Hãy ngưng than vãn để nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực

Thể hiện : Phương Hiền
Tác giả : vnwriter.net
04-11-2019
  0   1886

Nếu vẫn còn cầu toàn và thực dụng, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được “Pho Mát thành công”

 

Nếu đọc cuốn sách nổi tiếng “Ai lấy miếng Pho Mát của tôi?” của Spencer Johnson, 80% người trẻ hiện nay sẽ thấy hình ảnh của mình trong nhân vật anh chàng tí hon có tên Chậm Chạp.

 

Cậu ta là một trong bốn cư dân của một vùng đất mê cung, nơi nhiệm vụ chính của họ là tìm kiếm Pho Mát được giấu kín.

 

Sau khi cùng bạn bè tìm được một kho Pho Mát khổng lồ, chàng Chậm Chạp sung sướng vô cùng. Nhưng sự đảm bảo an toàn cũng khiến cậu dần trở nên đủng đỉnh hơn.

 

Chậm Chạp thanh thản hưởng thụ cuộc sống bình an với niềm tin vững chắc: Pho Mát sẽ không bao giờ biến mất!

 

Nhưng một ngày nọ, kho Pho Mát bỗng “bốc hơi” hoàn toàn như chưa từng tồn tại! Biến cố này buộc các cư dân của mê cung phải rời xa nhịp sống êm đềm, bước vào cuộc hành trình khó khăn tìm kiếm “miếng ăn” mới.

 

Trong bốn cư dân có hai chú chuột sống đơn giản, hăng hái lao ngay vào mê cung để tìm kiếm Pho Mát, nếu lỡ lạc đường cũng vui vẻ quay lại tìm hướng khác, không toan tính nhiều.

 

 

 

 

Ngược lại, hai con người tí hon tên Chậm Chạp và Ù Lì thì vô cùng luyến tiếc kho Pho Mát cũ và liên tục than vãn về kẻ xấu xa nào đó đã cướp Pho Mát của họ.

 

Mang trong mình những toan tính của con người, Chậm Chạp và Ù Lì rất ngại bước sâu vào mê cung.

 

Tại sao phải dấn thân vào con đường nguy hiểm đầy rẫy cạm bẫy đó, trong khi nếu kiên nhẫn chờ đợi, rất có thể kẻ trộm hôm trước sẽ trả lại Pho Mát cho họ?

 

Nhưng rồi Chậm Chạp cũng dần hiểu ra Pho Mát sẽ không quay lại, “miếng ăn” sẽ không được bày sẵn ra trước mặt mình như trước nữa.

 

Cậu cố gắng khuyên Ù Lì hãy đứng dậy đi vào mê cung để bắt đầu tìm kiếm, nhưng anh ta nhất quyết không chịu.

 

Thậm chí Ù Lì còn đe dọa rằng, nếu Chậm Chạp cứ bướng bỉnh đi một mình thì sẽ sớm gục ngã và bỏ cuộc thôi.

 

Phải rất khó khăn Chậm Chạp mới vượt qua được sự ám ảnh về những lời dọa dẫm của Ù Lì.

 

Một mình bước vào mê cung, cậu không những liên tục lạc đường mà bước chân còn trĩu nặng vì cô đơn. Nhưng càng mạnh dạn dấn bước sâu hơn, Chậm Chạp càng nhận ra mình đang đến gần hơn với điểm đích.

 

Sự kiên trì và quyết tâm không bỏ cuộc cuối cùng đã giúp anh chàng tí hon tìm ra được một kho Pho Mát mới!

 

Lúc này, Chậm Chạp thật sự hiểu rằng sẽ không có điều gì tồn tại mãi mãi, nhưng sau cuộc hành trình gian khó, cậu tin mình sẽ không bao giờ còn sợ hãi trước những biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

 
 

 

 
 

Có câu “Đừng mang luật chơi cũ vào một môi trường mới”, hay con người luôn phải tự thích ứng và thay đổi cho phù hợp với mọi hoàn cảnh cuộc sống.

 

Phần lớn chúng ta hiện tại đều giống như Chậm Chạp, biết rằng chính mình phải tự vận động nếu muốn có được “Pho Mát thành công”.

 

Nhưng chính tính cầu toàn, ăn chắc và thói quen “há miệng chờ sung”, không muốn hao tổn công sức… lại kìm kẹp chúng ta, ngăn ta quyết tâm thay đổi.

 

Bên cạnh đó, chúng ta lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người như Ù Lì – họ luôn có niềm tin vô ích vào sự đảm bảo trong quá khứ, đặt kỳ vọng vào tương lai hão huyền và liên tục đưa ra những “lời khuyên”, “cảnh báo” đầy tính… bàn lùi.

 

 

 

 

Thay đổi là chuyện đương nhiên, vì thế hãy ngưng than vãn để nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực

 

Phần lớn chúng ta đều được nuôi dưỡng để lớn lên là những người biết suy tính cẩn thận. Trước khi nói phải nhớ “uốn lưỡi 7 lần”. Làm việc gì cũng phải “nhìn trước ngó sau”, phải “nghĩ cho chín”. Nhưng điều gì cũng có hai mặt.

 

Chính thói quen suy nghĩ quá nhiều, cẩn thận quá mức đã cướp đi sự tự tin, khiến ta nhìn đâu cũng thấy người xấu, ngồi đâu cũng nghe chuyện xấu.

 

Như vậy, khi hoàn cảnh biến chuyển và khó khăn hiện hữu, ta sẽ chỉ thêm sợ hãi và lo lắng bởi chỉ biết suy nghĩ tiêu cực.

 

 

Bên cạnh đó, đặc điểm chung của những người thành công là không ngủ quên trên chiến thắng. Kể cả khi đã có những chiến tích lớn, họ vẫn không ngừng làm mới mình.

 

Tờ báo lừng danh Washington Post có lẽ đã sớm lụn bại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của truyền thông hiện đại nếu ông chủ Jeff Bezos không nhanh chóng cải tổ lại bộ máy “già nua”.

 

Ông cho xây hẳn một tòa soạn mới theo mô hình tân tiến nhất, lắp đặt các thiết bị hiện đại để hỗ trợ phân tích số liệu, nhu cầu đọc của độc giả… và đẩy mạnh sản xuất các tác phẩm báo chí mới mẻ bắt kịp xu hướng.

 

Hay gần gũi hơn với chúng ta là sự thay đổi không ngừng của Facebook.

 

Mặc dù đã có hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu, Mark Zuckerberg và các cộng sự vẫn liên tục cập nhật các tính năng mới để tối đa thời gian chúng ta “lang thang” trên mạng xã hội này.

 

 

Cuộc sống không ngừng biến chuyển, và chúng ta cần phải biết thích ứng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

 

Hãy nhớ rằng, bất cứ ai trên đời cũng phải thay đổi nếu không muốn bị tụt hậu. Trong quá trình đối mặt với những biến động trong cuộc đời, rào cản lớn nhất của mỗi người suy cho cùng đều là chính mình.

 

Nếu phá vỡ được mọi xiềng xích đang kìm hãm tiềm năng bản thân, bạn nhất định sẽ có thể chinh phục chặng đường chông gai trước mắt

 

 

 

Thực hiện: Phương Hiền - RadioMe Gom yêu thương - Trao hạnh phúc

Nguồn: Vnwriter

 

 

 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: ncctv

Có tiền xin đừng hà tiện, có hạnh phúc xin đừng chờ đợi, đã yêu xin đừng buông tay, thù hận đừng để bụng

Có những điều rất quan trọng trong cuộc sống nhưng thường bị chúng ta bỏ qua. Cái gì cần thì nắm, cái gì không cần thì buông, cuộc sống vốn ngắn ngủi, hà tất phải làm khó mình, hãy nói ra để cuộc sống thanh thản và tốt đẹp hơn!

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: ncctv

Người có thể giới cấm được 3 điều này ắt họa rời xa, phúc tự đến

Vạn sự trên đời có nhân ắt có quả, có sự việc phát sinh ắt có nguyên nhân khởi đầu, người gieo nhân nào phải gặt quả đó. Vậy nên, trong cuộc sống nếu có thể hiểu thấu đạo lý này thì chẳng phải sẽ thong dong, sống cuộc đời...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Cuộc đời ngắn lắm, muốn thanh thản hãy học cách nói hai chữ: ‘Thì thôi’

Kỳ thực, cuộc đời này ngắn lắm, muốn sống thanh thản, an nhiên hãy học cách nói hai chữ: “Thì thôi”.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Doanh Nghiệp

Mỗi người đàn ông trên cuộc đời này đều có “4 người vợ”

Đức Phật Gautama nói rằng, mỗi người đàn ông trên cuộc đời này đều có 4 người vợ. Ấy vậy nhưng chỉ đến khi gần lìa xa cõi đời ta mới biết điều thực sự ý nghĩa.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Nếu sự tình không như mong muốn, hãy tin rằng ông trời có an bài khác cho bạn

Cuộc đời vốn rất công bằng. Đừng bao giờ nghĩ bạn bất hạnh, phía trước lúc nào cũng có con đường và ngày mai Mặt trời vẫn luôn tỏa sáng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Chìm nổi cả đời người, dù đi bao xa, bến đỗ bình yên nhất vẫn là được ở bên cha mẹ

Cuộc sống không như ý, cha mẹ chẳng thể ăn đời ở kiếp với ta. Lúc nhỏ chẳng thấu hiểu được nỗi khổ mẹ cha. Khi trưởng thành, muốn báo hiếu thì đâu còn được nữa, chỉ còn lại một tiếng thở dài buông giữa đêm khuya mà thôi…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Một người càng xem trọng tiền bạc thì càng dễ đánh mất đi nội tâm của mình

Lòng người như mặt nước, chỉ một cơn gió nhẹ liền có thể khuấy động. Huống hồ thế giới đèn đỏ rượu xanh này khắp nơi đều là mê hoặc, nhà cao cửa rộng, xe cộ đắt tiền, kim tiền mỹ nữ, danh lợi địa vị…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunutoday.vn

Những gì cần buông thì hãy buông, những gì nên mất thì hãy mất

Có thể bạn đã từng trải qua những lúc như thế này: Đối diện với tình cảm và cuộc sống không như ý, bạn cảm thấy phiền não không sao tả được. Rất nhiều lúc, buông bỏ thì lòng lại không nỡ, còn như tiếp tục thì lại quá mệt...

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Nếu tình yêu được lựa chọn, bạn sẽ yêu người đàn ông thế nào?

Hãy yêu một người đàn ông, có thể chịu đựng được cái bản tính thất thường, sớm nắng chiều mưa và hay khó chịu của em, không làm điều gì khiến em phải cảm thấy bực bội, cũng chẳng sẽ phải làm em hờn ghen nhiều.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Mùa hoa loa kèn gọi tháng Tư vào phố

Hoa loa kèn và tháng Tư gặp nhau đúng như sắp đặt của đất trời....

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Tháng Ba, mưa Hà Nội đong đầy những nỗi nhớ

Phải chăng khi đã trở nên quá quen thuộc với một điều gì đó, con người ta thường đánh mất đi những cảm xúc nguyên vẹn ngày đầu? Điều đó là tốt hay xấu, là sự đổi thay hay đơn giản chỉ là lẽ tự nhiên ở đời?

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Tôi yêu cô gái thích cà phê

Mỗi giọt cà phê tí tách rơi là mỗi giọt chạm vào sâu thăm thẳm của những tâm sự cất chất chứa trong tim. Tôi yêu cô gái thích cà phê, còn cô ấy có lẽ lại yêu một chàng trai khác, yêu theo cách riêng của mình là chờ...

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Chút tâm tư của những ngày cuối năm

Điều bận tậm tết này về quê lại là một câu hỏi đã quá cũ kỹ “bao giờ lấy chồng”. Cuộc sống độc thân đã trở nên quá đỗi quen thuộc, từng ngày trôi qua chẳng chút bận lòng.

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Khoảng lặng mùa đông

Kéo hơi thuốc, thở hắt ra dường như mệt mỏi rồi thả nỗi niềm vào những áng thơ trong đầu, sương đêm đọng trên khóe mắt, lắng nghe, cảm nhận, ta bước đi…

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Đông thì thầm với nỗi nhớ bao la

Mùa đông, người ta vùi trong chăn những giấc ngủ êm đềm và mải miết kiếm tìm hơi ấm từ nửa kia cho vơi đi cái lạnh hay với đi sự trống vắng. Bên cạnh đó, lại có những người cố gắng xóa đi những miền ký ức đau thương,...

Giọng đọc: MC. Phương Hiền
Tác giả: VOV

Kết nối yêu thương: Duyên tháng 12

Sáng ra, xé tờ lịch cũ chợt giật mình, hóa ra đã sang tháng mười hai. Dạo một vòng trên Facebook, thấy bạn bè mỗi người chào tháng mười hai với một tâm trạng khác nhau. Kẻ háo hức, mong chờ, người thẫn thờ tiếc nuối.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage