Tất tật những món nhà nào cũng nên chuẩn bị để giải ngấy trong dịp Tết

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Pride
23-01-2017
  0   1591

Mâm cỗ ngày Tết, dù ở miền nào thì cũng đầy ắp thịt thà nên rất nhanh ngán. Chả thế mà những món ăn giải ngấy trong mâm cỗ Tết lúc nào cũng đắt hàng. Thử điểm danh xem người Việt thường ăn gì những năm gần đây để giải ngấy nhé.

 

1. Dưa hành muối

 

 

Trong mâm cỗ ngày tết ở miền Bắc không thể thiếu được đĩa dưa hành muối ăn kèm bánh chưng. Hành muối có vị chua nhẹ, khi ăn cùng các món cỗ nhiều thịt thà giúp đỡ ngán. Ở miền Bắc, mỗi độ Tết sắp về là các bà các mẹ lại mua hành về muối để làm món "giải ngấy" cho mâm cỗ ngày tết.

 

2. Củ kiệu muối

 

 

Nếu miền Bắc có hành muối chua thì miền Nam có củ kiệu muối chua ngọt. Củ kiệu trắng giòn giòn chua ngọt hợp ăn kèm với rất nhiều món ăn. Món ăn phụ này còn thường “đắt hàng” hơn cả thịt cá trong mâm.

 

3. Dưa góp

 

 

Dưa góp là món ăn dễ làm dễ ăn, đặc biệt thích hợp khi ăn kèm các món ngấy bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của nó. Nguyên liệu làm dưa góp có thể là đu đủ, su hào cà rốt hay dưa chuột, được tỉa hoa ngâm dấm, đường, ớt…

 

Nguyên liệu dễ, thời gian làm nhanh nên món này được rất nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình Bắc làm trong dịp tết để chống ngán.

 

4. Dưa món

 

 

Kể đến dưa góp của người Bắc thì cũng không thể quên dưa món của người miền Trung và miền Nam. Mỗi dịp tết về, hầu như gia đình nào cũng có một hũ dưa món trong chạn. Các nguyên liệu làm dưa món như củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng, su hào, đu đủ được cắt tỉa đẹp mắt ngâm trong nước mắm ngon và đường, mỗi lần ăn chỉ cần gắp ra đĩa.

 

5. Sung muối

 

 

Sung muối cũng là một món ăn phụ chống ngấy được người Bắc ưa chuộng không chỉ trong dịp Tết mà còn cả ngày thường. Những quả sung được cắt lát muối xổi hoặc muối nén cả quả, khi ăn vừa giòn vừa bùi, gắp một miếng đảm bảo lại muốn gắp miếng thứ hai.

 

6. Măng chua

 

 

Măng chua là món ăn phổ biến quanh năm của khu vực miền núi phía Bắc nhưng vào dịp Tết, nó lại càng được ưa chuộng. Thậm chí những năm gần đây, nhiều gia đình dưới xuôi cũng mua một lọ măng về để ăn chống ngấy cho cỗ Tết. Những lát măng vàng ươm giòn tan ngâm với tỏi ớt vừa thơm vừa cay thường khiến người ta gắp không ngừng đũa.

 

7. Thịt ngâm chua ngọt

 

 

Giữa những nem rán, canh măng, giò tai giò xào thì một món ăn khác cũng làm từ thịt nhưng lại không hề gây cảm giác ngán, món ăn này còn thường được ưu ái “gắp trước nên hết trước”, đắt hàng hơn cả những món cỗ khác: đó là thịt ngâm chua ngọt.

 

Thịt ngâm chua ngọt rất đưa đẩy, vị chua cay mặn ngọt hài hòa nên rất được ưa thích trong mâm cơm Tết những năm gần đây.

 

Các món thịt ngâm rất phong phú, ngoài thịt lợn, bắp bò, chị em còn ngâm tai lợn hay chân gà chua ngọt để làm món nhậu giải ngấy cho anh em tiếp khách ngày tết.

 

8. Kim chi

 

 

Kim chi không phải là món ăn truyền thống của Việt Nam mà là món ăn được du nhập từ Hàn Quốc, tuy nhiên không thể phủ nhận việc những năm gần đây nó xuất hiện càng ngày càng nhiều trong mâm cỗ Tết, bên cạnh dưa muối, hành muối. Những miếng kim chi đỏ au ớt bột, chua cay thơm mùi hành tỏi lại kết hợp với nhiều món ăn nên được nhiều rất người yêu thích.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Tri Thức Trẻ
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo


Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage