Nếm thử 10 phiên bản trà sữa trên thế giới

Tác giả : Topplus
30-05-2018
  0   1508


 Với các nước châu Âu và châu Mĩ, trà sữa là một thứ thức uống khá lạ đời. Nhưng với nhiều quốc gia châu Á, món này lại rất phổ biến và đáng ngạc nhiên là xuất hiện dưới nhiều phiên bản khác nhau, tùy theo văn hóa và đặc sản của từng quốc gia.

 

1. Teh tarik – Malaysia, Singapore

 

Là tài sản văn hóa chung của Malaysia và Singapore, trà sữa Teh tarik là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân 2 quốc gia này như cà phê ở Việt Nam vậy.

 

 

Chỉ gồm một số nguyên liệu đơn giản như trà, sữa và một ít đường, tuy nhiên nếu không biết cách pha chế thì sẽ không có được một ly trà Teh tarik đúng chuẩn. Teh tarik còn có tên gọi khác là trà kéo, do hỗn hợp trà và sữa sẽ được rót qua lại giữa hai chiếc ly lớn có khả năng giữ nhiệt cao, khoảng cách giữa hai chiếc ly khi rót có thể “kéo” tới cả 1m.

 

Nhờ cách pha chế đặc biệt này mà Teh tarik có được mùi thơm đậm đà, vị béo và không quá ngọt, khiến người thưởng thức cứ lưu luyến mãi trong hương trà thơm ngát.


2. Cha yen – Thái Lan

 

Không quá xa lạ với giới trẻ Việt Nam, Cha yen (tên gọi trong tiếng Thái của trà sữa Thái) là một điểm sáng về văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan, nhờ vào quá trình chế biến trà cực độc đáo. Tương tự như Teh tarik, người bán hàng sẽ dùng hai chiếc cốc và khéo léo rót trà qua lại, nhanh thoăn thoắt và điêu luyện đến kinh ngạc.

 

 

Cha yen có hai loại: trà đỏ và trà xanh. Trà đỏ là loại trà sữa truyền thống, trà xanh có mùi thơm nhẹ và thanh hơn. Cha yen có vị ngọt khá gắt, beo béo, có tác dụng giải nhiệt khá tốt khi dùng lạnh, rất phù hợp với khí hậu nóng quanh năm của xứ sở chùa vàng.


3. Trà sữa túi lọc – Việt Nam

 

Dân dã, tiện lợi và sáng tạo, trà sữa túi lọc là một phiên bản trà sữa đặc sắc của Việt Nam. Là xứ sở của trà, Việt Nam không thiếu những phiên bản trà sữa hảo hạng với giá thành từ trung bình đến cao cấp, nhưng trà sữa túi lọc hoàn toàn phản ánh đúng bản chất của người Việt Nam, cụ thể là người Sài Gòn: gọn nhẹ, gần gũi và dân dã.

 

 

Công thức pha chế rất đơn giản, chỉ cần khoảng 1 phút là có ngay một ly trà sữa mang đi. Trà túi lọc nhiều mùi hương như đào, bạc hà, dâu, táo… được pha với sữa đặc, thêm ít đá và cứ thế, hương vị trà sữa thơm lừng len lỏi trong từng câu chuyện không đầu không cuối trong buổi tối nhộn nhịp chốn Sài thành.


4. Trà sữa Hồng Kông

 

Từng là vùng đất thuộc địa của Anh, Hồng Kông tiếp nhận văn hóa trà chiều của người dân xứ sở sương mù và dần dà biến nó thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của xứ cảng thơm. Người Hồng Kông thường dùng một cốc trà sữa nóng sau bữa trưa.

 

 

Với nguyên liệu chính là trà đen và sữa đặc, trà sữa Hồng Kông ngon nhất khi dùng nóng. Một ly trà sữa Hồng Kông đúng chuẩn phải đảm bảo độ mịn, béo và thơm sữa. Trà sữa Hồng Kông đá còn được dùng như một món thức uống giải rượu.


5. Trà sữa trân châu Đài Loan

 

Những ly trà sữa với hạt trân châu đen hấp dẫn gây sốt trong giới trẻ Việt có nguồn gốc từ Đài Loan. Có thể nói, trà sữa Đài Loan đa dạng và phong phú bậc nhất trong số những phiên bản trà sữa trên khắp thế giới.

 

 

Có đến gần 100 loại trà sữa cho bạn tha hồ lựa chọn nếu bước vào một quán trà sữa Đài Loan cùng nhiều loại hạt, trân châu vừa thích mắt vừa vui miệng. Đây là lý do khiến trà sữa Đài Loan được chào đón và yêu thích khi “đặt chân” đến các nước châu Á khác.


6. Po cha – trà bơ Tây Tạng

 

Trà bơ Po cha không chỉ là thức uống truyền thống của người Tây Tạng, mà còn là “thần dược” giúp họ sinh tồn trong cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng đất khắc nghiệt này.

 

 

Nguyên liệu để pha trà bơ có lẽ là những cái tên còn khá xa lạ với người Việt: trà đen Pu-erh, bơ làm từ sữa bò Yak (đây là loại bò đặc trưng của vùng đất này) và muối Himalaya (một loại muối mỏ màu hồng có tác dụng chữa bệnh). Thời gian đun trà Pu-erh khoảng 1 tiếng, lâu hơn so với trà thông thường, sau đó người ta sẽ cho sữa và muối vào. Sau đó, họ dùng bình trà có tên là Chandong để hòa tan trà sữa vừa đun với bơ. Mùi vị thơm nhẹ, dễ uống, vừa giữ ấm tốt, vừa chống đói hiệu quả, nếu có dịp ghé thăm Tây Tạng, đừng quên trà bơ Po cha nhé.

 

7. Masala chai – Pakistan, Ấn Độ

 

Trà Masala chai là một thức uống giải khát có mùi vị trà, được làm bằng cách ủ trà đen với hỗn hợp các loại gia vị và thảo mộc Ấn Độ. Cho đến nay, Masala chai đã vươn ra toàn thế giới, ở một số nước, nó còn trở thành một nét đặc trưng chủ đạo của các quán cà phê cũng như phòng trà.

 

 

Để chế biến Masala chai, cách đơn giản nhất theo kiểu truyền thống là nấu cô bằng cách ninh lửa nhỏ hoặc nấu sôi hỗn hợp sữa và nước với trà được làm tơi, chất làm ngọt cùng tất cả các gia vị khác. Với hỗn hợp nguyên liệu lạ và đậm chất Nam Á, chắc chắn hương vị của Masala chai sẽ nồng đậm nhưng vẫn ngọt ngào, khiến du khách lưu luyến mãi.


8. Suutei tsai – Mông Cổ

 

Trong tiếng Mông Cổ, Suutei tsai nghĩa là trà sữa. Để pha chế một cốc Suutei tsai, cần một vài nguyên liệu đơn giản như nước, sữa, trà và muối. Công thức khá đơn giản, chỉ cần cho một lít nước, một lít sữa, một muỗng trà xanh (hoặc trà đen) và một muỗng cà phê muối vào với nhau rồi lắc đều là đã có một cốc Suutei tsai.

 

Điều đặc biệt là sữa, bởi sữa ở Mông Cổ thường tươi, nguyên chất nên sẽ mang lại hương vị đặc biệt hơn rất nhiều so với sữa tươi tiệt trùng hay sữa đặc trong các phiên bản trà sữa khác.

 

9. Trà sữa “hoàng gia” Nhật Bản

 

Thật ra, tên gọi “trà sữa hoàng gia” là tên một thương hiệu trà sữa pha sẵn nổi tiếng của Nhật Bản, chứ không phải loại trà sữa được phục vụ trong cung đình. Tuy nhiên, món trà sữa này được nhiều người Nhật Bản yêu thích vì vị thơm ngon của nó.

 

 

Thay vì sử dụng nước pha với bột trà và thêm sữa đặc, người Nhật đun sữa đến khi vừa sôi thì cho bột trà vào. Khi ấy, mùi thơm khó cưỡng của trà sẽ bốc lên ngay lập tức, quyện với hương thơm của sữa đun sôi. Và đến khi dòng trà sữa hoàng gia ngọt ngào chạm đầu lưỡi, bạn sẽ hiểu vì sao nó được ưa chuộng ở Nhật Bản đến như vậy.


10. Karak chai – Qatar

 

 

Karak chai thực chất là người anh em sinh đôi với Masala chai. Người dân Qatar gọi Masala chai là Karak chai. Món uống bổ dưỡng và ngon miệng này đã theo chân người Nam Á đến nhiều vùng đất trên thế giới, để rồi nhanh chóng quyến rũ họ với hương vị đặc biệt khó cưỡng.

 

---------------------------

Nguồn: Topplus

 

Được tặng 1,6 tỷ đồng nếu đến sống ở ngôi làng đẹp như mơ giữa lưng chừng núi

Không khí trong lành, phong cảnh tuyệt đẹp vậy mà cư dân của ngôi làng này cứ dần bỏ đi, để đến lúc chính quyền phải đưa ra giải pháp "thưởng" tiền nếu ai chuyển đến ở.

Bí ẩn về tầng số 21 của khách sạn lớn nhất thế giới khiến ai cũng tò mò

Không ai có thể hiểu nổi tại sao các thang máy và cầu thang bộ di chuyển từ tầng 1 trong khách sạn đến tầng 20 thì lên thẳng đến tầng 22 và bỏ qua tầng 21.

5 cuốn sách cổ có thể thay đổi nguồn gốc và lịch sử loài người

Trong những năm qua, các nhà khảo cổ đã có không ít khám phá lạ thường. Một trong số đó là các văn tự cổ xưa với nội dung mô tả nhiều quan điểm khác biệt so với lịch sử chúng ta được học, và những điều này đã gây...

5 hiện tượng lạ chứng minh rằng Trái đất ta vô cùng bí ẩn

Cầu vồng trắng, hòn đá biết chảy máu... là một vài trong những hiện tượng lạ mà giới khoa học đã phải đau đầu đi tìm lời giải.

Tác giả: Tiin

Những công viên nổi tiếng 'kỳ quái' nhất Việt Nam

Hai hôm nay, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về bộ tượng 12 con giáp khỏa thân trong khu du lịch Hòn Dấu, Hải Phòng. Tuy nhiên, đây không phải là nơi đầu tiên xuất hiện những sự vật 'kỳ quái' như thế, kỳ thực là ở Việt Nam...

Tác giả: Trithuctre

Nốt ruồi ai cũng có nhưng 5 chuyện hoang đường này sẽ khiến nhiều bạn ngỡ ngàng

Cùng tìm hiểu những chuyện hoang đường về nốt ruồi mà nhiều người vẫn tin bấy lâu nay.

Giọng đọc: Hoàng Tuấn
Tác giả: Tinh hoa

Bác sĩ phẫu thuật não kể lại trải nghiệm về Thiên đường sau khi hồi sinh từ cõi chết

Eben Alexander, một chuyên gia phẫu thuật não uy tín hàng đầu Mỹ, đã có những chia sẻ gây xôn xao dư luận về trải nghiệm của bản thân ở Thiên đường khi hồn lìa khỏi xác trong giai đoạn hôn mê sâu.

Những bí ẩn về Thủy quái Thái Bình Dương Cthulhu

Quái vật khổng lồ bí ẩn nhất thế giới, cũng đồng thời là Thủy quái Thái Bình Dương có gì đặc biệt?

Youtube

Facebook Fanpage

1