Cuộc Chiến Đệ Nhất Khoai Tây Chiên Ở Brussels
Cho đến nay, món khoai tây chiên ở Brussels vẫn được coi như khoai tây chiên số một thế giới.
Khoai tây chiên là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Châu Âu mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của món ăn này cho đến nay vẫn chưa thật sự rõ ràng và cuộc chiến đệ nhất khoai tây chiên dường như không bao giờ kết thúc.
Nguồn gốc của khoai tây chiên
Rất nhiều người cho rằng khoai tây chiên (French fries) có xuất xứ từ Pháp nhưng thực ra sau này đã được nhiều nguồn cải biến. Khoai tây chiên xuất hiện lần đầu tiên tại Bỉ nhưng đã bị đặt sai tên khi quân đội Mỹ tới đất nước này hồi chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Họ cho rằng khoai tây họ đang ăn là “French” – theo cách đọc của quân đội Bỉ, từ đó dẫn đến sự nhầm lẫn trên.
Cũng có người cho rằng món khoai tây chiên xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17 tại thung lũng Meuse, Bỉ. Người dân vùng này rất yêu thích món cá chiên nhưng do mặt băng quá dày không bắt được cá nên họ đành phải cắt mỏng khoai tây và chiên tương tự như cá, từ đó món khoai tây chiên ra đời. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc khoai tây chiên, tuy nhiên phần lớn đều cho rằng món ăn này ra đời ở Bỉ trước khi nó xuất hiện tại Pháp.
Trong nhiều thập kỷ làm khoai tây chiên, người Bỉ đã đưa frites lên một tầm cao mới và biến nó thành một món ăn nghệ thuật. Họ vô cùng tự hào về cách làm khoai tây chiên và kết hợp với rất nhiều loại sốt khác nhau. Frites ở Bỉ không đơn thuần là món ăn khai vị, bản thân nó đã là một món ăn chính.
Frites ở Brussels được làm từ một loại khoai tây đặc biệt và sau đó chiên hai lần trong mỡ động vật để có được độ giòn tuyệt đối nhưng vỏ ngoài vẫn giữ được độ mềm mịn. Bất cứ ai đến Brussels mà chưa nếm thử món frites thượng hạng này tức là chưa hề biết đến Brussels. Hiện khoai tây chiên đang được xem xét để trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Bỉ và thế giới.
Tuy nhiên, công việc khó khăn nhất chính là làm sao chọn ra được đệ nhất khoai tây chiên ở Brussels. Đây cũng đồng thời là câu hỏi rất nhiều du khách quan tâm.
Đệ nhất khoai tây chiên ở Brussels
Frit Flagey
Maison Antoine
Maison Antoine là frites thứ hai cần thử tại Brussels với nước sốt là mayonnaise trộn với sốt cà chua và ớt. Món sốt này không cay mà ngược lại, rất thơm và hấp dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý là do món sốt khá ướt nên không cần yêu cầu nhiều, bởi nó sẽ làm mềm khoai tây và mất đi độ giòn.
Fritkot Bompa
Ngoài ra, du khách có thể nếm nhiều frites khác như Fritland hay Friterie Barriere ăn kèm sốt kem hoặc nhiều loại sốt tự chọn khác tùy theo khẩu vị và sở thích của du khách. Từ đó, đệ nhất khoai tây chiên sẽ tùy theo quan điểm của mỗi người.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...