Lý do khiến một số cặp vợ chồng không thích sống chung với nhau

09-05-2024
  0   124

Tôn trọng nhu cầu cá nhân

 

Lois Peacock, một phụ nữ Mỹ, chưa từng nghe về cụm từ "sống xa nhau" cho đến khi cô và chồng mình, Gordon, quyết định dành một phần thời gian hàng tuần sống ở hai không gian riêng biệt - cô ở ngôi nhà ở San Francisco và ông xã ở lại ngôi nhà tại Penngrove.

 

"Chúng tôi không có bất kỳ mâu thuẫn nào, đó chỉ là một quyết định dựa trên nhu cầu tự nhiên và nó diễn ra một cách tự nhiên", Peacock chia sẻ.

 

Cô tiếp tục kể rằng vào năm 2000, khi chồng cô quyết định nghỉ hưu, việc ở lại San Francisco có lẽ không làm anh hạnh phúc. Anh muốn dành toàn bộ thời gian ở Penngrove, một khu đất rộng lớn với cây ô liu to lớn, vườn nho xanh mướt và vườn trồng cây ăn quả mà họ mua làm nơi nghỉ dưỡng từ năm 1997.

 

Lý do khiến một số cặp vợ chồng không thích sống chung với nhau

 

"Rõ ràng anh ấy đã chán cuộc sống ở thành phố. Chồng tôi lớn lên ở vùng nông thôn, cụ thể là ở Bắc Carolina. Những thói quen từ thuở trẻ đến bây giờ của anh không hề thay đổi", Peacock kể. Tuy nhiên, Peacock, mặc dù đã nghỉ hưu, vẫn không muốn từ bỏ mối quan hệ lâu dài hàng thập kỷ với bạn bè và thói quen đi nhà thờ hàng tuần ở San Francisco.

 

Việc dành vài ngày sống xa nhau và cùng nhau nghỉ ngơi vào cuối tuần dường như là một cách hoàn hảo để Peacock và Gordon tôn trọng nhu cầu cá nhân cũng như cuộc hôn nhân của họ.

 

Vợ chồng Peacock chỉ là một trong số ngày càng nhiều cặp đôi trên khắp thế giới đang theo đuổi mối quan hệ "sống xa nhau" (LAT) - một thuật ngữ Hà Lan có nghĩa là "dính", nhưng từ này chỉ bắt đầu được sử dụng phổ biến trong thế giới nói tiếng Anh khoảng hai thập kỷ trở lại đây. LAT được định nghĩa là hai người đang có mối quan hệ lãng mạn cam kết nhưng sống ở những nơi riêng biệt.

 

Lý do khiến một số cặp vợ chồng không thích sống chung với nhau

 

Mặc dù khó có thể biết chính xác có bao nhiêu người đang có mối quan hệ LAT nhưng ước tính có khoảng 10% người trưởng thành ở Tây Âu, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand và Úc sống xa bạn đời của mình.

 

Vương quốc Anh có thể là quốc gia có tỷ lệ LAT cao nhất, với gần 1/4 dân số được xác định trong thống kê là "độc thân" nhưng có một bạn đời lãng mạn đang sống ở một nơi khác. Dù hiện tại số liệu chính xác về người sống xa bạn đời là bao nhiêu, các nhà khoa học xã hội cho biết hiện tượng LAT đang ngày càng trở nên phổ biến.

 

Thời điểm các cặp đôi nên xác lập ranh giới

 

Việc các cặp vợ chồng lựa chọn mối quan hệ LAT đôi khi không phải tính cách của họ không phù hợp mà đó là vì lối sống. Khi Hyman (một phụ nữ người Mỹ) và chồng cô, việc sống xa nhau trong hai căn hộ khiêm tốn là quyết định đúng đắn. Cô chia sẻ: “Lịch trình của chúng tôi hoàn toàn trái ngược nhau - anh ấy thức dậy từ lúc bình minh, làm việc 10 tiếng mỗi ngày, trong khi tôi có lịch trình linh hoạt hơn và thường làm việc đến khuya".

 

 

Lý do khiến một số cặp vợ chồng không thích sống chung với nhau

 

Nhưng khi chồng Hyman quyết định nghỉ hưu họ không cảm thấy cần phải thay đổi bất cứ điều gì. Thậm chí, họ đang cân nhắc việc chuyển đến môi trường tốt hơn nhưng vẫn sống riêng trong cùng một tòa nhà.

 

Phụ nữ thường là nguyên nhân dẫn đến các mối quan hệ sống xa nhau. Đó là lý do tại sao họ được gọi là “cuộc cách mạng giới tính tiếp diễn ở tuổi già” - một minh chứng cho thực tế rằng phụ nữ đã đi đầu trong việc tái cơ cấu cuộc sống gia đình trong vài thập kỷ qua.

 

Nói một cách dễ hiểu, sống xa người bạn đời lãng mạn là giải pháp phụ nữ có thể tránh được việc chăm sóc và nội trợ theo giới tính mà họ thường làm. Mối quan hệ LAT đặc biệt hấp dẫn nếu phụ nữ đã từng sống với bạn tình trước đây và có lẽ cũng đảm nhận phần lớn công việc chăm sóc trẻ em.

 

https://emdep.vn/giu-lua-hon-nhan/ly-do-khien-mot-so-cap-vo-chong-khong-thich-song-chung-voi-nhau-20240502143225878.htm

Vì sao phụ nữ thông thái không tiếc tiền đầu tư vào bản thân?

Muốn đẹp và thành công hơn trong cuộc sống, phụ nữ hiện đại đừng tiếc tiền đầu tư vào bản thân.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Phụ nữ làm được 4 điều này, sớm muộn gì cũng sẽ có được tấm chân tình của người trong mộng

Việc có được tấm chân tình của người đàn ông thực ra không khó khăn như nhiều chị em tưởng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Elle

Khủng hoảng tuổi 30, ai mà chả có!

Bạn đã bước vào tuổi 30? Bạn có những khủng hoảng nào?

Đạo vợ chồng, muốn bền lâu phải dùng Tâm chứ đừng dùng Kế

Vợ chồng đến được với nhau là nhờ nhân duyên, nhưng sống được với nhau đến đâu lại dựa vào cách hành xử của mỗi người. Vậy nên, đã là vợ chồng, muốn bên nhau dài lâu, nhất định phải dùng chữ Tâm để đối đãi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Trithuctre

Gia đình là một bến cảng êm đềm, nơi tồn tại của sự an tâm

Một gia đình hạnh phúc là gia đình không có thù hằn, không luận phân thắng bại, ở đó, người trong nhà không phải đề phòng nhau…

Giọng đọc: Nhím Xù
Tác giả: Sưu tầm

Tết này ai rao bán nụ cười

Tết này, dù bằng cách nào đi nữa, con cũng sẽ về bên Mẹ... Con cần nhiều hơn một nụ cười, mua về tặng mẹ...

Giọng đọc: Yo Le

Con không lấy chồng mẹ nhé!

Con yêu gia đình mình. Con còn muốn cùng bạn bè tận hưởng những năm tháng thanh xuân tươi đẹp mà chẳng khóc lóc đến chết đi sống lại vì những người không yêu con.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: Guu

Phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần

Có người nói với tôi, điều họ sợ nhất ở người phụ nữ chính là nước mắt nhưng tôi lại nghĩ khác, phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần.

Youtube

Facebook Fanpage

1