Giọng đọc: Vy Cầm  
Tác giả: Thanh Bình

Tại cùng một địa điểm, mỗi ngày một con ốc sên bò về phía trước 0,1m, một con ốc sên khác lùi về phía sau 0,1m. Vậy thử hỏi, một năm sau khoảng cách giữa chúng là bao xa?


Bạn đã thêm thành công

Radio đã có trong playlist của bạn

Chọn playlist hoặc tạo mới
  • Bạn chưa có playlist mới nào !

Tại cùng một địa điểm, mỗi ngày một con ốc sên bò về phía trước 0,1m, một con ốc sên khác lùi về phía sau 0,1m. Vậy thử hỏi, một năm sau khoảng cách giữa chúng là bao xa?

 

Có nhiều người sẽ nói rằng, chỉ là 0,1m thôi mà, khoảng cách cuối cùng cũng vậy thôi, không khác nhau mấy.

 

Nhưng trên thực tế…

 

Một năm thời gian, cố gắng tiến về trước một chút sẽ đạt được thành tích là 36,5m, lùi về phía sau một chút sẽ có thành tích là -36,5m, vậy khoảng cách của nỗ lực tiến lên và lùi bước sẽ là 730 lần.

 

Đây có lẽ là điều khiến bạn hoàn toàn không ngờ tới!

 

Một thay đổi nhỏ, dẫu chỉ là 0,01%, bạn cũng có thể trở thành một người thành tựu hoặc cũng có thể trở thành một kẻ thất bại. Thất bại hay thành công, đều nằm trong sự lựa chọn của chúng ta.

 

Bất luận con đường phía trước có bao xa, đều phải bắt đầu từ bước đầu tiên!

 

 

Trong một hồ sen, ngày đầu tiên hoa nở rất ít, sang ngày thứ hai số hoa sen nở đã nhiều gấp đôi ngày thứ nhất. Cứ như vậy, mỗi ngày sau hoa sen đều nở thêm với số lượng gấp đôi ngày trước đó.

 

Nếu như đến ngày thứ 30, hoa sen sẽ nở đầy khắp cả hồ, vậy thử hỏi: Vào ngày thứ bao nhiêu thì hoa sen trong hồ nở được một nửa?

 

Câu trả lời liệu có phải là ngày thứ 15?

 

Không phải vậy! Câu trả lời chính xác là ngày thứ 29.

 

Đây chính là “Định luật hoa sen” nổi tiếng, còn được gọi là “Định luật 30 ngày”.

 

Cuộc đời của rất nhiều người cũng giống như hoa sen trong cái đầm kia, ở thời điểm bắt đầu, chúng ta ra sức làm, dốc sức làm, giống như hoa sen kia ra sức đua nở…

 

 

Nhưng dần dần theo thời gian trôi đi, chúng ta bắt đầu như những cánh hoa, cảm thấy khô héo mệt mỏi, thậm chí là chán chường áp lực. Và có thể ở ngày thứ 9, thứ 19 hay thậm chí là cố đến hết ngày thứ 29, chúng ta đã chấp nhận bỏ cuộc, chấm dứt mọi nỗ lực và khí thế lúc ban đầu.

 

Nhưng chúng ta lại không biết rằng, vào lúc đó, thành công chỉ cách chúng ta một ngày, thậm chí chỉ một bước chân mà thôi.

 

Ở đây, Định luật hoa sen đã cho ta biết một đạo lý rằng: Để có thể đi đến bước cuối cùng, không phải dựa vào vận may hay sự thông minh, mà là dựa vào nghị lực. Có nghị lực và không có nghị lực, kiên trì đến cùng và bỏ cuộc giữa chừng, kết quả nhận được sẽ khác nhau rất xa.

 

Trong cuộc sống, hễ khi gặp nhiều phiền phức hay khó khăn, bạn lại càng lười biếng đi học hỏi và tiếp thu, thì cuối cùng thứ bạn bỏ qua không chỉ là một cảnh đẹp, mà còn có thể là một quý nhân và vô vàn cơ hội quý giá khác.

 

Triết gia người Mỹ Elbert Hubbard cũng từng nói rằng: “Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công”.

 

Viên gạch cuối cùng quyết định thành công ở đây chẳng phải là nghị lực, là sự bền bỉ, kiên trì hay sao? Thiếu viên gạch cuối cùng là nghị lực, là sự kiên trì, đầu hàng trước khó khăn trên đường tiến bước, mọi công sức ban đầu bạn bỏ ra cũng chỉ là vô nghĩa, bạn cũng đã đánh mất đi thành tựu và trái ngọt trong đời.

 

Một đời người có thể là quá dài, một giây thì quá ngắn, nhưng nếu mỗi ngày trôi qua bạn đều bền bỉ không ngừng nỗ lực cố gắng, thì quả ngọt ấy sẽ ở ngay trong tầm tay.

 

Vậy nên, hãy giữ cho mình một tâm thái tích cực, luôn giữ được lòng nhiệt huyết như thuở ban đầu. Làm được như vậy, thì dẫu có trải qua bao gian nan và mưa gió, bạn cũng sẽ như đóa hoa thuần khiết cuối cùng trong đầm sen, tỏa hương thơm ngát.

 

 

 


Chuyển thể từ ĐKN - Thanh Bình biên dịch

Thực hiện: Vy Cầm. 

Chưa có bình luận