Bánh căn - thức quà ngon của "thành phố biển"

Thể hiện : VOV
Tác giả : VOV
10-04-2017
  0   2069

Là một loại bánh khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung cũng như miền Nam, nhưng tại Nha Trang, bánh căn trở nên nổi tiếng và được người dân địa phương đặc biệt ưa chuộng. Dần dà, danh tiếng của bánh căn ngon ở Nha Trang vang xa và trở thành một trong những món ngon mà du khách rất muốn thưởng thức khi ghé thăm “thành phố biển”. Đừng ngạc nhiên nếu trong chuyến du lịch Nha Trang của mình, cứ ra ngõ là bạn gặp bánh căn. Người dân Nha Trang có thể thưởng thức bánh căn tại bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ buổi sáng mở mắt đến chiều tối tụ tập bạn bè, hoặc lúc tối mịt muốn ăn chút gì đó cho ấm bụng. Bởi vậy, trong thành phố Nha Trang có rất nhiều quán bánh căn ngon và rẻ.

 

Bánh căn ngon một phần nhờ bột gạo. Người ta chọn loại gạo ngon, ngâm mềm, xay thành dạng bột lỏng. Sau đó, bột gạo được pha chế theo công thức đặc biệt, thêm vào chút bột cơm nguội phơi khô nhiều nắng để bánh căn nở phồng, giòn và ngon hơn. Cuối cùng, bột được đổ vào trong khuôn bánh bằng đất nung và nướng chín trên bếp than hồng.

 

 

Sự dân dã, chân phương của chiếc bánh căn thể hiện ngay từ khâu chế biến. Nếu muốn làm bánh căn ngon theo kiểu của người Nha Trang, nhất thiết không thể thiếu khuôn đúc làm từ đất nung, trên bề mặt khung khoét 10 lỗ tròn để đặt khuôn bánh. Nếu thay thế chiếc bếp này, vị ngon đặc trưng của bánh căn cũng sẽ biến mất. Khi lớp bột gạo đã vào khuôn, thành hình, người ta mới rải nhân bánh lên trên. Bánh căn ngon ở Nha Trang được ưa chuộng đặc biệt cũng vì người dân nơi đây đã khéo léo biến tấu món bánh giản dị của vùng Nam Trung Bộ thành món bánh hấp dẫn của riêng mình, với phần nhân bánh được chế biến từ hải sản – món quà vô tận của đại dương.

 

Bánh căn nhỏ xinh chỉ bằng nửa lòng bàn tay người lớn nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Ngoài trứng, thịt bò, thịt lợn, nấm thì tôm, mực và hải sản cũng được dùng làm nhân bánh căn để phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Bánh căn ngon nhất là ăn khi còn nóng hổi, bởi vậy chúng khá được ưa chuộng vào mùa đông. Để không bị ngấy, người ta thường ăn kèm bánh căn với rau sống như rau cải, xà lách, húng quế, diếp cá và xoài xanh thái sợ nhỏ, chấm nước mắm tỏi chua ngọt cay cay rất ngon miệng. Nhiều người còn cầu kỳ phi hành mỡ thơm phức hoặc chế nước nấu cá ngừ, thả vài cọng hành, hẹ vào nước chấm cho dậy vị. Vài quán còn thêm những viên xá xíu nhỏ trong chén nước chấm cho thực khách.

 

 

Vị bùi của bột gạo, beo béo của trứng, vị mằn mặn của mắm nêm, chua chua của xoài bằm nhỏ, thanh mát thơm dịu của rau sống … hoà quyện vào nhau, khiến cho thực khách ăn mãi không chán. Nếu có một ngày tới thành phố biển Nha Trang, ngoài những “sơn hào hải vị”, du khách nên nếm thử hương vị của chiếc bánh căn để yêu thêm nét giản dị, mộc mạc mà quyến rũ trong văn hóa ẩm thực Việt.

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1