Giọng đọc: Hoa ND  
Tác giả:

Bài học hôm nay sẽ giới thiệu sơ qua một số cách thông báo rules – quy định để các bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình nhé.


Bạn đã thêm thành công

Radio đã có trong playlist của bạn

Chọn playlist hoặc tạo mới
  • Bạn chưa có playlist mới nào !

Chào các bạn khán giả thân mến của Radio Me, mình là D Hoa. Đã bao giờ các bạn phải dẫn một đoàn người đi tham quan và làm một công việc giống như của một hướng dẫn viên du lịch chưa? lúc đó các bạn sẽ là người chịu trách nhiệm thông qua các quy định để các thành viên trong đoàn được biết đấy.
Vâng bài học hôm nay sẽ giới thiệu sơ qua một số cách thông báo rules – quy định để các bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình nhé.

Rule - đánh vần là R-U-L-E có nghĩa là quy định, luật lệ, nguyên tắc.

Ví dụ các bạn đang đi vào một bảo tàng hoặc một địa điểm trang nghiêm không cho phép các hoạt động chụp ảnh quay phim thì để phổ biến quy định đó, từ khóa – key word mà chúng ta cần dùng là từ cho phép đúng không? “Cho phép” trong tiếng anh là allow - đánh vần A-L-L-O-W, trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai nên đọc là allow. Để nói bạn không được phép chụp ảnh bên trong bảo tàng chúng ta sẽ cần đến thể bị động và allow phải đưa về quá khứ phân từ của nó bằng cách thêm đuôi ed. You are not allowed to take photos inside the museum. Museum- đánh vần là M-U-S-E-U-M có nghĩa là bảo tàng. Bào tàng Hồ Chí Minh là Ho Chi Minh museum. Từ museum này khá đặc biệt là nó được đánh trọng âm vào âm tiết thứ hai- museum cho dù đây là danh từ. Inside là bên trong, đối lập với outside. các bạn hãy nhắc lại cùng mình quy đinh vừa nhắc đến ở trên một lần nữa. You are not allowed to take photos inside the museum.

Còn nếu muốn nói xin các bạn hãy để ý thời gian. Thì ta có cụm từ chú ý được yêu thích nhất trong tiếng anh là pay attention to. Attention có nghĩa là sự chú ý – đánh vần là A-T-T-E-N-T-I-O-N – attention- x2. Từ pay- đánh vần P-A-Y có nghĩa là trả, vậy pay attention to something là chú ý đến cái gì đó. X2. khi đi với một đám đông để thu hút sự chú ý của mọi người bạn có thể nói to lên là: “attention, please.”. x3 hay là khi bạn bắt đầu lên thuyết trình trước tập thể cũng vậy. Ghép các từ lại với nhau ta có please pay attention to the time x3

Ngoài ra có một tình huống nữa đó là khi đoàn tham quan của các bạn đi ngang qua những chỗ cần nói nhỏ thì đây sẽ là cụm từ hữu ích cho các bạn : Please keep our voices down. Voice là giọng nói. Down là xuống, đối lại với up. Vậy thì Please keep our voices down nghĩa là làm ơn nói nhỏ xuống. Hãy cùng mình nhắc lại 3 lần nhé, x3. Thực ra chúng ta có thể dùng những cách nói cơ bản là Keep silent please nhưng chúng ta đang ở gói bài học gần cuối cùng của Step Up Radio nên mình nghĩ chúng ta nên mở rộng vốn tiếng Anh của mình bằng cách học diễn tả cùng một suy nghĩ theo nhiều cách.

Trước khi để các thành viên của đoàn tham quan tự thăm thú các nơi thì người hướng dẫn thường dặn dò họ hãy quay về chỗ xuất phát vào lúc mấy giờ đó. Động từ “tập trung” là gather - đánh vần là G-A-T-H-E-R x3. Ví dụ nói hãy tập trung lại đây sau 1 giờ nữa là: Please gather here after one hour. X3

Đây cũng chính là câu nói khép lại bài học của chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta đã học được các từ vựng cơ bản cho việc dẫn đoàn đi du lịch đó là allow- cho phép, pay attention to là chú ý đến, gather là tập trung.
Xin chào và hẹn gặp lại.

Nguồn tham khảo: StepUp English Radio

Chưa có bình luận