Hãy thấu hiểu hành động của mẹ chồng thay vì lên án

Thể hiện : Yo Le
Tác giả : Nguyễn Quỳnh
23-11-2016
  0   223

 

Trước khi lấy chồng, tôi được nghe rất nhiều câu nói đại loại như bên nhà chồng người ta chỉ cần mình về đẻ thôi, họ chỉ thương cháu họ chứ chả thương mình đâu, khác máu tanh lòng, không có tiền thì tốt mấy cũng bị ghét…


Từ những gì tôi nhìn thấy và trải nghiệm qua cuộc sống này, tôi nhận thấy rằng, mâu thuẫn xuất phát từ việc không hiểu nhau và thiếu sự cảm thông. Mình là thế hệ trẻ, nếu không tự thay đổi mình thì cũng đừng mong ở người khác sự thay đổi. Cũng như muốn ai đó tốt với mình thì mình nên đối tốt với họ bằng sự chân thành.


Lần đầu về ra mắt nhà chồng, những câu hỏi dồn dập như cháu làm gì, lương có cao không, lương thế thì sau này chồng con vất vả lắm nhỉ, bố mẹ có giúp đỡ được gì không, mà sao gầy thế, cháu đi khám sức khỏe chưa, có bị bệnh gì không, bác thấy nhiều người gầy quá không đẻ được… đã khiến tôi tủi thân vô cùng, tuy đã chuẩn bị tinh thần rất kỹ nhưng sự lo sợ về tương lai vẫn ùa về trong tôi.

 

ra mắt, mẹ chồng, con dâu tương lai


Cả buổi tôi chọn cách im lặng để mình không bị tràn mi. Về tới nhà tôi lao luôn vào phòng khóc nấc lên như một đứa trẻ con. Và rồi cố gắng nói rõ ràng tất cả mọi việc với anh, nói lên suy nghĩ của mình khi đó. Dần dần, tôi cũng ổn định được tinh thần và cân bằng lại mọi chuyện.


Những tư tưởng về hướng giải quyết bắt đầu nhen nhóm trong tôi. Tôi tự hỏi, mình có nên dừng lại hay tiếp tục đấu tranh để sau này cho bà biết rằng hành động của bà là không đúng.


Đúng là bố mẹ sinh con, nuôi con trưởng thành ai cũng muốn con mình có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc nhưng mỗi người lại có một cách nhìn nhận và thể hiện vấn đề theo cách khác nhau.


Anh nói mẹ anh rất kỹ tính, hay soi mói nhưng lại rất thương con và tình cảm, cũng vì lo cho anh quá nên bà mới thế. Và tôi tin điều anh nói là sự thật, nên sau lần đó tôi và anh quyết định thường xuyên qua thăm nhà hơn. Mỗi lần như thế anh luôn ở bên cạnh tôi, cố gắng kết nối tôi với mẹ và tôi cũng cố gắng để bà có thể yên tâm về tôi.


Thay vì đi kể những chuyện vụn vặt trong lần đầu gặp mẹ chồng, tôi im lặng vì nghĩ rằng ai cũng có điểm tốt điểm xấu, mình lại chưa hiểu ngọn ngành vấn đề. Lúc này nếu vì bức xúc, vì tủi thân mà nói ra những lời lẽ không hay sẽ khiến anh buồn, có khi đến tai mẹ chồng tương lai thì mối quan hệ giữa chúng tôi còn tệ hơn.


Thời điểm đó, gia đình chồng lúc có vài người bị ốm ra Hà Nội thăm khám, tôi đã xin nghỉ làm, đưa mọi người đi khám, lo chỗ ăn chỗ ngủ, nấu từng miếng cơm, bát cháo cho mọi người. Cũng vì thấy tôi nhiệt tình, siêng năng, lễ phép nên mọi người đều quý mến và kể lại với mẹ chồng tôi. Tôi dần chiếm được cảm tình của bà, mặc dù trong tâm tôi biết, bà vẫn chưa hẳn là ưng tôi.


Rồi đám cưới cũng diễn ra, tuy mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu đã được cải thiện nhưng khoảng cách vẫn còn xa và dè chừng nhau lắm.

 

mẹ chồng, con dâu, nấu ăn, quan tâm


Nhiều lúc mẹ có nói quá hay cáu gắt tôi vẫn cố giữ thái độ bình thản, coi như mẹ mình mắng mình như lúc còn ở nhà vậy, thế rồi lại thôi. Những hôm chồng đi công tác xa tôi ôm gối xuống xin ngủ cùng bà, lân la những câu chuyện mà bà thích, rồi dần dần hai mẹ con cũng không còn phải dè chừng nhau, tôi đã có thể nói đùa và thẳng thắn góp ý với mẹ chồng về mọi vấn đề trong gia đình.


Ngày tôi sắp sinh đứa con đầu lòng cũng là ngày tôi và mẹ nằm với nhau kể về ngày đầu về thăm nhà, bà nói lúc đó trông con gầy lắm, nhà có mỗi một thằng mà nó lại được chiều từ bé nên mẹ nghĩ sau này nó sẽ khổ. Nên lúc ấy bà chẳng nghĩ được gì nhiều, nhiều lần khuyên con trai chẳng được nên mẹ đâm ra ghét con. Hai mẹ con khóc như thể chuyện gì to tát lắm. Rồi mẹ hỏi nhưng tại sao mẹ như thế mà đi đâu con cũng nói tốt về mẹ, tôi chỉ cười và nói rằng vì sau này con cũng giống mẹ thôi. Thế là hai mẹ con lại cười khúc khích.


Coi tất cả là bình thường, vì con người có lúc này lúc kia. Nếu mình chân thành quan tâm, coi mẹ chồng như mẹ đẻ thì mình sẽ rút ngắn được khoảng cách mẹ chồng - nàng dâu thôi. Thế mà cái giai đoạn ấy cũng qua mau, từng ấy năm sống với mẹ chồng tôi chưa bao giờ nói xấu bà trước mặt ai kể cả bố mẹ tôi. Vì tôi nghĩ một lời nói xấu về mẹ chồng đều có thể ảnh hưởng tới hòa khí hai bên gia đình chứ không giải quyết được gì cả.


Bây giờ tôi đã có được cuộc sống rất hạnh phúc, mẹ chồng tôi chăm con dâu như chăm con ruột vậy, từng miếng cơm, manh áo, lúc ốm đau hay mỗi khi có chuyện với chồng.----------

Tác giả: Nguyễn Quỳnh/emdep
Thực hiện: Yo Le và nhóm sản xuất RadioMe

Những bài viết, chia sẻ của bạn, hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ: camxuc@i-com.vn nhé.

 

Tác giả: Theo QTCS

Đàn bà hơn nhau ở chính mình chứ chẳng phải tấm chồng như người ta vẫn bảo

Đàn ông rốt cục cũng chỉ là đàn ông, họ yêu thương bạn khi bạn có lí do gì đó để họ yêu thương nhưng bản thân ta thì không. Người ta thường nói “Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”, tôi nghe hoài những điều này từ khi còn...

Tác giả: Quyền Văn

Thương lắm những mùa đông

Nghe tin gió mùa đông bắc về mà lòng nhoi nhói một niềm đau. Sáng thức dậy đã thấy gió lạnh buốt trên từng kẽ tay. Gió xạc xào trên từng tán lá, đuổi nhau khắp mái ngói rêu phong của căn hộ tập thể cũ kỹ. Chẳng thể vui...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Lạc Hi

Thư gửi mẹ chồng tương lai, con chỉ là người đàn bà thứ hai…

Con không biết có quá sớm hay không để viết bức thư này, khi mà con và anh ấy chỉ mới là người yêu. Nhưng hơn ai hết, con mong tương lai sau này, chúng con sẽ thành chồng thành vợ, và mẹ, sẽ là mẹ chồng của con!

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Băng Băng

Trước khi ký đơn ly hôn, hãy dành một phút để hiểu những đứa trẻ cần gì

Bỏ nhau thì dễ, yêu nhau mới khó, quay lại còn khó gấp trăm lần.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Băng Băng

Thư con gái gửi bố ngoại tình: "Rồi con sẽ đủ lớn để chăm sóc mẹ, chỉ có bố... cô đơn cả đời"

Bố ơi, đời người ngắn lắm. Con đã lớn để hiểu, sống trọn chữ tình mới là điều khiến con người ta hạnh phúc nhất trên đời!

Giọng đọc: Babum
Tác giả: My An

Con dâu tốt xấu thế nào là từ cách cư xử của mẹ chồng

Chúng ta luôn mong người khác đối xử với mình theo ý muốn nhưng đôi khi quên mất rằng chính bản thân mình cũng cần thay đổi.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Me chồng nhiều khi còn gần gũi hơn cả mẹ đẻ

Người phụ nữ hơn nhau không chỉ ở tấm chồng tốt mà còn là gặp được người mẹ chồng tâm lý.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Đuổi người mẹ tội nghiệp và người con trai nhận cái kết bất ngờ

Cho tới khi mẹ qua đời, tôi mới biết sự thật. Nhưng tất cả đã quá muộn màng.

Tác giả: Alex Chu

Giọt nước mắt của cha

Nhiều năm sau, tôi cũng không làm sao quên được cái ngày hôm ấy - cái ngày mà cha xé hết tập vở của tôi!

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Mẹ già rồi, hãy bao dung mẹ hơn

Một ngày nào đó, khi con nhìn thấy mẹ dần già đi, xin con hay nhẫn nại để hiểu và thông cảm cho ta…

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Nguyên

Có những ngày thấy lòng mình cô đơn đến lạ!

Có những ngày thấy cô đơn đến lạ, danh bạ điện thoại dài mà chẳng biết nên gọi cho ai...

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Minh Nguyệt

“Đợi 3 giây” để thấy bình thản hơn

Chỉ mất 3 giây, bạn trở thành một người yêu thương, biết nghĩ cho người khác.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Nắng

Ngày trưởng thành, ta thấy mình thật khó hiểu

Trưởng thành, ta tự cảm thấy mình khó hiểu hẳn đi.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Dương Dương

Hết yêu rồi, chẳng ai đủ can đảm chờ nhau nữa đâu anh

Em đã dần học được cách buông bỏ mối quan hệ dây dưa không lối thoát ấy. Em tự yêu chính mình, kết thúc cuộc đời hoang phí vì anh.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Jessy

Đêm bình yên giữa lòng Hà Nội

Đêm về giữa lòng Hà Nội đưa chân người con gái lững chững bước đi sau những tổn thương khi bạn bè quay lưng, gia đình trì chiết, và sau một cuộc tình vô vọng không hồi kết.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Yến Mèo

Đôi khi dừng lại là bước đi khôn ngoan

Đời có bao lâu đâu mà hững hờ, mà ngu dại, mà dành cho buồn khổ.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Tâm Hằng

Góc thính giả: Vì bạn là bạn của tôi, mãi mãi như thế

Cảm ơn bạn. Vì bạn là điều tuyệt vời trong cuộc sống của mình.

Giọng đọc: Yo Le

8 hiện tượng thiên nhiên kỳ bí không thể giải thích bằng khoa học

Trên trang Bright Side đã đưa ra danh sách 8 hiện tượng thiên nhiên kỳ bí không thể giải thích bằng khoa học. Mời các bạn cùng khám phá!

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Lê Di

Những bước chân bên một chiều tan sở

Sau những bước chân dù có nặng trĩu vai vì cái ba lô quá khổ, cũng thật nhẹ nhõm đi nhiều phần giữa những lặng lẽ, bình dị của một chốn nội đô cũ kĩ.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Hoàng Yến

Con gái nên làm gì khi người yêu cũ có người yêu mới trước mình?

Nếu bạn muốn thoát khỏi cơn đau này, hãy nghĩ đến 8 điều tích cực dưới đây, nó sẽ giúp bạn giải phóng mình ra khỏi những thương tổn và tiếp tục cuộc sống.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage