Giọng đọc: Phương Anh  
Tác giả:

Nụ hôn xã giao, không uống nước đá, không nói chuyện tiền bạc, biểu tình... là những điều khiến du khách bị bất ngờ khi lần đầu tiên đặt chân tới nước Pháp.


Bạn đã thêm thành công

Radio đã có trong playlist của bạn

Chọn playlist hoặc tạo mới
  • Bạn chưa có playlist mới nào !

 

1. Trẻ em là chuyên gia ẩm thực

 

Những điều khiến du khách bị “sốc” ngay lần đầu tiên tới Pháp

 

Vì quá mê ẩm thực, người Pháp cho con trẻ của mình ăn như là một "chuyên gia" ẩm thực đích thực. Điều này sẽ là đáng ngạc nhiên, nhất là đối với các du khách đến từ Mỹ xứ sở mà trẻ em ăn thức ăn riêng của chúng chứ không phải ăn như một người lớn.

 

2. Nhà thuốc

 

Tại Pháp, nhà thuốc đơn giản là một nhà thuốc, bạn sẽ không thể nào tìm thấy những món ăn nhẹ hoặc những bộ trang điểm giá rẻ tại đây. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy được nhà thuốc vì chúng có biển hiệu màu xanh lá cây rất đặc trưng.

 

3. Tình yêu lớn với bánh mì

 

Những điều khiến du khách bị “sốc” ngay lần đầu tiên tới Pháp

 

Mặc dù bạn sẽ thấy người ta ăn bánh mì ở khắp mọi nơi, nhưng đó đơn giản chỉ là chế độ ăn thiết yếu của người Pháp. Đối với khách du lịch lần đầu tiên đến đây sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng 9/10 người Pháp ăn bánh mì hằng ngày.

 

4. Nụ hôn xã giao

 

Nụ hôn xã giao hai bên má được thực hiện khi bạn gặp bất cứ ai đó. Điều này được thực hiện bởi tất cả mọi người, giữa phụ nữ với phụ nữ, đàn ông với phụ nữ và đàn ông với đàn ông.

 

Hai nụ hôn có lẽ vẫn còn "quá ít" nên một số vùng tại Pháp như Bise người ta hôn nhau tới 3 - 4 lần khi gặp nhau. Nếu bạn thấy "bình thường" thì hãy tưởng tượng mình đang ở một lễ hội lớn và bắt đầu hôn xã giao.

 

5. Xã hội thân thiện

 

Đối với một số nền văn hóa, bạn sẽ phải cân nhắc rất kỹ khi giúp một người lạ đang cần sự giúp đỡ trên đường phố vì những rắc rối pháp lý có thể xảy ra. Nhưng ở Pháp, hoàn toàn bình thường khi bạn giúp đỡ một người tàn tật trên đường phố.

 

6. Bữa tối bàn luận

 

Những cuộc bàn luận trí tuệ ở Pháp rất nhiều, thậm chí họ còn đem cả những "chuyện ấy" lên bàn ăn. Từ chính trị, ngoại giao, tôn giáo... tất cả sẽ được đem ra để bàn luận mặc dù đôi khi họ thật sự không phải chuyên gia trong lĩnh vực đó.

 

7. Uống đồ uống không đá

 

Tất cả những đồ uống ở Pháp đều được làm lạnh sẵn vì vậy khi vào một nhà hàng tốt nhất bạn đừng nên xin thêm bất kì một viên đá nào.

 

8. Biểu tình

 

Những điều khiến du khách bị “sốc” ngay lần đầu tiên tới Pháp

 

Ngoài tên gọi là Kinh đô Ánh Sáng, Paris còn được biết đến như là Thủ đô Biểu tình của thế giới. Biểu tình được xem như là một thứ "văn hóa" riêng của người Pháp, vì vậy khi đến đây nhớ nắm rõ lịch biểu tình để tránh gặp phải các tình huống khó xử không đáng có.

 

9. Nơi không dành cho người ăn chay

 

Những điều khiến du khách bị “sốc” ngay lần đầu tiên tới Pháp

 

Ở Pháp chỉ có 2-3% người ăn chay. Thật không may, bất kỳ chế độ ăn uống không bình thường nào cũng có thể bị hiểu lầm thậm chí gây tức giận tại Pháp. Nếu bạn ăn chay, hãy coi chừng khi đến Pháp vì nó sẽ khiến bạn chịu nhiều rắc rối với pháp luật khi mà ăn chay được xem là lối sống không lành mạnh. Bạn cũng có thể được xem như là đang theo đuổi một "tà giáo" nào đó.

 

10. Đừng nói tới chuyện tiền bạc

 

Thật khiếm nhã khi nói chuyện với một người Pháp về vấn đề tiền bạc, đó là một vấn đề văn hóa có từ thời cách mạng Pháp vẫn được duy trì đến ngày nay. Người Pháp có thể trông có tiền, nhưng họ không hề muốn nói về điều đó.

 

Trên đây là 10 điều thú vị về văn hoá nước Pháp mà du khách nên biết trước khi đi du lịch đất nước xinh đẹp này.

 

-----------------

• Nguồn: Theo DLVN
• Thực hiện: Trà My, Phương Anh

 

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Chưa có bình luận