Thăm 'vương quốc' nho Ninh Thuận

Tác giả : VOV
12-11-2017
  0   3243

 

Một ngày khám phá Cà Mau

 

“Anh đến quê em đất biển Cà Mau / Có thấy xanh tươi đước rừng bát ngát / Dòng sông Tam Giang nắng chảy đưa người / Về thăm quê hương đất mũi xa xôi...”. Câu hát quen thuộc ngân lên khiến chúng ta nhớ ngay đến vùng cực Nam của Tổ quốc, nơi có rừng mắm, rừng đước nối nhau xanh rì. Gần ngay đất Mũi chính là miền quê hương của chàng Công Tử Bạc Liêu với những giai thoại nức tiếng gần xa hay điệu Dạ Cổ Hoài Lang say đắm lòng người.

 

Nếu là khách du lịch đường xa lần đầu ghé đến Cà Mau, bạn có thể tham khảo lịch trình trong một ngày mà chúng tôi gợi ý sau đây.

 

 

Bạn có thể bắt đầu một ngày mới với ánh bình minh trên sông Gành Hào, những tia nắng sớm lấp lánh trên dòng sông hòa cùng tiếng rộn ràng của những chiếc vỏ lãi tấp nập của bà con buôn bán thương phẩm. Ở đây có những món ăn sáng lạ miệng, hấp dẫn trong những hàng quán nhỏ dưới chân cầu Cà Mau như bánh tầm, tàu hủ, xíu mại, cơm tấm tép rim, bánh lọt gà… để lót dạ.

 

Sau đó, từ thành phố Cà Mau, du khách mất một giờ di chuyển đến thị trấn Năm Căn rồi từ đây tiếp tục đi vỏ lãi, ca nô đến Đất Mũi mất khoảng một giờ đồng hồ bằng đường thủy. Trong khoảng thời gian ngồi trên sông nước để đến mũi Cà Mau, du khách có thể nhìn ngắm những rừng mắm, bần, đước mọc dọc những con sông, luồng lạch hay quan sát nhịp sống của người dân huyện Ngọc Hiển, nhịp sinh hoạt rất đặc trưng của miền sông nước với những chiếc ghe chở hàng buôn bán, những trạm xăng dành cho tàu thuyền...

 

Đến mũi Cà Mau, du khách có thể tham quan vườn Quốc gia Đất Mũi, ghi lại khoảnh khắc bên cột mốc tọa độ Quốc Gia, nhìn ngắm hệ động thực vật đặc trưng của vùng rừng ngập mặn như cá thòi lòi, cây bần, cây mắm. Phần đất liền ở mũi Cà Mau hằng năm liên tục được phù sa bồi đắp lấn biển một cách tự nhiên nên sau một vài năm quay lại du khách sẽ rất ngạc nhiên khi thấy dải đất dường như dài rộng thêm ra.

 

Sau khi ăn trưa, buổi chiều là thời gian khám phá rừng U Minh Hạ. Trên đường đi có rất nhiều đặc sản du khách có thể mua làm quà như bồn bồn ngâm, bồn bồn tươi, mắm tép chua…

 

 

Tại rừng U Minh Hạ, du khách có thể dung cơm trưa với những món đặc sản đậm chất miền Tây như chuột đồng nướng xả ớt, cá rô chiên giòn, lươn um lá nhau… Trong thời gian chờ đợi món ăn được dọn lên, du khách có thể thuê vỏ lãi đi tham quan rừng U Minh Hạ để quan sát các loài động thực vật nơi đây như chim chóc, ong rừng, sóc rắn hay các loại lan rừng bám trên các thân cây. Chi phí cho một chuyến tham quan bằng vỏ lãi (chở được từ 6 đến 8 người) là 300.000 đồng cho 45 phút.

 

Kết thúc tham quan U Minh Hạ, các bạn về lại thành phố Cà Mau và tham quan các địa điểm trong thành phố, ăn tối và dạo chợ đêm.

 

Về phương tiện đi lại, du khách có thể di chuyển bằng đường bộ đến Cà Mau với cách phương tiện như xe máy, xe khách dọc QL1 khoảng 350 km hoặc bằng đường hàng không từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Cà Mau với khoảng 1 giờ bay.

 

Thăm "vương quốc" nho Ninh Thuận

 

Ai đó từng nói rằng “quả nho Ninh Thuận là kết tinh của nắng gió, của thổ nhưỡng riêng có của Ninh Thuận”, ngẫm thật đúng. Vị của nho không đơn thuần là vị của một loại quả mà là vị “đời” của những người trồng nho, có vị ngọt ngào trên môi cười khi mùa màng bội thu, có vị mặn đắng của những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt hằn lên gương mặt nhọc nhằn của nông dân những khi thời tiết “thiếu nắng, thừa mưa”.

 

 

Nho Ninh Thuận được nhiều người ưa chuộng bởi sự khác biệt trong mùi vị và những đặc trưng so với các giống nho khác. Quả nho Ninh thuận có vỏ dày, vị rôn rốt (hơi chua) và có hạt. Có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có hai giống nho chính là nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ Ninh Thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Nho xanh có dạng hình Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát.

 

Với diện tích trồng nho lớn nhất cả nước, Ninh Thuận được coi là thủ phủ của nho. Đặc trưng khí hậu khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh, không có mùa Đông, nơi khô hạn nhất, lượng mưa thấp nhất cả nước của vùng đất này là điều kiện phù hợp cho cây nho sinh trưởng và đạt năng suất cao. Vào mùa nho bội thu, du khách ghé thăm Ninh Thuận sẽ mãn nhãn với ngút ngàn những vườn nho trĩu quả, đủ chủng loại, màu sắc và hương vị thơm ngon.

 

 

Ông Phan Quang, người gắn bó với cây nho bao năm kể với chúng tôi: “Cây nho được du nhập vào Ninh Thuận từ những năm 60 của thế kỷ trước và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 80. Nơi đây đã hình thành một vùng nho điển hình và tập trung lớn nhất cả nước. Được biết, hiện toàn tỉnh Ninh Thuận có 1.290 ha diện tích trồng nho và gần 900 ha diện tích trồng táo, tập trung ở các huyện: Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm”. Trải qua những giai đoạn thăng trầm của thời gian, cây nho đã từng là cây xóa đói, giảm nghèo, nhờ cây nho, nhiều hộ đã thoát nghèo, làm giàu. Sau những thăng trầm trong quá trình phát triển, giờ đây nho đã có một sức sống mới và trở thành một sản phẩm tiềm năng đang được đầu tư và khai thác hiệu quả.

 

Không chỉ là một thương hiệu hoa quả nổi tiếng, những vườn nho nơi đây còn là điểm đến tham quan của nhiều du khách khi tới vùng đất nắng gió này. Cây nho thường được trồng dưới các hào đất, trên có giàn gỗ chống cao ngang hơn người để khi nho ra trái nặng trĩu thõng xuống là đủ chạm đầu. Men theo những con đường nhỏ, chỉ đủ vừa người đi đã dẫn chúng tôi đến với những vườn nho trải dài trước mắt.

 

Lần đầu tiên đứng dưới những giàn nho đang mùa thu hoạch, tôi và nhiều du khách đã reo lên thích thú khi chứng kiến những chùm nho san sát nhau, treo lủng lẳng trên giàn. Cái cảm giác nhẹ nhàng, thư thái xen lẫn khi được ngắm vườn nho dưới ánh nắng vàng ruộm lấp lánh, tự tay chọn hái những chùm nho căng mọng nước và thưởng thức tại vườn. Chủ vườn nho luôn là những người mến khách và vui vẻ, họ sẵn lòng mời bạn lưu giữ những khoảnh khắc thú vị đó bằng những bức hình đẹp và nụ cười tươi. Nếu có nhã ý muốn trải nghiệm cảm giác của người trồng nho, du khách cũng được những người nông dân trò chuyện, hướng dẫn tham gia cắt tỉa hoặc thu hoạch nho chín nếu đúng vụ thu mua.

 

Ngoài tham quan, chụp ảnh, được lắng nghe về cách trồng, bảo quản và cách thức chế biến các sản phẩm từ nho, khi đến đây bạn có thể thưởng thức các món đặc sản như: siro nho, nho khô, kẹo nho, rượu nho, mật nho… ngọt lịm được làm từ những trái nho trong vườn nhà.

 

 

Người nông dân quanh năm gắn bó với cây nho, họ dường như đã dành trọn tâm huyết và tình cảm của mình. Vẻ mặt rám nắng, nhưng luôn đầy say sưa khi kể chuyện về nho, ông Thái Quang, chủ thương hiệu Nho Thái Thuận (Ninh Thuận) cho biết: “Nho rất mẫn cảm, nó cần quang hợp ánh nắng đầy đủ. Mỗi năm, nếu thuận lợi thì chuyên canh được 2 vụ cho nho xanh, 3- 4 vụ cho nho đỏ. Nhưng chúng tôi luôn đặt sự an toàn, chất lượng sản phẩm lên trên hết. Nho đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo các tiêu chí về độ đường, chất bảo quản, không phun thuốc”. Chuyện nắng mưa, thời tiết thất thường, rồi biến đổi khí hậu những năm gần đây đã gây nhiều khó khăn cho bà con nơi đây.

 

Là vựa nho tươi lớn nhất cả nước, mỗi năm Ninh Thuận xuất đi các tỉnh, thành trong cả nước khoảng 15.000 tấn. Để giữ được thương hiệu của nông sản quý, nhiều chính sách hỗ trợ và nỗ lực xây dựng của chính quyền và người dân Ninh Thuận trong nhiều năm qua đã có thêm những “quả ngọt”.

 

Từ đầu năm 2017, lần đầu tiên, cây nho Ninh Thuận được ủng hộ từ công nghệ bảo quản bằng phương pháp bao gói khí điều biến, đưa nho vào kho lạnh trước khi ra thị trường của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ giúp giữ được độ tươi ngon và chất lượng không đổi cho quả nho trong vòng hai tháng. Loại quả thơm ngon này, vì thế có thêm nhiều cơ hội đến tay người yêu nó.

 

Ánh mắt lóe lên niềm vui và niềm tin về một tương lai mở rộng hơn cho cây nho, ông Thái Quang chia sẻ: “Mong ước của chúng tôi là thương hiệu nho sẽ có chỗ đứng vững vàng trên thị trường trong nước, lượng nho đủ cung cấp đến tay nhiều người tiêu dùng hơn. Muốn vậy, tôi nghĩ phải đặt chất lượng lên cao nhất”.

 

Với du khách ghé thăm Ninh Thuận vào mùa nho, không ai ra về mà không mua nho về làm quà cho người thân, bạn bè - đặc sản đong đầy nắng gió và tình cảm của con người vùng đất này. Vị thơm ngon đặc trưng khiến ai cũng thấy lưu luyến và mong có ngày gặp lại!

 

----------------------

 

Nguồn: VOVgiaothong

Lô Lô Chải - Bản làng cổ tích bình yên nơi cực bắc Hà Giang

Nằm ngay dưới chân ngọn núi Rồng thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải chỉ cách cột cờ Lũng Cú huyền thoại khoảng 1,5 km.

Làng hương Quảng Phú Cầu: Điểm check-in độc đáo ở ngoại ô Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 cây số, các tuyến xe buýt thuận lợi nên Quảng Phú Cầu là điểm du lịch khó có thể bỏ qua với nhiều bạn trẻ và những người yêu thích nhiếp ảnh.

Đền Gióng Sóc Sơn - điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Những ngôi đền ở miền Bắc luôn là điểm đến được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi giá trị về văn hóa, lịch sử, tâm linh mà còn bởi nét đẹp kiến trúc, cảnh quan đặc sắc.

Đẹp nao lòng bản Sưng - Đà Bắc

ừ thành phố Hòa Bình di chuyển 1,5 giờ, du khách đến với xóm Sưng thuộc xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Xóm Sưng có cảnh quan tươi đẹp

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng dân tộc Việt

Với chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy vốn di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam, thời gian qua, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên đã...

Đến Côn Đảo trải nghiệm Tour xem rùa đẻ trứng, thả rùa về biển

Bên cạnh những loài động vật, sinh vật quý hiếm đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam thì Côn Đảo còn là nơi làm tổ và sinh sản của loài rùa biển lớn nhất cả nước.

Hành trình khám phá thế giới của cụ bà 93 tuổi người Mỹ

Hành trình khám phá thế giới của cụ bà 93 tuổi người Mỹ

Khám phá con đường huyền thoại Nakasendo ở Nhật Bản

Khám phá con đường huyền thoại Nakasendo ở Nhật Bản

Youtube

Facebook Fanpage

1