Tự ngăn mình bằng những sợi dây tưởng tượng, yên vị trong vùng an toàn: Bạn đang tách biệt bản thân với thành công

Thể hiện : Mai Hương
Tác giả : CafeBiz
29-04-2019
  0   336

01

 

Những sợi dây tưởng tượng cần được tháo gỡ

 

Ngày xưa, có một người nông dân mang ba con lừa ra chợ bán. Trên đường đi, anh ta bắt gặp một con sông và có ý định xuống tắm. Nhưng có một vấn đề, là anh ta chỉ có hai sợi dây, do đó chỉ có thể buộc hai con lừa vào cái cây. "Làm thế nào để buộc nốt con lừa thứ ba?", anh tự hỏi. Bỗng nhiên, phát hiện có một người đàn ông gần đó, người nông dân vội vàng tiếp cận để xin một chiếc dây thừng.

 

Người đàn ông này không có sợi dây thừng nào nhưng lại có một ý tưởng tuyệt vời. Anh ta nói với người nông dân: "Hãy buộc hai con lừa vào cây với số dây thừng anh có và đảm bảo rằng con lừa thứ ba đang chứng kiến. Sau đó, chỉ đơn giản là giả vờ buộc con lừa thứ ba".Người nông dân làm theo lời khuyên của người đàn ông và đi xuống sông tắm. Khi quay trở lại, anh ta thấy rằng những con lừa vẫn đứng chính xác ở vị trí cũ. Anh ta cảm ơn người đàn ông thông minh, cởi dây cho những con lừa và vỗ vỗ để chúng bắt đầu di chuyển.

 

 

Sau khi đi được một đoạn, người nông dân quay lại và ngạc nhiên khi thấy con lừa thứ ba vẫn đứng im một chỗ. Anh ta cố gắng tác động và nói chuyện với con lừa nhưng không có hiệu quả. Anh ra sức đẩy con lừa từ phía sau nhưng nó quyết không chịu đi, mà đứng im một chỗ. Cảm thấy bất lực, người nông dân mới quay lại cầu cứu người đàn ông kia. Lúc này, người đàn ông hỏi:

 

- Anh đã cởi dây cho con lừa thứ ba chưa?

 

- Cởi trói ư? Nhưng tôi thậm chí còn chưa bao giờ trói nó! Người nông dân đáp lại một cách ngạc nhiên.

 

Người đàn ông nói:

 

- Anh biết điều đó, nhưng con lừa thì không. Nó vẫn nghĩ rằng mình đang bị trói.

 

Người nông dân sau đó đã thực hiện những động tác tưởng tượng của việc cởi trói con lừa. Kết quả là, con lừa đã di chuyển ngay lập tức như thể vừa được thả ra và bước tới để nhập bọn với hai người bạn của nó.

 

Rõ ràng, con lừa không hề bị trói bởi một sợi dây nào, nhưng nó luôn có cảm giác mình bị ràng buộc giống như hai người bạn của mình. Để rồi, dù cho người nông dân có tác động như thế nào thì nó vẫn đứng vững bên cái cây, không hề lay chuyển. Câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng lại phản chiếu hình ảnh của mỗi chúng ta trong đó.

 

 

Điều gì đang ngăn cản bạn tiến lên phía trước và đạt được mục tiêu? Liệu có phải rằng bạn thiếu nguồn lực, thiếu cơ hội, thiếu sự hỗ trợ hay chúng ta chỉ đơn giản là đang bị trói buộc bởi những sợi dây tưởng tượng, vô hình và không có thật của sự nghi ngờ, sợ hãi, do dự? Đúng vậy, bạn tài giỏi hơn những gì bạn nghĩ. Bạn cũng có những khả năng mà chính bạn còn chưa khám phá ra. Và bạn còn có đầy đủ nền tảng và sự chuẩn bị để bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ của mình.

 

Chắc chắn rằng, những sợi dây vô hình đó không hề nghiêm trọng, mà chính sự tưởng tượng của chúng ta mới làm phức tạp hóa vấn đề lên mà thôi. Vậy nên, chỉ khi tự tháo gỡ những rào cản vô hình đó thì mới có thể thành công.Hãy tự phá bỏ ràng buộc trong tâm trí, mạnh mẽ tiến lên, dấn thân, trải nghiệm và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục về phía trước.

 

Một trong những người truyền cảm hứng mà tôi rất cảm phục - Nick Vujicic cũng đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trên thế giới về nghị lực và khát khao chạm tới ước mơ. Trong lần đến Việt Nam vào năm 2013, chàng trai khuyết tật tứ chi đã diễn thuyết một cách ấn tượng quan điểm của mình. Anh cho rằng nếu bạn luôn sợ hãi, sợ thất bại, sợ cả thành công, sợ thiệt hại, sợ mọi người xung quanh… thì chẳng khác nào bạn cũng bị khuyết tật.

 

Cuộc sống là vậy, bạn sẽ không thể nào chạm tới mục tiêu của mình nếu không dám thực hiện nó. Và những sợi dây tưởng tượng cần phải được tháo gỡ sớm nhất có thể. 

 

 

02

 

"Cành cây" an toàn cần được chặt bỏ

 

Có vị vua nọ được tặng một món quà rất đặc biệt. Đó là hai con chim ưng đẹp và lộng lẫy. Ông giao chúng cho một người đàn ông là chuyên gia huấn luyện chim ưng. Chỉ sau hai tháng, người huấn luyện đã thông báo cho nhà vua rằng một trong hai con chim phát triển rất tốt, bay rất giỏi. Nó có thể bay vút lên đỉnh cao của bầu trời.

 

Song con chim ưng còn lại thì không hề rời khỏi cành cây mà nó đậu kể từ ngày đầu tiên người đàn ông bắt đầu huấn luyện chúng. Nhà vua thấy vậy đành mời các thầy thuốc và thầy phù thủy từ khắp nơi đến để khiến cho con chim ưng dịch chuyển nhưng nó vẫn không chịu bay. Đã cố gắng thử tất cả những gì có thể, nhà vua nản lòng nói với bộ trưởng của mình: "Có lẽ chúng ta cần một ai đó quen thuộc với thiên nhiên hơn, một người hiểu rõ các loài động vật và chim. Ta thấy chỉ có người như vậy mới giải quyết được vấn đề này. Hãy đi đi. Tìm khắp đất nước một người giống như thế và giao nhiệm vụ này cho anh ta."

 

Sáng hôm sau, nhà vua kinh ngạc khi thấy con chim ưng thứ hai bay vút lên bầu trời trên khu vườn của cung điện. Quá vui mừng, nhà vua cho truyền bộ trưởng và yêu cầu ông ta đưa người làm nên điều kỳ diệu này đến gặp mình. Và rồi bộ trưởng mang một người nông dân bình thường đến gặp vua.

 

Nhà vua hỏi người nông dân:

 

- Làm thế nào mà anh khiến con chim ưng bay vậy?

 

Người nông dân trả lời:

 

- Dễ lắm thưa bệ hạ. Tôi chỉ đơn giản là chặt cái cành cây mà bấy lâu nay con chim vẫn thường đậu thôi.

 

 

Con người cũng giống như chim ưng vậy, được sinh ra là để bay, để tạo ra giá trị và sống với tiềm năng lạ thường mà chúng ta đã được đầu tư, cung cấp. Chim ưng chỉ có thể làm vua của bầu trời, trở thành tay săn mồi đáng sợ khi nó bay thành thạo. Còn nếu cứ đậu mãi trên cành cây, e dè trước bầu trời rộng lớn thì chim ưng chẳng thể nào là chính mình nữa.

 

Chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần là chú chim ưng kia - yên vị trên "cành cây" của riêng mình, bám víu lấy những thứ quen thuộc nhất với bản thân. Điều đó có nghĩa là bạn đã tự sa lầy trong "vùng an toàn" của mình. Bạn không hề sẵn sàng mạo hiểm, không bằng lòng chấp nhận những rủi ro. Và thực tế luôn cho thấy, không một ai chạm tới vinh quang mà chưa từng thất bại, chưa từng bị "trầy da tróc vảy", chưa từng một lần lăn lộn ngoài cuộc sống quay cuồng, khắc nghiệt kia.

 

Mặt khác, khả năng của con người là vô hạn, song hầu hết trong chúng ta, vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng đó. Điều đó là bởi vì người ta luôn muốn thích nghi với những gì quen thuộc, thoải mái nhất. Cũng chính vì thế, phần đông nhất của thế giới, người ta có cuộc sống tầm thường thay vì thú vị, thách thức và hoàn thiện.

 

Vậy hãy tự hỏi cành cây nào đang níu dữ, không cho bạn bay thật cao, thật xa? Nỗi sợ hãi nào khiến bạn không chấp nhận rủi ro? Và điểm yếu nào cản trở sự phát triển của bạn? Chỉ khi tìm ra và "chặt" nó đi, bạn mới có thể giải phóng bản thân, khởi hành và đạt đến những tầm cao mới trong sự nghiệp, cuộc sống.

 

 

03

 

Tiếp cận mục tiêu và thành công

 

Người trẻ luôn có nhiều dự định, mong muốn trong chuyện tình cảm, công việc, sự nghiệp, danh tiếng, địa vị, gia đình, cuộc sống cá nhân... Khi thực hiện chúng, có thể bạn sẽ gặp phải rủi ro, thất bại, sự mất mát, nỗi buồn.

 

Tuy nhiên, thất bại càng nhiều, thắng lợi càng vẻ vang; rủi ro càng nhiều, thành công càng vĩ đại. Chỉ khi dám dân thân, chấp nhận gian khó, khắc phục điểm yếu của bản thân, bạn mới biết được mình tài giỏi như thế nào. Và rồi, cho dù hành trình chinh phục dù không hề dễ dàng, bạn vẫn sẽ luôn học được những bài học quý giá, tiếp thu các kinh nghiệm sống để bước tiếp, tiệm cận với thành công. Bạn còn chờ đợi gì nữa? Cởi trói cho bản thân, cắt đứt những sợi dây tưởng tượng, chặt đi cành cây quen thuộc, bứt phá khỏi vùng an toàn và khởi hành thôi nào!

 

Thực hiện: Mai Hương

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Thế giới vốn là một trò chơi mà bạn khó có thể giành chiến thắng: Khi thực sự mệt mỏi, đừng buông xuôi tất cả, hãy bước chậm lại.

Khi tâm hồn và cơ thể mệt mỏi, khi mọi thứ ở quá ngưỡng cửa của sự chịu đựng, chúng ta thường có xu hướng buông xuôi tất cả, nhưng nếu cứ đơn giản mà dừng lại như thế thì thử hỏi bạn có thực sự đang sống đúng không?

Giọng đọc: Nguyễn Lệ Chi
Tác giả: Guu

Cuộc sống của bạn là do bạn làm chủ, đừng quan tâm đến đánh giá ác ý của người khác

Người có năng lực cao nhất, trước tiên nên đem lại hạnh phúc cho bản thân trước đã. Thế nên, đừng sống theo cách nhìn của người khác nữa, khiến bản thân hài lòng mới là điều quan trọng nhất!

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Muốn gặt hái thành công, bài học đầu tiên phải học được chính là sự trả giá

Thành công không phải là sự may mắn, cũng không phải ngẫu nhiên mà đi liền với thành công luôn là kết quả của một quá trình.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Sưu tầm

Nếu thấy đời quá mệt, thì hãy cứ ngất đi một lúc!

Chỉ cần không bỏ cuộc, thì chẳng có gì đáng sợ cả…

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: CafeBiz

Tự ngăn mình bằng những sợi dây tưởng tượng, yên vị trong vùng an toàn: Bạn đang tách biệt bản thân với thành công

Cuộc sống là vậy, bạn sẽ không thể nào chạm tới mục tiêu của mình nếu không dám thực hiện nó. Và những sợi dây tưởng tượng cần phải được tháo gỡ sớm nhất có thể.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Sưu tầm

Tuổi 25 - Sự chia ly không còn quá đáng sợ nữa

Viết cho tôi 25. Viết cho tình yêu tuổi 25 còn mãi…

Giọng đọc: Sa Sa
Tác giả: Guu

Quá khứ dù tốt cũng đã qua, tương lai có gian nan vẫn phải tiến tới

Thời gian đã trôi qua thì không thể nào níu giữ được. Chuyện vui buồn ngày hôm nay, ngày mai sẽ trở thành quá khứ. Đừng đắn đo, đừng tiếc nuối, hãy trân quý hiện tại, sẵn sàng đối mặt với tương lai.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Sống vui vẻ, không phải là có hết thảy những thứ mình muốn, mà là “không có cũng được”

Cùng lắm cũng chỉ là quay trở về với trạng thái lúc ban đầu mà thôi, có gì phải đau khổ chứ?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

Chỉ khi nào người ấy yêu bạn thật lòng và sâu đậm mới có những biểu hiện sau đây

Đã bao giờ bạn tự hỏi người yêu của mình có yêu mình thật lòng hay không? Liệu đây có phải là người đàn ông của cuộc đời bạn?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Thế giới vốn là một trò chơi mà bạn khó có thể giành chiến thắng: Khi thực sự mệt mỏi, đừng buông xuôi tất cả, hãy bước chậm lại.

Khi tâm hồn và cơ thể mệt mỏi, khi mọi thứ ở quá ngưỡng cửa của sự chịu đựng, chúng ta thường có xu hướng buông xuôi tất cả, nhưng nếu cứ đơn giản mà dừng lại như thế thì thử hỏi bạn có thực sự đang sống đúng không?

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

Tình bạn khác giới và 8 quy tắc cần thuộc nằm lòng để không bị hiểu lầm là đang yêu nhau

Trong tình bạn, những người chơi thân với nhau đôi khi không phải là người hiểu nhau, hợp nhau mà là vì họ luôn tôn trọng và giữ vững các nguyên tắc "thô nhưng thật" với đối phương.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Hano

Chạm khẽ trái tim - Phần 1

Chân thành, phải là đứng trước mặt một người, ánh mắt tình cảm cùng lời nói, đồng thời tiến tới trái tim người ấy...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Bestie

6 dấu hiệu cho biết bạn đã tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình

Một chuyện tình đẹp không chỉ dừng lại ở những buổi hẹn hò xem phim lãng mạn, ăn tối dưới ánh nến lung linh mà chính là cách cả hai đối nhân xử thế và yêu thương nhau, chăm sóc và cả chịu đừng nhau ngày từng ngày...

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Lê Di

Tớ thích cậu vì tớ thích cậu. Không phải vì một ngày cậu sẽ thích tớ

Cố gắng đến mấy… rồi cuối cùng tớ vẫn thích cậu.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Guu

Muốn gặt hái thành công, bài học đầu tiên phải học được chính là sự trả giá

Thành công không phải là sự may mắn, cũng không phải ngẫu nhiên mà đi liền với thành công luôn là kết quả của một quá trình.

Giọng đọc: Mai Hương
Tác giả: Lê Huỳnh

Trạm dừng nào cho yêu thương? - Phần 2

Đi một vòng tròn, cuối cùng cũng trở về ngay điểm xuất phát, chỉ khác một điều, nơi ngã rẽ kia, khi chúng tôi chọn cách bước vào 2 con đường khác nhau, cậu rẽ phải, tôi rẽ trái, cậu bước đi, còn tôi chỉ rẽ vào, chứ không hề...

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage