Tự ngăn mình bằng những sợi dây tưởng tượng, yên vị trong vùng an toàn: Bạn đang tách biệt bản thân với thành công

Thể hiện : Mai Hương
Tác giả : CafeBiz
29-04-2019
  0   862

01

 

Những sợi dây tưởng tượng cần được tháo gỡ

 

Ngày xưa, có một người nông dân mang ba con lừa ra chợ bán. Trên đường đi, anh ta bắt gặp một con sông và có ý định xuống tắm. Nhưng có một vấn đề, là anh ta chỉ có hai sợi dây, do đó chỉ có thể buộc hai con lừa vào cái cây. "Làm thế nào để buộc nốt con lừa thứ ba?", anh tự hỏi. Bỗng nhiên, phát hiện có một người đàn ông gần đó, người nông dân vội vàng tiếp cận để xin một chiếc dây thừng.

 

Người đàn ông này không có sợi dây thừng nào nhưng lại có một ý tưởng tuyệt vời. Anh ta nói với người nông dân: "Hãy buộc hai con lừa vào cây với số dây thừng anh có và đảm bảo rằng con lừa thứ ba đang chứng kiến. Sau đó, chỉ đơn giản là giả vờ buộc con lừa thứ ba".Người nông dân làm theo lời khuyên của người đàn ông và đi xuống sông tắm. Khi quay trở lại, anh ta thấy rằng những con lừa vẫn đứng chính xác ở vị trí cũ. Anh ta cảm ơn người đàn ông thông minh, cởi dây cho những con lừa và vỗ vỗ để chúng bắt đầu di chuyển.

 

 

Sau khi đi được một đoạn, người nông dân quay lại và ngạc nhiên khi thấy con lừa thứ ba vẫn đứng im một chỗ. Anh ta cố gắng tác động và nói chuyện với con lừa nhưng không có hiệu quả. Anh ra sức đẩy con lừa từ phía sau nhưng nó quyết không chịu đi, mà đứng im một chỗ. Cảm thấy bất lực, người nông dân mới quay lại cầu cứu người đàn ông kia. Lúc này, người đàn ông hỏi:

 

- Anh đã cởi dây cho con lừa thứ ba chưa?

 

- Cởi trói ư? Nhưng tôi thậm chí còn chưa bao giờ trói nó! Người nông dân đáp lại một cách ngạc nhiên.

 

Người đàn ông nói:

 

- Anh biết điều đó, nhưng con lừa thì không. Nó vẫn nghĩ rằng mình đang bị trói.

 

Người nông dân sau đó đã thực hiện những động tác tưởng tượng của việc cởi trói con lừa. Kết quả là, con lừa đã di chuyển ngay lập tức như thể vừa được thả ra và bước tới để nhập bọn với hai người bạn của nó.

 

Rõ ràng, con lừa không hề bị trói bởi một sợi dây nào, nhưng nó luôn có cảm giác mình bị ràng buộc giống như hai người bạn của mình. Để rồi, dù cho người nông dân có tác động như thế nào thì nó vẫn đứng vững bên cái cây, không hề lay chuyển. Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng lại phản chiếu hình ảnh của mỗi chúng ta trong đó.

 

 

Điều gì đang ngăn cản bạn tiến lên phía trước và đạt được mục tiêu? Liệu có phải rằng bạn thiếu nguồn lực, thiếu cơ hội, thiếu sự hỗ trợ hay chúng ta chỉ đơn giản là đang bị trói buộc bởi những sợi dây tưởng tượng, vô hình và không có thật của sự nghi ngờ, sợ hãi, do dự? Đúng vậy, bạn tài giỏi hơn những gì bạn nghĩ. Bạn cũng có những khả năng mà chính bạn còn chưa khám phá ra. Và bạn còn có đầy đủ nền tảng và sự chuẩn bị để bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ của mình.

 

Chắc chắn rằng, những sợi dây vô hình đó không hề nghiêm trọng, mà chính sự tưởng tượng của chúng ta mới làm phức tạp hóa vấn đề lên mà thôi. Vậy nên, chỉ khi tự tháo gỡ những rào cản vô hình đó thì mới có thể thành công.Hãy tự phá bỏ ràng buộc trong tâm trí, mạnh mẽ tiến lên, dấn thân, trải nghiệm và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục về phía trước.

 

Một trong những người truyền cảm hứng mà tôi rất cảm phục - Nick Vujicic cũng đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trên thế giới về nghị lực và khát khao chạm tới ước mơ. Trong lần đến Việt Nam vào năm 2013, chàng trai khuyết tật tứ chi đã diễn thuyết một cách ấn tượng quan điểm của mình. Anh cho rằng nếu bạn luôn sợ hãi, sợ thất bại, sợ cả thành công, sợ thiệt hại, sợ mọi người xung quanh… thì chẳng khác nào bạn cũng bị khuyết tật.

 

Cuộc sống là vậy, bạn sẽ không thể nào chạm tới mục tiêu của mình nếu không dám thực hiện nó. Và những sợi dây tưởng tượng cần phải được tháo gỡ sớm nhất có thể. 

 

 

02

 

"Cành cây" an toàn cần được chặt bỏ

 

Có vị vua nọ được tặng một món quà rất đặc biệt. Đó là hai con chim ưng đẹp và lộng lẫy. Ông giao chúng cho một người đàn ông là chuyên gia huấn luyện chim ưng. Chỉ sau hai tháng, người huấn luyện đã thông báo cho nhà vua rằng một trong hai con chim phát triển rất tốt, bay rất giỏi. Nó có thể bay vút lên đỉnh cao của bầu trời.

 

Song con chim ưng còn lại thì không hề rời khỏi cành cây mà nó đậu kể từ ngày đầu tiên người đàn ông bắt đầu huấn luyện chúng. Nhà vua thấy vậy đành mời các thầy thuốc và thầy phù thủy từ khắp nơi đến để khiến cho con chim ưng dịch chuyển nhưng nó vẫn không chịu bay. Đã cố gắng thử tất cả những gì có thể, nhà vua nản lòng nói với bộ trưởng của mình: "Có lẽ chúng ta cần một ai đó quen thuộc với thiên nhiên hơn, một người hiểu rõ các loài động vật và chim. Ta thấy chỉ có người như vậy mới giải quyết được vấn đề này. Hãy đi đi. Tìm khắp đất nước một người giống như thế và giao nhiệm vụ này cho anh ta."

 

Sáng hôm sau, nhà vua kinh ngạc khi thấy con chim ưng thứ hai bay vút lên bầu trời trên khu vườn của cung điện. Quá vui mừng, nhà vua cho truyền bộ trưởng và yêu cầu ông ta đưa người làm nên điều kỳ diệu này đến gặp mình. Và rồi bộ trưởng mang một người nông dân bình thường đến gặp vua.

 

Nhà vua hỏi người nông dân:

 

- Làm thế nào mà anh khiến con chim ưng bay vậy?

 

Người nông dân trả lời:

 

- Dễ lắm thưa bệ hạ. Tôi chỉ đơn giản là chặt cái cành cây mà bấy lâu nay con chim vẫn thường đậu thôi.

 

 

Con người cũng giống như chim ưng vậy, được sinh ra là để bay, để tạo ra giá trị và sống với tiềm năng lạ thường mà chúng ta đã được đầu tư, cung cấp. Chim ưng chỉ có thể làm vua của bầu trời, trở thành tay săn mồi đáng sợ khi nó bay thành thạo. Còn nếu cứ đậu mãi trên cành cây, e dè trước bầu trời rộng lớn thì chim ưng chẳng thể nào là chính mình nữa.

 

Chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần là chú chim ưng kia - yên vị trên "cành cây" của riêng mình, bám víu lấy những thứ quen thuộc nhất với bản thân. Điều đó có nghĩa là bạn đã tự sa lầy trong "vùng an toàn" của mình. Bạn không hề sẵn sàng mạo hiểm, không bằng lòng chấp nhận những rủi ro. Và thực tế luôn cho thấy, không một ai chạm tới vinh quang mà chưa từng thất bại, chưa từng bị "trầy da tróc vảy", chưa từng một lần lăn lộn ngoài cuộc sống quay cuồng, khắc nghiệt kia.

 

Mặt khác, khả năng của con người là vô hạn, song hầu hết trong chúng ta, vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng đó. Điều đó là bởi vì người ta luôn muốn thích nghi với những gì quen thuộc, thoải mái nhất. Cũng chính vì thế, phần đông nhất của thế giới, người ta có cuộc sống tầm thường thay vì thú vị, thách thức và hoàn thiện.

 

Vậy hãy tự hỏi cành cây nào đang níu dữ, không cho bạn bay thật cao, thật xa? Nỗi sợ hãi nào khiến bạn không chấp nhận rủi ro? Và điểm yếu nào cản trở sự phát triển của bạn? Chỉ khi tìm ra và "chặt" nó đi, bạn mới có thể giải phóng bản thân, khởi hành và đạt đến những tầm cao mới trong sự nghiệp, cuộc sống.

 

 

03

 

Tiếp cận mục tiêu và thành công

 

Người trẻ luôn có nhiều dự định, mong muốn trong chuyện tình cảm, công việc, sự nghiệp, danh tiếng, địa vị, gia đình, cuộc sống cá nhân... Khi thực hiện chúng, có thể bạn sẽ gặp phải rủi ro, thất bại, sự mất mát, nỗi buồn.

 

Tuy nhiên, thất bại càng nhiều, thắng lợi càng vẻ vang; rủi ro càng nhiều, thành công càng vĩ đại. Chỉ khi dám dân thân, chấp nhận gian khó, khắc phục điểm yếu của bản thân, bạn mới biết được mình tài giỏi như thế nào. Và rồi, cho dù hành trình chinh phục dù không hề dễ dàng, bạn vẫn sẽ luôn học được những bài học quý giá, tiếp thu các kinh nghiệm sống để bước tiếp, tiệm cận với thành công. Bạn còn chờ đợi gì nữa? Cởi trói cho bản thân, cắt đứt những sợi dây tưởng tượng, chặt đi cành cây quen thuộc, bứt phá khỏi vùng an toàn và khởi hành thôi nào!

 

Thực hiện: Mai Hương

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Chìm nổi cả đời người, dù đi bao xa, bến đỗ bình yên nhất vẫn là được ở bên cha mẹ

Cuộc sống không như ý, cha mẹ chẳng thể ăn đời ở kiếp với ta. Lúc nhỏ chẳng thấu hiểu được nỗi khổ mẹ cha. Khi trưởng thành, muốn báo hiếu thì đâu còn được nữa, chỉ còn lại một tiếng thở dài buông giữa đêm khuya mà thôi…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Một người càng xem trọng tiền bạc thì càng dễ đánh mất đi nội tâm của mình

Lòng người như mặt nước, chỉ một cơn gió nhẹ liền có thể khuấy động. Huống hồ thế giới đèn đỏ rượu xanh này khắp nơi đều là mê hoặc, nhà cao cửa rộng, xe cộ đắt tiền, kim tiền mỹ nữ, danh lợi địa vị…

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunutoday.vn

Những gì cần buông thì hãy buông, những gì nên mất thì hãy mất

Có thể bạn đã từng trải qua những lúc như thế này: Đối diện với tình cảm và cuộc sống không như ý, bạn cảm thấy phiền não không sao tả được. Rất nhiều lúc, buông bỏ thì lòng lại không nỡ, còn như tiếp tục thì lại quá mệt...

Giọng đọc: Vy Cầm

Trong cuộc sống này, tâm chứa điều gì cuộc đời sẽ kết duyên với điều đó

Trong cuộc sống này, lòng gieo hạt thù hận thì lâu dần bạn sẽ mất đi sự khoan dung và ngược lại. Bởi thế, cổ nhân từng dạy "Cảnh tự tâm sinh".

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Cổ nhân dạy: Làm việc không trì hoãn, nói chuyện không lắm lời, làm người có chừng mực

Làm người chính trực, thẳng thắn, đường đường chính chính, không hổ thẹn với trời đất, với lòng mình. Bình tĩnh, trầm ổn, thản nhiên vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Cái “độ” “vừa hay” này chính là thứ mà ai trong chúng ta cũng nên theo đuổi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Daikynguyen

Hãy biết chấp nhận sự bình thường và từ chối sự tầm thường

Sự khác biệt giữa bình thường và tầm thường là nằm ở chỗ có theo đuổi hay không, một cái là đã từng nỗ lực, một cái là chưa bao giờ bắt đầu.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Phunudoisong

Sức mạnh của lời nói thiện

Cổ nhân có câu : “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng” hay “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đôi khi, chỉ một câu nói thiện ý có thể giúp người khác đứng dậy đi...

Giọng đọc: Babum,Bùi Dương
Tác giả: Kim Chi

Hãy nhẹ nhàng, an nhiên với cuộc đời, rồi ta sẽ hạnh phúc…

Bạn đã tìm thấy một nửa của cuộc đời minh chưa hay vẫn trên con đường tìm kiếm và chinh phục ấy? Hãy cùng dành thời gian lắng nghe Radio của ngày hôm nay nhé!

Giọng đọc: Mai Hương,Chit Xinh
Tác giả: Mai Hương

[Radio Giáng Sinh] Nếu em ước rằng Giáng sinh này có anh ở cạnh, liệu rằng có thể thực hiện được hay không?

Nếu viết lên một điều ước cho Giáng sinh này, em chỉ mong có một người thật sự yêu em đi bên cạnh. Dù bao nhiêu năm nữa, em vẫn chờ như thế thôi.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: CafeBiz

Nếu vẫn còn quan niệm rằng "Thất bại là mẹ thành công" thì bạn đã sai rồi!

Người khôn ngoan luôn biết cách tính toán để hạn chế đến mức tối thiểu những thất bại nghiêm trọng; và quan trọng hơn cả, họ biết học tập từ thất bại của người khác.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

5 đặc điểm chỉ có ở những chàng trai cực tốt, đã yêu rồi thì nhớ giữ thật chặt

Các bạn nữ khi yêu thường luôn có cảm giác người yêu của mình là người hoàn hảo nhất. Tuy nhiên các nàng cũng phải vô cùng tỉnh táo để tìm kiếm được chàng trai phù hợp.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: CafeBiz

Ba điều người thông minh cần biết: Đừng ngủ quá muộn, đừng yêu quá sâu và đừng mong muốn quá nhiều

Tập tha thứ tất cả trước khi ngủ, để ngày mai thức dậy bắt đầu một cuộc sống mới. Tập yêu bản thân trước, để biết cách yêu người khác. Tập buông bỏ một số thứ, để chào đón những điều mới tốt đẹp hơn.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

5 bí kíp khiến chàng ngưng nhung nhớ về quá khứ và nhân vật mang tên người yêu cũ

Ai rồi cũng sẽ học được cách cải thiện bản thân, vì sau mỗi vấp ngã, con người ta chắc chắn sẽ bị buộc phải trưởng thành hơn, sẽ nhận ra lí do vì sao họ lại thất bại trong lần trước và trong tình yêu cũng tương tự như...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Sưu tầm

Nằm lòng 3 cách để quên đi tình cũ mà bạn còn yêu

Dù vẫn còn tình cảm, nhưng đôi khi bạn vẫn phải học cách quên đi mối tình cũ và bước tiếp.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Cuộc sống không bao giờ là thuận buồm xuôi gió, luôn có khổ có mệt, có được có mất, thế mới là cuộc sống. Còn tâm con người lại giống một con đường, càng tính toán đường càng cụt, ngược lại, càng bình thản đường càng rộng.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

Những tuyệt chiêu con gái phải thuộc lòng để khiến chàng mãi yêu say đắm như ngày đầu

Nếu như các nàng đang cố "cưa cẩm" một anh chàng nào đó thì hãy thuộc nằm lòng những tuyệt chiêu này nhé, vì đây chính là gia vị hoàn hảo để chàng luôn đắm đuối vì bạn đấy!

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage