Qatar chi 6 tỷ USD mua 7 tàu chiến

03-08-2017
  0   98

Reuters ngày 2/8 đưa tin, Qatar đã đồng ý chi gần 6 tỷ USD mua 7 tàu chiến của Italy. Hợp đồng được Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino Alfano công bố tại thủ đô Doha, Qatar.

Đây là hợp đồng vũ khí lớn thứ 2 của Qatar kể từ khi căng thẳng Vùng Vịnh nổ ra. Lần trước đó, vào tháng 6, Mỹ đã bán cho Qatar máy bay chiến đấu F-15 với trị giá 12 tỷ USD.

Phát biểu tại buổi công bố, ông al-Thani cho biết hợp đồng mua tàu chiến của Italy nằm trong khuôn khổ hợp tác quân sự chung giữa hai nước. Tuy nhiên, ông al-Thani không tiết lộ chi tiết của hợp đồng.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino.

Vào tháng 6 năm ngoái, công ty đóng tàu quốc doanh Fincantieri của Italy tuyên bố đã kí hợp đồng đóng tàu cho Qatar. Tại thời điểm đó, Fincantieri tuyên bố sẽ cung cấp cho Qatar 4 tàu tàu hộ tống, 1 tàu đổ bộ và 2 tàu tuần tra, cùng với dịch vụ hậu mãi 15 năm. Các tàu chiến này sẽ được chế tạo tại xưởng đóng tàu ở Italy, bắt đầu từ năm 2018. Công ty quốc phòng Italy Leonardo sẽ cung cấp hệ thống điện tử và vũ khí và nhận khoảng 1/3 giá trị hợp đồng.

Việc Qatar mua tàu chiến là một trong những hoạt động ngoại giao kinh tế mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tại Vùng Vịnh trong nhiều thập kỷ qua chưa đến hồi hồi kết. Những hợp đồng trên không chỉ là việc Qatar chi tiêu mua sắm quân sự, mà quan trọng hơn còn thể hiện mối quan hệ của Qatar với Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Theo Dân trí

Nam hành khách “tuồn” bất thành lô hàng hiệu qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất

Một nam hành khách (41 tuổi) quốc tịch Việt Nam vừa bị lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM tạm giữ vì hành vi vận chuyển hàng hoá trái quy định khi đang nhập cảnh. Lô hàng hiệu này gồm giày dép, túi xách, đồng hồ...

Hơn 1.000 điều kiện kinh doanh trong ngành y có thể được cắt giảm

VTV.vn - Bộ Y tế có thể sẽ cắt giảm hơn 1.150 điều kiện đầu tư kinh doanh và hơn 160 thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bạc Liêu: Mưa lớn kèm lốc xoáy làm sập và tốc mái 45 căn nhà

VTV.vn - Mưa lớn kèm lốc xoáy đã làm sập, tốc mái nhiều căn nhà của người dân tại 3 ấp Long Hòa, Long Thành và Nội Ô, thị trấn Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 30/4, cấm tất cả phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ, TP.HCM

VTV.vn - Sở GTVT TP.HCM đã thông báo về việc phân luồng giao thông trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 dịp 30/4.

Vẫn còn vé tàu hỏa dịp lễ 30/4

VTV.vn - Theo thông tin từ ngành đường sắt, hiện vẫn còn rất nhiều vé tàu trên các tuyến dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây.

Bộ Nông nghiệp vào cuộc làm rõ vụ chế phẩm cà phê nhuộm than pin

VOV.VN -Bộ Nông nghiệp vừa thành lập Tổ công tác xác minh làm rõ vụ việc chế phẩm cà phê nhuộm đen bằng pin tại tỉnh Đắk Nông.

Phát hiện hàng trăm kg bột ngọt và hạt nêm giả tại Đà Nẵng

VTV.vn - Công an TP Đà Nẵng vừa hoàn tất hồ sơ và tổ chức giám định chất lượng sản phẩm với hàng trăm kg bột ngọt và hạt nêm giả thương hiệu nổi tiếng.

Những loại máy tính sử dụng trong phòng thi THPT Quốc gia 2018

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018.

Youtube

Facebook Fanpage

1