Mắng sao để trẻ chịu nghe lời

Thể hiện : Yo Le
Tác giả : Hàn Vân
08-01-2017
  0   2779

 

Trong quá trình nuôi dạy con, việc chê, mắng hay chỉ trích trẻ cũng quan trọng không kém những lời khen. Nếu như khen thưởng giúp khích lệ trẻ, thì việc mắng trẻ lại giúp trẻ nhận ra lỗi và biết phân biệt đúng sai, phải trái. Tương tự như khen thưởng, mắng trẻ cũng cần phải có nghệ thuật. Bố mẹ cần có sự khéo léo, tinh tế khi đưa ra lời chê. "Khen đúng mực, chê đúng lúc" là nguyên tắc cần nhớ. Thời điểm thích hợp nhất để chỉ trích trẻ là khi tâm lý trẻ đang ổn định. Khi chỉ trích thì cần chỉ trích vào hành động, không chỉ trích bản thân con người trẻ. Ngoài ra cũng có những thời điểm tuyệt đối không nên la mắng trẻ.

 

Không mắng trẻ vào buổi sáng sớm

 

mẹ chuẩn bị đồ cho bé đi học

 

Đừng làm hỏng cả một ngày của con vì những lời cằn nhằn và mắng mỏ không đúng lúc. Mắng trẻ vào thời điểm này không làm trẻ ngoan hơn, trái lại còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Những việc bố mẹ mắng trẻ vào buổi sáng đa phần là do trẻ dậy muộn, trẻ lề mề hoặc nhõng nhẽo khi mặc quần áo. Trường hợp này, nếu muốn chỉ trích trẻ, trẻ cũng không nghe theo, thậm chí còn phản kháng lại và càng lề mề hơn. Cách tốt nhất là cho trẻ ngủ sớm vào tối hôm trước, hình thành thói quen dậy sớm. Khi mặc quần áo, nên thỏa thuận trước và cho trẻ lựa chọn vài bộ. Đừng cố ép trẻ mặc bộ này theo ý của bố mẹ, trẻ sẽ càng ương bướng và không làm theo.

 

Không mắng trẻ trong bữa ăn

 

bữa ăn của trẻ

 

Dân gian vẫn thường nói “trời đánh tránh miếng ăn”, ám chỉ dù có chuyện gì to tát, cũng không nên lớn tiếng trong bữa ăn. Khi bị mắng, tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng. Nếu mắng trong bữa ăn, sẽ làm trẻ ăn không ngon miệng, hoặc có ăn cũng không thể tiêu hóa tốt. Hơn nữa, lời nói của bố mẹ trong thời điểm này cũng không có giá trị, “sức nặng” với trẻ. Trẻ sẽ phản ứng theo hai hướng, nhưng đều là hướng tiêu cực. Một là phản ứng rất mạnh mẽ, từ chối không ăn nữa. Hai là trở nên lầm lì, giả bộ nghe nhưng thực chất đang rất bí bách và “ghét” bố mẹ.

 

Trước khi đi ngủ

 

mẹ đọc truyện cho bé

 

Trước khi đi ngủ là thời gian bố mẹ cần gần gũi con. Có thể đọc sách cho con nghe, cùng con nghe nhạc, kể chuyện hoặc hỏi han con những việc xảy ra trong ngày. Thời điểm này cũng không phải là lúc lý tưởng để giáo huấn trẻ. Trẻ dễ gặp ác mộng, ngủ không sâu giấc và chắc chắn cũng không thể nhớ những lời bố mẹ nói.

 

Trước mặt nhiều người

 

mắng trẻ

 

Đây là thói quen khó bỏ của rất nhiều ông bố bà mẹ Việt. Trước mặt người khác, thường lôi những tính xấu của trẻ ra để chỉ trích, với ý nghĩ người khác sẽ cho rằng mình có dạy con và dạy con rất nghiêm khắc. Bố mẹ cho rằng việc này sẽ tạo tính khiêm tốn cho trẻ, nhưng thực chất chỉ khiến trẻ càng tự ti. Khi trước đám đông, trẻ bị chỉ trích quá nhiều, trẻ dần sẽ mặc định rằng trẻ không tốt, không ngoan và xấu hổ trước mọi người. Hãy tôn trọng con trẻ và đừng cho rằng mắng con trước mặt người khác là cách giáo dục khoa học.

 

--------------------------------------------------

Tác giả: Hàn Vân - VNM - PL.XH

Thực hiện: Yo Le và nhóm sản xuất RadioMe

 

Nếu bạn có bất kỳ bài viết, tâm sự nào muốn chia sẻ, vui lòng gửi email về địa chỉ camxuc@i-com.vn

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Thu Hà

Tâm sự của một bà mẹ vượt qua khủng hoảng 'nuôi con còi'

Đừng ép trẻ ăn bằng roi, bằng la mắng. Có những việc làm với con mà hậu quả của nó tôi không lường hết được.

Giọng đọc: Hoàng Dương

"Con, đừng khóc nữa!" - Câu nói tai hại bố mẹ vẫn nói với con hàng ngày

Khóc là chân thành và không thể cấm đoán. Đó là một cách hiệu quả để xử lý cảm xúc. Khóc, dù là khóc vì vui sướng hay đau khổ, là một việc hoàn toàn tự nhiên và rất con người.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Rùa và thỏ: chuyện chưa kể

Các con muốn những người lớn đừng cố gắng "vạch lá tìm sâu", cũng đừng nâng con lên tận trời mây cao vút, cũng đừng hơn thua đố kị.

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Hàn Vân

Đừng gọi chúng tôi là ‘mẹ vụng’, đừng động đến niềm kiêu hãnh của chúng tôi!

Suy cho cùng, việc phán xét một người làm mẹ không làm cho họ tự tin lên, mà chỉ khiến họ nghi ngờ bản năng làm mẹ của chính mình.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Ấu thơ là một món quà

Ấu thơ là bản nhạc cả gia đình mình cùng sáng tác. Một bản nhạc không lời với những ký ức đôi khi vô định. Nhưng cảm xúc là thật, là thứ sẽ cùng mình đi mãi.

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Sưu tầm

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Mẹ sau sinh cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột và thật nhiều nước. Tuy nhiên, bạn có biết phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì mới tốt?

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Bảo Anh

Làm mẹ rồi, thì sao?

Là mẹ rồi, thì sao? Là chỉ được phép nghĩ về con? Là phải ở nhà với con bất cứ khi nào có thể? Là bất cứ phát ngôn nào cũng là về con ư?

Giọng đọc: Thu Trang

"Tôi không muốn con mình hạnh phúc"

Tôi không muốn con mình lúc nào cũng vui vẻ. Tôi muốn con mình phải đối mặt với cuộc sống thật. Và điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc mỗi ngày.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Thùy Linh

6 kinh nghiệm ăn "vào con không vào mẹ" cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu không nên áp dụng phương pháp ăn kiêng vì khi bạn đói, thai nhi cũng đói theo. Nhưng với các mẹ bầu béo phì hoặc đang tăng cân quá nhanh, hãy chú ý đến 6 bí quyết giảm béo dưới đây

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Rủ rỉ với anh chàng 4 tuổi

Thế đấy, bọn mình sẽ lớn, con trai yêu quý. Con số tăng lên và những yêu thương cũng theo đó đong đầy. Chúng mình sẽ mãi là bạn tốt của nhau. Và mỗi tối trước lúc đi ngủ chúng mình sẽ cùng tâm sự với nhau về một ngày đã...

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Nguyên

Có những ngày thấy lòng mình cô đơn đến lạ!

Có những ngày thấy cô đơn đến lạ, danh bạ điện thoại dài mà chẳng biết nên gọi cho ai...

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Minh Nguyệt

“Đợi 3 giây” để thấy bình thản hơn

Chỉ mất 3 giây, bạn trở thành một người yêu thương, biết nghĩ cho người khác.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Nắng

Ngày trưởng thành, ta thấy mình thật khó hiểu

Trưởng thành, ta tự cảm thấy mình khó hiểu hẳn đi.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Dương Dương

Hết yêu rồi, chẳng ai đủ can đảm chờ nhau nữa đâu anh

Em đã dần học được cách buông bỏ mối quan hệ dây dưa không lối thoát ấy. Em tự yêu chính mình, kết thúc cuộc đời hoang phí vì anh.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Jessy

Đêm bình yên giữa lòng Hà Nội

Đêm về giữa lòng Hà Nội đưa chân người con gái lững chững bước đi sau những tổn thương khi bạn bè quay lưng, gia đình trì chiết, và sau một cuộc tình vô vọng không hồi kết.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Yến Mèo

Đôi khi dừng lại là bước đi khôn ngoan

Đời có bao lâu đâu mà hững hờ, mà ngu dại, mà dành cho buồn khổ.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Tâm Hằng

Góc thính giả: Vì bạn là bạn của tôi, mãi mãi như thế

Cảm ơn bạn. Vì bạn là điều tuyệt vời trong cuộc sống của mình.

Giọng đọc: Yo Le

8 hiện tượng thiên nhiên kỳ bí không thể giải thích bằng khoa học

Trên trang Bright Side đã đưa ra danh sách 8 hiện tượng thiên nhiên kỳ bí không thể giải thích bằng khoa học. Mời các bạn cùng khám phá!

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Lê Di

Những bước chân bên một chiều tan sở

Sau những bước chân dù có nặng trĩu vai vì cái ba lô quá khổ, cũng thật nhẹ nhõm đi nhiều phần giữa những lặng lẽ, bình dị của một chốn nội đô cũ kĩ.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Hoàng Yến

Con gái nên làm gì khi người yêu cũ có người yêu mới trước mình?

Nếu bạn muốn thoát khỏi cơn đau này, hãy nghĩ đến 8 điều tích cực dưới đây, nó sẽ giúp bạn giải phóng mình ra khỏi những thương tổn và tiếp tục cuộc sống.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage