Truyện ngắn: Anh bước tiếp đi, còn em phải quay về

Thể hiện : Babum
Tác giả : Di Linh
09-09-2018
  0   885

 

***

 

Nhận được quyết định thăng chức, Nam phóng như điên về nhà My để tìm gặp cô. Cánh cửa vừa mở ra, nét mặt Nam hân hoan và ôm chầm lấy bạn gái của mình:


- “Em nhìn này, anh được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn rồi, anh đã chờ đợi ngày đó bao lâu rồi, cuối cùng nó đã đến. Anh chạy về báo tin cho em luôn đó”.

 

Đôi mắt My rơm rớm, thiếu chút nữa cô bật khóc. Niềm vui của anh cũng là hạnh phúc của cô. Có thể anh chỉ mừng vì công việc thăng tiến, nhưng cô có nhiều lí do hơn thế để vui.

 

- “Chúc mừng anh, vào nhà đi, em sẽ nấu một bữa tối ngon nghẻ để ăn mừng sự kiện đặc biệt này”

- “Ừ, ừ”

 

Nhìn Nam như một đứa trẻ vừa được quà, My thấy xốn xang trong lòng. Vậy là bao năm chờ đợi cũng có ngày toại nguyện.

 

Tối đó, My chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để chúc mừng sự thăng tiến của Nam. Cả hai đã có những phút giây lãng mạn và đầy tiếng cười bên nhau.


Hơn 1h đêm, nằm trên chiếc giường ấm áp, My nép vào lồng ngực của Nam. Cô thấy anh còn thức, hình như anh trằn trọc điều gì:

 

- “Anh sao thế? Khó ngủ à?”

 

- “Anh hơi lo lắng một chút, nhận chức mới là đi kèm với những thách thức, có thể anh sẽ về muộn hơn mỗi ngày, công việc sẽ chồng chất hơn. Nhưng đây là đam mê của anh, là mục tiêu anh cố gắng thế nên anh sẽ không từ bỏ”

 

My cố giữ cho giọng bình thường nhất rồi ngước mắt lên hỏi Nam:

 

-“Em tin anh làm được. Nhưng còn chuyện chúng mình… mình cưới đi anh”

 

mùa thu vàng, hoàng hôn, nỗi nhớ, chênh vênh, thời gian, ai rồi cũng khác

 

Đời người con gái, có lẽ giây phút hạnh phúc nhất là khi được nghe lời tỏ tình và cầu hôn từ người đàn ông mà mình yêu. Nhưng thôi, ở cái tuổi 30 này, trong cái bối cảnh đã sống với nhau như vợ chồng, My chẳng câu nệ cho điều đó nữa. Xét cho cùng, ai đề xuất không quan trọng, quan trọng là cả hai xác định cưới nhau… Cô bỏ qua sự tủi thân của chính mình để bàn về một kết cục mà bao lâu cô mong đợi:

 

- “Đợi một chút đi em… Anh vừa mới nhận chức lại lập gia đình luôn, công việc không chu toàn được, như thế sẽ rất mất uy tín. Chúng mình bây giờ có khác gì vợ chồng đâu, sống cùng một nhà, ngủ chung một giường, đám cưới chỉ là thủ tục thôi em ạ”

- “Nhưng… em đã 30 tuổi, em muốn chúng mình cưới và em muốn có những đứa con. Phụ nữ càng lớn tuổi càng khó sinh nở, em không muốn như vậy chút nào”

- “Đợi anh thêm một chút nữa thôi, công việc ổn định  là mình cưới luôn… Anh cũng muốn có con lắm rồi”

 

Cô khép đôi my lại. Cô không khóc vì những lần như thế này đâu phải ít. Những tủi thân, hờn giận nhiều tới nỗi cô chai cảm xúc. My không nói gì nữa. Việc cô có thể làm là chờ đợi… chờ đợi và không biết phải chờ đợi tới bao giờ.

 

***

 

My không biết nên trách ai cho những năm tháng tuổi trẻ của mình đã trôi đi trong chờ đợi. Ngày cô quyết định yêu Nam, mẹ đã nói với cô rất nhiều về sự chênh lệch tuổi tác. Nhưng tình yêu đã khiến cô bất chấp tất cả. My bỏ qua nhiều người đàn ông khác để yêu Nam – chàng trai kém cô tới 3 tuổi.

 

Cô chuyển về sống cùng Nam sau 2 năm yêu nhau. Tính đến giờ cũng hơn 5 năm rồi. Cô không nhớ mình phải đề nghị và bị bác bỏ lời đề nghị bao nhiêu lần… Chỉ biết cho tới khi bước sang tuổi 30, cô vẫn chưa có cơ hội được mặc chiếc váy trắng và trở thành cô dâu.

 

Nam còn trẻ và Nam có tham vọng. My không thể bắt Nam từ bỏ mọi cơ hội và mục tiêu cuộc sống chỉ vì một đám cưới. Với Nam, ở độ tuổi này, điều mà anh coi trọng là sự nghiệp, còn với một người đàn bà 30 tuổi như My, gia đình mới là ước vọng của đời cô.

 

Hơn nửa năm sau khi nhậm chức, Nam trở về nhà với một tờ quyết định:

 

- “Anh được phân công ra nước ngoài tu nghiệp 2 năm. Theo em, anh có nên đi không? Anh băn khoăn rất nhiều vì sang tháng đã đi rồi, mà đi như vậy lâu quá”

My chững lại vài giây rồi tiếp tục nấu món ăn trên bếp:

- “Đây là cơ hội tốt mà anh, anh nên đi, khi về vị trí của anh sẽ rất vững chắc. Dù sao cũng không phải quá lâu”

 

My không tỏ ra cao thượng trong quyết định này, My cũng không đưa ra một phép thử. Cô chỉ đơn giản nói đúng những gì cần nói và để cho Nam lựa chọn.


- “Nhưng em sẽ phải ở nhà một mình một khoảng thời gian dài, mà như thế…”

- “Em không sao. Em đâu còn trẻ con nữa, cũng hơn 30 tuổi rồi mà”

- “Chuyến này anh đi, nhất định sau khi về chúng mình sẽ cưới luôn. Em ráng đợi anh thêm một chút nhé”.

 

***

 

Ngày tiễn Nam lên đường, My tươi vui rạng rỡ. Cô không muốn Nam phải nặng lòng vì một người ở lại…

 

biển nỗi nhớ và em, quay đầu lại, chia tay, buông tay

 

Sang tới đất nước người, điều đầu tiên Nam nhận được là lá thư thật dài. Anh không đủ bình tĩnh để hiểu hết những gì My nói trong thư, anh chỉ nhớ được những điều đau đớn nhất: “Với anh, đám cưới chỉ là một thủ tục, hình thức còn với em, nó là minh chứng của tình yêu. Em có thể chờ anh, nhưng thời gian không chờ em thêm nữa… Thế nên, anh cứ tiến về phía trước, em hèn nhát xin quay đầu lại”.

 

Nam thấy trái tim mình trống rỗng, đây là lựa chọn của anh và anh luôn gạt My ra khỏi những quyết định của mình. 2 năm nữa anh mới về, vì thế Nam không dám níu kéo. Anh nhìn về phía phương trời xa xôi và thấy một màu xám giăng kín tim mình.----------

Tác giả: Di Linh/khampha
Thực hiện: Babum và nhóm sản xuất RadioMe

Những bài viết, chia sẻ của bạn, hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ: camxuc@i-com.vn nhé.
 

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Duy Nguyễn

Có những cuộc chia ly - Phần 2

Tôi nhìn thấy nhiều cuộc chia ly, hầu như cuộc chia ly nào cũng đẫm đầy nước mắt và sự luyến thương. Tôi tự hỏi bản thân, liệu đến một lúc nào đó phải chia xa, tôi có khóc, có níu tay, có chạy đến giữ chân?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Duy Nguyễn

Có những cuộc chia ly - Phần 1

Tôi nhìn thấy nhiều cuộc chia ly, hầu như cuộc chia ly nào cũng đẫm đầy nước mắt và sự luyến thương. Tôi tự hỏi bản thân, liệu đến một lúc nào đó phải chia xa, tôi có khóc, có níu tay, có chạy đến giữ chân?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Pipi Tất Màu

Hà Nội, cà phê và những câu chuyện tình - Phần 2

"Tôi vẫn chưa trả lời câu hỏi của anh. Bởi vì, cả hai đứa đều biết, nếu còn duyên nợ với Hà Nội, thì ắt sẽ còn duyên nợ với nhau thôi."

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Pipi Tất Màu

Hà Nội, cà phê và những câu chuyện tình - Phần 1

“Tôi vẫn chưa trả lời câu hỏi của anh. Bởi vì, cả hai đứa đều biết, nếu còn duyên nợ với Hà Nội, thì ắt sẽ còn duyên nợ với nhau thôi.”

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Nguyễn Yến Nhi

Nắng tàn

“Người ta bảo, tình yêu tuổi 17 là tình yêu mãnh liệt nhất. Và mối tình đầu là mối tình khó quên nhất. Nam là cả 2 mối tình đó...”

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Thanh Trang Dinh

Hẹn gặp cậu vào mùa thu

“- Cậu sẽ phải nhớ tôi một chút mỗi ngày! - Cậu không được phép quên tôi! - Cũng không được cười tươi với ai khác đâu đấy!”

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: GreenStar

Chờ yêu thương trở về

“Yêu đơn phương là gì? Nó có vị như thế nào? Trước đây mình không biết, nhưng giờ thì đã cảm nhận được rồi. Mình ước mình có đủ dũng cảm để có thể nói ra tình cảm của mình với cậu, nhưng mình lại sợ đánh mất thứ tình...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Thanh Tú

Em vẫn đứng sau anh đây mà

“Em không biết, mình gặp nhau để làm chi, khi mà nỗi đau em mang thật quá lớn. Không gặp, có phải em sống đơn giản đi nhiều, và chẳng phải cố tỏ ra mạnh mẽ trước anh…”

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Phan Ý Yên

Cà Phê với người lạ

Tôi yêu một người đàn ông xa lạ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ảo tưởng bắt đầu từ lòng dũng cảm để yên thân mình trong vòng tay một người không quen rõ. Anh ấy kể với tôi về cuốn sách mình đã đọc thời rất trẻ. Đó là...

Giọng đọc: Họa Mi
Tác giả: Tiên

Yêu một người( Phần 1)

Có ai dám nói rằng mình không cô đơn. Góc tối mang tên "cô đơn" vẫn luôn chiếm đâu đó một phần nhỏ trong mỗi người. Đôi khi, ngồi một mình giữa tiệm cà phê với quyển sách trên tay và thỉnh thoàng lại nhấm nháp một ít cà phê...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Nguyễn Dũng

Có nhiều lựa chọn không thể đổi thay, còn em chỉ đơn giản không muốn mất anh

Mối quan hệ mà trong những dòng tin nhắn qua lại anh ngọt ngào nói rất thương em nhưng không thể xác định được tình cảm đó là gì.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Cát Cánh

Đông về phố phường ồn ào, hạnh phúc đông đúc, còn em?

Hóa ra em cũng biết ghen tức với hạnh phúc của kẻ khác, em đang cô đơn đấy, anh có biết không?

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Liệu có phải chia tay là vì không còn yêu nhau nữa

Chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc, với một cuộc sống mới, hãy tin là như thế.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Hải Anh

Hãy để lòng mình bình yên, rồi tình yêu sẽ sớm gõ cửa mà thôi

Người xưa nói rất đúng: Người đi rồi trà cũng nguội.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Hơn một lần em hối hận vì đã buông tay anh

Hơn một lần em nghĩ về anh, nghĩ về những kỉ niệm của tụi mình và em thấy tiếc vì đã không biết giữ gìn, trân quý.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Thi Thi

Người từng nắm tay em mùa hoa sữa năm ấy, nay đâu rồi?

Mùa hoa sữa năm xưa, có hai người yêu nhau từng hứa hẹn sẽ nắm chặt tay đến cuối hành trình.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Thu Trang

Tình yêu chỉ sai khi ta nghĩ mình sai

Số phận cho ta gặp một người, ta không thể nào không gặp? Số phận bắt ta phải xa một người, ta không thể nào không xa?

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Xemtuvi.mobi

Bắt mạch đường tình không ngừng thăng hạng của 12 con giáp trong tháng 11/2018

Riêng về đường tình duyên có quý nhân che chở nên khá tốt đẹp, bằng chứng là người độc thân có rất nhiều đối tượng để ý, tìm hiểu. Tuy nhiên vì có quá nhiều lựa chọn nên bạn lại do dự, thiếu quyết đoán. Nếu bạn có tình cảm...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Xemtuvi.mobi

Thiên biến vạn hóa trong ngôi nhà tình yêu của 12 cung hoàng đạo tháng 11/2018

Chuyện tình cảm cũng khá hài hòa dễ chịu, chòm sao này được nhiều người quan tâm, ưu ái kể cả trong công việc lẫn cuộc sống. Lúc này bạn nên tinh ý quan sát thật kỹ những người đang theo đuổi mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage