Hãy ngưng than vãn để nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực

Thể hiện : Phương Hiền
Tác giả : vnwriter.net
04-11-2019
  0   1309

Nếu vẫn còn cầu toàn và thực dụng, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được “Pho Mát thành công”

 

Nếu đọc cuốn sách nổi tiếng “Ai lấy miếng Pho Mát của tôi?” của Spencer Johnson, 80% người trẻ hiện nay sẽ thấy hình ảnh của mình trong nhân vật anh chàng tí hon có tên Chậm Chạp.

 

Cậu ta là một trong bốn cư dân của một vùng đất mê cung, nơi nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm Pho Mát được giấu kín.

 

Sau khi cùng bạn bè tìm được một kho Pho Mát khổng lồ, chàng Chậm Chạp sung sướng vô cùng. Nhưng sự đảm bảo an toàn cũng khiến cậu dần trở nên đủng đỉnh hơn.

 

Chậm Chạp thanh thản hưởng thụ cuộc sống bình an với niềm tin vững chắc: Pho Mát sẽ không bao giờ biến mất!

 

Nhưng một ngày nọ, kho Pho Mát bỗng “bốc hơi” hoàn toàn như chưa từng tồn tại! Biến cố này buộc các cư dân của mê cung phải rời xa nhịp sống êm đềm, bước vào cuộc hành trình khó khăn tìm kiếm “miếng ăn” mới.

 

Trong bốn cư dân có hai chú chuột sống đơn giản, hăng hái lao ngay vào mê cung để tìm kiếm Pho Mát, nếu lỡ lạc đường cũng vui vẻ quay lại tìm hướng khác, không toan tính nhiều.

 

 

 

 

Ngược lại, hai con người tí hon tên Chậm Chạp và Ù Lì thì vô cùng luyến tiếc kho Pho Mát cũ và liên tục than vãn về kẻ xấu xa nào đó đã cướp Pho Mát của họ.

 

Mang trong mình những toan tính của con người, Chậm Chạp và Ù Lì rất ngại bước sâu vào mê cung.

 

Tại sao phải dấn thân vào con đường nguy hiểm đầy rẫy cạm bẫy đó, trong khi nếu kiên nhẫn chờ đợi, rất có thể kẻ trộm hôm trước sẽ trả lại Pho Mát cho họ?

 

Nhưng rồi Chậm Chạp cũng dần hiểu ra Pho Mát sẽ không quay lại, “miếng ăn” sẽ không được bày sẵn ra trước mặt mình như trước nữa.

 

Cậu cố gắng khuyên Ù Lì hãy đứng dậy đi vào mê cung để bắt đầu tìm kiếm, nhưng anh ta nhất quyết không chịu.

 

Thậm chí Ù Lì còn đe dọa rằng, nếu Chậm Chạp cứ bướng bỉnh đi một mình thì sẽ sớm gục ngã và bỏ cuộc thôi.

 

Phải rất khó khăn Chậm Chạp mới vượt qua được sự ám ảnh về những lời dọa dẫm của Ù Lì.

 

Một mình bước vào mê cung, cậu không những liên tục lạc đường mà bước chân còn trĩu nặng vì cô đơn. Nhưng càng mạnh dạn dấn bước sâu hơn, Chậm Chạp càng nhận ra mình đang đến gần hơn với điểm đích.

 

Sự kiên trì và quyết tâm không bỏ cuộc cuối cùng đã giúp anh chàng tí hon tìm ra được một kho Pho Mát mới!

 

Lúc này, Chậm Chạp thật sự hiểu rằng sẽ không có điều gì tồn tại mãi mãi, nhưng sau cuộc hành trình gian khó, cậu tin mình sẽ không bao giờ còn sợ hãi trước những biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

 
 

 

 
 

Có câu “Đừng mang luật chơi cũ vào một môi trường mới”, hay con người luôn phải tự thích ứng và thay đổi cho phù hợp với mọi hoàn cảnh cuộc sống.

 

Phần lớn chúng ta hiện tại đều giống như Chậm Chạp, biết rằng chính mình phải tự vận động nếu muốn có được “Pho Mát thành công”.

 

Nhưng chính tính cầu toàn, ăn chắc và thói quen “há miệng chờ sung”, không muốn hao tổn công sức… lại kìm kẹp chúng ta, ngăn ta quyết tâm thay đổi.

 

Bên cạnh đó, chúng ta lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người như Ù Lì – họ luôn có niềm tin vô ích vào sự đảm bảo trong quá khứ, đặt kỳ vọng vào tương lai hão huyền và liên tục đưa ra những “lời khuyên”, “cảnh báo” đầy tính… bàn lùi.

 

 

 

 

Thay đổi là chuyện đương nhiên, vì thế hãy ngưng than vãn để nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực

 

Phần lớn chúng ta đều được nuôi dưỡng để lớn lên là những người biết suy tính cẩn thận. Trước khi nói phải nhớ “uốn lưỡi 7 lần”. Làm việc gì cũng phải “nhìn trước ngó sau”, phải “nghĩ cho chín”. Nhưng điều gì cũng có hai mặt.

 

Chính thói quen suy nghĩ quá nhiều, cẩn thận quá mức đã cướp đi sự tự tin, khiến ta nhìn đâu cũng thấy người xấu, ngồi đâu cũng nghe chuyện xấu.

 

Như vậy, khi hoàn cảnh biến chuyển và khó khăn hiện hữu, ta sẽ chỉ thêm sợ hãi và lo lắng bởi chỉ biết suy nghĩ tiêu cực.

 

 

Bên cạnh đó, đặc điểm chung của những người thành công là không ngủ quên trên chiến thắng. Kể cả khi đã có những chiến tích lớn, họ vẫn không ngừng làm mới mình.

 

Tờ báo lừng danh Washington Post có lẽ đã sớm lụn bại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của truyền thông hiện đại nếu ông chủ Jeff Bezos không nhanh chóng cải tổ lại bộ máy “già nua”.

 

Ông cho xây hẳn một tòa soạn mới theo mô hình tân tiến nhất, lắp đặt các thiết bị hiện đại để hỗ trợ phân tích số liệu, nhu cầu đọc của độc giả… và đẩy mạnh sản xuất các tác phẩm báo chí mới mẻ bắt kịp xu hướng.

 

Hay gần gũi hơn với chúng ta là sự thay đổi không ngừng của Facebook.

 

Mặc dù đã có hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu, Mark Zuckerberg và các cộng sự vẫn liên tục cập nhật các tính năng mới để tối đa thời gian chúng ta “lang thang” trên mạng xã hội này.

 

 

Cuộc sống không ngừng biến chuyển, và chúng ta cần phải biết thích ứng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

 

Hãy nhớ rằng, bất cứ ai trên đời cũng phải thay đổi nếu không muốn bị tụt hậu. Trong quá trình đối mặt với những biến động trong cuộc đời, rào cản lớn nhất của mỗi người suy cho cùng đều là chính mình.

 

Nếu phá vỡ được mọi xiềng xích đang kìm hãm tiềm năng bản thân, bạn nhất định sẽ có thể chinh phục chặng đường chông gai trước mắt

 

 

 

Thực hiện: Phương Hiền - RadioMe Gom yêu thương - Trao hạnh phúc

Nguồn: Vnwriter

 

 

 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Đừng ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác mà bỏ qua những điều quý giá ngay bên cạnh mình

Rất nhiều người ngày ngày sống trong sự ngưỡng mộ người khác. Họ vô cùng ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác nhưng đâu biết rằng mỗi người đều có một niềm vui riêng, chỉ là ta thường bỏ qua những điều quý giá ngay bên cạnh mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Nhân sinh là chuỗi tháng ngày chờ đợi nhưng hết thảy đều có ý nghĩa

“Những người giỏi chờ đợi, hết thảy rồi sẽ đến lúc” – Honoré de Balzac.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Sách Vui

Khi bạn vội vã

Thời điểm trong câu chuyện là năm 1945, khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản...

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: vnwriter.net

Hãy ngưng than vãn để nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực

Trong cuốn sách “Ai lấy miếng Pho Mát của tôi?” hình ảnh nhân vật Chậm Chạp sẽ phác họa chính xác mỗi chúng ta, ngại khó, ngại khổ thế nhưng khi được thử lửa đã vượt qua chính mình và gặt hái thành công.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: vnwriter.net

Cơ hội là thứ ai cũng có nhưng nỗ lực là thứ chẳng mấy ai dùng

Cho dù bạn ở nơi nào, môi trường nào, chỉ cần nỗ lực hết mình, phấn đấu hết mình cũng như chấp nhận đương đầu với bất kì cơ hội nào tới, thành công sẽ đến với bạn.

Giọng đọc: Chit Xinh
Tác giả: Phunutoday.vn

Mọi sự tùy duyên, không cố ý theo đuổi thì lại có, bỏ tâm cố gắng tìm kiếm lại chẳng thành

Mọi sự tùy duyên, không cố ý theo đuổi thì lại có, bỏ tâm cố gắng tìm kiếm lại chẳng thành

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: vnwriter.net

Chuyện ba cái cây và bài học cuộc sống ý nghĩa: Đừng vội từ bỏ ước mơ khi bạn chưa trải qua sóng gió

Trong cuộc sống của con người cũng vậy, khi những thứ bạn mong ước, cầu nguyện dường như chưa đến theo đúng như cách bạn nghĩ thì cũng đừng vội thất vọng và buông xuôi. Bởi khi vượt qua được những khó khăn ấy, giá trị bạn có được còn...

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: vnwriter.net

Tuổi trẻ như một chú ngựa, không chịu chạy không rèn luyện thì mãi chỉ là ngựa thường chẳng bao giờ trở thành chiến mã

Khi còn trẻ, chúng ta việc gì cũng có thể làm, khó khăn ra sao cũng có thể vượt qua, bên trong mỗi người chính là một con chiến mã đích thực, thế nhưng nếu không chịu rèn luyện sẽ chỉ quanh quẩn làm chú ngựa trong chuồng.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Duyên tháng 12

Sáng ra, xé tờ lịch cũ chợt giật mình, hóa ra đã sang tháng mười hai. Dạo một vòng trên Facebook, thấy bạn bè mỗi người chào tháng mười hai với một tâm trạng khác nhau. Kẻ háo hức, mong chờ, người thẫn thờ tiếc nuối.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Đơn phương là thứ tình yêu ngu ngốc nhất trên thế gian này

Yêu nhưng không thể nói ra, thương nhưng lại phải giấu kín, như thế liệu có thể gọi là tình yêu…?

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Cúc hoạ mi: Lời hẹn ước tháng 11 đầu đông

Những ngày Hà Nội trở lạnh, bầu không khí trở nên xám xịt, con người cũng thấy uể oải hơn thì chính sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi - loài hoa gọi đông về này sẽ làm cả bầu không khí sáng bừng trở lại.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Hương vị đầu đông

Mùa đông, cái thời tiết dở dở ương ương của đất trời sinh ra những con người có những thói quen chả giống ai với những tính cách lạ thường.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Anh sẽ lấp đầy khoảng trống trong tim em

Nếu một ngày em mở rộng lòng mình, hãy gõ nỗi cô đơn vào file word và gửi cho anh, bao nhiêu khoảng trắng anh sẽ lắp đầy bằng những yêu thương.

Giọng đọc: Phương Hiền

Người cần sẽ đến, người phải đi sẽ đi...

Hôm nay họ có thể yêu ta đến mức đánh đổi tất cả, nhưng ai biết được ngày mai, ngày sau, điều gì sẽ đến, lý do nào khiến họ nhẫn tâm rời bỏ ta...

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: Guu

Hãy yêu em một tình yêu bình yên được không?

“Yêu” là một thứ cảm xúc đẹp đẽ và thiêng liêng lắm, nhưng đôi khi, nó làm con người ta phải sợ. Sợ phải chia xa, sợ thất tình, sợ đến ngày phai nhạt và sợ trái tim sẽ hằn lên những vết trầy xước.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Mong ước ngày trở về

Cứ thức khuya là thấy buồn mênh mông. Muốn để lại gì đó cho tháng mười, mong cho tháng 11 sẽ ít nỗi buồn hơn. Một tháng 10 đã sắp đi qua, gửi lại cho ta sự hoài cảm nhẹ nhàng, trong một trời rời rợi nhớ. Tạm biệt nhé...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage