Đến xứ "hoa vàng cỏ xanh" thưởng thức món cơm gà thơm ngon nức tiếng

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Nam Chấy
07-12-2016
  0   745

 

Đến với Phú Yên, nếu đã quá ngán những bữa tiệc hải sản dư thừa chất đạm, muốn đổi bữa thì một gợi ý dành cho các bạn đó chính là đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân nơi đây: món cơm gà Phú Yên.

 

Phú Yên không chỉ nổi tiếng cả nước bởi cảnh đẹp hoang sơ của vô vàn danh thắng trải dài khắp xứ Nẫu, là kỳ quan Gành Đá Dĩa, cực Đông Mũi Điện, Vịnh Xuân Đài, Bãi Xép... mà còn được biết đến là vùng đất của rất nhiều món ăn đặc sắc. Với lợi thế rất lớn của hệ thống vịnh, đầm, phá... đến Phú Yên du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ngon được chế biến từ hải sản với giá cả không thể rẻ hơn.

 

cơm gà phú yên

 

Nhưng nếu đã quá ngán những bữa tiệc hải sản dư thừa chất đạm, muốn đổi bữa thì một gợi ý dành cho các bạn đó chính là đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân nơi đây: món cơm gà Phú Yên.

 

Nhắc đến cơm gà chắc hẳn chúng ta ai cũng nghĩ ngay đến "xứ Quảng" với thương hiệu cơm gà Hội An và Tam Kỳ nức tiếng, mà không biết rằng dải đất nắng gió Nam Trung Bộ cũng là nơi rất nổi tiếng bởi món ăn dân dã này. Nếu như tại thành phố Phan Rang tỉnh Ninh Thuận, cơm gà được "giản dị" ăn theo từng miếng chặt khúc bày riêng ra đĩa, thì món cơm gà Phú Yên lại đặc biệt hấp dẫn thực khách bởi chất lượng cũng như hình thức đầy màu sắc. Một "bức tranh" ẩm thực hoàn hảo của cơm gà vàng ươm thịt xé phay, của rau răm xanh lá, màu tím hành chua cùng bát nước dùng đỏ ớt... Tất cả đã tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng kể cả với những thực khách khó tính nhất.

 

cơm gà phú yên

 

Gà được lựa chọn kỹ càng từ đàn gà giống nuôi thả trong vườn và ngon nhất là gà có cân nặng từ 1,8 đến 2kg, nếu non quá thì thịt sẽ mềm bở, còn nếu già quá lại dai và khi luộc nước sẽ không ngọt. Sau khi luộc chín có thể đem xé phay, hoặc để thành từng mảng thịt, phần đùi, cánh, nội tạng... tùy nhu cầu thưởng thức của thực khách. Gạo cũng phải là gạo ngon từ vựa lúa lớn của duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây sản xuất ra thứ gạo đầy bổ dưỡng, khi nấu chín hạt luôn luôn rời, tơi mà không mất đi độ béo và vị dẻo nhất định.

 

cơm gà phú yên

 

Điều đặc biệt nhất của món cơm gà Phú Yên chính là món nước chấm, một công thức gia truyền mà không nơi đâu có được. Khi dọn ra bàn, nếu chỉ nhìn bát nước chấm bên cạnh, hẳn ít nhiều thực khách sẽ phải "hốt hoảng" với chén nước chấm đỏ au đi kèm, đặc biệt với những người không biết ăn cay. Tuy vậy vị cay lại được dung hòa rất tinh tế cùng vị ngọt chua vừa phải, dù nguyên liệu chính vẫn là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt trộn vào với nhau, Hỏi ra mới biết bí quyết gia truyền của món nước chấm này chính là thịt gà, một chút thịt gà có da béo được đem xay nhuyễn cùng để tạo nên vị ngọt béo, độ ngậy.

 

cơm gà phú yên

 

Người Phú Yên ăn cơm gà với rất nhiều loại rau đi kèm, bao gồm dưa chuột thái mỏng, ngò, rau răm... được trình bày đi kèm rất đẹp mắt, trong đó nổi bật nhất chính là món hành tím ngâm chua. Chính món hành tím giòn giòn, ngọt ngọt và tê tê nơi đầu lưỡi sẽ làm lay động vị giác của mọi người, khiến món ăn có cảm giác ngon hơn khi vị chua đã làm trung hòa vị béo của gà. Một đĩa cơm gà chỉ có thể hoàn hảo nhất khi đầy đủ các thành phần nguyên liệu, đa dạng các sắc màu, chắc chắn sẽ là hương vị đặc biệt nhất của quê hương xứ Nẫu dành cho tất cả du khách khi đến với du lịch Phú Yên.

 

Cơm gà Phú Yên gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi sắc màu rực rỡ bắt mắt, từ màu cơm, màu da gà vàng óng, màu tím của hành ngâm, đến sắc xanh mát mắt của rau răm, dưa chuột đi kèm.

 

Nằm trên đường Lê Thánh Tôn, quán cơm gà Tuyết Nhung có tuổi đời hàng chục năm có lẻ được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức khi tới Phú Yên.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo


Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1