Nếu vẫn còn quan niệm rằng "Thất bại là mẹ thành công" thì bạn đã sai rồi!

Thể hiện : Mai Hương
Tác giả : CafeBiz
15-07-2019
  0   985

Cổ nhân có câu "Thất bại là mẹ thành công". Quả thật, qua bao đời nay, câu tục ngữ này vẫn có thể được coi là đúng đắn. Nhưng suy cho cùng, nếu con người ta cứ giữ khư khư cái quan niệm thất bại càng nhiều, thành công càng vẻ vang, thì thực sự rất nguy hiểm. 

 

Bài học đắt giá của thất bại

 

Nhiều năm về trước, có một nhà sư người Ấn Độ ngồi bên bờ sông Ganges. Đó là vào một ngày hè. Và bởi vì là mùa hè ở Ấn Độ nên thời tiết lúc đó cực kỳ nóng, nhiệt độ lên đến 44 độ C. Không một ai ở xung quanh khu vực đó cả, chỉ có một mình nhà sư. Bầu trời thì cũng không có lấy một đám mây. Thực sự, trời rất nóng.

 

Và nhà sư thì rất háo hức đi tắm sông. Nhưng đầu tiên, ông muốn ngồi thiền vài phút. Ngay lúc ấy, ông thấy bay trên đầu mình là một con chim ưng lớn. Bộ lông màu nâu của con chim tỏa sáng dưới ánh mặt trời. Nó có cặp mắt màu vàng óng, lấp lánh, cùng với cái mỏ và những chiếc móng sắc nhọn. Con chim ưng nhìn xuống, có vẻ như nó đang săn mồi. Con vật bay ngay trên đầu nhà sư, chỉ cách khoảng sáu mét. Nó bay vòng quanh, càng lúc càng xuống thấp. Và nhà sư thì cứ tiếp tục nhìn lên trời, ông có cảm giác như kẻ săn mồi nguy hiểm kia đang nhìn vào mình vì lúc này ngoài ông ra, không một ai khác ở đó.

 

 

 

Nhà sư chỉ biết cầu nguyện cho mình không bị con vật kia tấn công. Đột nhiên, con chim ưng lao thẳng xuống sông. Chỉ cách ông vài mét, ngay ở dưới mặt nước kia thôi, một cuộc giao tranh đã nổ ra. Sau đó, con chim bay lên khỏi dòng sông, và trong những chiếc móng vuốt của nó là một con cá dài tầm 30 centimet. Và bởi vì sự việc xảy ra rất gần nhà sư, ông đã thấy rõ đôi mắt của chú cá nhỏ bé kia. Nó trông thật hoang mang và choáng váng.

 

Nhà sư đã nghĩ rằng con cá nhỏ này có lẽ đang trải qua một ngày bình thường như mọi ngày khác. Nó bơi qua lại, bơi ngược, bơi xuôi khắp con sông. Có lẽ gia đình cá của nó đang đi kiếm ăn hoặc chơi đùa với nhau. Bất thình lình, vào thời khắc ít được kỳ vọng nhất, con chim ưng của định mệnh đã tước đi cuộc sống thường ngày của con cá này, và nó chỉ còn biết vùng vẫy trong tuyệt vọng. Bởi vì chim ưng đã mang nó đi càng lúc càng xa vào rừng. Lẽ dĩ nhiên, sau đó, kẻ săn mồi bắt đầu tận hưởng bữa tiệc ngon lành, mà ở đó, con cá kia chính là món chính.

 

Từ câu chuyện mà nhà sư kể lại, con người có thể học tập được điều gì? Cũng giống như con cá nhỏ kia, chúng ta có cuộc sống của chính mình; nhưng vào những thời điểm bất kỳ nào đó, ai cũng có thể đánh mất đi sự thỏa mãn, hài lòng với hành trình của cuộc đời. Nói cách khác, đó chính là lúc con người ta gặp thất bại, sụp đổ và tuyệt vọng nhất. Có thể chúng ta hiểu và biết đến điều đó nhưng thực ra thất bại cũng đã xảy ra rồi.

 

Đôi khi, thất bại thực sự rất tồi tệ, nó có thể lấy đi mọi thứ từ chúng ta, khiến con người ta không có cơ hội sửa chữa những sai lầm nữa. Thử tưởng tượng nếu con cá trong câu chuyện bơi sâu hơn, thì chắc chắn chim ưng không thể bắt được nó. Nhưng cuộc đời thì thường không có chữ "nếu", mọi sự chủ quan, quyết định sai lầm, hành động nóng vội đều phải trả giá. Bởi vì có những thay đổi và thách thức của công việc, cuộc sống là mãi mãi kiên định và thậm chí không thể lường trước.

 

Chỉ đơn giản là khi bạn tìm ra ý nghĩa, mục đích sống, sự nỗ lực trong sự nghiệp trong chính mình với một cách sâu sắc. Còn đối với những mối quan hệ như đồng nghiệp, gia đình, người yêu, chúng cần được tập trung, đầu tư một cách nghiêm túc, với mục đích cao cả. Có vậy, thất bại bởi những tác động không thể tránh khỏi mới ít dần đi. Lúc đó, ngày nắng đẹp hay ngày giông bão đều không thể quấy rầy bạn. Và đương nhiên, thành công và hạnh phúc sẽ đến với bạn mà không cần phải đánh đổi bằng những thất bại đau điếng.

 

 

 

Không phải lúc nào thành công cũng được tạo ra từ những thất bại

 

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao những đồ vật như giấy, điện thoại đi động, máy vi tính hay các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Windows, Amazon… lại thành công? Tôi cũng đã từng đặt nhiều nghi vấn về câu chuyện đằng sau những thành công này. Câu trả lời nằm ở chỗ, ngay từ lúc đầu, những đồ vật trên hay chiếc điện thoại iPhone đều đã thành công (dù không phải rầm rộ), nhưng chúng cũng không phải trải qua nhiều thất bại để đến với đỉnh cao. Bởi vì đơn giản là vì những người đứng đầu của chúng biết đi đúng hướng.

 

Chẳng hạn, ban đầu, điện thoại – phát minh của Alexander Graham Bell bị phản đối dữ dội. Người ta cho rằng sản phẩm của ông là một thứ quái dị và phi thực tế. Hơn nữa, những chiếc điện thoại đầu tiên có chất lượng rất tệ, chúng to và thô, khó sử dụng, thường xuyên mất sóng và bất tiện. Nhưng suy cho cùng, nó vẫn thành công ở chỗ giải quyết được nhu cầu về trao đổi thông tin và tạo ra nhận thức mới cho người sử dụng. Do đó, điện thoại của ông Bell cũng có một số lượng người ủng hộ nhất định. Đó chính là nền tảng của thành công sau này của một ngành công nghiệp quan trọng.

 

Ngược lại, nếu ngay từ ban đầu, thất bại đến dồn dập với bạn, thì đó chính là lúc bạn cần suy nghĩ lại mình mắc sai lầm ở đâu, mình cần thay đổi như thế nào và mình có nên tiếp tục nỗ lực hay không. Người khôn ngoan luôn biết cố gắng, mạo hiểm, tính toán, sáng tạo và quan trọng là dừng lại đúng lúc.

 

 

 

Nỗ lực thôi đôi khi là chưa đủ mà còn cần nhiều yếu tố khác

 

Quả thực, nỗ lực và kiên trì luôn là những điều cận tiên quyết để làm nên sự nghiệp. Nhưng nếu chỉ biết cố gắng một cách mù quáng mà thiếu thông minh thì chẳng khác nào đâm đầu vào tường.Chúng ta, những người trẻ, luôn thừa đam mê nhưng lại thiếu sự chín chắn trong suy nghĩ. Quan niệm "thất bại là mẹ thành công" thực sự là một sai lầm tai hại. Điều đó khiến cho nhiều người trẻ ảo tưởng với năng lực của mình.

 

Không thể phủ nhận rằng thất bại nào cũng mang lại những bài học quý giá. Tuy nhiên, có những người thất bại rất nhiều, từ cuộc sống cá nhân, những mối quan hệ cho đến công việc, sự nghiệp; nhưng thành công thì mãi mãi xa vời với họ. Nói một cách hài hước, nếu "thất bại là mẹ thành công" thì "mẹ thành công"của những người đó đã bị "vô sinh". Bởi đơn giản, quan niệm đó gắn chặt vào tiềm thức của họ, khiến họ càng thất bại, càng nỗ lực; song chỉ là nỗ lực một cách thừa thãi và mù quáng và rồi dẫn đến chìm sâu trong khủng hoảng và tuyệt vọng.

 

Người giàu khác người nghèo ở chỗ tư duy làm giàu của họ trái ngược nhau. Người nghèo luôn cố gắng kiếm tiền trong ngắn hạn, giống như làm được bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Còn người giàu lại luôn biết tiết kiệm, đổi mới phương thức làm giàu, đa dạng hóa các khoản đầu tư và đặc biệt là hạn chế những rủi ro có thể dẫn đến thất bại. Với họ, học từ thất bại của bản thân là rất hữu dụng, nhưng học từ thất bại của người khác thì lại càng có ích hơn bởi họ không chịu thiệt hại gì cả. Biết khi nào cần nỗ lực, khi nào cần từ bỏ, khi nào cần mạo hiểm – đó mới là đỉnh cao của nghệ thuật thành công.

 

 

 

Để có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn, bạn luôn phải học tập, nỗ lực, đúc kết kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội và tối thiểu hóa thất bại mà những người xung quanh mắc phải. Có lẽ quan niệm "thất bại là mẹ thành công"đã lỗi thời. Chỉ có tư duy thức thời và khả năng nhìn xa trông rộng mới là chìa khóa thành công không bao giờ bị nghi ngờ. Hãy là một người khôn ngoan, ước mơ và mục tiêu sẽ thành hiện thực với bạn!

 

Thực hiện: Mai Hương

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Chìm nổi cả đời người, dù đi bao xa, bến đỗ bình yên nhất vẫn là được ở bên cha mẹ

Cuộc sống không như ý, cha mẹ chẳng thể ăn đời ở kiếp với ta. Lúc nhỏ chẳng thấu hiểu được nỗi khổ mẹ cha. Khi trưởng thành, muốn báo hiếu thì đâu còn được nữa, chỉ còn lại một tiếng thở dài buông giữa đêm khuya mà thôi…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Một người càng xem trọng tiền bạc thì càng dễ đánh mất đi nội tâm của mình

Lòng người như mặt nước, chỉ một cơn gió nhẹ liền có thể khuấy động. Huống hồ thế giới đèn đỏ rượu xanh này khắp nơi đều là mê hoặc, nhà cao cửa rộng, xe cộ đắt tiền, kim tiền mỹ nữ, danh lợi địa vị…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunutoday.vn

Những gì cần buông thì hãy buông, những gì nên mất thì hãy mất

Có thể bạn đã từng trải qua những lúc như thế này: Đối diện với tình cảm và cuộc sống không như ý, bạn cảm thấy phiền não không sao tả được. Rất nhiều lúc, buông bỏ thì lòng lại không nỡ, còn như tiếp tục thì lại quá mệt...

Giọng đọc: Vy Cầm

Trong cuộc sống này, tâm chứa điều gì cuộc đời sẽ kết duyên với điều đó

Trong cuộc sống này, lòng gieo hạt thù hận thì lâu dần bạn sẽ mất đi sự khoan dung và ngược lại. Bởi thế, cổ nhân từng dạy "Cảnh tự tâm sinh".

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Cổ nhân dạy: Làm việc không trì hoãn, nói chuyện không lắm lời, làm người có chừng mực

Làm người chính trực, thẳng thắn, đường đường chính chính, không hổ thẹn với trời đất, với lòng mình. Bình tĩnh, trầm ổn, thản nhiên vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Cái “độ” “vừa hay” này chính là thứ mà ai trong chúng ta cũng nên theo đuổi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Hãy biết chấp nhận sự bình thường và từ chối sự tầm thường

Sự khác biệt giữa bình thường và tầm thường là nằm ở chỗ có theo đuổi hay không, một cái là đã từng nỗ lực, một cái là chưa bao giờ bắt đầu.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Sức mạnh của lời nói thiện

Cổ nhân có câu : “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng” hay “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đôi khi, chỉ một câu nói thiện ý có thể giúp người khác đứng dậy đi...

Giọng đọc: Babum,Bùi Dương
Tác giả: Kim Chi

Hãy nhẹ nhàng, an nhiên với cuộc đời, rồi ta sẽ hạnh phúc…

Bạn đã tìm thấy một nửa của cuộc đời minh chưa hay vẫn trên con đường tìm kiếm và chinh phục ấy? Hãy cùng dành thời gian lắng nghe Radio của ngày hôm nay nhé!

Giọng đọc: Mai Hương,Chit Xinh
Tác giả: Mai Hương

[Radio Giáng Sinh] Nếu em ước rằng Giáng sinh này có anh ở cạnh, liệu rằng có thể thực hiện được hay không?

Nếu viết lên một điều ước cho Giáng sinh này, em chỉ mong có một người thật sự yêu em đi bên cạnh. Dù bao nhiêu năm nữa, em vẫn chờ như thế thôi.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: CafeBiz

Nếu vẫn còn quan niệm rằng "Thất bại là mẹ thành công" thì bạn đã sai rồi!

Người khôn ngoan luôn biết cách tính toán để hạn chế đến mức tối thiểu những thất bại nghiêm trọng; và quan trọng hơn cả, họ biết học tập từ thất bại của người khác.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

5 đặc điểm chỉ có ở những chàng trai cực tốt, đã yêu rồi thì nhớ giữ thật chặt

Các bạn nữ khi yêu thường luôn có cảm giác người yêu của mình là người hoàn hảo nhất. Tuy nhiên các nàng cũng phải vô cùng tỉnh táo để tìm kiếm được chàng trai phù hợp.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: CafeBiz

Ba điều người thông minh cần biết: Đừng ngủ quá muộn, đừng yêu quá sâu và đừng mong muốn quá nhiều

Tập tha thứ tất cả trước khi ngủ, để ngày mai thức dậy bắt đầu một cuộc sống mới. Tập yêu bản thân trước, để biết cách yêu người khác. Tập buông bỏ một số thứ, để chào đón những điều mới tốt đẹp hơn.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

5 bí kíp khiến chàng ngưng nhung nhớ về quá khứ và nhân vật mang tên người yêu cũ

Ai rồi cũng sẽ học được cách cải thiện bản thân, vì sau mỗi vấp ngã, con người ta chắc chắn sẽ bị buộc phải trưởng thành hơn, sẽ nhận ra lí do vì sao họ lại thất bại trong lần trước và trong tình yêu cũng tương tự như...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Sưu tầm

Nằm lòng 3 cách để quên đi tình cũ mà bạn còn yêu

Dù vẫn còn tình cảm, nhưng đôi khi bạn vẫn phải học cách quên đi mối tình cũ và bước tiếp.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Cuộc sống không bao giờ là thuận buồm xuôi gió, luôn có khổ có mệt, có được có mất, thế mới là cuộc sống. Còn tâm con người lại giống một con đường, càng tính toán đường càng cụt, ngược lại, càng bình thản đường càng rộng.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

Những tuyệt chiêu con gái phải thuộc lòng để khiến chàng mãi yêu say đắm như ngày đầu

Nếu như các nàng đang cố "cưa cẩm" một anh chàng nào đó thì hãy thuộc nằm lòng những tuyệt chiêu này nhé, vì đây chính là gia vị hoàn hảo để chàng luôn đắm đuối vì bạn đấy!

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage