Giọng đọc: Babum  
Tác giả: Song Văn

Ý nghĩa lớn lao nhất của sự gắn kết trong hôn nhân phải chăng là tình yêu, lòng chung thủy, phải chăng là chúng ta sẵn sàng sẻ chia nhau cả sự sống và cái chết.


Bạn đã thêm thành công

Radio đã có trong playlist của bạn

Chọn playlist hoặc tạo mới
  • Bạn chưa có playlist mới nào !

 

Những ngày qua, dòng trạng thái trên facebook vợ một cầu thủ trở nên ồn ào các diễn đàn: “Nếu cả thế giới phản bội anh thì em sẽ phản bội cả thế giới. Vì chúng ta là một gia đình”. Không hiểu sao, khi đọc những dòng tranh luận, tôi cứ trở đi trở lại suy nghĩ: "Người chồng, hay vợ phải làm gì, nên làm gì, nếu một nửa của mình bị cả thế giới quay lưng…".


Tôi không phải người theo đạo, tôi cũng chưa bao giờ bước chân vào nhà thờ để dự một buổi lễ hay cầu xin Chúa điều gì. Thế nhưng mỗi khi xem các bộ phim của nước ngoài, nhìn các cặp tình nhân cầm tay nhau thề trước bàn thờ Chúa, dưới sự chứng giám của linh mục, người thân, bạn bè, rằng họ sẽ ở bên nhau suốt đời khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc bệnh hoạn, tôi luôn luôn xúc động. Không có điều gì có thể gắn kết hai con người xa lạ, không chung dòng máu với nhau bền chặt, chung thủy và thiêng liêng đến thế bằng hôn nhân.

 

hôn nhân, gia đinh, gắn kết, vợ chồng


Khi quyết định chung sống với nhau, có thể người ta chỉ cảm thấy tình yêu, cảm thấy nhu cầu được ở gần bên nhau mỗi ngày, mỗi giờ, chứ người ta không hình dung được rằng, cái việc thực hiện một lời thề sẽ ở bên nhau, chia sẻ với nhau và bảo vệ cho nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không phải là đơn giản.


Cách đây không lâu, một người vợ đã chạy đến tìm tôi trong đêm để nhờ một điều: tôi có quen ai trong ngành tòa án thì “chạy” giúp chị việc ra tòa ly hôn cho nhanh. Nghe chị nói, tôi vô cùng kinh ngạc, bởi tôi từng đến dự lễ khai trương cửa hàng buôn bán xe máy lớn mà vợ chồng chị mở.


Tôi còn nhớ nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc, tự hào của chị bên chồng ngày ấy. Thế nhưng, việc kinh doanh của họ không thành công. Đã nhiều lần tôi nghe chị chì chiết chồng, đổ lỗi cho chồng không giỏi tính toán, không nhanh nhẹn, mưu mẹo bằng người ta... nhưng cứ nghĩ rồi mọi chuyện sẽ qua.


Đến khi nhìn thấy cửa hàng ngày càng lún sâu vào nợ nần, khả năng chi trả ngày càng khó, và anh rụt rè đề nghị chị bán nhà để trả cho hết nợ thì chị “tức thở”, thấy như vậy thì thiệt thòi cho mình quá. Đất xây nhà là của cha mẹ chị cho, anh chỉ góp tiền xây nhà mà thôi. Tôi cắc cớ hỏi, rằng nếu không có tiền trả nợ thì anh có bị đi tù?, chị trả lời rằng đi tù rồi ra tù, chứ nhà cửa cha mẹ chị cho, chị không thể mất. Nghe chị than vãn, lo lắng vì sợ mất nhà, chỉ muốn buông tay cho chồng rơi vào vòng lao lý, tôi ngao ngán thở dài...


Tôi cũng nhớ đến cuộc ly hôn của một đồng nghiệp. Thấy anh cương quyết chia tay người vợ đẹp và giỏi giang sau một thời gian dài chung sống, bạn bè đều nói anh nông nổi. Anh chỉ im lặng.

 

hôn nhân, gia đình, vợ chồng, gắn kết


Thân thiết lắm, một lần anh mới kể nguyên nhân sâu xa khiến anh không muốn chung sống nữa, ấy là thời kỳ anh nhận kết quả nhiễm viêm gan siêu vi B. Thay vì lo lắng, chăm sóc anh, chị tức tốc “di tản” cả hai mẹ con về bên ngoại với lý do phải phòng ngừa cho con. Thậm chí hàng mấy tháng trời, chị không cho con tiếp xúc với anh và bản thân thì chỉ thăm hỏi anh qua điện thoại với đủ thứ lý do bận bịu, mệt mỏi…


“Lúc ấy, tôi chỉ có cha mẹ, anh chị chăm sóc. Nếu không có họ, chắc tôi tuyệt vọng lắm. Vì thời gian đó, cả thế giới quay lưng với tôi, ai cũng sợ bệnh ấy như sợ hủi”. Qua cơn bệnh tật, tình cảm của anh với vợ nhạt nhẽo hẳn. Chị thấy anh khỏe lại, ngỏ ý đưa con về nhà, nhưng anh từ chối và kéo dài mọi việc để suy nghĩ cho đến khi đưa đơn ly hôn…


Tôi nhớ một bộ phim khá nổi tiếng của Hollywood trong đó có nhân vật quen thuộc Vua Bò cạp. Ông vua này khi sống lại đã tìm mọi cách để hồi sinh người phụ nữ ông ta yêu. Thế nhưng, trong giây phút đền đài sụp đổ, người đàn bà ấy đã cố bứt khỏi bàn tay đang níu chặt tay mình để chạy thoát thân, còn đôi vợ chồng nhà khoa học thì sống chết nắm giữ nhau, kéo nhau khỏi miệng vực, dù có khả năng cả hai sẽ cùng rớt xuống. Nhìn cảnh đôi vợ chồng kia níu nhau, ánh mắt của vị Vua si tình, dũng mãnh, chưa từng biết sợ điều gì trở nên tuyệt vọng. Ông buông tay cho mình rơi xuống vực sâu…


Ánh mắt đó ám ảnh bất cứ người xem nào với ý nghĩa: tình yêu, lòng chung thủy có thể cứu người ta thoát khỏi cái chết, và sự phản bội của người thân yêu nhất có thể xô người ta xuống vực thẳm. Đó cũng chính là ý nghĩa lớn lao nhất của sự gắn kết trong hôn nhân, bởi rất nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng sẻ chia nhau cả sự sống, cái chết.

 


----------

Tác giả: Song Văn/phunuonline
Thực hiện:  Babum và nhóm sản xuất RadioMe

Những bài viết, chia sẻ của bạn, hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ: camxuc@i-com.vn nhé.

 

Chưa có bình luận