Giọng đọc : Vy Cầm
Tác giả : Vy Cầm
99999
Hãy sống như thể ngày mai sẽ chết. Và hãy yêu như thể - ngày mai sẽ cách xa.

Bạn đã thêm thành công

Radio đã có trong playlist của bạn

Chọn playlist hoặc tạo mới
  • Bạn chưa có playlist mới nào !

Đừng bận tâm

Hãy sống như thể ngày mai sẽ chết

Và hãy yêu như thể - ngày mai sẽ cách xa.

 

 

Các bạn thính giả thân mến, Trạm Dừng Cảm Xúc muốn kể cho các bạn nghe mẩu chuyện nhỏ về đôi vợ chồng già nọ:

 

Ông là một quân nhân, dành gần cả cuộc đời xa gia đình để làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bà thì dành cả tuổi xuân của mình để thay ông gánh vác tất cả việc nhà, chăm lo con cái khôn lớn thành người và phụng dưỡng cha mẹ chồng hết mực chu đáo. Phải đến khi về già, ông mới được về với gia đình, đôi vợ chồng già bên nhau sớm tối và vẫn yêu nhau như thưở nào, cả cuộc đời ông chưa bao giờ hết thương và trọng bà. Bà từng bảo với ông rằng bà không muốn ông ra đi trước bà, bà sợ phải cô đơn một mình, vì bà đã sống cô đơn một mình nhiều rồi. Bà rất sợ một sáng nào đó tỉnh dậy và chỉ còn lại một mình, vì vậy ông nhất định phải sống lâu hơn…

 

Kể từ đó, bà thấy ông ít uống rượu hơn, ông còn bỏ cả thuốc lá dù ông nghiện nặng. Không phải vì ông muốn sống lâu hơn bà, mà vì ông muốn, khi về già, ông phải khỏe mạnh hơn bà để có thể chăm sóc bà và sống bên bà tới cùng thì thôi. Sáng nào ông cũng dậy sớm hơn, đánh thức bà và họ lại nắm tay nhau đi tập thể dục.

 

Cho tới một ngày, khi bà thức dậy và chỉ thấy có một mình trên giường…

 

 

 

 

---

 

Steve Jobs - ông là sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc của hãng điều hành Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính toàn cầu. Vào tháng 6/2005, tức là 6 năm trước khi ra đi vĩnh viễn vì căn bệnh ung thư, ông đã có một bài phát biểu xúc động và nhiều ý nghĩa trong lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường đại học Stanford của nước Mỹ. Trạm Dừng Cảm Xúc xin được trích dẫn một đoạn trong bài diễn văn đầy chiêm nghiệm của ông:

 

Khi 17 tuổi, tôi đã đọc một câu châm ngôn có ý: "Nếu bạn sống mỗi ngày đều như ngày cuối cùng của đời mình, một ngày nào đó bạn chắn chắn sẽ đúng." Câu nói ấy đã để lại ấn tượng trong tôi, và kể từ đó, trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: "Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, liệu mình có muốn làm những điều đang định làm?" Và khi câu trả lời là "Không" trong nhiều ngày liên tiếp thì tôi biết mình cần thay đổi điều gì đó.

 

Ghi nhớ rằng mình sắp chết chính là phương cách quan trọng nhất tôi từng sử dụng khi phải đưa ra những lựa chọn lớn cho cuộc đời. Vì hầu hết tất cả mọi điều - tất cả sự kỳ vọng của mọi người, tất cả niềm tự hào, tất cả sự sợ hãi những xấu hổ hay thất bại - tất cả những điều đó đều biến mất khi phải đối mặt với cái chết, chỉ còn lại những thứ thực sự quan trọng. Ghi nhớ rằng mình sẽ chết là cách tốt nhất mà tôi biết khi cần tránh khỏi tình trạng cứ lo nghĩ rằng mình có điều đó để mất. Bạn đã hoàn toàn trần trụi. Chẳng có lí do nào để không đi theo sự mách bảo của con tim.”

 

 

---

Nếu biết trăm năm là hữu hạn

 

Cớ gì ta không sống thật sâu?

 

(Phạm Lữ Ân)

 

 

---

 

 

BTV: Vy Cầm. 

MC - KTV: Vy Cầm. 

 

 

Chưa có bình luận