[TDCX 05]: Mùa thu lá xanh...

Thể hiện : Chit Xinh
Tác giả : Vy Cầm
29-09-2017
  0   1905

Các bạn thính giả thân mến, ban biên tập Trạm Dừng Cảm Xúc đã lấy tên một bài hát của Hy để đặt làm tựa đề chương trình ngày hôm nay. Khi nghĩ về mùa thu, chắc hẳn người ta thường nghĩ tới hình ảnh “mùa thu lá vàng bay”. Có lẽ các bạn thính giả lắng nghe chương trình sẽ tự hỏi: “Tại sao mùa thu mà lá lại xanh? Mùa thu - lá xanh liệu nghe có vô lý quá không?”… Và ban biên tập chương trình đã rất may mắn vì có cơ hội kết nối được tới anh Minh Quốc – nhạc sỹ sáng tác ca khúc "Mùa Thu Lá Xanh". Xin mời các bạn cùng Trạm Dừng Cảm Xúc kỳ số 05 lắng nghe những lời bộc bạch của chính nhạc sỹ "Mùa Thu Lá Xanh" – anh Minh Quốc.

 

---

 

Tôi tin rằng, trong chúng ta ai cũng có một con đường mà dẫu có đi qua bao tháng năm, bao biến cố của cuộc đời ta cũng chẳng thể quên nổi. Con đường với hàng lá me bay ngày tựu trường đầu tiên, con đường ngày ta nhận ra bước chung đôi bầu trời xanh một màu xanh rất khác, con đường về nhà, những con đường khắc thật sâu trong tâm khảm, những con đường mãi mãi không bao giờ có thể phai lạt trong trái tim. Với tôi, con đường ấy là một con đường đầy màu xanh, như bài hát nào đã gọi nổi thành tên:

 


“Hôm mùa thu, từng hàng cây nhẹ ru buông lá xuống mặt hồ xao sóng
Em cầm tay anh dạo trên con đường xanh,
anh hát vu vơ về những giấc mơ.
Em lặng im hạnh phúc ngập tràn trái tim
Em ước phút giây này là mãi mãi”...

 


Thanh xuân của mỗi người, tôi nghĩ, đều mang tên một ai đó. Tôi còn nhớ như in câu nói rất hay trong một bộ phim mình từng xem, “yêu đúng người là tình yêu, yêu sai người là tuổi trẻ”.

 

Và tôi tin mình có đủ hai thứ ấy trong thanh xuân của mình. Ai yêu mà không tin đó là tình yêu duy nhất, ai yêu mà nghĩ rằng có một ngày phải chia phôi, ai yêu mà không nghĩ rằng tuổi trẻ này đẹp đẽ biết bao nhiêu, dẫu có thể ta sẽ đau, dẫu có thể người sẽ đi. Một ngày nào đó trong đời, ngày đó có thể mưa ngâu, có thể lạnh giá, cũng có thể nắng vàng tươi, ta nhận ra người mình thương yêu đã không còn như xưa nữa. Như một ngày mưa, ta nhìn ra cửa sổ và không sao ngăn nổi những giọt nước đang rơi, ta chỉ có thể níu giữ lại dấu vết ướt nhèm của nó như níu giữ lại những ký ức đẹp mà ta từng có với người.

 

“Nhưng mùa thu đi rồi anh cũng ra đi
Mình em với con đường lá xanh
Có nỗi buồn màu xanh như lá
Như dòng sông nước cuốn đi tháng năm
Em ném những viên sỏi nhỏ xuống hồ
Để mặc cho tâm tư theo mùa thu trôi
Có ai buồn mà vui như thế
Không phải em dễ lãng quên nỗi đau
Ai đã đưa em đi giờ bỏ lại
Một mình em lẻ loi giữa mùa thu lá xanh.”

 

 

 


Tôi từng đi qua tình yêu, từng là một trái tim thất bại. Còn gì buồn hơn một trái tim mãi mãi không giữ nổi người thương yêu của cuộc đời mình? Đã nhiều năm đi qua, mọi thứ có thể thay đổi, những cây bàng trên con phố tôi ở đã thay lá mấy mùa, người tôi thương cũng đã vu quy, chỉ có những con phố Hà Nội là còn ở lại cùng tôi, mãi mãi.  Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Thanh niên…

 

Thời gian đã chảy trôi như thế, mọi thứ đều có thể bị lãng quên, nhưng trong lòng tôi, những gì đã từng có, cả niềm hạnh phúc lẫn đau khổ sẽ vẫn mãi mang một màu xanh hi vọng. Tôi không tin vào cổ tích, cũng không tin vào những tấm vé khứ hồi của trái tim trong tình yêu, nhưng tôi tin, ở khoảnh khắc đẹp đẽ đó, tôi và người, đã thực lòng cho nhau những tình cảm chân thành nhất, tươi đẹp nhất, xanh tươi nhất. Thế nên, con đường trong trái tim tôi, con đường mùa thu ấy, không phải là màu vàng úa mà là màu xanh, màu xanh của thanh xuân, không hối tiếc, không oán hận. 

 

---

 

"Nếu một lần nữa duyên phận đủ đậm sâu cho tôi mở lòng với tình yêu, đó ắt hẳn phải là chàng trai có thể nắm tay tôi bước ra khỏi những chia ly thường thấy, hẳn là một chàng trai có thể lặng im cùng tôi mỗi khi lòng gợn sóng trước những nỗi niềm không tên của cả một thế giới hỗn độn cảm xúc đầy dự cảm, hoài nghi, lo sợ phụ nữ. Thật lạ kỳ là đến một lúc nào đó trong cuộc đời, con người ta không còn mong mỏi ở nhau những tiếng cười, những câu chuyện ồn ã đầy rẫy của của cuộc sống vốn dĩ thị phi này. Không hẳn là niềm vui thì chóng tàn, không hẳn là nỗi niềm không cần sẻ chia thành lời cũng có thể hiểu được. Chỉ là lặng im cho ta một cảm giác an toàn, cho ta một chút đồng cảm, cho ta một chút niềm tin rằng dù có thế nào đi chăng nữa, bàn tay này vẫn sẽ lặng im bên cạnh mình, dẫu ngoài kia thế giới có ồn ào, có đổi thay, dẫu ngay cả chính  ta cũng lặng im…

 

Nếu người ấy còn có thể xuất hiện trong cuộc đời, nơi đầu tiên tôi muốn người ấy đến cùng mình là những con phố của Hà Nôi. Tôi muốn được nắm tay người ấy, nói với anh rằng, “em đã từng một mình khóc ở đây rất nhiều lần, chỉ mình em, và những hàng cây. Nhiều  lắm  anh biết không? Nhưng em vẫn luôn tin, một ngày nào đó anh sẽ xuất hiện, như những chồi xanh vẫn lên khi mùa sang, như những hi vọng”

 

(Một bài viết của thính giả Kiha)

 

 

 

 

BTV: Vy Cầm.

MC: Chit Xinh.

KTV: Nhím Xù.

 

Ban biên tập chương trình xin chân thành cám ơn nhạc sỹ Minh Quốc đã dành thời gian chia sẻ, trải lòng mình cùng Trạm Dừng Cảm Xúc!

 

 

 

Mọi tâm sự, chia sẻ, thư từ muốn gửi về Trạm Dừng Cảm Xúc, hãy gửi về địa chỉ hòm thư tramdungcamxuc@gmail.com, bạn nhé!

Giọng đọc: Sa Sa,Chit Xinh
Tác giả: Chit Xinh

Gửi chúng ta năm nào và lời hẹn giữa tháng 5 [TDCX 24]

Không cần biết ngoài kia mưa hay nắng, không cần biết cậu có đang nhớ mình không. Còn mình, mình đang nhớ cậu, nhớ cậu của những tháng năm ấy cậu biết không?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tổng hợp

Chàng trai tháng tư năm ấy, liệu chúng ta có còn duyên để gặp lại? [TDCX 23]

Ai đó từng nói rằng những yêu thương của mùa hạ luôn yên bình và dài lâu. Và em tin rằng tình yêu của chúng ta cũng thế, phải không anh - chàng trai tháng tư của em?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tổng hợp

Tất cả cô ấy cần, chỉ là vậy thôi [TDCX 22]

Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu, sắt đá ra sao rồi cũng sẽ có lúc yếu lòng, cũng cần một điểm tựa. Hãy cho mọi người đàn ông biết rằng:"Phụ nữ sinh ra là để yêu thương".

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tổng hợp

Chào năm mới, tôi sẵn sàng rồi! [TDCX 21]

Khi kim đồng hồ tích tắc những vòng quay cuối cùng của một năm, khép lại những thất bại, nỗi buồn và tiếc nuối, ta sẽ đón chào năm mới thành công, may mắn và hạnh phúc hơn.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tổng hợp

Ai cũng có những câu chuyện... phải quên đi [TDCX 20]

Buông bỏ, không phải bởi chúng ta không còn yêu thương nữa, cũng không phải chúng ta đã lãng quên hay không còn trân trọng. Chúng ta học cách buông bỏ bởi vì chúng ta xứng đáng với những điều hạnh phúc hơn...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tổng hợp

Làm gì có ai thương em như anh… [TDCX 16]

Sáng nay ra đường đã bắt đầu lành lạnh. Gió thơm mùi một chiều tháng 10, người ta ôm nhau cũng nhiều hơn mọi bận. Nghe nói, thu Hà Nội đẹp nhất là để yêu ai đó. Tất cả những bâng khuâng trong thời tiết đẹp trời này thật phù...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Tổng hợp

Gió đã về bên ô cửa sổ nhà ai [TDCX 17]

Tháng 11 về mang theo hơi lạnh, để người với người sưởi ấm cho nhau. Ta đón đưa nhau, kiếm tìm nhau trong những buổi chiều ngược gió. Tháng 11 à, chào em, đã sẵn sàng rồi những ngày Đông rất ấm!

Giọng đọc: Chit Xinh
Tác giả: Sưu tầm

Người ta vẫn nghĩ tuổi 25 thật đáng ghen tị nhưng mấy ai biết rằng tuổi này cũng lắm nỗi chênh vênh

25 tuổi, các nàng biết rằng mình cũng không còn trẻ để cứ ngông cuồng, nhưng cũng chưa "già" để cứ mãi quay với vòng xoay cuộc sống. 25 tuổi, nàng cũng đã thôi mơ về chuyện tình đẹp, đã biết cách vượt qua sau những "cơn bão lòng"

Giọng đọc: Chit Xinh
Tác giả: Sâu Điên

Tôi cổ hủ, tôi muốn lấy chồng

Trong khi ở ngoài kia có rất nhiều cô gái đang chán chường, chẳng hề có hứng thú với việc lấy chồng, thì tớ, ở đây, giữa rất nhiều những lời khuyên “Đừng lấy chồng em ơi”, “lấy chồng khổ lắm, mệt lắm”, “Lấy chồng phải lo toan nhiều thứ...

Giọng đọc: Sa Sa,Chit Xinh
Tác giả: Chit Xinh

Gửi chúng ta năm nào và lời hẹn giữa tháng 5 [TDCX 24]

Không cần biết ngoài kia mưa hay nắng, không cần biết cậu có đang nhớ mình không. Còn mình, mình đang nhớ cậu, nhớ cậu của những tháng năm ấy cậu biết không?

Giọng đọc: Chit Xinh

Người cũ nhớ thì được còn yêu lại thì không bao giờ

Khi chia tay thì hãy nhớ đến lý do bắt đầu, còn khi quay lại thì phải nhớ lại lý do trước đó chia tay.

Giọng đọc: Chit Xinh
Tác giả: Sâu Điên

Tớ đã quyết định từ bỏ bóng lưng của cậu!

Và cảm ơn cậu, vì đã là cả thanh xuân của tớ… Mong cậu năm tháng sau này chẳng gợn sóng để tớ quãng đời còn lại chẳng buồn vui…

Giọng đọc: Chit Xinh
Tác giả: Trái Đất Tròn

Xin lỗi vì chẳng thể thương cậu hết cả thanh xuân

Xin lỗi cậu vì đã khiến cậu hy vọng rồi lại thất vọng. Xin lỗi vì tớ đã chẳng thể thích cậu hết mình, như cách cậu đã thích tớ cả một quãng thanh xuân.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage