Tâm an thì vạn sự an, tâm động ắt vạn sự loạn

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : Daikynguyen
28-01-2020
  0   1225

Hàng ngày, mỗi người chúng ta đều luôn nhìn vào trong gương để trang điểm, chải chuốt và chỉnh đốn y phục của mình. Vậy sao không hàng ngày chỉnh đốn tư tưởng của mình? Cuộc đời này ai thiếu nợ ai những gì? Cuộc sống trước nay vốn không thiếu nợ ai thứ gì. Nếu không ngại, chúng ta hãy cùng đọc ba câu chuyện nhỏ liên quan đến phẩm hạnh của Vương Dương Minh, không chừng mỗi chúng ta đều sẽ có được gợi ý nho nhỏ từ trong đó.

 

Làm người cần có lòng tin vào chính mình, vững tin vào giá trị của bản thân

 

Khi Vương Dương Minh còn làm huyện lệnh tại Lư Lăng, có bắt được một tên trộm tội ác chất chồng. Tên trộm này hết sức ngoan cố, không cách nào lấy được khẩu cung của hắn. Vương Dương Minh phải đích thân thẩm vấn, tên trộm lấy thế “heo chết không sợ nước sôi” lớn tiếng quát: “Muốn chém muốn giết cứ việc, đừng phí lời!”.

 

Vương Dương Minh nói: “Tốt thôi, hôm nay không thẩm vấn. Nhưng, thời tiết quá nóng, hay là ngươi cởi áo ngoài ra đi, chúng ta thoải mái nói chuyện”. Tên trộm nói: “Cởi thì cởi!”.

 

Một lát sau, Vương Dương Minh lại nói: “Thời tiết thực là quá nóng, chi bằng ngươi cởi luôn cái áo trong ra đi!”.

 

Tên trộm vẫn thản nhiên nói: “Ở trần cũng là việc bình thường, có gì đâu”.

 

Một lát sau, Vương Dương Minh lại nói: “Đã ở trần rồi, chi bằng cởi luôn cái quần cộc ra luôn, trên mình không mảnh vải che thân, há càng không tự tại hay sao?”.

 

Vẻ hào sảng của tên trộm đột nhiên biến mất, vội hoang mang xua tay nói: “Không được! Không được!”.

 

Vương Dương Minh nói: “Có gì mà không được? Ngay đến cả chết nhà ngươi còn không sợ, còn để ý gì đến cái quần cộc? Xem ra nhà ngươi vẫn có tâm liêm sỉ, có lương tri, chưa hẳn là kẻ tồi tệ!”.

 

 

Mọi người thường than trách lòng người sao quá hiểm ác, nhưng qua câu chuyện này, Vương Dương Minh đã cho chúng ta biết, dù là kẻ tội ác tày trời, trong tâm họ cũng có lương tri. Minh bạch được điểm này, chúng ta sẽ thấy rõ sự quan trọng đối với kẻ lầm lỗi là cảm hóa chứ không phải trừng phạt. Đây chính là từ bi.

 

Cũng có người cảm thấy chính mình là kẻ hoàn toàn xấu xa, tự vứt bỏ mình, nhưng Vương Dương Minh bảo rằng không có người nào là hoàn toàn xấu xa, mỗi một người đều có điểm tốt đẹp, đều có phẩm chất trân quý. Mọi người cần có lòng tin vào chính mình, vững tin vào giá trị của bản thân.

 

Người thích khinh miệt, hạ thấp, chèn ép người khác, phẩm hạnh tu dưỡng thường là thấp kém, với loại người này cách nhìn của họ vốn không đáng để trong tâm. Trái lại người có cảnh giới tu dưỡng cao thâm, sâu sắc như Vương Dương Minh thì thường đều luôn có thể nhìn thấy được ưu điểm và sở trường của người khác. Rất nhiều khi không phải là do bạn đã sai hoặc vô dụng, chỉ là bạn chưa gặp được người có năng lực tán thưởng bạn mà thôi.

 

Tâm là nguồn gốc của mọi vấn đề

 

Mùa xuân năm nọ, Vương Dương Minh cùng người bạn của mình du ngoạn trong núi sâu. Người bạn chỉ vào một bông hoa nở trên vách đá, rồi nói với Vương Dương Minh rằng: “Ông thường nói rằng, ‘ngoài tâm không có vật gì, ngoài tâm không có việc gì, ngoài tâm không có lý gì. Vạn vật trong thiên hạ đều ở trong tâm ta, do tâm ta kiểm soát’. Ông hãy nhìn xem bông hoa này, tự nở tự tàn nơi vách núi, tâm của ông có thể khống chế được nó không? Lẽ nào tâm của ông bảo nó nở thì nó mới được nở, tâm của ông bảo nó rụng thì nó sẽ tự rụng hay sao?”.

 

Vương Dương Minh trả lời một cách sâu xa rằng: “Khi ông chưa nhìn thấy bông hoa này, thì nó và tâm ông đều quy về tĩnh lặng. Khi ông đến đây và nhìn thấy bông hoa này, thì nhất thời biết được màu sắc, vẻ đẹp của nó. Như vậy chứng tỏ rằng bông hoa này đã không ở ngoài tâm ông nữa. Hoa đương nhiên là tự nở tự tàn, nhưng nó có thể khuấy động tâm ông không, điều này lại do bản thân ông quyết định. Dẫu cho đất lở trời sập, hồng thủy ngập trời, sấm vang chớp giật, mưa như thác đổ, chỉ cần tâm ông tĩnh lặng, thì tâm ông mãi luôn ở chốn đào nguyên, ung dung vui vẻ”.

 

Xem ra, mọi vấn đề của tâm, truy căn nguyên đến cùng, thật ra đều chỉ là vấn đề của tâm mình. Thế gian dẫu cho hiểm ác thế nào, chỉ cần tâm ta không động, thì không gì có thể khuấy động tâm ta được.

 

Không phải thế gian này thiếu nợ bạn, mà là bạn thiếu nợ chính mình

 

Một ngày kia, Vương Cấn đi chơi bên ngoài về. Vương Dương Minh hỏi ông: “Ông đã thấy được những gì nào?”. Vương Cấn nói với giọng điệu kinh ngạc dị thường: “Tôi nhìn thấy đâu đâu cũng đều là thánh nhân”.

 

Nguyên câu nói này của Vương Cấn có thâm ý khác, trước khi ông bái Vương Dương Minh làm thầy, thì chính là một người cuồng ngạo, không xem ai ra gì. Sau khi bái sư cũng không thay đổi được phần nào tính khí “cao ngạo” đó.

 

Vương Dương Minh nhiều lần nói: “Người người đều có thể trở thành thánh nhân”. Vương Cấn không tin, mãi luôn cho rằng cảnh giới của thánh nhân là điều không sao với tới được, vậy nên ông nói “tôi nhìn thấy đâu đâu cũng đều là thánh nhân”, chính là muốn giễu cợt Vương Dương Minh.

 

Vương Dương Minh đã đáp lại với ngụ ý sâu sắc rằng: “Ông đã nhìn thấy đâu đâu cũng là thánh nhân, chứng tỏ ông đã có được tấm lòng bao dung, hữu ái và thiện ý vô hạn. Với người như vậy, hỏi xem ai lại không muốn gần gũi, ai lại không yêu mến chứ? Nếu đạt được đến cảnh giới ‘nhìn thấy đâu đâu cũng đều là thánh nhân’, xác thật ông đã là thánh nhân thật sự rồi đó”.

 

Chỉ một câu nói này đã nói ra được cảnh giới tu dưỡng mà một người nên có, cũng đã nói ra được phương thức tốt nhất để giáo hóa người đời, ấy là lấy thân làm gương, cảm hóa người đời. Vậy nên đừng nghi ngờ hay oán trách thêm nữa, chỉ là tu dưỡng của bạn chưa đủ sâu dày, làm chưa được tốt mà thôi. Nguyên vốn không phải là thế gian này mắc nợ bạn thứ gì, mà chính là bạn đang mắc nợ chính mình.

 

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Hay phàn nàn sẽ chỉ khiến cuộc đời ta ngắn lại

Mỗi người trong cuộc sống đều sẽ gặp phải những chuyện không như ý, một số người khi gặp phải cản trở, lựa chọn đối mặt với nó mà tiến lên, có người lại lựa chọn phàn nàn về mọi thứ. Nhưng khi chúng ta bắt đầu phàn nàn cũng...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Dương Mộc

Khỏe mạnh về thể xác chưa đủ, giữ vững cả sức khỏe tinh thần trước nguy nan cuộc sống mới là hay

Đừng biến nỗi lo sợ thành cơn ác mộng quấy nhiễu cuộc sống, giữ vững sức khoẻ từ thể xác tới cả tinh thần mới là cách nhanh nhất để bảo vệ chính mình.

Chúng ta nợ bản thân một lời xin lỗi...

Xin lỗi vì luôn để bản thân buồn bực vô cớ. Xin lỗi vì luôn đem lại quá nhiều áp lực cho chính mình...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Thay đổi hoàn cảnh sống chi bằng thay đổi tâm tình của chính mình

Thái độ sống của một người đôi khi có thể quyết định trình độ, tâm trạng và cả vận mệnh của người đó.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Hãy đối tốt với cha mẹ khi còn có thể

Một buổi trưa yên tĩnh, có một đôi cha con đang ngồi dưới một tán cây bên trong một tòa nhà cao tầng. Cậu con trai dáng vẻ hào hoa, phong nhã đang ngồi đọc báo, bên cạnh là người cha tuổi đã xế chiều…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Tâm an thì vạn sự an, tâm động ắt vạn sự loạn

Thân ở thế gian, hơn nữa ở cùng với người, thử hỏi tại sao chúng ta không dùng tâm của mình để chiếu rọi thế giới này? Hay cũng có thể nói, tâm cảnh của bạn chiếu rọi bạn thế nào thì vận mệnh của bạn chính là như thế...

Vợ là khán giả cuối cùng của chồng, chồng là sổ tiết kiệm cuối cùng của vợ

Cái gọi là “vị khán giả cuối cùng” ý nói rằng suốt một đời của người dù kinh qua biết bao thăng trầm đi nữa, thì người thật sự có thể chứng kiến thời khắc ta từ giã cõi đời không phải ai khác, chính là ý trung nhân của...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Ngọc Linh

Nhân duyên tốt là tùy duyên, tình cảm đẹp là tùy tính

Những lời này dành tặng cho người quý trọng ta và người ta quý trọng…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Afamily

Tổng quan tuần mới (17/2 - 23/2) của 12 cung Hoàng đạo: Bảo Bình đào hoa đột xuất, Bạch Dương chớ đâm đầu vào rắc rối

Horoscope tuần mới khuyên Bạch Dương không nên chống đối hoàn cảnh rồi đâm đầu vào rắc rối...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Guu

Yêu thương đâu cần đao to búa lớn, chỉ cần cả hai thấu hiểu là đủ

Tôi ngưỡng mộ thứ tình yêu đi dọc chiều dài nhớ thương, không ồn ào đao to búa lớn, không vồn vã sân tính thiệt hơn, để rồi hạnh phúc bằng lời cầu hôn. Mười năm cạnh kề ở bên, quá đỗi tử tế để nhìn nhau già đi theo...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Bestie

Đàn ông tốt thường là người chẳng bao giờ tặng quà cho vợ

Nhiều người phụ nữ cho rằng, khi lấy nhau về chồng thay đổi hẳn chẳng còn quan tâm tặng quà như lúc mới yêu nữa. Nhưng thực chất, đàn ông tốt là chẳng bao giờ tặng quà cho vợ.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Biển Xanh

Valentine về, em nhớ anh!

Một mùa Valentine nữa lại đi qua, từ khi mình xa nhau đến giờ trong em chưa từng có giây phút nào quên anh.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: beautiesvietnam.vn

Làm sao để biết một chàng trai Thần Nông đã phải lòng bạn?

Những chàng trai thuộc cung này nắm rất rõ ngôn ngữ cơ thể của bạn và của chính họ. Vậy nên, hãy quan sát cử chỉ, dáng điệu, cách hắn nhìn bạn,… vì biết đâu là người ta đang “để lộ” vài dấu hiệu Thiên Yết thích bạn thì sao?

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Dương Mộc

Khỏe mạnh về thể xác chưa đủ, giữ vững cả sức khỏe tinh thần trước nguy nan cuộc sống mới là hay

Đừng biến nỗi lo sợ thành cơn ác mộng quấy nhiễu cuộc sống, giữ vững sức khoẻ từ thể xác tới cả tinh thần mới là cách nhanh nhất để bảo vệ chính mình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Afamily

Tổng quan tuần mới 10/2 - 16/2 của 12 cung Hoàng đạo: Thiên Bình cần kế hoạch thu chi, Sư Tử thêm nghề "tay trái"

Horoscope tuần mới khuyên cung Hoàng đạo Thiên Bình hãy nhanh chóng xây dựng kế hoạch thu chi cân bằng, hợp lý...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Vy Cầm

Yêu đơn phương người cũ, em đau đã đủ chưa?

Cảm giác “đã từng”, bao giờ cũng tuyệt vọng hơn gấp ngàn lần cảm giác “chưa một lần được có”. Bởi thứ dằn vặt, giằng xé nhất sau một cuộc tình đều bắt nguồn từ những tiếc nuối về ngày đã qua.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage