Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

16-08-2022
  0   263

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương là gì?

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương là một vấn đề trở ngại về sức khỏe tinh thần. Những sự kiện khác nhau trong cuộc sống đều có thể tạo ra áp lực, tổn thương và làm thay đổi trạng thái tâm lý một cách bất thường.

 

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

 

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ lý giải: Chấn thương tâm lý là một chuỗi phản ứng cảm xúc có xu hướng rối loạn, mất kiểm soát và thay đổi liên tục. Những yếu tố gây căng thẳng dễ gây ảnh hưởng tinh thần như mất việc, ly hôn, bệnh tật, tai nạn, thất bại…

 

Thực hành những điều này có thể giúp bạn phục hồi cảm xúc sau chấn thương

 

Tập trung vào những điều quan trọng

 

Cân bằng cảm xúc chính là hướng vào những điều tích cực hơn để chuyển sự tập trung ra khỏi những thứ tiêu cực đang quấy rối tâm lý của bạn. Bạn cần nhìn nhận lại bản thân, liệt kê ra ưu điểm, thành tựu và những ước mơ ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

 

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

 

Một khi biết rằng mình có năng lực gì và đã làm được những gì, đã cố gắng ra sao, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những thất bại đang gặp phải và vượt qua nó một cách tích cực. Đừng để trở ngại, nỗi đau làm chủ tinh thần của bạn.

 

Khi bạn hiểu rằng kết quả không phải là duy nhất, chính cả quá trình mà bạn đã trải qua mới đem lại bài học và nhiều điều thú vị, bạn mới có thể củng cố lại tinh thần và chuẩn bị cho một hành trình mới.

 

Đừng ngại tìm hỗ trợ

 

Nếu bạn đang mất thăng bằng và loay hoay với những tổn thương tinh thần không thoát ra được, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc những người thân yêu của bạn. Chia sẻ cảm xúc, bất an và nỗi buồn của bạn với người tin cậy. Họ là nơi lắng nghe và có thể cho bạn lời khuyên chân thành.

 

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

 

Ngoài ra, khi bạn được đỡ đần những việc hằng ngày, bạn sẽ có thêm thời gian để thư giãn, tịnh tâm, phục hồi sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Hai yếu tố này là mấu chốt để bạn lấy lại cân bằng tâm lý sau những chấn thương.

 

Chăm sóc bản thân đầy đủ

 

Bạn không thể thoát khỏi rối loạn cảm xúc sau chấn thương nếu như cơ thể bạn cũng suy yếu vì bị bỏ bê. Khi tâm trạng rơi vào tiêu cực, trầm cảm, bạn càng phải tập trung củng cố sức khỏe thể chất của mình.

 

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn đủ năng lượng hoạt động, cải thiện bệnh tật và bớt đi những áp lực tinh thần do căng thẳng,sợ hãi và bất lực.

 

Thư giãn với những điều bạn yêu thích, chẳng hạn như làm vườn, đọc sách, khiêu vũ, chơi với thú cưng, đi du lịch… Những thứ này giúp bạn cân bằng cảm xúc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ giấc ngủ có chất lượng hơn.

 

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

 

Thiền, yoga hay tập thể dục đều giúp ích cho tâm sinh lý của bạn. Cảm xúc tích cực giúp tăng cường khả năng phục hồi sức mạnh tinh thần, đồng thời còn giúp bạn xây dựng nền tảng tâm lý mạnh mẽ, tích cực hơn.

 

Chấp nhận mọi cảm xúc của bạn

 

Ngay cả khi tinh thần của bạn đang rối loạn cũng đừng chối bỏ mọi cảm xúc, dù đó là cảm xúc đau đớn, buồn bã hay thất vọng. Sự kìm nén và phủ nhận càng khiến bạn lún sâu vào trạng thái tiêu cực. Hãy học cách bao dung và lắng nghe nội tâm của mình.

 

Khi bạn hiểu rõ trạng thái tâm lý nào đang diễn ra, bạn càng dễ dàng chấp nhận nó, thấu hiểu nó, để cho nó nhẹ nhàng lướt qua chứ không cần tự giày vò bản thân trong một cảm giác nào đó.

 

Đây cũng là cách giúp bạn hiểu rõ chính mình hơn, nhận biết rõ ràng ưu khuyết điểm của mình, biết cách chăm sóc và yêu thương bản thân ở bất cứ tình huống nào trong cuộc sống.

 

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

 

Vận dụng các giác quan để cải thiện cảm xúc

 

Khi bạn bị hoảng loạn hay dằn vặt bởi một suy nghĩ, cảm xúc nào đó, thử áp dụng mẹo kích thích các giác quan để thay đổi sự tập trung của bạn.

 

  • Đi chân trần nối đất
  • Chạm vào một sự vật nào đó và tập trung quan sát hình dáng, màu sắc, mùi hương, công dụng của nó…
  • Hít thở sâu, theo dõi từng hơi thở một cách tự nhiên nhất
  • Ăn hoặc uống và cảm nhận những điều mà thực phẩm mang lại cho cảm giác của bạn
  •  

Thực ra, rối loạn cảm xúc sau chấn thương không phải là bệnh, nó là một loại mất cân bằng tâm lý mà bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục.

 

https://emdep.vn/bi-quyet-song/roi-loan-cam-xuc-sau-chan-thuong-nhung-cach-giup-ban-lay-lai-can-bang-cuoc-song-20220729082959575.htm

Người có 4 đặc điểm này thường dễ gặp vận may, suôn sẻ trong cuộc đời

Những người có 4 đặc điểm này được dự đoán sẽ gặp may mắn, thành công trong tương lai. Mọi dự định, ước mơ của họ sẽ trở thành hiện thực.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

11 điều sẽ thay đổi kể từ khi bạn biết trân trọng bản thân

Một khi bạn đã biết trân trọng bản thân mình, sẽ ngày càng có nhiều hơn những điều tốt đẹp được thu hút về phía bạn.

3 chìa khóa để chữa lành trong đời: Sẽ luôn có một bình minh đang chờ bạn ngắm nhìn!

Trong những tình huống khác nhau của cuộc sống, điều chỉnh tốt tâm trạng cũng là cách để bạn cởi mở hơn với chính mình.

Chấp nhận bản thân: 4 bước giúp bạn sống trọn vẹn với chính mình

Chấp nhận bản thân giúp bạn luôn lạc quan và tự tin thể hiện trong cuộc sống. Emdep sẽ mách bạn bí quyết để sống trọn vẹn với chính mình nhé.

Giá trị của bạn không đo bằng số tiền bạn kiếm được, vì thế đừng nhìn vào mức lương mà tự hạ thấp bản thân

Tiền bạc, vật chất là những thứ dễ đong đếm, so sánh, trong khi kinh nghiệm lại vô giá và không phải cứ có tiền là mua được.

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương: Những cách giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống

Rối loạn cảm xúc sau chấn thương có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm tinh thần lẫn thể chất. Cùng Emdep tìm hiểu liệu pháp giúp bạn lấy lại cân bằng nhé.

Cổ nhân dạy có 8 điều làm cuộc đời chỉ gặp vận xui, phạm phải 1 điều cũng cần mau chóng thay đổi

8 điều dưới đây sẽ làm suy giảm vận may của chúng ta, nếu thấy mắc phải thì phải nhanh chóng thay đổi!

4 kiểu người càng về già phúc lộc càng dồi dào, sống nhàn tản thong dong

Trong Phật giáo, sự xa xỉ lớn nhất của một người không phải là vật chất dôi dư mà là may mắn.

Youtube

Facebook Fanpage