Văn Hóa Trầu Cau Trong Đời Sống Cư Dân Nam Bộ

31-12-2015
  0   816



Theo nghiên cứu của Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ thì mặc dù tục ăn trầu và văn hóa trầu cau có nguồn gốc từ thời Hùng Vương dựng nước và trải đều ở khắp các tỉnh, thành, nhưng mỗi vùng miền đều có nét riêng biệt. Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đã tập hợp bộ sưu tập, nghiên cứu “Phong tục ăn trầu của người người Việt” và triển lãm, giới thiệu đến công chúng yêu di sản văn hóa Việt Nam. 

Theo thời gian, trong cuộc sống đương đại, tục ăn trầu dần mất đi, giới trẻ thậm chí chưa từng nhìn thấy cây trầu, cây cau thực ngoài đời, nhưng văn hóa trầu cau vẫn tồn tại với người dân Việt trong rất nhiều sinh hoạt tâm linh cộng đồng. Đó là mâm trầu cau - lễ vật không thể thiếu trong sinh hoạt cưới hỏi, cũng là tấm lòng thơm thảo của con cháu cúng tổ tiên, ông bà dịp giỗ, tết, cúng đình…
 

Một bình vôi tráng men xanh vào thế kỷ 18 (Ảnh: Ngọc Trinh)

Văn hóa trầu cau vì thế sinh ra các nghề phụ trợ trồng trầu, trồng cau, bán trầu không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu dưới hình thức sản phẩm tươi hoặc khô. Hiện các địa phương vẫn còn số ít các bà, các cô ăn trầu và sống bằng nghề têm trầu phụng vụ nghi lễ tâm linh.

Theo VOV

Youtube

Facebook Fanpage

1