Lòng kiêu ngạo chính là hiện thân của nỗi sợ hãi và cướp đi sự tự tin của bạn

Tác giả : Elle
15-05-2018
  0   180

 

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Nỗi sợ hãi lớn nhất của mình là gì?”. Hãy cùng Radiome khám phá bí mật đánh cắp sự tự tin của mỗi chúng ta nhé!
 

Nỗi sợ hãi của tất cả mọi người

 

Tất cả chúng ta đều biết một loại người rất tự tin và dường như nổi bật trong các bữa tiệc hoặc các sự kiện tràn ngập tiếng cười, mọi người đều biết họ là ai và muốn trò chuyện với họ. Chắc hẳn rằng những người đó không sợ hãi, phải không?

 

 

Nhưng ngược lại, họ cũng có các quy trình tư duy tự động tác động đến hành động và cảm xúc, nhưng họ đã học được sức mạnh của cảm giác tự tin. Có thể là họ không phải suy nghĩ về nó quá nhiều, tuy nhiên, họ sẽ có những hành động vô thức để khiến bản thân cảm thấy tự tin hơn, chủ yếu là để khỏa lấp nỗi sợ hãi đang dấy lên trong lòng.


Mandie Holgate, một huấn luyện viên về cuộc sống thành công nhất nước Anh, với kinh nghiệm của mình, đã chia sẻ trải nghiệm kinh khủng của cô tại một buổi tụ họp. Cô dường như không thể ngừng nói chuyện, và cuộc nói chuyện giống như chuyển động của tốc độ ánh sáng nhưng hoàn toàn vô nghĩa bởi cô hoảng sợ về những gì mà mọi người nghĩ về cô. Mandie tiếp tục nói chuyện với nỗ lực thoát ra khỏi thảm họa của cuộc nói chuyện, nhưng càng cố gắng lại càng lún sâu.

 

Khi không kiểm soát được nỗi sợ hãi, người ta trở nên cao hứng, bốc đồng, nói nhiều, cười nhiều, đôi khi là kiêu ngạo, cốt để che giấu những bất thường bên trong. Và điều đó có nghĩa là hành trình lái xe về nhà thật kinh khủng bởi tâm trí của Mandie cứ nhắc đi nhắc lại mọi chi tiết của cuộc trò chuyện – như một trò hề – và khiến cô nghĩ rằng mình chính là con người tồi tệ nhất trên hành tinh.


Lòng kiêu hãnh đánh cắp sự tự tin

 

Điều gì sẽ khiến bạn tự tin? Làm sao để bạn có thể cảm thấy thoải mái trong bất kỳ tình huống nào? Nếu bạn cảm thấy tiêu cực, bạn nghĩ gì và hành động gì?

 

 

Bạn có nhớ đã từng nhìn một người và khao khát có được sự tự tin giống họ? Tại sao bản thân không thể thoải mái và thật tự nhiên? Và có phải bạn có những suy nghĩ đại loại như: “Người đó giỏi hơn tôi?”.


Vậy, câu trả lời chính là: Bạn sẽ tự tin khi bạn tài giỏi hơn người khác, xinh đẹp hơn người khác, giàu có hơn người khác, và ti tỉ thứ hơn người khác? Bạn nhận ra vấn đề rồi chứ?

 

Thực ra, nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin hay bạn nói quá nhiều mà không bao giờ chia sẻ những gì bạn đang thực sự suy nghĩ, có lẽ đó là lúc để kiểm tra thái độ kiêu ngạo của mình. Sự thiếu tự tin đôi khi bắt nguồn từ niềm kiêu hãnh ngầm, vì bạn tin rằng bạn phải hơn người khác nhưng thực tế lại không như vậy (hoặc bạn tự cho là không như vậy). Nếu bạn không hơn người khác, bạn cũng phủ nhận chính mình.

 

Vấn đề là những suy nghĩ trong tâm trí của chúng ta có thể ảnh hưởng đến hành động và thậm chí là kết quả. Vì vậy, nếu bạn muốn có được kết quả tốt hơn, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình.


Kiểm soát các suy nghĩ tự động của bạn

 

Trước hết, hãy nhận biết các dạng suy nghĩ tự động thường lướt qua đầu bạn. Việc nhận thấy chúng rất có ích, nó sẽ quyết định cách bạn phản ứng trước mọi tình huống.

 

 

Ví dụ, nếu bạn là người được bác sĩ yêu cầu bỏ liều lượng caffeine vì sức khoẻ của mình, bạn có ngừng ngay lúc đó không? Bạn sẽ giới hạn số lượng hấp thụ vào cơ thể từ từ để đạt được mục tiêu? Bạn thích một ứng dụng có thể thúc đẩy và nhắc nhở bạn mỗi ngày? Bạn sẽ nghiên cứu các lựa chọn thay thế hay bạn sẽ than thở “Tại sao lại là tôi?” và làm hết sức mình để che giấu trong cuộc hẹn với bác sĩ lần tới?

 

Lý do bạn cần phải xem xét những câu hỏi trên đây là bởi nó sẽ giúp bạn hiểu được những kiến thức khoa học về bản thân và phương thức đối phó với mọi thứ. “Đối với tôi, đó là tất cả hoặc không có gì” – Mandie cho biết. “Vì vậy, khi tôi quyết định đối mặt với nỗi sợ hãi, tôi đã sử dụng những mẹo tiếp theo”.

 

1. Nhận thức được những suy nghĩ tự động mà bạn cho phép chúng chạy trong tâm trí.
2. Ngừng suy nghĩ nửa chừng.
3. Chọn một suy nghĩ mới, thúc đẩy và tích cực hơn để thay thế.

 

Lý tưởng nhất là bạn nên làm từng bước trong một tuần trước khi tiếp tục các bước tiếp theo để đảm bảo sự thành thạo chứ không phải là một nỗ lực thay đổi nửa chừng.


Hành động


Hãy suy nghĩ về người có vẻ như tự tin, thành công và hạnh phúc. Họ hành động như thế nào? Họ nói những gì? Họ lắng nghe như thế nào? Họ đi đâu? Họ nói gì về các phương tiện truyền thông xã hội? Đôi khi, chú ý nhìn nhận những đặc điểm của người mà bạn ngưỡng mộ có thể giúp bạn hành động giống họ hơn.

 

 

 

Điều này có thể không hoạt động với tất cả mọi người. Nhưng tuy nhiên, với một số người, phương pháp này hiệu nghiệm một cách vô cùng nhanh chóng, thậm chí ngay cả trước khi hành động trở thành hiện thực.


Chấp nhận

 

Một trong những lý do chúng ta không thể hiện được tiềm năng thật sự của mình là bởi chúng ta sợ hãi về những gì mọi người sẽ suy nghĩ và cách họ nhận thức về chúng ta. Là con người, chúng ta luôn mong muốn mọi người sẽ vây quanh ta. Và do đó chúng ta làm việc chăm chỉ để được chấp nhận và được ưa thích.

 

 

Một trong những cách nhanh nhất để được quý mến đó là sống đúng với chính bạn. Trớ trêu là mọi người thường che giấu bản thân bởi họ sợ hãi sự từ chối. Hãy học cách chấp nhận bạn là ai và mọi người sẽ tự động làm như vậy với bạn. Mọi người sẽ chấp nhận thực tế mà bạn mang đến cho họ. Ví dụ, nếu bạn hành động sợ hãi trước khán giả? Khán giả của bạn sẽ căng thẳng. Còn nếu bạn nở nụ cười khi bước vào một bữa tiệc? Mọi người sẽ mỉm cười trở lại.

 

 

Tiếp theo, việc chấp nhận bản thân bằng cách lắng nghe suy nghĩ, cảm nhận của mọi người về bạn có thể dẫn bạn đến với sự thật. Ví dụ, khi Mandie Holgate yêu cầu khán giả cho biết họ đang nghĩ gì vào thời điểm đó, hiếm khi họ nghĩ về cô. Họ có xu hướng trả lời những thứ không liên quan như: “Tôi ước gì tôi đã không mang đôi giày này bởi chúng chẳng hề thoải mái như tôi nghĩ” hoặc “Liệu tôi sẽ bị kẹt xe trong dòng xe cộ đêm nay hay không?”. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện cho mọi người rằng những nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng ta thường không tồn tại!

 

-------------------------

 

Nguồn: ELLE

 

Tác giả: Tindich

Hãy giữ chặt lấy ước mơ bằng cách bỏ 5 thói quen nguy hiểm này

'Hãy giữ chặt lấy ước mơ, vì nếu ước mơ chết, cuộc sống sẽ như một chú chim bị gãy cánh, nó không thể bay được' - Langston Huges

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Zing

Bí Kíp tạo sự ngạc nhiên dành cho người yêu

Những bất ngờ thú vị chính là “gia vị” cho tình yêu của các bạn trẻ, giúp tình yêu giữ được sự cuốn hút và cảm xúc. Để làm người yêu bạn ngạc nhiên và nở nụ cười thích thú không hề là điều khó khăn, khi bạn đã học...

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Tổng hợp

Cách quên một mối tình chưa từng thuộc về mình

Một mối tình đơn phương đã đành, tệ hơn cả là hai bạn đều dành cho nhau những tình cảm sâu đậm nhưng vì một lý do nào đó phải bỏ lại đằng sau. Vậy nên, điều cuối cùng chúng để lại trong tâm trí bạn là những cảm xúc...

Giọng đọc: Kami
Tác giả: khoeplus24h

5 tuyệt chiêu giúp chàng hạ gục cô nàng khó tính

Rất nhiều chàng trai thích những cô gái khó tính, nhưng lại đành bó tay khi nghĩ mình không đủ khả năng để cưa cẩm các cô gái kiểu như này.

Tác giả: Trithuctre
Giọng đọc: Kami
Tác giả: noinghene

Giải mã tình cảm của chàng trai qua cách khoác tay lên người cô gái của mình

Trong tình yêu, ngôn ngữ cơ thể cũng là một cách tinh tế để biểu đạt sự chân thành, đặc biệt là với những người chàng trai luôn ngại bày tỏ cảm xúc yêu thương.

Tác giả: Elle

Làm thế nào để vượt qua cảm giác bị từ chối trong tình yêu?

Trong tình yêu, bị từ chối không phải là dấu chấm hết. Luôn có người chờ bạn ở phía trước nếu bạn đủ dũng cảm bước qua cánh cửa đã không còn dành cho bạn.

Tác giả: Elle

Làm sao để hạnh phúc trong tình yêu lẫn tình bạn?

Bạn thân và người yêu, hai mối quan hệ quan trọng tồn tại song song trong cuộc đời mỗi người. Vậy làm sao để hạnh phúc và giữ mọi người luôn vui vẻ mà không làm mất lòng ai hết?

Tác giả: Tổng hợp

Những điều “tuyệt đối” không tâm sự với người yêu

Dù yêu nhau nhiều cỡ nào nhưng không phải điều gì bạn cũng nên tâm sự với người yêu đâu nhé. Vì nếu nói ra những điều này, có thể tình yêu của các bạn sẽ xảy ra chiến tranh, xung đột và nhiều thứ khác không lường trước được.

Tác giả: Elle

7 trạng thái cảm xúc tâm lý phụ nữ sau khi chia tay

Vượt qua nỗi đau sau chia tay không hề đơn giản, nhất là với phụ nữ. Bạn thường không biết phải làm gì khi bỗng nhiên một ngày thiếu đi một người hàng ngày vẫn bên cạnh quan tâm chăm sóc cho mình. Thậm chí, nhiều phụ nữ còn rơi...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage