Lòng kiêu ngạo chính là hiện thân của nỗi sợ hãi và cướp đi sự tự tin của bạn

Tác giả : Elle
15-05-2018
  0   108

 

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Nỗi sợ hãi lớn nhất của mình là gì?”. Hãy cùng Radiome khám phá bí mật đánh cắp sự tự tin của mỗi chúng ta nhé!
 

Nỗi sợ hãi của tất cả mọi người

 

Tất cả chúng ta đều biết một loại người rất tự tin và dường như nổi bật trong các bữa tiệc hoặc các sự kiện tràn ngập tiếng cười, mọi người đều biết họ là ai và muốn trò chuyện với họ. Chắc hẳn rằng những người đó không sợ hãi, phải không?

 

 

Nhưng ngược lại, họ cũng có các quy trình tư duy tự động tác động đến hành động và cảm xúc, nhưng họ đã học được sức mạnh của cảm giác tự tin. Có thể là họ không phải suy nghĩ về nó quá nhiều, tuy nhiên, họ sẽ có những hành động vô thức để khiến bản thân cảm thấy tự tin hơn, chủ yếu là để khỏa lấp nỗi sợ hãi đang dấy lên trong lòng.


Mandie Holgate, một huấn luyện viên về cuộc sống thành công nhất nước Anh, với kinh nghiệm của mình, đã chia sẻ trải nghiệm kinh khủng của cô tại một buổi tụ họp. Cô dường như không thể ngừng nói chuyện, và cuộc nói chuyện giống như chuyển động của tốc độ ánh sáng nhưng hoàn toàn vô nghĩa bởi cô hoảng sợ về những gì mà mọi người nghĩ về cô. Mandie tiếp tục nói chuyện với nỗ lực thoát ra khỏi thảm họa của cuộc nói chuyện, nhưng càng cố gắng lại càng lún sâu.

 

Khi không kiểm soát được nỗi sợ hãi, người ta trở nên cao hứng, bốc đồng, nói nhiều, cười nhiều, đôi khi là kiêu ngạo, cốt để che giấu những bất thường bên trong. Và điều đó có nghĩa là hành trình lái xe về nhà thật kinh khủng bởi tâm trí của Mandie cứ nhắc đi nhắc lại mọi chi tiết của cuộc trò chuyện – như một trò hề – và khiến cô nghĩ rằng mình chính là con người tồi tệ nhất trên hành tinh.


Lòng kiêu hãnh đánh cắp sự tự tin

 

Điều gì sẽ khiến bạn tự tin? Làm sao để bạn có thể cảm thấy thoải mái trong bất kỳ tình huống nào? Nếu bạn cảm thấy tiêu cực, bạn nghĩ gì và hành động gì?

 

 

Bạn có nhớ đã từng nhìn một người và khao khát có được sự tự tin giống họ? Tại sao bản thân không thể thoải mái và thật tự nhiên? Và có phải bạn có những suy nghĩ đại loại như: “Người đó giỏi hơn tôi?”.


Vậy, câu trả lời chính là: Bạn sẽ tự tin khi bạn tài giỏi hơn người khác, xinh đẹp hơn người khác, giàu có hơn người khác, và ti tỉ thứ hơn người khác? Bạn nhận ra vấn đề rồi chứ?

 

Thực ra, nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin hay bạn nói quá nhiều mà không bao giờ chia sẻ những gì bạn đang thực sự suy nghĩ, có lẽ đó là lúc để kiểm tra thái độ kiêu ngạo của mình. Sự thiếu tự tin đôi khi bắt nguồn từ niềm kiêu hãnh ngầm, vì bạn tin rằng bạn phải hơn người khác nhưng thực tế lại không như vậy (hoặc bạn tự cho là không như vậy). Nếu bạn không hơn người khác, bạn cũng phủ nhận chính mình.

 

Vấn đề là những suy nghĩ trong tâm trí của chúng ta có thể ảnh hưởng đến hành động và thậm chí là kết quả. Vì vậy, nếu bạn muốn có được kết quả tốt hơn, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ của mình.


Kiểm soát các suy nghĩ tự động của bạn

 

Trước hết, hãy nhận biết các dạng suy nghĩ tự động thường lướt qua đầu bạn. Việc nhận thấy chúng rất có ích, nó sẽ quyết định cách bạn phản ứng trước mọi tình huống.

 

 

Ví dụ, nếu bạn là người được bác sĩ yêu cầu bỏ liều lượng caffeine vì sức khoẻ của mình, bạn có ngừng ngay lúc đó không? Bạn sẽ giới hạn số lượng hấp thụ vào cơ thể từ từ để đạt được mục tiêu? Bạn thích một ứng dụng có thể thúc đẩy và nhắc nhở bạn mỗi ngày? Bạn sẽ nghiên cứu các lựa chọn thay thế hay bạn sẽ than thở “Tại sao lại là tôi?” và làm hết sức mình để che giấu trong cuộc hẹn với bác sĩ lần tới?

 

Lý do bạn cần phải xem xét những câu hỏi trên đây là bởi nó sẽ giúp bạn hiểu được những kiến thức khoa học về bản thân và phương thức đối phó với mọi thứ. “Đối với tôi, đó là tất cả hoặc không có gì” – Mandie cho biết. “Vì vậy, khi tôi quyết định đối mặt với nỗi sợ hãi, tôi đã sử dụng những mẹo tiếp theo”.

 

1. Nhận thức được những suy nghĩ tự động mà bạn cho phép chúng chạy trong tâm trí.
2. Ngừng suy nghĩ nửa chừng.
3. Chọn một suy nghĩ mới, thúc đẩy và tích cực hơn để thay thế.

 

Lý tưởng nhất là bạn nên làm từng bước trong một tuần trước khi tiếp tục các bước tiếp theo để đảm bảo sự thành thạo chứ không phải là một nỗ lực thay đổi nửa chừng.


Hành động


Hãy suy nghĩ về người có vẻ như tự tin, thành công và hạnh phúc. Họ hành động như thế nào? Họ nói những gì? Họ lắng nghe như thế nào? Họ đi đâu? Họ nói gì về các phương tiện truyền thông xã hội? Đôi khi, chú ý nhìn nhận những đặc điểm của người mà bạn ngưỡng mộ có thể giúp bạn hành động giống họ hơn.

 

 

 

Điều này có thể không hoạt động với tất cả mọi người. Nhưng tuy nhiên, với một số người, phương pháp này hiệu nghiệm một cách vô cùng nhanh chóng, thậm chí ngay cả trước khi hành động trở thành hiện thực.


Chấp nhận

 

Một trong những lý do chúng ta không thể hiện được tiềm năng thật sự của mình là bởi chúng ta sợ hãi về những gì mọi người sẽ suy nghĩ và cách họ nhận thức về chúng ta. Là con người, chúng ta luôn mong muốn mọi người sẽ vây quanh ta. Và do đó chúng ta làm việc chăm chỉ để được chấp nhận và được ưa thích.

 

 

Một trong những cách nhanh nhất để được quý mến đó là sống đúng với chính bạn. Trớ trêu là mọi người thường che giấu bản thân bởi họ sợ hãi sự từ chối. Hãy học cách chấp nhận bạn là ai và mọi người sẽ tự động làm như vậy với bạn. Mọi người sẽ chấp nhận thực tế mà bạn mang đến cho họ. Ví dụ, nếu bạn hành động sợ hãi trước khán giả? Khán giả của bạn sẽ căng thẳng. Còn nếu bạn nở nụ cười khi bước vào một bữa tiệc? Mọi người sẽ mỉm cười trở lại.

 

 

Tiếp theo, việc chấp nhận bản thân bằng cách lắng nghe suy nghĩ, cảm nhận của mọi người về bạn có thể dẫn bạn đến với sự thật. Ví dụ, khi Mandie Holgate yêu cầu khán giả cho biết họ đang nghĩ gì vào thời điểm đó, hiếm khi họ nghĩ về cô. Họ có xu hướng trả lời những thứ không liên quan như: “Tôi ước gì tôi đã không mang đôi giày này bởi chúng chẳng hề thoải mái như tôi nghĩ” hoặc “Liệu tôi sẽ bị kẹt xe trong dòng xe cộ đêm nay hay không?”. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện cho mọi người rằng những nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng ta thường không tồn tại!

 

-------------------------

 

Nguồn: ELLE

 

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Tổng hợp

Bạn sẽ thay đổi như thế nào khi gặp đúng người đúng thời điểm

“Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là hạnh phúc. Thời gian thích hợp gặp một người không thích hợp là sai lầm. Thời gian không thích hợp gặp một người không thích hợp là viển vông. Thời gian không thích hợp gặp một người thích hợp là...

Tác giả: Trithuctre

10 câu tỏ tình dành cho cánh chị em để "trâu đi tìm cọc" mà không sợ mất giá

Thời điểm dành cho chị em chúng ta đã tới rồi. Đã "nghiện" thì không việc gì phải "ngại"...

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Toplist

Tuyệt chiêu gái ế lần đầu lên facebook thả thính

Hạnh phúc không mỉm cười với người lười thả thính – Vậy các bạn có biết thả thính sao cho hiệu quả, và thả thính thế nào chưa? Vậy còn những bạn chưa biết thả thính thì sao? Hay cùng Radiome học lỏm tuyệt chiêu thả thính ngay nhé.

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Elle

Những điều các cô gái nên làm trước bắt đầu cuộc sống hôn nhân

Dù bạn độc thân hay đang hạnh phúc trong tình yêu, đây là những việc bạn không thể không làm trước khi quyết định đi đến hôn nhân.

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Elle

“Khủng hoảng” tuổi 20, đây là những điều bạn nên thay đổi!

Nếu biết điều chỉnh và cân bằng cảm xúc lẫn suy nghĩ, bạn sẽ vượt qua được “khủng hoảng” tuổi 20 và có được thời thanh xuân tươi đẹp và đáng nhớ.

Tác giả: Elle

Lòng kiêu ngạo chính là hiện thân của nỗi sợ hãi và cướp đi sự tự tin của bạn

Đã bao giờ bạn thấy bản thân giữ im lặng về một ý tưởng vì sợ những gì mọi người nghĩ về bạn?Có một tham vọng cháy bỏng mà bạn không b ao giờ có thể chạm tới được? Đó có thể là sự ẩn náu của một nỗi sợ...

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Helino

"Em quá tốt" hay "anh không đủ tốt" đều là dối gian, tình đôi ta chia cắt là vì thế này đây…

Quá tệ thì không được mà quá tốt cũng không xong. Bạn có biết đằng sau câu nói của người ấy đó là cả tận 5 sự thật này không?

Giọng đọc: Kami
Tác giả: Helino

Muốn nửa còn lại lúc nào cũng coi như báu vật, bí quyết lại chỉ giản đơn đến thế này!

Chỉ một chút tinh ý và cố gắng, bạn đã có thể đặt nền móng cho một mối quan hệ bền vững, lâu dài...

Tác giả: Trithuctre

Tuổi 28 không tiền, không tình, không quan hệ xã hội, có thật sự thất bại như bạn tưởng?

Đến tuổi 'tam thập nhi lập', người ta cái gì cũng có, còn bạn chẳng có cái gì. Về nhà thấy bố mẹ lo lắng lắc đầu, ra cửa thấy thế giới vui tươi hớn hở như đang cười vào mặt bạn. Bạn tôi ơi, liệu...

Tác giả: Elle

Muốn tìm người yêu thì phải làm sao?

“Muốn tìm người yêu thì phải làm sao?” phải chăng đã là câu hỏi của phần lớn phái đẹp chúng mình, đặc biệt là những cô nàng đang còn độc thân? Việc có một người đàn ông “tốt” luôn ở bên cạnh, yêu thương, chăm sóc và tôn trọng thì...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage