Tâm an thì vạn sự an, tâm động ắt vạn sự loạn

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : Daikynguyen
28-01-2020
  0   1681

Hàng ngày, mỗi người chúng ta đều luôn nhìn vào trong gương để trang điểm, chải chuốt và chỉnh đốn y phục của mình. Vậy sao không hàng ngày chỉnh đốn tư tưởng của mình? Cuộc đời này ai thiếu nợ ai những gì? Cuộc sống trước nay vốn không thiếu nợ ai thứ gì. Nếu không ngại, chúng ta hãy cùng đọc ba câu chuyện nhỏ liên quan đến phẩm hạnh của Vương Dương Minh, không chừng mỗi chúng ta đều sẽ có được gợi ý nho nhỏ từ trong đó.

 

Làm người cần có lòng tin vào chính mình, vững tin vào giá trị của bản thân

 

Khi Vương Dương Minh còn làm huyện lệnh tại Lư Lăng, có bắt được một tên trộm tội ác chất chồng. Tên trộm này hết sức ngoan cố, không cách nào lấy được khẩu cung của hắn. Vương Dương Minh phải đích thân thẩm vấn, tên trộm lấy thế “heo chết không sợ nước sôi” lớn tiếng quát: “Muốn chém muốn giết cứ việc, đừng phí lời!”.

 

Vương Dương Minh nói: “Tốt thôi, hôm nay không thẩm vấn. Nhưng, thời tiết quá nóng, hay là ngươi cởi áo ngoài ra đi, chúng ta thoải mái nói chuyện”. Tên trộm nói: “Cởi thì cởi!”.

 

Một lát sau, Vương Dương Minh lại nói: “Thời tiết thực là quá nóng, chi bằng ngươi cởi luôn cái áo trong ra đi!”.

 

Tên trộm vẫn thản nhiên nói: “Ở trần cũng là việc bình thường, có gì đâu”.

 

Một lát sau, Vương Dương Minh lại nói: “Đã ở trần rồi, chi bằng cởi luôn cái quần cộc ra luôn, trên mình không mảnh vải che thân, há càng không tự tại hay sao?”.

 

Vẻ hào sảng của tên trộm đột nhiên biến mất, vội hoang mang xua tay nói: “Không được! Không được!”.

 

Vương Dương Minh nói: “Có gì mà không được? Ngay đến cả chết nhà ngươi còn không sợ, còn để ý gì đến cái quần cộc? Xem ra nhà ngươi vẫn có tâm liêm sỉ, có lương tri, chưa hẳn là kẻ tồi tệ!”.

 

 

Mọi người thường than trách lòng người sao quá hiểm ác, nhưng qua câu chuyện này, Vương Dương Minh đã cho chúng ta biết, dù là kẻ tội ác tày trời, trong tâm họ cũng có lương tri. Minh bạch được điểm này, chúng ta sẽ thấy rõ sự quan trọng đối với kẻ lầm lỗi là cảm hóa chứ không phải trừng phạt. Đây chính là từ bi.

 

Cũng có người cảm thấy chính mình là kẻ hoàn toàn xấu xa, tự vứt bỏ mình, nhưng Vương Dương Minh bảo rằng không có người nào là hoàn toàn xấu xa, mỗi một người đều có điểm tốt đẹp, đều có phẩm chất trân quý. Mọi người cần có lòng tin vào chính mình, vững tin vào giá trị của bản thân.

 

Người thích khinh miệt, hạ thấp, chèn ép người khác, phẩm hạnh tu dưỡng thường là thấp kém, với loại người này cách nhìn của họ vốn không đáng để trong tâm. Trái lại người có cảnh giới tu dưỡng cao thâm, sâu sắc như Vương Dương Minh thì thường đều luôn có thể nhìn thấy được ưu điểm và sở trường của người khác. Rất nhiều khi không phải là do bạn đã sai hoặc vô dụng, chỉ là bạn chưa gặp được người có năng lực tán thưởng bạn mà thôi.

 

Tâm là nguồn gốc của mọi vấn đề

 

Mùa xuân năm nọ, Vương Dương Minh cùng người bạn của mình du ngoạn trong núi sâu. Người bạn chỉ vào một bông hoa nở trên vách đá, rồi nói với Vương Dương Minh rằng: “Ông thường nói rằng, ‘ngoài tâm không có vật gì, ngoài tâm không có việc gì, ngoài tâm không có lý gì. Vạn vật trong thiên hạ đều ở trong tâm ta, do tâm ta kiểm soát’. Ông hãy nhìn xem bông hoa này, tự nở tự tàn nơi vách núi, tâm của ông có thể khống chế được nó không? Lẽ nào tâm của ông bảo nó nở thì nó mới được nở, tâm của ông bảo nó rụng thì nó sẽ tự rụng hay sao?”.

 

Vương Dương Minh trả lời một cách sâu xa rằng: “Khi ông chưa nhìn thấy bông hoa này, thì nó và tâm ông đều quy về tĩnh lặng. Khi ông đến đây và nhìn thấy bông hoa này, thì nhất thời biết được màu sắc, vẻ đẹp của nó. Như vậy chứng tỏ rằng bông hoa này đã không ở ngoài tâm ông nữa. Hoa đương nhiên là tự nở tự tàn, nhưng nó có thể khuấy động tâm ông không, điều này lại do bản thân ông quyết định. Dẫu cho đất lở trời sập, hồng thủy ngập trời, sấm vang chớp giật, mưa như thác đổ, chỉ cần tâm ông tĩnh lặng, thì tâm ông mãi luôn ở chốn đào nguyên, ung dung vui vẻ”.

 

Xem ra, mọi vấn đề của tâm, truy căn nguyên đến cùng, thật ra đều chỉ là vấn đề của tâm mình. Thế gian dẫu cho hiểm ác thế nào, chỉ cần tâm ta không động, thì không gì có thể khuấy động tâm ta được.

 

Không phải thế gian này thiếu nợ bạn, mà là bạn thiếu nợ chính mình

 

Một ngày kia, Vương Cấn đi chơi bên ngoài về. Vương Dương Minh hỏi ông: “Ông đã thấy được những gì nào?”. Vương Cấn nói với giọng điệu kinh ngạc dị thường: “Tôi nhìn thấy đâu đâu cũng đều là thánh nhân”.

 

Nguyên câu nói này của Vương Cấn có thâm ý khác, trước khi ông bái Vương Dương Minh làm thầy, thì chính là một người cuồng ngạo, không xem ai ra gì. Sau khi bái sư cũng không thay đổi được phần nào tính khí “cao ngạo” đó.

 

Vương Dương Minh nhiều lần nói: “Người người đều có thể trở thành thánh nhân”. Vương Cấn không tin, mãi luôn cho rằng cảnh giới của thánh nhân là điều không sao với tới được, vậy nên ông nói “tôi nhìn thấy đâu đâu cũng đều là thánh nhân”, chính là muốn giễu cợt Vương Dương Minh.

 

Vương Dương Minh đã đáp lại với ngụ ý sâu sắc rằng: “Ông đã nhìn thấy đâu đâu cũng là thánh nhân, chứng tỏ ông đã có được tấm lòng bao dung, hữu ái và thiện ý vô hạn. Với người như vậy, hỏi xem ai lại không muốn gần gũi, ai lại không yêu mến chứ? Nếu đạt được đến cảnh giới ‘nhìn thấy đâu đâu cũng đều là thánh nhân’, xác thật ông đã là thánh nhân thật sự rồi đó”.

 

Chỉ một câu nói này đã nói ra được cảnh giới tu dưỡng mà một người nên có, cũng đã nói ra được phương thức tốt nhất để giáo hóa người đời, ấy là lấy thân làm gương, cảm hóa người đời. Vậy nên đừng nghi ngờ hay oán trách thêm nữa, chỉ là tu dưỡng của bạn chưa đủ sâu dày, làm chưa được tốt mà thôi. Nguyên vốn không phải là thế gian này mắc nợ bạn thứ gì, mà chính là bạn đang mắc nợ chính mình.

 

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Muốn có tướng mạo thoát tục, hãy có nội tâm phi phàm

Nếu muốn có một vẻ ngoài thoát tục, thì trước hết cần phải có một nội tâm phi phàm.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Ở đời, đừng sống trong mắt người khác, hãy là chính mình

Mỗi người sinh ra chỉ có một cuộc đời, không ai sống thay cho ai được. Hãy vì chính mình, trân quý cơ duyên được tồn tại trên cõi đời, đừng vì để làm vừa lòng người khác, mà đánh mất bản thân.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Việt Hoa

Đôi khi, buông bỏ cũng là cách để hạnh phúc

Níu kéo, dằn vặt không khiến ta hạnh phúc. Chỉ buông bỏ, mới là cách để ta yêu lấy chính bản thân mình.

Giọng đọc: Vy Cầm

Một ngày nào đó, bạn sẽ phải cảm ơn những gian khổ mà mình đã trải qua

Những gian khổ đã trải qua, một ngày nào đó sẽ khiến bạn mỉm cười, không phải vì những gian khổ kia chưa từng tồn tại, mà là bạn đã có đủ dũng khí để đối mặt. Những chuyện đã phát sinh sẽ không thay đổi, mà thay đổi chính...

Giọng đọc: Vy Cầm

Trong cuộc sống này, tâm chứa điều gì cuộc đời sẽ kết duyên với điều đó

Trong cuộc sống này, lòng gieo hạt thù hận thì lâu dần bạn sẽ mất đi sự khoan dung và ngược lại. Bởi thế, cổ nhân từng dạy "Cảnh tự tâm sinh".

Giọng đọc: Titi
Tác giả: Dương Dương

Đừng quên rằng cuộc đời mình do chính mình làm chủ

Trước khi than trách cuộc đời, hãy nhớ rằng: "Nếu chỉ tay là số phận, thì chỉ tay vẫn nằm trong lòng bàn tay ta."

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại

Mỗi người trong cuộc sống đều sẽ gặp phải những chuyện không như ý, một số người khi gặp phải cản trở, lựa chọn đối mặt với nó mà tiến lên, có người lại lựa chọn phàn nàn về mọi thứ. Nhưng khi chúng ta bắt đầu phàn nàn cũng...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Dương Mộc

Khỏe mạnh về thể xác chưa đủ, giữ vững cả sức khỏe tinh thần trước nguy nan cuộc sống mới là hay

Đừng biến nỗi lo sợ thành cơn ác mộng quấy nhiễu cuộc sống, giữ vững sức khoẻ từ thể xác tới cả tinh thần mới là cách nhanh nhất để bảo vệ chính mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Muốn có tướng mạo thoát tục, hãy có nội tâm phi phàm

Nếu muốn có một vẻ ngoài thoát tục, thì trước hết cần phải có một nội tâm phi phàm.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: bestie.vn

Phụ nữ "cá tính trội" duyên càng lận đận, số mệnh càng truân chuyên

Đàn ông mạnh mẽ, thông minh thì tấp nập người theo; thế nhưng phụ nữ mạnh mẽ, trượng phu thì chuyện gì cũng tự mình giải quyết, đàn ông cũng chẳng có cơ hội để chở che...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cungcau.vn

Tử vi tuần mới 6/4 -12/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư không hòa hợp trong tình yêu, Bảo bình khó khăn về tài chính

Tử vi tuần mới 6/4 -12/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết biết cách kiểm soát tiền bạc của mình. Nhân Mã hoàn tất nhiệm vụ một cách dễ dàng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Phía sau người vợ hay cằn nhằn là ông chồng lười nhác và vô tâm

Đàn ông lúc nào nói vợ nói nhiều, hay cằn nhằn nhưng sự thật thì chừng nào đàn ông còn vô tâm, lười nhác thì chừng ấy người phụ nữ còn lắm lời và cáu kỉnh.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: vansu.net

Khám phá tình yêu của đàn ông Kim Ngưu

Kim Ngưu không phải là chàng trai đa tình mà là một người đàn ông khá chững chạc và không gấp gáp trong tình yêu. Nhưng nếu bị ai phụ tình, Kim Ngưu sẽ rất đau khổ.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Bestie

Khi yêu, đừng bắt người kia phải hiểu dù mình không nói ra

Trên đời này, có kiểu người chẳng bao giờ chịu chia sẻ với nửa kia rằng mình muốn gì, mình cần gì, mình thích gì... nhưng lại luôn đòi hỏi đối phương phải nhìn thấu đến khi người ta không hiểu rồi lại giận dỗi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Những câu nói vừa ‘chát’ vừa ‘thâm thúy’ của người xưa giúp bạn sống khôn ra từng giờ

Hãy sống khôn ngoan hơn, bản lĩnh hơn với 23 điều dưới đây của Cổ nhân.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: 2sao

Tử vi tuần mới từ 30/3 đến 5/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu gia đình bất hòa, Song Ngư ở nhà cũng thị phi

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 30/3 đến 5/4/2020 nhé!

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage