, vậy còn có thể mong ai thương bạn. Tiêu tiền mua niềm vui, chứ không phải tiêu mất tiền, thay đổi một chút về tư duy, bạn sẽ thấy tích cực hơn nhiều.


Hãy hưởng thụ khi kiếm ra tiền. Không ai có thể phủ nhận, hưởng thụ khi kiếm ra tiền là quyền tất yếu của con người, khi nó đi kèm với lao động, với nỗ lực đóng góp, cống hiến. Vì hưởng thụ khi kiếm ra tiền là cách duy nhất để chúng ta “sạc” lại năng lượng sau những toan lo cuộc sống, sau những vất vả với nhịp điệu của công việc trong guồng quay của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, hưởng thụ số tiền mình làm ra một cách điều độ và lành mạnh không phải là điều dễ làm và không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều người làm việc hơn 10 tiếng một ngày, không ngày nghỉ, không ngày lễ, không hội họp gia đình và không tụ tập bạn bè. Họ dời lịch nghỉ ngơi hết lần này tới lần khác. Họ không có một cuộc sống ngoài công việc.

 

người phụ nữ hạnh phúc, bản lĩnh, nghị lực


Họ quên các hưởng thụ để công việc trở thành cuộc sống. Làm ra tiền là điều tích cực, luôn được mọi người ủng hộ và ai cũng muốn làm ra tiền. Tuy nhiên, nếu biết tiêu xài thông minh thì giá trị đồng tiền làm ra sẽ tăng cao. Biết cách tiêu tiền thì chúng ta phải biết cách mua những thứ có giá trị cho bản thân mình.


Khi kiếm ra tiền, người ta cũng phải học cách tiết kiệm tiền, tiết kiệm tiền một cách hợp lý, đúng đắn. Nhưng nhiều người lại nhầm lẫn giữa tiết kiệm và keo kiệt để rồi tự hành hạ bản thân. Đơn giản như một người biết tiết kiệm sẽ ăn vừa đủ không phung phí thức ăn, không mua sắm vô tội vạ, không để máy điều hòa khi không có người, có kế hoạch du lịch trước trong năm, không dùng credit để tiêu thụ những vật chất mà sức lạo động bản thân chưa cho phép… Một người tiết kiệm đúng cách sẽ tiết kiệm tiền có mục đích, dùng tiền tiết kiệm để lo cho tương lai, những điều cần thiết trong cuộc sống. Nhưng cũng có những người vì tiết kiệm mà hành hạ bản thân, không dám tiêu xài, không dám mua một món đồ mình thích, ăn thứ mình muốn ăn vì sợ tốn tiền, họ chỉ lo làm rồi gom nhặt tiết kiệm.


Người có tư duy làm giàu thường có thói quen “kiếm tiền - để dành và tiêu tiền”. Họ đề ra mục tiêu phải để dành được bao nhiêu một tháng, thường là 15-20%. Họ trừ khoản này vào phần thu nhập và tiêu phần còn lại. Được tư duy làm giàu thúc đẩy, họ luôn muốn để dành nhiều hơn và dùng tiền đó đầu tư vào các loại tài sản sinh lợi và tăng giá trị. Họ thà bỏ tiền ra mua cổ phiếu của các công ty tốt, các quỹ đầu tư hơn là vung tiền vào những món xa xỉ. Tài sản gia tăng của họ vượt xa tài sản hao mòn, nên thỉnh thoảng họ vẫn có thể mua những thứ đắt tiền để tự thưởng cho mình. Thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư của họ vượt xa chi phí cho những thứ xa xỉ đó. Dù chuyện gì xảy ra, họ tiếp tục cần mẫn để dành và đầu tư cho tới khi tài sản gia tăng của họ bắt đầu tự nhân giống, thậm chí còn nhiều hơn chi phí hàng tháng. Lúc đó họ hoàn toàn được giải phóng khỏi những lo toan về tài chính.


Bí quyết quản lý tiền của người giàu là: “Chi ít hơn thu. Đầu tư phần tiết kiệm để đạt mức tăng lũy tiến cho tới khi bạn tích lũy được một số tài sản gia tăng đủ để sinh ra dòng tiền mới để duy trì hoặc vượt quá mức sống ước mơ của bạn”.

 

phụ nữ thành đạt, bản lĩnh, công việc


- Trân trọng đồng tiền bằng cách đầu tư sinh lời: Đầu tư là một quyết định tài chính quan trọng cần được cân nhắc kỹ. Tuy nhiên không nên để vụt mất những cơ hội quý chỉ vì sợ thất bại. Với mỗi người, lĩnh vực đầu tư sinh lời có thể khác nhau, quan trọng là phù hợp với khả năng và tình hình tài chính. Ngay cả khi có rất ít vốn, chúng ta cũng có thể tìm ra cách đầu tư phù hợp. Bill Gates đã từng khẳng định: “Nếu chỉ có 2 đô la để sống mỗi ngày, tôi sẽ nuôi gà và để cho chúng sinh sôi”. Đừng ngại khi bản thân thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo kinh doanh bài bản bởi ngay cả những doanh nhân tài ba nhất cũng bắt đầu từ con số 0. Trong quá trình đầu tư, bạn có thể học hỏi và tích lũy kiến thức từ các chuyên gia để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.


- Dành một ngày cho tiền bạc mỗi tuần: Phụ nữ có khả năng kỳ diệu trong việc chăm sóc các mối quan hệ xã hội, bí quyết chỉ đơn giản là hãy đầu tư thời gian cho nó. Hãy dành ít nhất một ngày trong tuần cho việc cập nhật và theo dõi các tài khoản thu chi hay tiết kiệm. Học được thói quen theo dõi tiền bạc sẽ đem lại tác dụng kép cho việc tiết kiệm: không chỉ cho thấy tiền của bạn đang đi về đâu (ăn chơi hay giáo dục, để dành hay phung phí…), nó còn giúp bạn lập ngân sách cụ thể và theo dõi tiến trình của từng mục tiêu tài chính (để dành mua xe, sửa nhà…).


- Để dành tiền như một khoản chi: Một bí quyết để tiền kiểu cổ điển nữa của các bà nội trợ là coi khoản tiền tiết kiệm như một loại hoá đơn điện nước – đồng nghĩa với không thể không trả. Thay vì tính toán xem có thể để ra bao nhiêu tiền mỗi tháng, các nghiên cứu của ngân hàng bán lẻ với khách hàng là hộ gia đình cho thấy phần đông phụ nữ sẽ thực hành tiết kiệm bằng cách trừ nghiến ngay một số tiền từ thu nhập hàng tháng và để vào tài khoản tiết kiệm. Phương án có tính cưỡng ép này hóa ra lại rất hiệu quả trong việc tạo dựng kỷ luật tài chính cho kế hoạch tiết kiệm dài hạn của các gia đình.


- Làm việc chăm chỉ hơn: Không phải những người giàu có thường vui vẻ và tận hưởng cuộc sống, thực tế là họ làm việc chăm chỉ hơn những người bình thường, ít nhất là ở độ tuổi họ làm việc hiệu quả nhất. Bởi vậy, hãy cố gắng gia tăng thu nhập của bạn, và khi thu nhập tăng lên, hãy tiết kiệm một phần lớn hơn bao giờ hết.


Phụ nữ hiện đại và thông minh nên học cách hưởng thụ cuộc sống, khi kiếm ra tiền đừng ngần ngại tìm kiếm những điều khiến bản thân và gia đình cảm thấy thoải mái. Đừng vì tiết kiệm mà không mua những thứ mang lại vui vẻ cho tâm hồn, khiến cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc. Đồng tiền cất trong tủ thì chỉ đơn giản là một tờ giấy, hãy biến nó thành niềm vui, thành cuộc sống tiện nghi, thoải mái cho gia đình mình.

 

-----

Nguồn: Sưu tầm

Thực hiện: Babum và nhóm sản xuất Radiome - nối dài yêu thương

 

Những bài viết, chia sẻ của bạn, hãy gửi về địa chỉ: camxuc@i-com.vn nhé.

 

Tác giả: Huỳnh Thắng

Thương nhau thì dễ. Vì nhau đến cuối cuộc đời mới là chuyện khó

Đời người con gái ngắn lắm, thanh xuân cũng chẳng quá dài. Nếu thương được cô ấy thì hãy thương. Chịu đựng được bản tính khó chiều của cô ấy trước đi đã rồi hãy mới tính đến chuyện trăm năm.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Trinh Leng Keng

Chậm một giây thôi là mất nhau cả đời

Anh thường nghĩ cảm xúc chỉ là thứ nhất thời, mà đâu biết say... một đời.

Tác giả: Sưu tầm

Trên mức tình bạn, nhưng không phải là yêu, mối quan hệ này gọi là gì?

Trong cuộc sống đôi khi sẽ tồn tại một mối quan hệ lưng chừng: Không phải là người yêu cũng không phải là bạn thân.

Giọng đọc: Babum

Khi lấy chồng, con đừng dại mà chọn người đàn ông quá giàu sang

Khi con reo những hạt giống yêu thương, tâm hồn con sẽ nở rộ những đóa hoa rực rỡ.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tâm Giao
Giọng đọc: Babum
Tác giả: Yingie

Anh đã chuẩn bị tốt chưa, em thật sự phải đi rồi

Lần này, em thật sự không muốn thích lại anh nữa.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Nguyễn Duy Nhiên

Vị thiền sư khiến mọi người phải thấm thía cuộc đời chỉ với một câu hỏi: Tảng đá có nặng không?

Bạn biết không, cuộc đời có thể chỉ bày cho ta nhiều phương cách để dời đổi tảng đá, nhưng nhiều khi sự có mặt của tảng đá ấy là để ta có dịp nhìn lại và thấy rõ mình hơn.

Nếu bạn đủ quan trọng, người ta sẽ tự khắc quan tâm

Có đôi khi bạn trách người ta không quan tâm mình nhưng thật ra trong lòng họ bạn chẳng có một vị trí vững vàng nào cả. Nói ra thì lại đau lòng…

Giọng đọc: Babum
Tác giả: guiemvaochogio

Đừng bao giờ tự tin về vị trí của mình trong trái tim ai đó

Hãy cứ yêu đơn thuần, bởi vì có ngày biết đâu chừng chính mình cũng đổi thay.

Tác giả: Sưu tầm

Nếu thấy đau thì hãy buông tay…

Quan tâm chăm sóc người yêu, nắm chặt tay nhau là nhu cầu tự thân của những người yêu nhau. Điều ấy thật tự nhiên, như hơi thở, như nắng, như lá xanh. Nhưng nếu có một ngày, chúng ta chẳng còn tha thiết...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Trinh Leng Keng

Chậm một giây thôi là mất nhau cả đời

Anh thường nghĩ cảm xúc chỉ là thứ nhất thời, mà đâu biết say... một đời.

Giọng đọc: Babum

Khi lấy chồng, con đừng dại mà chọn người đàn ông quá giàu sang

Khi con reo những hạt giống yêu thương, tâm hồn con sẽ nở rộ những đóa hoa rực rỡ.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Yingie

Anh đã chuẩn bị tốt chưa, em thật sự phải đi rồi

Lần này, em thật sự không muốn thích lại anh nữa.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: guiemvaochogio

Đừng bao giờ tự tin về vị trí của mình trong trái tim ai đó

Hãy cứ yêu đơn thuần, bởi vì có ngày biết đâu chừng chính mình cũng đổi thay.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Xin lỗi em, anh đã yêu người khác

Mong em tìm được hạnh phúc cho riêng mình, một tình yêu đúng nghĩa như em từng mơ ước.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Hoa Xương Rồng

Thật hạnh phúc khi ta tìm thấy nhau

Trên đời này, thực sự, điều gì cũng có thể sảy ra.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Đỗ Trung Quân

Anh của những năm tháng ấy

Tình đầu khó quên là vì nó sẽ không bao giờ lặp lại. Người ta có thể yêu cả trăm lần nhưng cảm xúc không bao giờ giống như lần đầu tình yêu gõ cửa.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Đôi khi mình gặp đúng người, nhưng yêu sai cách, và rồi mất nhau

Yêu và rời xa quá nhiều người, rồi sẽ đến lúc trái tim mình chai sạn mà chẳng đủ tỉnh táo để nhận ra đâu là yêu thương thật lòng nữa.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Nguyễn Kiều Anh

Buông bỏ không có nghĩa là kết thúc

Đơn phương - tình yêu như sương lại như khói, giống như nếu anh hết kiên nhaacn là nó sẽ trôi đi mất.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Hà Vân

Nói lời chia tay có bao giờ dễ dàng?

Có bao nhiêu lý do cho sự chia xa. Nhưng xa rồi, tức là đã thành người cũ. Người cũ thì chỉ được nhớ, không được phép thương

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage