Đến Hội An, chỉ việc ăn thôi cũng khiến người ta nhớ quay quắt

30-05-2016
  0   960
Thật vậy, cảm giác về mùa tại phố Hội không rõ rệt, nên ở bất cứ thời điểm nào trong năm cũng có thể đến, và về bất cứ lúc nào cũng nhung nhớ khôn nguôi.

 Có người nhớ Hội An bên góc tường vàng rêu đổ, nhớ Hội An trong góc phố hoa giấy lướt qua tầm mũ, nhớ Hội An nơi lập lòe hoa đăng trôi trên sông Hoài, nơi dấu cũ thời gian vẫn tỏa ánh lung linh trong từng chiếc đèn lồng.

Nhưng cũng có không ít người, nhớ Hội An theo cách "thường thường" nhất thuộc về sở thích, nhớ Hội An vì nơi ấy có quá nhiều đồ ăn ngon. Thứ bạn ghi nhớ nhiều nhất sau mỗi chuyến du lịch không chỉ là trải ngiệm, không chỉ là kí ức, không chỉ là những tấm ảnh mang về mà còn là cảm giác đê mê, khi vị giác đã ngây ngất với vô số đặc sản nơi bạn vừa đi qua.
 


 
Có không ít người nhớ đến Hội An bởi những món đặc sản bình dân
 

Đặc sản mang tính địa phương, nếu không đã không là đặc sản. Nếu không, người ta đã chẳng cất công đi, và đến, và nếm, và say. Đặc sản Hội An cũng là những thứ như vậy, chẳng thế mang về (nhiều) được nên cứ nhớ hoài nhớ mãi.

Dù sáng mờ, trưa rạng, chiều tà hay đêm sớm, Hội An đều biết thu phục lòng lữ khách bằng quá nhiều lựa chọn cho việc ấm bụng. Dù đang réo rắt kêu gào hay căng ních thỏa mãn, bao tử nào cũng chịu không nổi khi bước chân ra phố cổ.

Sáng sớm: Ăn bánh mì

Du khách đến Hội An thường thức dậy từ sớm, đạp xe thong dong ngắm phố xá trong khoảnh khắc bắt đầu ngày mới. Phố cổ Hội An nhỏ xíu nên chỉ cần một chiếc xe đạp, bạn đã có thể đến bất cứ đâu mình muốn.

Quán hàng đông khách nhất trong buổi sáng phố Hội chắc chắn là 'tiệm bánh mì ngon nhất thế giới" - bánh mì Phượng trên đường Phan Châu Trinh.
Chỉ là những jambon, chả giò, pa tê, xúc xích nhưng do hầu hết các nguyên liệu đều do chủ tiệm tự chế biến theo công thức gia truyền nên đảm bảo độ sạch và ngon. Thay vì các loại maiyonaise, nước tương, mắm nêm pha sẵn, chủ tiệm đã tự pha chế một loại "siêu sốt" theo cách gọi của nhiều vị khách nước ngoài nên chiếc bánh mì Phượng bên ngoài thì nóng giòn, bên trong lại đậm đà béo ngậy.
 

"Bánh mì ngon nhất thế giới" - cũng là quán bánh mì nổi tiếng nhất Hội An



Bánh mì Phượng sử dụng các nguyên liệu tự chế biến, mang bí quyết gia truyền.

Một tiệm bánh mì nức tiếng Hội An khác mà bạn không nên bỏ qua chính là tiệm Madam Khanh. Dù nằm trên đường Trần Cao Vân, không quá gần trung tâm Hội An nên bánh mì Madam Khánh có phần vắng vẻ hơn đôi chút. Mặc dù vậy, hương vị Á Đông thuần túy từ những món thịt quay, thịt nướng, trứng chiên... trong nhân bánh khiến bánh mì bà Khánh rất được lòng du khách quốc tế. Họ gọi thành phẩm của bà bằng cái tên ưu ái nhất "The Banhmi Queen".
 


Cụ Nguyễn Thị Lộc - chủ thương hiệu "Madam Khanh" bên tiệm bánh mì nổi tiếng của mình.
 
Nhưng kể cả khi không thể tìm đến hai quán bánh mì lừng lẫy trên đây, thì những xe hàng bán bánh mì rong trên khắp các góc phố Hội An cũng không thể khiến bạn thất vọng. Ổ bánh mì đặc trưng của miền Trung dài và dẹt, nên cất chút nhân bánh vào trong thôi là đã ngồn ngộn thích mắt. Thêm cái thủ thỉ tâm tình nhẹ như mây của người dân vùng ấy, có không muốn yêu, không thấy ngon cũng là quá khó!

Xế trưa: Tìm quà vặt trong Chợ Hội An

Nắng ở Hội An đến sớm, nên thời gian từ sáng đến xế trưa là thời điểm các quán cà phê đông khách nhất. Các quán cà phê ở Hội An đều không quá rộng. Nhưng bù lại, hết thảy đều mang chất cổ điển, điểm đặc trưng nhất của phong cách phố Hội. Trốn nắng trong khoảng thời gian này, chỉ cần cốc nước mát và vài chiếc bánh là có thể thảnh thơi đợi đến bữa trưa.
 

 
Nắng Hội An đến sớm và khá gắt, nên xế trưa là thời điểm thích hợp để tìm một quán cà phê nhỏ xinh và đọc sách.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để ghé thăm Chợ Hội An

Nhưng nếu muốn dành thời gian thưởng cà phê Hội An cho "chuyện đêm muộn", thì trong lúc nắng gắt mà...chưa đói này, hãy dành thời gian để lang thang thăm Chợ Hội An. Chợ có mái che cố định nên chắc chắn nắng chẳng tới đầu, mà chỉ vừa bước chân vào cổng chợ đã thấy như đang bắt đầu một hành trình khám phá ẩm thực mới.

Khu ẩm thực trong chợ về cơ bản được chia thành các loại: Hàng Cơm, Hàng Cao lầu, Hàng Mì Quảng, Hàng bún, Hàng bánh xèo, Hàng sinh tố, Hàng chè… Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngồi một quán mà thưởng thức mọi món ngon trong chợ bởi các chủ quán ở Hội An vốn nổi tiếng chiều khách và "buôn có bạn, bán có phường".
 

 
Sinh tố rau má trong chợ cổ Hội An

Nhưng và thời điểm này trong ngày, món lý tưởng nhất để thưởng thức là các loại sinh tố trái cây tươi ngon và các loại bánh cổ truyền. Vài chiếc bánh da lợn, bánh su sê, bánh đậu xanh nướng, bánh xoài uống kèm cốc nước rau má mát lạnh; hay sinh tố cà chua, bơ, đu đủ ngọt dịu chắc chắn đủ khiến bạn thỏa mãn.
 

 
Bánh da lợn

Trưa

Bữa trưa chắc dạ mà không kể đến cơm gà Hội An thì quả là thiếu sót quá lớn. Đây cũng là một trong những món ăn làm nên danh tiếng phố Hội mà ai đã thưởng thức một lần đều không thể nào quên.

Miếng gà tơ xé sợi sao mà mềm ngọt, hạt cơm căng nước luộc gà sao mà béo bùi, thêm thắt chút đu đủ nạo sợi chua chua, rau ghém Trà Quế thơm tho. Chừng ấy niềm vui thú trong khoang miệng là kết quả của sự khéo léo trong chế biến, đủ dấu ấn để người ta gọi món cơm bằng cái tên riêng trìu mến: Cơm gà phố Hội.
 

 
Cơm gà Bà Buội - Hội An 

Địa chỉ uy tín để ăn cơm gà Hội An là tiệm Bà Buội trên đường Phan Châu Trinh, nhưng các "ma xó" đi quen chân chốn này có thể dẫn bạn tới tiệm Bà Minh trên đường Lý Thường Kiệt, hay cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Ông Xí (Kiệt Bá Lễ)…

Ở Hội An có duy nhất một gia đình chế biến món bánh bao bánh vạc nổi tiếng, cung cấp bánh bao bánh vạc cho các nhà hàng trên toàn thành phố. Thương hiệu gia đình đó là bánh bao bánh vạc Hoa Hồng Trắng trên đường Hai Bà Trưng. Đây cũng là lựa chọn lí tưởng cho bữa trưa nhẹ nhàng.
Bánh bao bánh vạc ăn chung một đĩa. Những chiếc bánh trắng muốt dẻo trong; nhân từ thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành lá thái mỏng, chế biến theo công thức gia truyền nên mang hương vị đặc biệt không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
 

 
Cơm gà Bà Minh



Bánh bao bánh vạc tiệm Hoa Hồng Trắng

Món khác rất đáng thử ở quán Hoa Hồng Trắng nữa là hoành thánh chiên, nhưng không quá "độc quyền" như bánh bao bánh vạc. Có điều, hoành thánh chiên Hội An vẫn mang nét riêng không nơi nào có.

Hoành thánh không phải loại đùm nhân, gói lại mới chiên mà sử dụng hoành thánh lá chiên giòn, bên trên rưới sốt cà chua, tôm, rau thơm. Hoành thánh chiên được mệnh danh là pizza Hội An cũng vì cách thưởng thức độc đáo như thế.

Chiều

Nắng trưa Hội An rất gắt, nên thời điểm từ trưa đến chiều, bạn nên dành chút thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục hành trình ăn vặt Hội An từ khoảng 16h-17h.
Đây là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món bánh ướt thịt nướng - món ăn "huyền thoại" mà bất cứ du khách nào cũng không nỡ bỏ qua khi đến phố Hội.

Thật ra muốn bỏ qua cũng không được, bởi chỉ đi từ xa, hương thơm ngào ngạt đã theo khói xông thẳng đến cánh mũi. Thế rồi tiến đến gần hơn một chút, màu vàng ruộm của từng xiên thịt đang cháy xèo xèo trên chiếc bếp than hồng con con khiến con mắt cứ muốn hút chặt vào đó, và bụng đã trực réo cồn cào.
 

 
Xe bánh tôm bánh ghẹ dễ dàng bắt gặp trên những con phố Hội An buổi chiều.



Bánh ướt thịt nướng là thức quà chiều lý tưởng tại Hội An

Thịt nướng kẹp trong thanh tre mỏng, ăn kèm bánh tráng, rau sống, chấm nước chấm chua ngọt. Các gánh thịt nướng có mặt trên hầu khắp các phố đi bộ trung tâm, nhưng tập trung dày hơn trên đường Trần Phú hay đoạn gần chùa Cầu.
 

 
Dọc hai bên bờ sông gần chùa Cầu hoặc trên những đoạn vỉa hè rộng phía các đường nhánh gần sông Hoài có rất nhiều gánh chè, tào phớ đậu hũ. 

Dọc hai bên bờ sông gần chùa Cầu hoặc trên những đoạn vỉa hè rộng phía các đường nhánh gần sông Hoài có rất nhiều gánh chè, tào phớ đậu hũ. Đây cũng là món quà chiều khiến nhiều người liêu xiêu nơi phố Hội. Vì được bán trên những gánh nhỏ nên chè Hội An không quá đa dạng. Nhưng những chè bắp, đậu ngự, hạt sen, đậu đỏ... cũng đủ thỏa mãn cơn hảo ngọt trong một buổi chiều gió mát.


Chè Hội An đựng trong những chén cốc xiu xiu thôi, chắc biết lòng du khách ăn một món lại tiếc món khác chưa thử. Kì thực, đang ăn chè mà nghe giới thiệu chí mà phù, chẳng ai nỡ không ăn thêm món ấy. Chí mà phù là chè vừng đen, món ăn cổ như phố, mang vị nhan nhát dễ ăn. Cũng đừng nên bỏ qua tào phớ nhé. Ở Hội An, tào phớ ăn cùng nước gừng thơm thơm cay cay, lại có thêm chút thạch dai dai lạ miệng lắm.
 

 
Chè gánh Hội An dùng bát nhỏ, nên bạn có thể ăn thử nhiều loại chè khác nhau mà không lo bị... no quá

Buôn có bạn, bán có phường. Thường liền sát cạnh những gánh chè sẽ là sạp bánh cũng nhỏ xíu, mời gọi du khách chỉ bằng mảnh bìa cứng ghi tên bánh cùng vài bộ bàn ghế con con. Nào bánh nậm, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít... Mỗi thứ đôi ba chiếc, vừa vặn trong lòng đĩa là đã thấy ấm dạ, vui lòng.

Tối

Cứ nhìn hàng quán nào đông khách khứa nhất trong giờ ăn tối, là bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi ăn gì giờ này nhỉ. Cao lầu, mì Quảng chứ đâu. Sau cả chiều lang thang quà vặt, và bữa trưa chắc dạ bằng cơm gà, thì bữa tối nhẹ nhàng với món đặc sản nổi tiếng nhất phố cổ quả là ý tưởng vô cùng hợp lý.
 

 
Phố Hội khi lên đèn lung linh không bút mực nào kể xiết



Cao lầu quán cô Lý - Hội An

Cao lầu có ở Hội An từ thế kỷ 17, ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản nhưng trải qua thời gian, món ăn đã có nhiều nét riêng biệt của người phố Hội.
 

 
Mì Quảng có sợi mềm hơn cao lầu

Mì Quảng thường hay bị nhầm với cao lầu nhưng chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Cũng cùng các nguyên liệu như tôm, thịt xíu, trứng cút, tóp mỡ…nhưng sợi mì Quảng mềm hơn, còn cao lầu lại có nước tương đậm đà hơn một chút.
 

Cao lầu, mì Quảng được bán khắp Hội An, từ hàng gánh lề đường đến các nhà hàng trên đường Trần Phú, nổi tiếng nhất là quán Bà Bé và quán Trung Bắc, nghe đâu đã có trên 100 tuổi, rất ngon, rất chất.

Kem ống được làm trong những ống nhôm nhỏ và dài, thành phần chỉ gồm đường, sữa, nước hương liệu, và một chút xíu muối dễ khiến bạn liên tưởng đến xe kem gắn kèn "toe toe" từng khiến bất cứ đứa trẻ nào mê mẩn trong thời thơ ấu.
 

 
Những chiếc kem ống nhỏ xíu đang là món ăn được nhiều bạn trẻ "săn lùng" khi ghé Hội An 

Còn trên đường rời phố cổ về nghỉ khuya, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ăn vặt nho nhỏ để bạn sà vào ăn một vài quả trứng vịt lộn. Có lẽ đây là món ăn vặt nhẹ nhàng thích hợp nhất cho khoảng thời gian này, khi bạn đã no nê đủ món ngon trong tour ẩm thực gói gọn một ngày Hội An.
Chỉ có một ngày "ăn đủ thứ" ở Hội An, bạn có thể phải ngậm ngùi bỏ sót vài món ăn khác như bánh đập, hến xúc, bánh xèo... Nhưng như vậy mới có lý do để bạn nhớ nhung, muốn hẹn hò một lần, hai lần, và nhiều nhiều lần nữa với phố Hội, phải không?
 

 
Ăn nhẹ đêm khuya, chỉ cần một phần trứng thế này thôi là đủ.

-----------------------------

Nguồn: Sưu tầm

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với Mobiradio, vui lòng liên hệ e-mail 9899@i-com.vn.

Youtube

Facebook Fanpage

1