Nóng giận là ngọn lửa 'thiêu đốt' tâm trí, đừng nói lời khó nghe khi tâm trạng không tốt

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : Emdep
04-05-2021
  0   1687

Trong cuộc sống thường nhật, bạn đã bao giờ gặp tình trạng này chưa? Khi mọi thứ rất tồi tệ, cảm xúc tiêu cực của bạn giống như ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội, và nó sẵn sàng thiêu đốt tất cả những ai muốn lại gần. Kể cả đó là người quen hay lạ, có ý tốt hay không? Hẳn là nhiều người trong số chúng ta sẽ gật đầu, và chúng ta trộm nghĩ về một vài lần cơn thịnh nộ “xấu xí” của mình khiến cho một vài mối quan hệ chìm vào quên lãng.

 

Dường như khi chúng ta tức giận, buồn bã hay thất vọng, trái tim của chúng ta có xu hướng đề phòng hơn bao giờ hết. Bởi chúng không muốn chúng ta đau lòng thêm nữa, và chúng sẵn sàng biến chúng ta thành những con nhím xù cái lông nhọn hoắt của mình lên để tự vệ. Một vài lần với người thân, chúng ta được bỏ qua. Một vài lần với bè bạn, chúng ta tiếp tục được nhường nhịn. Nhưng một vài lần với cấp trên, với đối tác hay với một người xa lạ bất kỳ, chúng ta có thể sẽ gặp phản ứng ngược lại và nhận về hậu quả khôn lường.

 

Và sau nhiều lần đón nhận phản ứng từ phía đối phương có khiến cho bạn nhận ra điều gì đó hay không? Nên chăng việc chúng ta cần phải kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn, bình tĩnh xử lý mọi chuyện và lắng nghe thay vì nạt nộ và trút giận lên người khác? Nên chăng việc chúng ta bẻ lái con tàu cảm xúc đang đầy ắp của mình từ nơi giông bão biển khơi sang một hòn đảo hoang vu tươi đẹp ngập tràn ánh nắng?

 

 

Bạn thân mến ơi, năng lượng tiêu cực thường đi xa và cuốn phăng đi mọi cơ hội tốt đẹp trên cuộc đời này. Chắc hẳn bạn không muốn mình dù còn trẻ đã sớm ngã ngựa, và ngã đau tới nỗi không thể gượng dậy đúng không? Vậy thì làm ơn, hãy khống chế tốt cơn thịnh nộ của mình. Và cũng hãy nhớ cho rằng, việc giận cá chém thớt chẳng làm cho mọi chuyện tốt hơn lên.

 

Có ai đó đã nói rằng: “Đừng bao giờ nói ra những lời lẽ khó nghe khi tâm trạng không tốt. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thay đổi tâm trạng, nhưng bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thay đổi những gì đã nói ra.” Và bạn cũng đồng ý rằng câu nói này chí lý chứ? Rõ ràng bạn hoàn toàn có thể khống chế được cảm xúc của chính mình, nhưng rất khó lòng thay đổi lời nói gây tổn thương mà mình đã thốt ra dành cho người khác. Dù họ có đúng là đối tượng để bạn trút giận hay không, có xứng đáng phải nghe những lời lẽ đó hay không. Nhưng chỉ cần bạn bớt hằn học, xúc đổ đi mọi thứ cảm xúc tiêu cực thay bằng sự cảm thông và chia sẻ, ắt hẳn mọi chuyện sẽ khác đi.

 

Khi chúng ta có thể cùng nhau lắng nghe, cùng nhau nhìn về vị trí của nhau, chúng ta mới dễ dàng chấp nhận và cho qua mọi thứ. Kể cả là lỗi lầm, của ai cũng vậy, chúng ta xứng đáng trao cho nhau nhiều cơ hội hơn vì chúng ta sẽ còn tiếp tục cùng chung sống với nhau dưới một bầu trời. Đừng làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn chỉ vì thứ cảm xúc tức thời, khi có những chuyện đã diễn ra khó lòng cứu vãn, và cũng có những người một khi đã bước chân đi sẽ rất khó để níu kéo họ quay trở về.

 

Nếu bạn muốn ngày hôm sau không phải nói bất cứ lời hối tiếc hay giá như nào, hãy bắt đầu nhìn nhận lại bản thân từ ngày hôm nay. Và nếu có điều gì đó khiến bạn phiền lòng, hãy dành thời gian để suy nghĩ thật kỹ những gì mình sẽ nói ra. Đừng nói gì khi nóng giật bởi bát nước hắt đi không có cách nào lấy lại cho đầy. Đừng để ngọn lửa giận dữ thịnh nộ cuốn đi tất cả mọi thứ tốt đẹp mà bạn đã và đang có, vì gương vỡ cũng không thể lành trở lại.

 

Bạn vẫn đang còn giận dữ, buồn bực, khổ đau, thất vọng đấy ư? Nào, tách mình ra khỏi không gian ngột ngạt một lát, cắm tai nghe một bản nhạc thật chill. Và cứ thế, thả trôi những cảm xúc tiêu cực ra hết nhé! Hãy chỉ trở lại nói những điều được suy nghĩ kỹ càng khi mà bạn thấy mình-đang-rất-ổn!

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Mỗi lời nói ra vừa là một 'nụ hôn', vừa có thể là một 'lưỡi dao' sắc bén

Mỗi lời nói đều có sức ảnh hưởng riêng, vì thế nên hãy nhớ chọn lời hay ý đẹp, nói điều lành cho người khác mới có thể tích lũy phước báu cho mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Là một người nhạy cảm, có thật là không tốt?

Thay vì coi sự nhạy cảm như một “lời nguyền” cần né tránh, hãy thử đổi góc nhìn một chút, bạn sẽ thấy rằng nhạy cảm cũng chính là một “món quà” không phải ai cũng có được.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Bạn là tài sản lớn nhất của chính mình, vì vậy đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư khôn ngoan nhất

Bằng việc liên tục học hỏi, hoàn thiện và trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân, bạn đã tự nâng cấp giá trị của chính mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

7 tình huống bạn không cần phải nói lời xin lỗi cho những gì mình làm

Các nhà xã hội học cho rằng việc nói xin lỗi đã trở thành nói quen của chúng ta trong giao tiếp, nhưng nói lời xin lỗi khi không cần thiết có thể hút cạn sự tự tin bên trong bạn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Đừng xấu hổ bởi những thất bại của mình, hãy học từ chúng và bắt đầu lại

Bên trong bạn luôn ẩn chứa một sức mạnh tiềm ẩn, nhất là khi đối mặt với nghịch cảnh.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

6 chân lý sâu sắc xuất phát từ nghịch lý, ai cũng nên đọc một lần trong đời

Một số chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ cốt lõi của sự nghịch lý.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên trời rơi xuống, mà là do chính bạn ‘tích luỹ’

Mọi người đều muốn gặp được quý nhân, nhưng lại luôn cảm thấy ở đời có quá ít quý nhân. Thực tế, nếu chúng ta làm nhiều điều thiện và chăm chỉ tích đức, nhất định sẽ có nhiều “quý nhân phù trợ” trong cuộc đời.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Hãy làm việc để sống, đừng sống chỉ để... làm việc

Bạn không biết được ngày mai của mình, nên hãy luôn biết tận dụng thời gian để tận hưởng cuộc sống, yêu thương những người thân và những người xung quanh bạn. Đừng buột mình bằng “sợi dây thừng” mang tên công việc.

Giọng đọc: Vy Cầm
Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Mỗi lời nói ra vừa là một 'nụ hôn', vừa có thể là một 'lưỡi dao' sắc bén

Mỗi lời nói đều có sức ảnh hưởng riêng, vì thế nên hãy nhớ chọn lời hay ý đẹp, nói điều lành cho người khác mới có thể tích lũy phước báu cho mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Channel B

Làm 30 điều sau để tình yêu thêm bền lâu – bất ngờ nhất là điều thứ 30

Đừng nắm mãi những điều không vui, hãy biết khi nào thì nên để nó đi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Phụ nữ làm được 4 điều này, sớm muộn gì cũng sẽ có được tấm chân tình của người trong mộng

Việc có được tấm chân tình của người đàn ông thực ra không khó khăn như nhiều chị em tưởng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Sưu tầm

Chuyện nhỏ mà!

Mời các bạn cùng thưởng thức chùm truyện cười "Chuyện nhỏ mà!" qua giọng đọc MC Vy Cầm nhé!

Giọng đọc: Vy Cầm

Top 4 cung Hoàng đạo sở hữu tâm lý siêu mạnh mẽ, trời sập trước mắt cũng không thay đổi sắc mặt

Xử Nữ là một chòm sao được đánh giá cao về mặt trí tuệ, họ yêu thích sự hoàn mỹ nên sẽ không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân, năng lực được cải thiện từng ngày.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Đàn ông tốt phải là người mang lại cho phụ nữ cảm giác an toàn và được tôn trọng

Có nhiều đặc điểm để đánh giá một người đàn ông tốt, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng ngẫm xem người đó của bạn có phải một người đàn ông tốt thật sự chưa nhé!

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Bestie

10 nghịch lý tréo ngoe của cuộc sống: Càng cố giữ ai đó thì bạn càng đẩy họ ra xa

Có nhiều chân lý quan trọng trong cuộc sống lại mang vẻ ngoài khá nghịch lý. Thoạt nghe, chúng ta sẽ thấy nó thật nực cười và trái với tự nhiên. Làm sao có thể mâu thuẫn như vậy trong cùng một sự việc? Nhưng kinh nghiệm thực tế lại...

Youtube

Facebook Fanpage