Khi có những dấu hiệu của trầm cảm, đây là cách giúp bạn tha thứ cho bản thân và tìm lại cuộc sống hạnh phúc, thảnh thơi

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : cafef
25-08-2020
  0   291

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực và mối lo khiến nhiều người có thể rơi vào trạng thái trầm cảm mà không hay biết. Chẳng ai có thể hiểu được, tại sao cùng hoàn cảnh tương tự nhưng có người bị trầm cảm trong khi người khác lại không. Cũng không ai có thể hiểu được một người bị trầm cảm. Bên cạnh sự thấu hiểu, hỗ trợ về tinh thần từ những người xung quanh, người bị bệnh trầm cảm phải tự đấu tranh với chính mình để vượt qua căn bệnh quái ác này.

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm để vượt qua trầm cảm chính là học cách tha thứ.

Học cách tha thứ cho bạn điều gì?

 

Có nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy mối liên hệ giữa sự tha thứ và sức khỏe. Một bác sĩ tâm thần của Johns Hopkins Medicine chia sẻ rằng: “Tổn thương và thất vọng có thể gây ra một gánh nặng lớn về thể chất”. Ví dụ như những cơn giận dữ thường xuyên sẽ khiến bạn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, dẫn đến nhiều thay đổi về nhịp tim, huyết áp và đáp ứng miễn dịch. Những thay đổi đó, sau này, làm tăng nguy cơ trầm cảm, bệnh tim và tiểu đường, cùng một số căn bệnh khác.

Tha thứ, mặt khác, là liều thuốc để có một trái tim khỏe mạnh, một giấc ngủ ngon và những mối quan hệ đẹp. Khi tha thứ cho người khác, cũng là lúc bạn được tự do, giải thoát bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực và lắng nghe thông điệp của tâm hồn mình. Chúng ta biết yêu thương bản thân mình hơn, kết nối với nhiều mối quan hệ sâu sắc hơn và tìm thấy sự từ bi ẩn sâu trong chính mình. Ở sâu bên dưới nỗi khổ đau là niềm vui thành thật. Bạn sẽ giải thoát con tim mình khỏi nhà tù oán hận, mở ra một cuộc sống mới – một cuộc sống mà bạn vẫn luôn luôn mơ ước.

Bạn hoàn toàn có thể học cách tha thứ, như những cách dưới đây:

1. Kết nối với cảm xúc

Học cách hài lòng với thực tại mà không phán xét. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và chào đón mọi điều đang đến. Chấp nhận việc đã xảy ra mà không đổ lỗi cho bất cứ ai. Bạn có thể viết ra những cảm xúc, suy nghĩ của mình để hiểu rõ bản thân mình hơn.

Sau đó, hãy tự hỏi bản thân có thể làm gì để thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực đó? Đi dạo, làm những việc bạn thích, viết một bức thư Tha thứ hay trò chuyện với bạn bè… đều là lựa chọn thông minh.

2. Bỏ qua quá khứ

Muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, điều tiên quyết là bạn phải bỏ qua những câu chuyện không vui trong quá khứ. Chúng ta thường mang theo những kí ức buồn bã, để chúng đè nặng xuống cảm xúc và che khuất tầm nhìn khiến chúng ta không thể bước tiếp đến cuộc sống hạnh phúc.

Hãy thực hành sống cho hiện tại bằng cách ngồi yên tĩnh lặng và lắng nghe nhịp thở cũng như suy nghĩ của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể đi ra ngoài và nhìn ngắm vạn vật, tận hưởng vẻ đẹp xung quanh. Nếu không nữa thì hãy viết nhật ký, giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc đang bị mắc kẹt bằng cách tự hỏi và trả lời các câu hỏi sau: Mình sẽ là người như thế nào nếu không có nỗi tức giận và đau đớn này? Cuộc sống của mình sẽ thay đổi thế nào nếu như những tổn thương này không có?

3. Lấy lại sức mạnh của bản thân

Đây là lúc viết nên chương mới cho câu chuyện cuộc đời bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không sinh ra để trở thành một nạn nhân và bạn sẽ không chỉ tha thứ một lần duy nhất trong đời. Không ai có quyền làm bạn tức giận trừ phi bạn đồng ý.

Khi những cảm xúc đau đớn quay trở lại, tự nhắc bản thân mình rằng bạn đang chọn cách tha thứ: Bạn chọn cách giành lại sức mạnh của mình, và bạn chọn yêu thương.

Sự sẵn sàng cần đến từ sâu bên trong chúng ta. Bạn sẽ tìm thấy nó khi bạn bắt đầu tin rằng sống hạnh phúc, vui vẻ, có ý nghĩa, và tràn đầy tình yêu là những quyền dành riêng cho bạn.

4. Trân trọng những bài học đã có

Mỗi kinh nghiệm bạn trải qua chính là một bài học ý nghĩa trong cuộc đời. Đó có thể là những cảm xúc đau đớn nhưng nó đồng thời cũng giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Ngay cả khi bạn cho rằng cuộc sống không công bằng với mình thì đó vẫn là một phần không thể tránh trong cuộc sống. Nếu bạn mở lòng để nhìn thẳng vào chúng, bạn sẽ nhận ra khoảng thời gian đen tối giúp bạn trưởng thành hơn nhanh chóng. Với nhiều người, khó khăn không thể vùi dập họ. Khó khăn là chất xúc tác để họ tạo ra một chương mới nhiều cảm hứng hơn trong câu truyện về cuộc đời mình.

5. Trao tặng tình yêu

 

Khi đã trải qua được hết những điều trên cũng là lúc bạn đủ tự do để gửi tình yêu thương đến cả những người xung quanh. Ban đầu có thể sẽ khó khăn, nhưng đến lúc trò chơi thay đổi rồi. Thay vì gửi những lời trách móc, mắng giận đến người làm bạn tổn thương, hãy gửi đến họ lòng yêu thương. Lúc bạn làm được điều này là khi giữa hai bên không còn mối nợ nần tình cảm nào nữa. Bạn hoàn toàn có thể ăn mừng tự do của mình với một trái tim đầy hạnh phúc rồi!

Và cũng đừng quên tha thứ cho chính mình. Đừng nghĩa rằng nếu bạn làm khác đi trong quá khứ thì mọi chuyện đã khác. Bạn chẳng thể thay đổi quá khứ nên đừng để quá khứ cầm tù. Hãy nhìn thấy những giá trị tốt ở quyết định đã nói ra và tìm ra bài học cho chính mình. Khi bạn hiểu được vấn đề rõ ràng, bạn đã giải phóng mình khỏi quá khứ và bắt đầu hành trình tiến về một tương lai hạnh phúc hơn.

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

9 thói quen đơn giản để sống hạnh phúc và an yên hơn mỗi ngày

Việc bạn có hạnh phúc, an yên hay không xuất phát từ tâm hồn của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Cổ nhân dạy cách nhìn người không thể chuẩn hơn: Chỉ cần quan sát điều này là thấu rõ nhân phẩm đối phương

Tất cả chúng ta đều hi vọng có thể nhìn thấu tất cả mọi người, nhưng để hiểu rõ một người thì phải bỏ qua những phán xét chủ quan. Cho dù người đó tốt hay xấu, cách tốt nhất để thực sự biết được cách nhìn của anh ta...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Vận mệnh do chính bạn tạo ra, càng giữ vững 4 điều này phúc khí càng lớn

Tu dưỡng bản thân chính là cách bồi đắp phúc khí cho chính mình, Loại bỏ những thói xấu, giữ vững những điều tốt đẹp, vận may sẽ tự nhiên tìm đến bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: soha

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Tin vui cho hội mọt sách: Kiên trì đọc mỗi ngày sẽ khiến tâm tính bớt hấp tấp, dần ôn hòa và phóng khoáng hơn

Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc. Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền. Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại...

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do

Đời người, có thể xem nhẹ, xem nhạt được bao nhiêu thì thống khổ sẽ càng rời cách xa bạn bấy nhiêu.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn biết bao khi bạn biết buông bỏ 3 điều tồi tệ sau

Cuộc sống luôn là những câu chuyện phức tạp và mỗi người cần phải học cách buông bỏ một số điều bận tâm. Chỉ như vậy, chúng ta mới cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Khi có những dấu hiệu của trầm cảm, đây là cách giúp bạn tha thứ cho bản thân và tìm lại cuộc sống hạnh phúc, thảnh thơi

Trầm cảm là bệnh tâm lý nguy hiểm đang ngày càng lan rộng trong cuộc sống hiện tại. Dằn vặt, tự nhốt mình trong những cảm xúc tiêu cực chỉ khiến bạn lún sâu hơn vào bế tắc. Hãy học các tự tha thứ cho chính mình để tìm lại...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

4 thứ tạo nên cốt cách của một người phụ nữ có khí chất, bạn đã có đủ?

Chỉ cần sở hữᴜ đủ 4 vốn liếng này, bạn chẳng cần nhọc ᴄôпg thể hiện vẫn tự toát lên thần thái của người phụ nữ có khí chất.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phương Anh

Truyện ngắn Dù chỉ là thoáng qua - Phần 2

Nhưng dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn sẽ nhớ về cậu ấy. Đến bao giờ, thế gian ngừng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Top 3 cung hoàng đạo có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm

Trước mặt mọi người những chòm sao này thường tỏ vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng ẩn sâu trong họ là trái tim ấm nóng, đa cảm.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

9 thói quen đơn giản để sống hạnh phúc và an yên hơn mỗi ngày

Việc bạn có hạnh phúc, an yên hay không xuất phát từ tâm hồn của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm

Chuyện tình cảm của 12 cung hoàng đạo tháng 10/2020: Thiên Bình sẽ kết hôn với người giàu có

Nếu Bạch Dương là một người độc thân, hãy ra ngoài để gặp gỡ mọi người. Có thể bạn sẽ tìm thấy đối tượng như mong đợi.

Giọng đọc: Vy Cầm

Tử vi tháng 10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ khó khăn về tài chính, Song Tử có khoản tiền lớn

Tử vi tháng 10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ khó khăn về tài chính. Ma Kết đừng cho ai mượn tiền trong tháng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phương Anh

Truyện ngắn Dù chỉ là thoáng qua - Phần 1

Nhưng dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn sẽ nhớ về cậu ấy. Đến bao giờ, thế gian ngừng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Top 3 cung hoàng đạo mang vẻ ngoài duyên dáng, tâm hồn cao thượng, nhiều người ngưỡng mộ

3 cung hoàng đạo này là minh chứng rõ ràng của hình tượng "đẹp cả trong lẫn ngoài" khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage