Khi nào đủ 'độ chín' để kết hôn?

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : tuoitre.vn
22-08-2020
  0   291

Nếu cưới nhau đơn giản chỉ vì yêu thì hoàn toàn chưa đủ. Nền tảng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải bao gồm sự hòa hợp, sự tin cậy và sự trao đổi thông tin hiệu quả giữa hai vợ chồng.

Các cặp nên trả lời 3 câu hỏi sau để quyết định xem đã đến thời điểm tốt nhất để kết hôn chưa:

1. Chúng ta có hợp nhau không?

Hợp nhau ở đây bao gồm một ý nghĩa sâu xa hơn là đơn thuần có những sở thích giống nhau như những món ăn, những môn thể thao hay những bộ phim hoặc nghe những bản nhạc... Hợp nhau trong hôn nhân có nghĩa là phải có khả năng thích ứng với những thay đổi. Công việc, con cái và thông gia chỉ là một vài thay đổi khi bạn quyết định kết hôn. Điều chủ yếu là phải luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh và biết cách xử sự đối với mối quan hệ của mình.

2. Chúng ta có tin tưởng nhau không?

Những cuộc hôn nhân thiếu sự tin tưởng vào nhau sẽ kết thúc bằng ly dị. Có được sự tin cậy của người bạn đời là một điều không thể thiếu trong hôn nhân. Khi xuất hiện một sự nghi ngờ dù chỉ là nhỏ nhất trong tâm trí vợ hay chồng, lúc đó sự tin tưởng không còn nữa. Quan hệ hôn nhân phải đặt trên nền tảng niềm tin và không thể tồn tại nếu thiếu sự tin cậy lẫn nhau.

3. Sự trao đổi thông tin giữa chúng ta có hiệu quả không?

Thiếu sự trao đổi thông tin sẽ phá hủy cuộc sống hôn nhân của bạn. Trao đổi thông tin giữa hai vợ chồng rất quan trọng đối với cuộc sống lứa đôi và cần diễn ra thật thường xuyên. Chỉ nói khi gặp khó khăn hoặc chẳng nói năng gì cả đều chỉ phá hỏng cuộc hôn nhân mà thôi. Thiếu trao đổi thông tin là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn.

Những người đã ly hôn thường than phiền rằng vợ/chồng của họ chẳng bao giờ lắng nghe hoặc hay lẫn tránh trò chuyện với họ. Trao đổi thông tin mang tính sống còn đối với cuộc sống hôn nhân vì không trò chuyện thường xuyên với nhau, làm thế nào bạn có thể biết được liệu mình có hòa hợp và tin cậy người kia hay không?

 

 

B. Khi nào không nên kết hôn?

1. Kết hôn chỉ vì muốn thoát khỏi sự cô đơn:

Không ai muốn cô đơn cả, nhưng kết hôn chỉ vì không muốn phải sống cô đơn trong quãng đời còn lại của mình thì hoàn toàn sai, không những sai đối với bạn mà còn với cả người bạn đời của bạn nữa. Những người sợ cô đơn sẽ nhảy ngay vào một cuộc hôn nhân chỉ vì muốn tránh sự cô độc mà thôi.

Cũng chẳng có nhiều cơ may cho bạn thoát khỏi sự cô đơn vì giờ đây bạn sẽ cảm giác cô đơn ngay trong chính cuộc hôn nhân của mình. Những cuộc hôn nhân kiểu này không có nền tảng của sự thân thiết tâm giao và thường dẫn đến một cuộc sống gia đình không hạnh phúc và cuối cùng sẽ kết thúc trong ly hôn.

2. Kết hôn như một hành động nổi loạn hay phản ứng trước một điều gì đó:

Hành động như thế này rất ích kỷ. Kết hôn chỉ để trả đũa một ai đó, cha mẹ và/hay người yêu cũ, cũng chỉ gây tổn thương cho những người bạn yêu thương và chính bản thân bạn mà thôi. Những người kết hôn chỉ vì muốn phản ứng trước một điều gì đó có khuynh hướng kết hôn sai đối tượng. Họ kết hôn chỉ vì muốn được yêu chứ trước mắt không cần người đó phải là một nửa họ thật sự yêu thương.

Hôn nhân như thế có thể sẽ làm tổn thương bạn đời của họ, những người có thể thật sự yêu thương họ. Và chính bản thân của những người quyết định kết hôn chỉ vì phản ứng hay nổi loạn sẽ cũng cảm giác bị tổn thương khi họ nhận ra lỗi lầm mình đã mắc phải.

3. Kết hôn vì áp lực hay vì bị ép buộc:

Bạn đừng bao giờ quyết định kết hôn với một ai đó chỉ vì bị ép buộc hay bị áp lực vì kết hôn như vậy sẽ dẫn đến ly hôn mà thôi. Một vài cặp kết hôn chỉ vì một trong hai người cảm thấy bị bắt buộc phải sống trong mối quan hệ hôn nhân như thế hoặc có cảm giác tội lỗi khi làm tan vỡ mối quan hệ hôn nhân này. Kết hôn chỉ để làm hài lòng một ai đó là một điều hoàn toàn không nên. Kết hôn vì áp lực từ gia đình, bạn bè, xã hội hay ngay cả vì người yêu thúc ép chỉ dẫn đến một cuộc hôn nhân gây thất vọng và không hạnh phúc.

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Đạo vợ chồng, muốn bền lâu phải dùng Tâm chứ đừng dùng Kế

Vợ chồng đến được với nhau là nhờ nhân duyên, nhưng sống được với nhau đến đâu lại dựa vào cách hành xử của mỗi người. Vậy nên, đã là vợ chồng, muốn bên nhau dài lâu, nhất định phải dùng chữ Tâm để đối đãi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Trithuctre

Gia đình là một bến cảng êm đềm, nơi tồn tại của sự an tâm

Một gia đình hạnh phúc là gia đình không có thù hằn, không luận phân thắng bại, ở đó, người trong nhà không phải đề phòng nhau…

Giọng đọc: Nhím Xù
Tác giả: Sưu tầm

Tết này ai rao bán nụ cười

Tết này, dù bằng cách nào đi nữa, con cũng sẽ về bên Mẹ... Con cần nhiều hơn một nụ cười, mua về tặng mẹ...

Giọng đọc: Yo Le

Con không lấy chồng mẹ nhé!

Con yêu gia đình mình. Con còn muốn cùng bạn bè tận hưởng những năm tháng thanh xuân tươi đẹp mà chẳng khóc lóc đến chết đi sống lại vì những người không yêu con.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: Guu

Phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần

Có người nói với tôi, điều họ sợ nhất ở người phụ nữ chính là nước mắt nhưng tôi lại nghĩ khác, phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: dân trí

Đàn bà dại yêu hết lòng, phụ nữ thông minh tự thương lấy mình

Có lẽ trên đời này điều dại dột nhất của một người con gái chính là hết lòng vì kẻ chẳng thương mình. Nhưng phàm khi yêu rồi, người ta không để tâm quá nhiều đến được – mất, đúng – sai nữa. Cô gái thông minh, họ không muốn...

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: vnwriter.net

Hạnh phúc ở đâu? Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy!

Buổi sáng khi thức dậy, tôi đặt ra 2 lựa chọn cho mình – mong muốn hôm nay vui vẻ hay không vui vẻ. Và tôi chọn cái đầu tiên. Tôi chỉ muốn mỗi ngày trôi qua mà không phải buồn đau vì điều gì đó

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: Afamily

Chân lý của các bà vợ: “Em xấu là để biết tấm lòng của anh dành cho em thế nào. Sự xấu này thật đáng!”

Cô ấy thay đổi chóng mặt. Cô ấy làm cho tôi hiểu rằng cô ấy sinh ra không phải để nấu cơm, giặt quần áo và chờ tôi về mỗi đêm.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

4 thứ tạo nên cốt cách của một người phụ nữ có khí chất, bạn đã có đủ?

Chỉ cần sở hữᴜ đủ 4 vốn liếng này, bạn chẳng cần nhọc ᴄôпg thể hiện vẫn tự toát lên thần thái của người phụ nữ có khí chất.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phương Anh

Truyện ngắn Dù chỉ là thoáng qua - Phần 2

Nhưng dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn sẽ nhớ về cậu ấy. Đến bao giờ, thế gian ngừng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Top 3 cung hoàng đạo có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm

Trước mặt mọi người những chòm sao này thường tỏ vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng ẩn sâu trong họ là trái tim ấm nóng, đa cảm.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

9 thói quen đơn giản để sống hạnh phúc và an yên hơn mỗi ngày

Việc bạn có hạnh phúc, an yên hay không xuất phát từ tâm hồn của bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm

Chuyện tình cảm của 12 cung hoàng đạo tháng 10/2020: Thiên Bình sẽ kết hôn với người giàu có

Nếu Bạch Dương là một người độc thân, hãy ra ngoài để gặp gỡ mọi người. Có thể bạn sẽ tìm thấy đối tượng như mong đợi.

Giọng đọc: Vy Cầm

Tử vi tháng 10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ khó khăn về tài chính, Song Tử có khoản tiền lớn

Tử vi tháng 10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ khó khăn về tài chính. Ma Kết đừng cho ai mượn tiền trong tháng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phương Anh

Truyện ngắn Dù chỉ là thoáng qua - Phần 1

Nhưng dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn sẽ nhớ về cậu ấy. Đến bao giờ, thế gian ngừng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Top 3 cung hoàng đạo mang vẻ ngoài duyên dáng, tâm hồn cao thượng, nhiều người ngưỡng mộ

3 cung hoàng đạo này là minh chứng rõ ràng của hình tượng "đẹp cả trong lẫn ngoài" khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage