Lòng kiêu ngạo chính là hiện thân của nỗi sợ hãi và cướp đi sự tự tin của bạn

Tác giả : Elle
15-05-2018
  0   217

 

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Nỗi sợ hãi lớn nhất của mình là gì?”. Hãy cùng Radiome khám phá bí mật đánh cắp sự tự tin của mỗi chúng ta nhé!
 

Nỗi sợ hãi của tất cả mọi người

 

Tất cả chúng ta đều biết một loại người rất tự tin và dường như nổi bật trong các bữa tiệc hoặc các sự kiện tràn ngập tiếng cười, mọi người đều biết họ là ai và muốn trò chuyện với họ. Chắc hẳn rằng những người đó không sợ hãi, phải không?

 

 

Nhưng ngược lại, họ cũng có các quy trình tư duy tự động tác động đến hành động và cảm xúc, nhưng họ đã học được sức mạnh của cảm giác tự tin. Có thể là họ không phải suy nghĩ về nó quá nhiều, tuy nhiên, họ sẽ có những hành động vô thức để khiến bản thân cảm thấy tự tin hơn, chủ yếu là để khỏa lấp nỗi sợ hãi đang dấy lên trong lòng.


Mandie Holgate, một huấn luyện viên về cuộc sống thành công nhất nước Anh, với kinh nghiệm của mình, đã chia sẻ trải nghiệm kinh khủng của cô tại một buổi tụ họp. Cô dường như không thể ngừng nói chuyện, và cuộc nói chuyện giống như chuyển động của tốc độ ánh sáng nhưng hoàn toàn vô nghĩa bởi cô hoảng sợ về những gì mà mọi người nghĩ về cô. Mandie tiếp tục nói chuyện với nỗ lực thoát ra khỏi thảm họa của cuộc nói chuyện, nhưng càng cố gắng lại càng lún sâu.

 

Khi không kiểm soát được nỗi sợ hãi, người ta trở nên cao hứng, bốc đồng, nói nhiều, cười nhiều, đôi khi là kiêu ngạo, cốt để che giấu những bất thường bên trong. Và điều đó có nghĩa là hành trình lái xe về nhà thật kinh khủng bởi tâm trí của Mandie cứ nhắc đi nhắc lại mọi chi tiết của cuộc trò chuyện – như một trò hề – và khiến cô nghĩ rằng mình chính là con người tồi tệ nhất trên hành tinh.


Lòng kiêu hãnh đánh cắp sự tự tin

 

Điều gì sẽ khiến bạn tự tin? Làm sao để bạn có thể cảm thấy thoải mái trong bất kỳ tình huống nào? Nếu bạn cảm thấy tiêu cực, bạn nghĩ gì và hành động gì?

 

 

Bạn có nhớ đã từng nhìn một người và khao khát có được sự tự tin giống họ? Tại sao bản thân không thể thoải mái và thật tự nhiên? Và có phải bạn có những suy nghĩ đại loại như: “Người đó giỏi hơn tôi?”.


Vậy, câu trả lời chính là: Bạn sẽ tự tin khi bạn tài giỏi hơn người khác, xinh đẹp hơn người khác, giàu có hơn người khác, và ti tỉ thứ hơn người khác? Bạn nhận ra vấn đề rồi chứ?

 

Thực ra, nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin hay bạn nói quá nhiều mà không bao giờ chia sẻ những gì bạn đang thực sự suy nghĩ, có lẽ đó là lúc để kiểm tra thái độ kiêu ngạo của mình. Sự thiếu tự tin đôi khi bắt nguồn từ niềm kiêu hãnh ngầm, vì bạn tin rằng bạn phải hơn người khác nhưng thực tế lại không như vậy (hoặc bạn tự cho là không như vậy). Nếu bạn không hơn người khác, bạn cũng phủ nhận chính mình.

 

Vấn đề là những suy nghĩ trong tâm trí của chúng ta có thể ảnh hưởng đến hành động và thậm chí là kết quả. Vì vậy, nếu bạn muốn có được kết quả tốt hơn, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình.


Kiểm soát các suy nghĩ tự động của bạn

 

Trước hết, hãy nhận biết các dạng suy nghĩ tự động thường lướt qua đầu bạn. Việc nhận thấy chúng rất có ích, nó sẽ quyết định cách bạn phản ứng trước mọi tình huống.

 

 

Ví dụ, nếu bạn là người được bác sĩ yêu cầu bỏ liều lượng caffeine vì sức khoẻ của mình, bạn có ngừng ngay lúc đó không? Bạn sẽ giới hạn số lượng hấp thụ vào cơ thể từ từ để đạt được mục tiêu? Bạn thích một ứng dụng có thể thúc đẩy và nhắc nhở bạn mỗi ngày? Bạn sẽ nghiên cứu các lựa chọn thay thế hay bạn sẽ than thở “Tại sao lại là tôi?” và làm hết sức mình để che giấu trong cuộc hẹn với bác sĩ lần tới?

 

Lý do bạn cần phải xem xét những câu hỏi trên đây là bởi nó sẽ giúp bạn hiểu được những kiến thức khoa học về bản thân và phương thức đối phó với mọi thứ. “Đối với tôi, đó là tất cả hoặc không có gì” – Mandie cho biết. “Vì vậy, khi tôi quyết định đối mặt với nỗi sợ hãi, tôi đã sử dụng những mẹo tiếp theo”.

 

1. Nhận thức được những suy nghĩ tự động mà bạn cho phép chúng chạy trong tâm trí.
2. Ngừng suy nghĩ nửa chừng.
3. Chọn một suy nghĩ mới, thúc đẩy và tích cực hơn để thay thế.

 

Lý tưởng nhất là bạn nên làm từng bước trong một tuần trước khi tiếp tục các bước tiếp theo để đảm bảo sự thành thạo chứ không phải là một nỗ lực thay đổi nửa chừng.


Hành động


Hãy suy nghĩ về người có vẻ như tự tin, thành công và hạnh phúc. Họ hành động như thế nào? Họ nói những gì? Họ lắng nghe như thế nào? Họ đi đâu? Họ nói gì về các phương tiện truyền thông xã hội? Đôi khi, chú ý nhìn nhận những đặc điểm của người mà bạn ngưỡng mộ có thể giúp bạn hành động giống họ hơn.

 

 

 

Điều này có thể không hoạt động với tất cả mọi người. Nhưng tuy nhiên, với một số người, phương pháp này hiệu nghiệm một cách vô cùng nhanh chóng, thậm chí ngay cả trước khi hành động trở thành hiện thực.


Chấp nhận

 

Một trong những lý do chúng ta không thể hiện được tiềm năng thật sự của mình là bởi chúng ta sợ hãi về những gì mọi người sẽ suy nghĩ và cách họ nhận thức về chúng ta. Là con người, chúng ta luôn mong muốn mọi người sẽ vây quanh ta. Và do đó chúng ta làm việc chăm chỉ để được chấp nhận và được ưa thích.

 

 

Một trong những cách nhanh nhất để được quý mến đó là sống đúng với chính bạn. Trớ trêu là mọi người thường che giấu bản thân bởi họ sợ hãi sự từ chối. Hãy học cách chấp nhận bạn là ai và mọi người sẽ tự động làm như vậy với bạn. Mọi người sẽ chấp nhận thực tế mà bạn mang đến cho họ. Ví dụ, nếu bạn hành động sợ hãi trước khán giả? Khán giả của bạn sẽ căng thẳng. Còn nếu bạn nở nụ cười khi bước vào một bữa tiệc? Mọi người sẽ mỉm cười trở lại.

 

 

Tiếp theo, việc chấp nhận bản thân bằng cách lắng nghe suy nghĩ, cảm nhận của mọi người về bạn có thể dẫn bạn đến với sự thật. Ví dụ, khi Mandie Holgate yêu cầu khán giả cho biết họ đang nghĩ gì vào thời điểm đó, hiếm khi họ nghĩ về cô. Họ có xu hướng trả lời những thứ không liên quan như: “Tôi ước gì tôi đã không mang đôi giày này bởi chúng chẳng hề thoải mái như tôi nghĩ” hoặc “Liệu tôi sẽ bị kẹt xe trong dòng xe cộ đêm nay hay không?”. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện cho mọi người rằng những nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng ta thường không tồn tại!

 

-------------------------

 

Nguồn: ELLE

 

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

13 hành động đơn giản nhưng chứng tỏ chàng thật sự yêu bạn rất nhiều

Tình yêu là phạm trù cảm xúc không thể định nghĩa hết bằng lời nói, mà đôi khi điều tuyệt vời nhất để minh chứng cho lời nói của trái tim lại chính là những hành động tưởng chừng như vô cùng đơn giản.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

Lí do vì sao con gái nên chủ động bật đèn xanh với anh chàng mình thích

"Ra tín hiệu" cho người bạn thầm thương trộm mến đúng cách thì cứ yên tâm là anh chàng ấy sẽ đổ bạn rầm rầm mà thôi. Làm sao có thể cưỡng lại sức cuốn hút của một cô nàng vừa bí ẩn vừa thú vị cơ chứ?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

Quan sát 4 điều này khi ăn cơm cùng chàng, bạn sẽ biết chàng yêu bạn thật lòng hay không?

Tưởng chừng như một bữa cơm sẽ chẳng nói lên được điều gì về người ấy, vậy nhưng bạn hoàn toàn có thể chắc chắn về tình cảm thực sự của người yêu đối với mình thông qua các hành động và cử chỉ trong khi ăn dưới đây.

Giọng đọc: Kami

Những sự thật về đàn ông mọi cô gái cần biết

Đừng để vẻ điềm đạm bên ngoài đánh lừa, thật ra cánh đàn ông cũng có nội tâm rắc rối không kém phụ nữ đâu nhé. Cùng tìm hiểu để có thể đọc vị suy nghĩ của người ấy ngay nào.

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Elle

Lý do nào khiến bạn trai không nói chuyện với bạn?

Bạn trai hay người chồng của bạn có thường xuyên im lặng trong những cuộc hẹn hò? Vậy lý do thực sự cho sự “kiệm lời” ấy là gì?

Tác giả: Bestie

Những điều bạn cần tự hỏi bản thân trước khi quyết định nhận lời yêu để không phải hối hận cả đời

Bắt đầu một mối quan hệ mới là bước ngoặt trong cuộc đời, nhất là khi bạn muốn mối quan hệ này thực sự nghiêm tục và tiến xa hơn nữa. Vậy nên, tốt nhất bạn hãy nên hỏi bản thân mình những câu hỏi này để biết liệu bạn...

Giọng đọc: Kami

Những điều bạn cần làm khi chẳng may là người đến sau trong tình yêu

Trong tình yêu, đến trước hay đến sau không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là hiện tại! Nhưng đôi khi cái suy nghĩ "người đến sau" cứ quanh quẩn trong đầu khiến bạn không thoải mái, vậy thì hãy thử những các này xem sao, không chỉ tốt cho...

Giọng đọc: Kami

Lý giải giấc mơ về người yêu cũ

Dù mới chia tay hoặc chia tay đã lâu nhưng nhiều người vẫn mơ về người yêu cũ, thậm chí gọi tên họ lên trong giấc mơ. Điều này chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến mối quan hệ cụ thể nào đó....

Tác giả: Thiên Khuê

Liệu bạn có thích hợp với cuộc sống độc thân lâu ngày?

Độc thân tuy rất tự do và cũng đang là “xu hướng” của những người trẻ hiện nay. Nhưng nói vậy không có nghĩa là ai cũng thích và chịu được cuộc sống thiếu người bầu bạn. Thử bài trắc nghiệm sau để biết bạn có thích hợp với việc...

Giọng đọc: Kami

Thủ thuật khiến nam giới yêu mình say đắm, hội ‘ế’ nên học cấp tốc

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được tình yêu và khiến nam giới ’say nắng’ mình ngay từ lần gặp đầu tiên. Do đó, đừng đổ lỗi do duyên chưa tới hay số phận mà hãy tham khảo...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage