Về Vĩ Dạ, ăn cơm hến xứ cồn

14-03-2016
  0   508
Thôn Vĩ Dạ - một địa danh rất nổi tiếng qua bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Nơi đây còn là điểm đến của những người yêu thích ẩm thực làm từ hến…

Dường như cái nghề gắn bó với con hến là một trong những nghề vất vả nhất trên đời. Những người đàn ông cào hến phải là những người bơi giỏi, có sức bền và chịu được việc ngâm mình lâu dưới nước. Hến sau khi mang về từ bùn đất thì lại phải nhờ vào bàn tay đảm đang của những “hậu phương” giỏi. Chà hến, đãi hến, nấu hến, tách vỏ hến, ngâm hến, rửa hến, chế biến hến đều là những công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó và khéo léo của phụ nữ xứ Huế.


Cơm hến ở cồn Hến

 
Món ăn đầu tiên làm từ hến có lẽ là cơm hến, có từ khoảng thế kỷ 18. Cơm hến xứ cồn có cơm nguội vừa thơm lại vừa dẻo; hến xào vừa chín tới, thơm ngọt, ráo nước mà không quá khô; rau sống tươi ngon, đủ vị với bắp chuối, khế, bạc hà, giá trụng, xà lách, rau thơm, rau răm, húng lủi – tất cả đều cắt sợi khéo léo. Ngoài ra, tô cơm hến còn có sự đồng điệu của đậu phộng rang dầu, da heo chiên, mì rang giòn, mè rang vàng, tiêu, nước mắm, muối, ớt bột tao dầu, tương ớt Huế và nước ruốc (mắm ruốc Huế được đánh với nước luộc hến có gừng).
Theo VOV

Youtube

Facebook Fanpage

1