3 món cà ri nghĩ đến là thèm, là nhớ ở Cà Mau

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Thoa Nguyễn
20-10-2016
  0   828

 

Các loại thức ăn nấu từ cà ri là món ăn quen thuộc của người Cà Mau, hầu như ở khắp các con phố bạn đều dễ dàng tìm được các món cà ri nghe rất lạ tai... Người Cà Mau chuộng nước cà ri bởi nó là sự kết hợp giữa vị béo bùi thơm ngon hòa cùng các loại thịt ninh nhừ khiến cho người dùng đã ăn một lần là cứ muốn thưởng thức hoài không chán. Nói đến món cà ri ngon ở mảnh đất mũi Cà Mau, không thể không nói tới bún cà ri, bánh tầm cà ri hay cà ri ốc bươu. Đây đều là những món khi đặt chân đến đất mũi bạn phải ghé ăn một lần mới hiểu hết được sự hấp dẫn của ẩm thực cà ri nơi đây.

 

Bún cà ri

 

Đối với món bún này thì nước dùng chủ yếu là cà ri, một loại nước nấu từ bột vàng, mịn, có mùi đặc trưng. Khi nấu cà ri người ta có thể kết hợp với nhiều loại thịt như: dê, heo, gà, vịt, tôm, mực... Nhưng phổ biến nhất vẫn là cà ri gà. Lý do vì sao phổ biến cà ri gà thì có lẽ do thói quen ăn uống của người dân nơi đây, họ thích vừa húp miếng nước xì xụp kèm bún, tay cầm đùi gà, xương gà, thưởng thức bát bún, nhẩn nha cắn miếng thịt mềm, thật là thú vị vô cùng.

 

Tùy khẩu vị người dùng mà cà ri có thể cho sữa hoặc cho dầu nhưng người miền Tây vẫn ưa dùng nước cốt dừa hơn cả. Đối với người dân đất mũi món cà ri mà thiếu vị béo ngậy thơm phức của cốt dừa là coi như món ăn không đạt yêu cầu.

 

 

1 bát bún cà ri ngon đạt chuẩn đầu tiên nhìn hình thức phải có màu vàng ươm bắt mắt, miếng thịt gà dầy vừa phải, thịt chín tới, chắc nịch được tẩm ướp đủ gia vị cà ri, sả. Khi ăn, bát bún có vị béo, mặn ngọt đều vừa miệng, hài hòa với nhau. Còn khi cắn miếng thịt gà nhai giòn sần sật, không quá dai nhưng không quá mềm, chấm thêm với muối ớt chanh thì ngon hết chỗ chê.

 

Giá một tô bún cà ri khoảng 30.000 đồng. Thưởng thức món bún cà ri thì bún phải cho vào tô, sau đó chan đều nước cà ri lên trên, nhón thêm ít rau thơm, giá sống bỏ vào.

 

 

Khi ghé Cà Mau bạn có thể thưởng thức món này tại địa chỉ: 266 Lý Thường Kiệt, P.6, TP. Cà Mau.

 

Bánh tầm cà ri

 

Bánh tầm hay còn gọi là bánh tằm. Đây cũng là món ăn đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

 

Để có 1 bát bánh tầm ngon, trước tiên sợi bánh phải đạt chuẩn. Sợi bánh tầm giống như sợi bún nhưng lớn hơn và nguyên liệu làm cũng khác nhau.

 

Để có sợi bánh ngon nhất, người dân phải xay gạo thành bột, rồi hòa với nước sau đó đem đun trên lửa liu riu. Khi nồi gạo xay nấu chín đã nguội người dân rắc thêm bột khô trên cái mâm lớn và se thành từng sợi. Những sợi bánh trắng mập mạp sau đó sẽ được hấp chín.

 

Bánh tầm thường có giá khoảng 30.000 đồng một tô.

 

 

Bánh tầm có nhiều loại: bánh tầm cà ri gà cay, bánh tầm xíu mại, bánh tầm cốt dừa... Nhưng món bánh tầm được chuộng nhất đất mũi phải kể đến là xíu mại. Xíu mại được làm từ thịt cá, thịt heo bằm nát, ướp gia vị và cho lên hấp chín. Khi bày bánh tầm ra đĩa, chủ quán cho rau sống và xíu mại lên, chan thêm nước cà ri nóng, khi ăn thấm vị cay xè nơi đầu lưỡi kích thích mọi vị giác.

 

Bánh tầm ngon nhất khi ăn kèm rau giá đậu xanh, ngò, xà lách, các loại rau này giúp đĩa bánh có vị thơm bùi.

 

Đặc trưng của bánh tầm là nước dùng được nêm nếm rất cay.

 

Khi ghé Cà Mau bạn có thể thưởng thức món này tại địa chỉ: đường Lê Lợi, đường Nguyễn Hữu Lễ, phường 2 hay quán ăn sáng ở đường Quang Trung, đường Lưu Tấn Tài ở phường 5, thành phố Cà Mau.

 

Cà ri ốc bươu

 

Món này không mấy phổ biến tại các hàng quán nhưng là món ngon dân dã thường xuất hiện trong các bữa cơm thường nhật của người Cà Mau. Những con ốc được chọn thường là loại ốc bươu to đem về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước ớt cho nhả hết nhớt. Ruột ốc trước khi nấu sẽ được khử thơm cùng hành xả.

 

 

Dừa khi mua về được nạo từng sợi nhỏ, sau đó vắt chặt tay, phần bã và phần nước sau khi được vắt sẽ để riêng cho từng công đoạn chế biến.

 

 

Tiếp đến là khoai lang, bí cắt khúc, sả và hành tím được băm thật nhỏ. Cho nước dừa, khoai lang, bí, bột cà ri và ốc vào nồi nấu sôi cho đến khi khoai, bí vừa chín tới thì cho nước cốt dừa cùng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, múc ra tô. Món này thường ăn kèm bánh mì.

 

-----------------

• Nguồn: Theo Thoa Nguyễn/ Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1