Giải thích luật lệ du lịch

Thể hiện : Hoa ND
18-11-2016
  0   141

Chào các bạn khán giả thân mến của Radio Me, mình là D Hoa. Đã bao giờ các bạn phải dẫn một đoàn người đi tham quan và làm một công việc giống như của một hướng dẫn viên du lịch chưa? lúc đó các bạn sẽ là người chịu trách nhiệm thông qua các quy định để các thành viên trong đoàn được biết đấy.
Vâng bài học hôm nay sẽ giới thiệu sơ qua một số cách thông báo rules – quy định để các bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình nhé.

Rule - đánh vần là R-U-L-E có nghĩa là quy định, luật lệ, nguyên tắc.

Ví dụ các bạn đang đi vào một bảo tàng hoặc một địa điểm trang nghiêm không cho phép các hoạt động chụp ảnh quay phim thì để phổ biến quy định đó, từ khóa – key word mà chúng ta cần dùng là từ cho phép đúng không? “Cho phép” trong tiếng anh là allow - đánh vần A-L-L-O-W, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai nên đọc là allow. Để nói bạn không được phép chụp ảnh bên trong bảo tàng chúng ta sẽ cần đến thể bị động và allow phải đưa về quá khứ phân từ của nó bằng cách thêm đuôi ed. You are not allowed to take photos inside the museum. Museum- đánh vần là M-U-S-E-U-M có nghĩa là bảo tàng. Bào tàng Hồ Chí Minh là Ho Chi Minh museum. Từ museum này khá đặc biệt là nó được đánh trọng âm vào âm tiết thứ hai- museum cho dù đây là danh từ. Inside là bên trong, đối lập với outside. các bạn hãy nhắc lại cùng mình quy đinh vừa nhắc đến ở trên một lần nữa. You are not allowed to take photos inside the museum.

Còn nếu muốn nói xin các bạn hãy để ý thời gian. Thì ta có cụm từ chú ý được yêu thích nhất trong tiếng anh là pay attention to. Attention có nghĩa là sự chú ý – đánh vần là A-T-T-E-N-T-I-O-N – attention- x2. Từ pay- đánh vần P-A-Y có nghĩa là trả, vậy pay attention to something là chú ý đến cái gì đó. X2. khi đi với một đám đông để thu hút sự chú ý của mọi người bạn có thể nói to lên là: “attention, please.”. x3 hay là khi bạn bắt đầu lên thuyết trình trước tập thể cũng vậy. Ghép các từ lại với nhau ta có please pay attention to the time x3

Ngoài ra có một tình huống nữa đó là khi đoàn tham quan của các bạn đi ngang qua những chỗ cần nói nhỏ thì đây sẽ là cụm từ hữu ích cho các bạn : Please keep our voices down. Voice là giọng nói. Down là xuống, đối lại với up. Vậy thì Please keep our voices down nghĩa là làm ơn nói nhỏ xuống. Hãy cùng mình nhắc lại 3 lần nhé, x3. Thực ra chúng ta có thể dùng những cách nói cơ bản là Keep silent please nhưng chúng ta đang ở gói bài học gần cuối cùng của Step Up Radio nên mình nghĩ chúng ta nên mở rộng vốn tiếng Anh của mình bằng cách học diễn tả cùng một suy nghĩ theo nhiều cách.

Trước khi để các thành viên của đoàn tham quan tự thăm thú các nơi thì người hướng dẫn thường dặn dò họ hãy quay về chỗ xuất phát vào lúc mấy giờ đó. Động từ “tập trung” là gather - đánh vần là G-A-T-H-E-R x3. Ví dụ nói hãy tập trung lại đây sau 1 giờ nữa là: Please gather here after one hour. X3

Đây cũng chính là câu nói khép lại bài học của chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta đã học được các từ vựng cơ bản cho việc dẫn đoàn đi du lịch đó là allow- cho phép, pay attention to là chú ý đến, gather là tập trung.
Xin chào và hẹn gặp lại.

Nguồn tham khảo: StepUp English Radio

Giọng đọc: Diệu Hoa

Teaching in Tents - Phần 2

Chủ đề bài học Teaching in Tents vẫn đang tiếp tục ngay sau đây. Chúng ta cùng theo dõi luôn nhé! 

Giọng đọc: Diệu Hoa

Teaching in Tents - Phần 1

Đến với bài học ngày hôm nay, để giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hiểu bao gồm từ vựng, cấu trúc câu và giọng địa phương, chúng ta cùng đến với chủ đề hấp dẫn ngày hôm nay. Đó chính là: Teaching in Tents.

Giọng đọc: Diệu Hoa

Making Things Again - Phần 2

Chủ đề bài học Making Things Again vẫn đang tiếp tục ngay sau đây. Chúng ta cùng theo dõi luôn nhé! 

Giọng đọc: Diệu Hoa

Making Things Again - Phần 1

Đến với bài học ngày hôm nay, để giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hiểu bao gồm từ vựng, cấu trúc câu và giọng địa phương, chúng ta cùng đến với chủ đề hấp dẫn ngày hôm nay. Đó chính là: Making Things Again.

Giọng đọc: Diệu Hoa

Never Alone: A Cultural Video Game - Phần 1

Đến với bài học ngày hôm nay, để giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hiểu bao gồm từ vựng, cấu trúc câu và giọng địa phương, chúng ta cùng đến với chủ đề hấp dẫn ngày hôm nay. Đó chính là: Never Alone: A Cultural Video Game.

Giọng đọc: Diệu Hoa

Never Alone: A Cultural Video Game - Phần 2

Chủ đề bài học Never Alone: A Cultural Video Game vẫn đang tiếp tục ngay sau đây. Chúng ta cùng theo dõi luôn nhé! 

Giọng đọc: Diệu Hoa

Global Peace Index - Phần 2

Chủ đề bài học  Global Peace Index vẫn đang tiếp tục ngay sau đây. Chúng ta cùng theo dõi luôn nhé! 

Giọng đọc: Diệu Hoa

Global Peace Index - Phần 1

Đến với bài học ngày hôm nay, để giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hiểu bao gồm từ vựng, cấu trúc câu và giọng địa phương, chúng ta cùng đến với chủ đề hấp dẫn ngày hôm nay. Đó chính là: Global Peace Index.

Giọng đọc: Diệu Hoa

Helping Small Business in the Philippines - Phần 2

Chủ đề bài học Helping Small Business in the Philippines vẫn đang tiếp tục ngay sau đây. Chúng ta cùng theo dõi luôn nhé! 

Giọng đọc: Diệu Hoa

Helping Small Business in the Philippines - Phần 1

Đến với bài học ngày hôm nay, để giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hiểu bao gồm từ vựng, cấu trúc câu và giọng địa phương, chúng ta cùng đến với chủ đề hấp dẫn ngày hôm nay. Đó chính là:  Helping Small Business in the Philippines.

Giọng đọc: Hoa ND

Ai sẽ điều hành bóng đá thế giới?

Fifa will decide a date for the election of their new leader.

Giọng đọc: Hoa ND

Ai sẽ thắng cuộc bầu cử ở Miến Điện?

The leader of the National League for Democracy has suggested her party has won the election.

Giọng đọc: Hoa ND

Cảnh sát truy lùng kẻ khủng bố tại Pháp

Anti-terrorist police are looking for the brother of a man who died while committing some of the Paris attacks.

Giọng đọc: Hoa ND

Thành ngữ nhắc đến thời gian

Thật vui vì lại được chào đón các bạn quay trở lại với 1 bài học khác rất thú vị với các thành ngữ. Và chủ đề của chúng ta hôm nay là về các thành ngữ liên quan đến “time”, tức là thời gian. Trước khi bắt đầu bài...

Giọng đọc: Hoa ND

Thành ngữ sử dụng màu sắc

Để nhớ được vô vàn các câu thành ngữ, các bạn hãy chia nhỏ theo chủ đề của mỗi câu để nhớ thật nhanh nhé! Chẳng hạn như hôm nay chúng ta sẽ cùng học về 1 số thành ngữ liên quan đến màu sắc. (Idioms using colors).

Giọng đọc: Hoa ND

Thành ngữ nhắc đến đồ ăn, thức uống

Đối với 1 người nghiện ăn uống như mình, và có lẽ là ai cũng vậy, thì còn gì tuyệt hơn khi chúng ta vừa có thể kết hợp học tiếng Anh vừa đc liên tưởng đến các đồ ăn uống nhỉ? Mới nói đến đây thôi đã thấy đói...

Giọng đọc: Hoa ND

Kỹ thuật cải thiện hiệu quả bóng đèn điện

A lightbulb which uses much less energy than an older model has been developed by scientists in the US.

Giọng đọc: Hoa ND

Lượng khí thải nhà kính ở TQ sẽ giảm

A new report predicts China is going to reduce its emission of greenhouse gas earlier than expected.

Giọng đọc: Hoa ND

TQ: Tăng trưởng kinh tế chậm nhất 25 năm

The Chinese economy is getting bigger at a slower speed than before.

Giọng đọc: Hoa ND

Thành ngữ liên quan đến các con vật

Tiếp tục chủ đề về thành ngữ, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 vài thành ngữ liên quan đến động vật mà có lẽ các bạn sẽ bắt gặp rất rất nhiều sau này.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage