Truyện ngắn: Chậm nhau một nhịp

Thể hiện : Babum
Tác giả : Lan Vy
16-09-2018
  0   793

 

Cả ngày hôm ấy hai người nghĩ về nhau. Họ tự say mê đôi mắt của người mà mình gặp trong chưa đầy một giờ. Trong khi sáng hôm ấy anh và cô vẫn dậy và sống một cuộc sống không cần có ai.


Nhật Hạ, 24 tuổi, là họa sĩ tự do, sống tại một toà chung cư tồi tàn vào bậc nhất nhì trong thành phố. Hằng ngày cô đi từ toà chung cư ấy qua bờ bên kia của thành phố để vẽ.

 

Cô luôn chọn cho mình những hành trình dài, vì như vậy sẽ thực sự có cảm giác được đi xa.

 

Tùng Anh, 28 tuổi, là nhân viên của một công ty điện máy, anh cũng sống trong một toà chung cư tồi tàn nhất nhì thành phố. Hằng ngày ra khỏi cửa đều sẽ nghe cuộc điện thoại chỉ để trách móc của mẹ rằng sao đến giờ này anh vẫn chưa có người yêu?

 

Nhật Hạ ở phòng 412, còn Tùng Anh thì 312. Cô ở lầu trên, anh ở lầu dưới, nhưng hai người chưa bao giờ biết nhau là ai.

 

khu nhà cũ, chung cư, tháng năm, thanh xuân, nỗi nhớ


Họ luôn luôn nhỡ nhau dù chỉ một giây để thấy nhau trong cuộc đời. Khi cô đi thang máy, thì anh sẽ đi thang bộ. Khi cả hai cùng đi thang máy thì anh hoặc cô sẽ là người lỡ chuyến thang máy ấy và một người phải đi sau. Khi hai người cùng thức dậy, cùng ra khỏi nhà vào một giờ, nhưng vì người lầu trên kẻ lầu dưới, cho nên dù đi cùng nhau, nhưng vẫn chậm nhịp.

 

Nhật Hạ không có bạn trai, cô sống hai mươi tư năm với một tình yêu dành cho hội họa. Tùng Anh cũng không có bạn gái, công việc mười hai tiếng mỗi ngày không cho anh có cơ hội hẹn hò.

 

Cuộc sống của họ có những đam mê riêng không dành cho tình yêu.

 

 

Một ngày cả hai cùng đi trên một con đường thì gặp trời mưa lớn, họ chạy vào trạm xe bus gần đó trú mưa. Cô và anh đứng cách nhau ba con người, cả hai đều đã ướt hết.

 

Nhìn đường phố chìm trong một làn mưa trắng xoá. Nhật Hạ tự hỏi hay là mình chuyển nhà sang đầu bên kia để đỡ phải gặp trời mưa? Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua, vì ngay sau đó có một chiếc xe bus đến khiến cho ba người bên cạnh rời đi.

 

Lần đầu tiên trong cuộc đời, họ đã thấy nhau.

 

Họ nhìn nhau đầy thân quen, biết rằng mình chưa bao giờ gặp người kia cả. Trái tim họ rung lên một nhịp đập, tiếng mưa như hoá thành tiếng nhạc.

 

Rốt cuộc thì anh và cô ấy đã ở đâu trong những năm tháng qua?

 

Trời mưa mãi không tạnh, cả hai người mắc kẹt tại cái trạm xe bus bé ti hin này. Cô bắt đầu ngồi xuống và anh cũng vậy. Hai người im lặng ngắm nhìn khung cảnh phía trước. Thi thoảng muốn quay sang nhìn người kia, nhưng họ ngại ngần đối phương sẽ ghét mình vì một ánh nhìn mang đầy ẩn ý.

 

Mưa bắt đầu tạnh dần, cô nhận ra là mình đã muộn so với giờ hẹn khách hàng những ba mươi phút, thế là đành phải đứng dậy rời đi. Anh cũng vừa đúng lúc nhận được một cuộc gọi từ sếp, ông ta hỏi anh tại sao bây giờ vẫn chưa đến nơi.

 

Hai người nhìn qua nhau, luyến tiếc đi về hai hướng khác biệt. Họ còn chưa kịp nói với nhau lời chào.

 

Nhật Hạ tự hỏi: "Sao trời không mưa lâu thêm một chút nữa nhỉ?" Còn Tùng Anh cũng ước: "Giá gì cô ấy đi chung đường với mình." Cô và anh cứ đi về hai phía khác biệt, họ mang trong lòng những câu hỏi, những ước muốn xa xôi. Họ tự tìm cho mình một lý do để quay lại trạm xe bus ấy mà không có lý do nào thuyết phục để làm vậy.

 

chàng trai cô đơn, trò đùa của số phận, nỗi nhớ


Cả ngày hôm ấy hai người nghĩ về nhau. Họ tự say mê đôi mắt của người mà mình gặp trong chưa đầy một giờ. Trong khi sáng hôm ấy, anh và cô vẫn dậy và sống một cuộc sống không cần có ai.

 

Họ là những cá thể độc lập mang những cái chung. Chung khu nhà, chung thành phố, chung nỗi cô đơn… và giờ thì chung cả một nỗi nhớ.

 

Tùng Anh muốn gặp lại Nhật Hạ, nên sau giờ làm, anh cố gắng đi một chuyến xe bus khác, đi ngược lối về để đến trạm xe bus ấy. Nhật Hạ là người làm tự do, cô ấy đã dậy từ rất sớm, đợi anh cả ngày ở đó cho đến khi cảm hứng đến hoặc là một khách hàng gọi điện để thuê thiết kế, vẽ vời.

 

Nhưng cũng như khi ở chung cư, họ luôn luôn chậm nhau dù chỉ một giây. Khi thì cô vừa đi anh vừa đến, hoặc là ngược lại. Cả hai vẫn không hề biết đối phương và mình ở cùng một toà nhà, và họ chỉ cách nhau một tầng cầu thang đó thôi.

 

Cái gì làm quá nhiều lần thì sẽ trở thành một thói quen, việc đi tới trạm xe bus này cũng vậy. Dù không gặp được nhau, nhưng họ vẫn đi tới đó. Nhiều khi là trong vô thức, trong phản xạ. Kể cả có bận tới đâu, thì hai người vẫn đi tới trạm xe bus ấy.

 

Họ chỉ mong được gặp lại nhau một lần nữa.

 

Nhật Hạ ở lầu trên luôn thích bật nhạc giao hưởng và mở cửa phòng, Tùng Anh cũng có thể nghe được tiếng nhạc ấy của cô. Anh không có gì tò mò, cô cũng chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ xuống tầng dưới gõ cửa phòng một người lạ nào đấy.

 

Thời gian cứ trôi đi, thành phố đã sắp hết mùa mưa và chuẩn bị bước vào một mùa lạnh khô hạn.

 

Tùng Anh vẫn nhận được những lời trách cứ của mẹ mỗi buổi sáng. Nhật Hạ vẫn đi những hành trình dài trong thành phố chỉ vì muốn được đi xa. Nhưng giờ đây tất cả những thói quen ấy đều bị thói quen cô đơn vì nhung nhớ của họ làm cho mệt mỏi. Họ quyết định sẽ chuyển nhà, đến một nơi nào đó gần trạm xe bus hơn.

 

Đôi khi anh và cô cũng tự hỏi liệu rằng người ấy có còn ở trong thành phố này? Nhưng họ mặc kệ tất cả. Họ đã sống ở đây đủ lâu để thấy nơi này chỉ là một chốn tạm bợ đầy xa lạ mãi không thể quen thân.

 

Công cuộc chuyển nhà bận rộn, hai người đi lên đi xuống cùng một tầng cầu thang mà vẫn không gặp được nhau. Cô nghe thấy xe vận chuyển đồ đạc cho mình bảo người lầu dưới cũng đang dọn đi. Anh nghe thấy anh chàng đang khệ nệ bê cái tivi của anh đặt vào thùng xe bảo: "Lầu trên có một cô hoạ sĩ cũng thuê công ty vận chuyển của chúng tôi."

 

Họ bỏ qua, không dám nghĩ rằng đó là ai kia. Đôi khi cuộc đời luôn khiến chúng ta đặt mọi chuyện ngoài khả năng xảy ra, nhưng cuối cùng nó vẫn xảy ra.

 

Giống như chuyện này. Khi cô và anh đi xuống bằng cầu thang bộ. Đáng lẽ ra họ sẽ lại chậm nhau, nhưng vì người vận chuyển cứ luôn giục cô để kịp chuyến với người ở lầu dưới nên cô phải chạy nhanh hơn để chiều lòng họ.

 

Còn anh đáng lý ra cũng sẽ xuống lầu dưới nhanh hơn vì lời giục giã cho kịp với chuyến của người chuyển nhà ở lầu trên, nhưng vừa ra khỏi cửa đã nhận được một cuộc điện thoại của mẹ. Anh dừng bước, quyết định sẽ cho bà một câu trả lời rằng anh đã có bạn gái!

 

Hai người cùng đi xuống cầu thang, kẻ nhanh người chậm…

 

hạnh phúc, cặp đôi, những nụ hôn


Cô nhìn thấy anh, anh cũng đã thấy cô. Những trái tim lại bắt đầu đập liên hồi, thời gian tuổi trẻ tưởng chừng tẻ nhạt bỗng như được tô màu sắc. Họ đứng đối diện nhau, nhìn vào mắt nhau, lâu hơn mức mà hai người dám làm.

 

Cô và anh đã ở đâu trong những năm tháng qua?

 

Cả hai nhìn vào những hộp giấy mà họ đang mang theo, rồi nhận ra đối phương là người đang cùng chuyển nhà với mình.

 

Cuối cùng thì cô và anh đã hiểu, là do thượng đế thấy cuộc sống của họ quá tẻ nhạt, nên đã tạo ra một trò đùa để họ biết rằng: Không có tình yêu, thì nơi đâu cũng chỉ là tạm bợ!

 

Dù cho nơi ấy có cả hai người, chỉ là trước đó, họ chưa từng thấy nhau thôi.

 ----------

Tác giả: Lan Vy/eva.vn
Thực hiện: Babum và nhóm sản xuất RadioMe

Những bài viết, chia sẻ của bạn, hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ: camxuc@i-com.vn nhé.
 

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Amico

Không chỉ là kỷ niệm - Phần 1

Điều gì mang chúng ta đến với nhau không quan trọng, quan trọng là chúng ta nhận ra mình yêu và thuộc về nhau là đủ.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Pipi Tất Màu

Những khoảng cách khiến ta gần nhau

Nhưng đúng là cô nhớ anh thật, đi đâu cũng thấy anh. Cô nhớ ngày đầu họ gặp nhau, thầm nói đó hẳn là định mệnh, rồi khẽ cười.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Nguyên Ân

Vì trái đất tròn, nên chúng ta lại quay về bên nhau...

Vì trái đất tròn nên nếu là của nhau, nhất định sẽ trở về bên nhau...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Khanh Bui

Để quá khứ trôi đi - Phần 2

Chờ đợi một tình yêu thực sự như chờ xe bus, có thể sớm, có thể muộn, nhưng chắc chắn nó sẽ đến... Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn để đi đúng tuyến, nếu không muốn bị lạc đường...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Khanh Bui

Để quá khứ trôi đi - Phần 1

Chờ đợi một tình yêu thực sự như chờ xe bus, có thể sớm, có thể muộn, nhưng chắc chắn nó sẽ đến... Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn để đi đúng tuyến, nếu không muốn bị lạc đường...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Sưu tầm

Valentine không muộn

Hoa hồng đỏ đầy nụ xanh mơn mởn Nở trong sân giắt đầy những buồn vương.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Oanh Đỗ

Sẽ có người cần em

Mưa cứ thế rầm rì rả rích, như thể len lỏi sâu vào tận đáy lòng cô. Một nỗi đau quá lớn đối với một cô gái mới lớn còn nhiều bỡ ngỡ trước cánh cửa cuộc đời.

Giọng đọc: Mai Hương

Điều ước của mùa xuân

Mùa xuân luôn đến từ những điều giản đơn nhất...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Khánh Nhật Hoàng

Sau tất cả, người ta sẽ lựa chọn điều gì?

Trong tình yêu, điều gì làm người ta đau khổ nhất? Đứng giữa ngã ba đường mang tên "Cũ – Mới" ta phải chọn lựa buông bỏ và giữ chặt điều gì?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Lâm Minh Phong

Và nắng sẽ lên

Mùa mưa với em không còn quá khó khăn để vượt qua như trước đây, nhưng những mùa mưa ngày càng lạnh lẽo hơn, và hình bóng của anh cũng ngày càng xa vời hơn...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Tổng hợp

Hé lộ cuộc sống thuần buồn xuôi gió của 12 cung hoàng đạo trong tháng 4/2019

Tháng 4 năm 2019 mang đến cho bạn cơ hội phát triển tài năng của mình theo nhiều cách khác nhau.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Anh có còn thương em không?

Chúng ta ít nhiều đã đánh vần được đúng hai chữ tình yêu, những gì còn lại chỉ là tìm được đúng người để đi cùng nhau đến hết đường, cùng lối.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Vân Anh

Đừng than thở lấy nhầm người, mà hãy mỉm cười vì mình đã được tự do

Cuộc sống sau ly hôn chắc chắn sẽ rất khó khăn nhưng đừng than thở, đừng oán trách mà hãy mỉm cười tự nhủ “cuối cùng cũng thoát ra được”.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Tha thứ cho người khác hóa ra là đang cởi trói cho chính mình

Khi ta oán giận một ai đó, trong tâm sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, giống như đang mang vác một vật nặng trên thân vậy.

Giọng đọc: Babum

Có một ngày bỗng cảm thấy thèm yêu thật sự

Nếu bạn nói không cần tình yêu, có phải bạn đang lừa dối chính trái tim mình không vậy?

Giọng đọc: Babum
Tác giả: matngu12chomsao

Tháng Song Ngư của em, giai Song Ngư của em

Giai Song Ngư mềm và ngọt. Ý em là, cách cư xử mềm mại linh hoạt, lời nói ngọt ngào dịu dàng. Em nghĩ trong vòng hoàng đạo, nếu có cung nào khí chất hoàng gia nhiều nhất, thì chính là Song Ngư. Điều đó khiến mọi cô gái ở...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Thái Hà

Đừng nghe những gì đàn ông nói, hãy nhìn vào những gì họ làm

Nếu yêu mà luôn bất an, yêu mà luôn cảm thấy cô đơn thì bạn cần phải sáng suốt suy xét lại tình cảm của đối phương dành cho bạn.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Thi Thi

Bởi vì im lặng, chúng ta đánh mất nhau mãi mãi

Im lặng không có nghĩa là hết yêu thương nhưng cứ như vậy chúng ta sẽ đánh mất nhau trong hàng ngàn hàng vạn câu hỏi tại sao...

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bài sưu tầm

Hãy cười nếu gặp em và để trái tim mình bình yên anh nhé

Hãy cười nhé nếu gặp em, và hãy nghĩ về em nhẹ như mây bay. Đừng dằn vặt những lỗi lầm quá khứ, đừng nhớ mãi những kỷ niệm cũ và đừng ám ảnh mãi một dáng hình.

Giọng đọc: Babum
Tác giả: Bích Ngọc

Dù có chuyện gì cũng đừng buông tay em anh nhé

Tình yêu chẳng thể tránh được giận hờn cãi vã, nhưng ít thôi, đủ để trở thành gia vị của tình yêu thôi nhé.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage