Triết lý đạo Phật: 4 lời khuyên cho bậc cha mẹ để nuôi dạy nên những đứa trẻ tuyệt vời

08-04-2021
  0   228

Trân trọng hiện tại

Thay vì chấp niệm vào quá khứ hay quá mơ mộng về tương lai, Phật giáo dạy con người nên tập trung an trú ở hiện tại. Phần lớn người trưởng thành không làm được theo lời dạy này của Đức Phật, trong khi trẻ em lại thực hiện chúng rất dễ dàng: luôn hồn nhiên tận hưởng mọi khoảnh khắc chúng đang có mà không bị xao nhãng bởi bất cứ điều gì. Thông điệp này cũng rất phù hợp trong việc nuôi dạy con cái.

Khi cùng con nấu ăn, thay vì kỳ vọng về những thành tích học tập, cha mẹ hãy cùng con tận hưởng phút giây vui vẻ và trò chuyện cùng con về các món ngon. Khi thay đồ cho con, cha mẹ không nên phàn nàn về chuyện lũ trẻ đã nghịch bẩn đến thế nào, hãy cho con sự bao dung và trìu mến trước những sai lầm của chúng. Sự bao bọc và yêu thương là những chất xúc tác tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ.

Dạy con cách nhận biết và chấp nhận với mọi cảm xúc mà con có

Phật giáo khuyến khích con người chú ý và quan tâm đến những cảm xúc bên trong mình. Mọi cảm xúc đều không phải là tốt hay xấu, đúng hay sai, đó chỉ đơn giản là cách chúng ta cảm nhận về cuộc sống.

Các bậc cha mẹ hãy để con trẻ hiểu và chấp nhận mọi cảm xúc mà con có, rằng mọi cảm xúc đến rồi sẽ lại đi một cách vô thường. Ngay cả khi con cảm thấy lo lắng, buồn bực và đau khổ, đó cũng là điều bình thường. Cảm xúc chỉ đơn thuần là cảm xúc, con không có gì sai khi cảm thấy buồn, càng không phải tìm cách đè nén cảm xúc thật của chính mình. Khi chúng ta biết chấp nhận cảm xúc mình có, mọi thứ sẽ sớm qua đi.

Cha mẹ hãy biết “buông” đúng lúc

Đôi khi chính những ước mong và áp đặt của cha mẹ lại là sợi dây ràng buộc, kiềm hãm con trẻ được tự do khám phá bản thân và làm những gì mình thật sự yêu thích. Có thể bạn mong rằng con sẽ trở thành bác sĩ hay giáo viên, hay kế toán. Nhưng đó là điều bạn muốn, chưa chắc là điều con muốn.

Cũng giống như chính bản thân bạn, nếu thuở niên thiếu, cha mẹ muốn bạn sống theo con đường bố mẹ lựa chọn, bạn sẽ cảm thấy ra sao? Bởi thế, để con được tự tin, mạnh mẽ và thoả sức khám phá thế giới, cha mẹ hãy biết “buông” đúng lúc để con được làm điều mình muốn.

Tin tưởng con

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con, để con luôn được bình an và không chịu bất cứ thương tổn nào. Nhưng, liệu rằng cha mẹ có thể bảo vệ và bảo bọc con đến khi nào?

Cũng giống như việc đi bộ, khi đi bộ nhiều, chân bạn sẽ bị đau thậm chí là phồng rộp. Nhưng nếu cứ tiếp tục, lớp da bàn chân sẽ dày hơn, chai sạn đi và cứng cáp hơn, để bạn không dễ dàng bị tổn thương như trước. Vì đến một lúc nào đó, con sẽ phải tự sống tiếp trên đời, cha mẹ hãy tin tưởng vào khả năng của con trẻ và để chúng tự bước trên đôi chân của mình.

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Elle

Khủng hoảng tuổi 30, ai mà chả có!

Bạn đã bước vào tuổi 30? Bạn có những khủng hoảng nào?

Đạo vợ chồng, muốn bền lâu phải dùng Tâm chứ đừng dùng Kế

Vợ chồng đến được với nhau là nhờ nhân duyên, nhưng sống được với nhau đến đâu lại dựa vào cách hành xử của mỗi người. Vậy nên, đã là vợ chồng, muốn bên nhau dài lâu, nhất định phải dùng chữ Tâm để đối đãi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Trithuctre

Gia đình là một bến cảng êm đềm, nơi tồn tại của sự an tâm

Một gia đình hạnh phúc là gia đình không có thù hằn, không luận phân thắng bại, ở đó, người trong nhà không phải đề phòng nhau…

Giọng đọc: Nhím Xù
Tác giả: Sưu tầm

Tết này ai rao bán nụ cười

Tết này, dù bằng cách nào đi nữa, con cũng sẽ về bên Mẹ... Con cần nhiều hơn một nụ cười, mua về tặng mẹ...

Giọng đọc: Yo Le

Con không lấy chồng mẹ nhé!

Con yêu gia đình mình. Con còn muốn cùng bạn bè tận hưởng những năm tháng thanh xuân tươi đẹp mà chẳng khóc lóc đến chết đi sống lại vì những người không yêu con.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: Guu

Phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần

Có người nói với tôi, điều họ sợ nhất ở người phụ nữ chính là nước mắt nhưng tôi lại nghĩ khác, phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: dân trí

Đàn bà dại yêu hết lòng, phụ nữ thông minh tự thương lấy mình

Có lẽ trên đời này điều dại dột nhất của một người con gái chính là hết lòng vì kẻ chẳng thương mình. Nhưng phàm khi yêu rồi, người ta không để tâm quá nhiều đến được – mất, đúng – sai nữa. Cô gái thông minh, họ không muốn...

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: vnwriter.net

Hạnh phúc ở đâu? Ở ngay cách mà bạn đối diện với cuộc sống ấy!

Buổi sáng khi thức dậy, tôi đặt ra 2 lựa chọn cho mình – mong muốn hôm nay vui vẻ hay không vui vẻ. Và tôi chọn cái đầu tiên. Tôi chỉ muốn mỗi ngày trôi qua mà không phải buồn đau vì điều gì đó

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage