Tin vui cho hội mọt sách: Kiên trì đọc mỗi ngày sẽ khiến tâm tính bớt hấp tấp, dần ôn hòa và phóng khoáng hơn

Thể hiện : Vy Cầm
Tác giả : cafef
08-09-2020
  0   155

Đọc sách là chuyện đơn giản nhất, bỏ ra vốn nhỏ nhưng thu được lời to, ai cũng có thể đọc sách, chỉ cần bạn sẵn sàng, bạn có thể đọc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Đọc sách là một trong số ít những chuyện trong cuộc sống mà chúng ta có thể tự mình kiểm soát và nắm bắt. Cuộc sống thăng trầm, trên thực tế, xét về nhiều mặt, nó đôi khi không được theo ý muốn của chúng ta, nhưng đọc sách thì lại khác, có thể do chính mình quyết định. Bạn có thể đọc nếu bạn muốn, chẳng ai quản bạn.

Tam Mao, một nhà văn, dịch giả người Đài Loan nói: đọc nhiều sách rồi, dung mạo tự nhiên sẽ thay đổi, đôi khi sẽ cảm thấy những cuốn sách mình đọc qua giống như mây khói thoảng qua, không nhớ nhiều về chúng, nhưng chúng thực ra vẫn tiềm tàng bên trong khí chất, trong cách nói chuyện và trong tâm hồn của bạn.

Vì vậy, khí chất của bạn tiềm ẩn những cuốn sách mà bạn từng đọc qua.

Người kiên trì đọc sách, tính cách sẽ trở nên ôn hòa hơn

Nhà văn, phóng viên Chai Jing trong cuốn sách mang tên "Nhìn thấy" kể một câu chuyện như này: có một lần cô ấy đi phỏng vấn ông chủ của một doanh nghiệp lớn, câu hỏi mà cô đặt ra vô cùng sắc bén và nhạy cảm, cách đặt vấn đề của cô cũng có phần hấp tấp, quyết liệt, thậm chí hơi lỗ mãng.

Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, vị doanh nhân đã nói với Chai Jing rằng: cô rất thông minh, có quan điểm của mình, nhưng lại không vững, có một cảm giác rất hấp tấp, kiểu "tuổi trẻ bồng bột", cô có thể cân bằng lại bản thân thông qua đọc sách.

Tôi tin rằng những lời khuyên mà vị doanh nhân đó dành cho Chai Jing là vô cùng chân thành, bởi lẽ ông ấy thấy được sự nhiệt huyết của một phóng viên đang đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Về phần Chai Jing, cô có thể đem câu chuyện này viết vào trong sách của mình, điều đó có nghĩa là cô ấy cũng đồng ý và tiếp nhận lời khuyên này.

Người bốc đồng, hấp tấp, vội vàng, nên đọc nhiều sách hơn, kiên trì đọc sách sẽ làm dịu bớt sự nóng nảy trong tính cách của mình. Có thể bạn sẽ không nhận ra được những thay đổi một cách nhanh chóng, nhưng lâu dần, một ngày nào đó, bạn sẽ phải cảm ơn thói quen đọc sách này của mình.

Người kiên trì đọc sách, nhìn vấn đề sẽ trở nên khách quan và thực tế hơn

Đọc câu chuyện của người khác, rồi ngẫm về cuộc đời mình, nhiều khi bạn sẽ nhận ra được sự phản chiếu trong đó. Hàng trăm năm trước, trạng thái tâm lý của nhân vật, suy nghĩ về cuộc sống của họ trong những hoàn cảnh nhất định, sự hoảng sợ và vật lộn đối mặt với cuộc sống, thực ra cũng không khác nhiều so với người hiện đại khi đối mặt với cuộc sống của chính họ ngày nay. Nói cách khác, bản chất con người không thay đổi nhiều.

Những người đọc sách lịch sử có thể cảm thấy sâu sắc hơn. Sự thăng trầm của thế giới, dòng chảy, thời gian, không gian khác nhau, nhưng luôn có chung một câu chuyện. Các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục thực hiện các quy tắc và trò chơi tương tự lặp đi lặp lại.

Vì vậy, khi bạn đọc nhiều những thứ như vậy, bạn sẽ nhận ra rằng hiện thực cuộc sống có thể sẽ không lệch khỏi phương hướng mà nó nên đi. Nếu bạn tham khảo, bạn có lẽ sẽ ngộ ra được lộ trình hoặc quỹ đạo trong sự phát triển của một sự vật nào đó.

Người kiên trì đọc sách sẽ "ngắm" được rất nhiều thứ, vì vậy, khi bạn suy ngẫm về cuộc sống của mình, rồi xem xem câu chuyện của những người xung quanh, bạn sẽ trở nên khách quan và thực tế hơn. Bạn sẽ không còn quá cho mình là nhất hay quá tự ti về bản thân. Bạn sẽ dùng một ánh mắt sắc bén, một cái nhìn đa chiều hơn để quan sát cuộc sống, từ đó sống một cuộc sống phong phú và trọn vẹn hơn.

Người kiên trì đọc sách, tâm thái sẽ trở nên nhã nhặn, phóng khoáng hơn

Một nhà Nho nói: khí chất của con người, rất khó thay đổi, chỉ có đọc sách mới có thể thay đổi được nó.

Đọc sách có thể giúp ai đó thay đổi từ một người thích tranh luận, để tâm quá nhiều, thậm chí là bảo thủ thành một người rộng rãi linh hoạt, nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn.

Đọc sách là quá trình học hỏi và tham khảo tư tưởng cũng như trải nghiệm của người khác, đó cũng được xem là kinh nghiệm sống. Khi bạn có nhiều thông tin trong đầu, bạn sẽ có nhiều tài liệu tham khảo hơn, và khi tình huống tương tự xảy ra, bạn sẽ có thể tìm ra được một gợi ý để giải quyết vấn đề.

Đọc sách thực chất là nói chuyện với những con người thông minh và cao thượng. Sách là nhịp cầu vượt qua giới hạn của thời gian và không gian, gắn kết những con người không liên quan, những con người khiêm tốn và những con người vĩ đại lại với nhau để họ cùng nhau giao lưu, tâm sự về cuộc sống. Càng đọc nhiều sách, chúng ta sẽ càng bớt bối rối về tinh thần, mở rộng tầm nhìn và mở rộng cả tâm hồn.

Tôi thường xuyên cho rằng đọc sách là một việc giống như kiểu "há miệng chờ sung" vậy, là một việc quá hời cho người đọc, bởi lẽ chúng ta có thể đọc được sự kết tinh của trí tuệ của người khác mà không cần bỏ ra thời gian suy nghĩ, viết lách, chỉnh sửa hay in ấn…

Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc. Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền. Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại tinh thần… Mong rằng mỗi chúng ta hãy luôn thương yêu sách, đọc sách, hiểu sách và trở thành một nhà thông thái, biết sử dụng tri thức và đón nhận ánh sáng của tri thức.

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: soha

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Tin vui cho hội mọt sách: Kiên trì đọc mỗi ngày sẽ khiến tâm tính bớt hấp tấp, dần ôn hòa và phóng khoáng hơn

Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc. Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền. Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại...

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do

Đời người, có thể xem nhẹ, xem nhạt được bao nhiêu thì thống khổ sẽ càng rời cách xa bạn bấy nhiêu.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn biết bao khi bạn biết buông bỏ 3 điều tồi tệ sau

Cuộc sống luôn là những câu chuyện phức tạp và mỗi người cần phải học cách buông bỏ một số điều bận tâm. Chỉ như vậy, chúng ta mới cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Khi có những dấu hiệu của trầm cảm, đây là cách giúp bạn tha thứ cho bản thân và tìm lại cuộc sống hạnh phúc, thảnh thơi

Trầm cảm là bệnh tâm lý nguy hiểm đang ngày càng lan rộng trong cuộc sống hiện tại. Dằn vặt, tự nhốt mình trong những cảm xúc tiêu cực chỉ khiến bạn lún sâu hơn vào bế tắc. Hãy học các tự tha thứ cho chính mình để tìm lại...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Tiến sĩ y học bị cậu bé chăn trâu hỏi về cuộc sống, chỉ sau 3 câu đã á khẩu không trả lời được nhưng nhận lại bài học đáng giá cả triệu đô

Dù làm tiến sĩ hay đi chăn trâu mà không trả lời được câu hỏi này thì chứng tỏ giá trị cuộc sống cũng chẳng có gì khác biệt.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: nghethuatsong.com

Bất cứ điều gì xảy ra thì đó chính là điều nên xảy ra

4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ dạy chúng ta những điều vô cùng đúng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: truyenngan.com

Truyện ngắn 5 giây - Phần 1

Một ngày đông gió lạnh rít từng cơn, nơi đường phố đông người qua lại, cậu tiến về phía tôi, bất chợt trong vài giây ngắn ngủi như cánh hoa anh đào lìa khỏi cành, tôi nhận ra chúng ta không là của nhau nữa rồi...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Bestie

Phụ nữ nếu không muốn gặp bất hạnh, trong tay nhất định phải có tiền

Có tiền trong tay, phụ nữ chẳng bị ai bắt nạt, có chồng thì chồng chẳng nặng nhẹ khinh khi. So với việc bị gắn mác là ăn bám thì có tiền chẳng phải tốt hơn sao.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: soha

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn

9 lời khuyên giúp con người nhận được phúc báo, thay đổi vận mệnh ngay cả khi đang gặp khó khăn...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: CafeBiz

Làm thế nào để hài lòng trong tình yêu?

Một mối quan hệ bền vững là mối quan hệ được xây dựng từ hai con người biết hài lòng (hoặc ít nhất là tạm biết hài lòng), bởi họ yêu thương nhau.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: lifehub

Tình yêu và hôn nhân như cây mía: Ban đầu ai cũng say mê thưởng thức những khúc ngọt, đa phần về sau chấp nhận gặm nhấm những khúc sâu

Một số người chọn cách vứt bỏ cây mía đó, để mua về một cây mía sâu khác, thậm chí còn sâu hơn cây mía trước. Nhưng đa số chấp nhận gặm những khúc sâu còn lại.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Tin vui cho hội mọt sách: Kiên trì đọc mỗi ngày sẽ khiến tâm tính bớt hấp tấp, dần ôn hòa và phóng khoáng hơn

Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc. Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền. Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: cafef

Chúng ta đang sống những ngày thật khác: Covid-19 nhắc nhở chúng ta về nhà, "còn có nơi để về đã là một điều may mắn giản dị"

CEO TransViet mới đây đã có những chia sẻ về một góc nhìn khác qua đại dịch Covid-19 lần này. Đối với anh, đó là dịp để mỗi chúng ta nhìn lại về mối quan hệ của bản thân đối với những người xung quanh, về tình cảm gia đình...

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Bestie

Có đôi khi, đánh mất ai đó lại là chuyện tốt!

Đâu phải ai tiến vào cuộc đời bạn rồi cất bước ra đi cũng để lại một nỗi đau, một niềm mất mát. Đôi khi, chính sự chia ly đó lại là điều may mắn, khiến cuộc sống bạn tốt lên cũng không chừng.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage