3 món lẩu lạ cho tối mùa đông ở Hà Nội
Trời rét hây hây mà có nồi lẩu nóng sốt, thơm ngon thì thật chẳng còn gì “đã” bằng. Nhưng ngoài những loại lẩu bình thường có nước dùng được ninh từ xương, thì Hà Nội đã có thêm rất nhiều các loại lẩu “lạ”...
Trời rét hây hây mà có nồi lẩu nóng sốt, thơm ngon thì thật chẳng còn gì “đã” bằng. Nhưng ngoài những loại lẩu bình thường có nước dùng được ninh từ xương, thì Hà Nội đã có thêm rất nhiều các loại lẩu “lạ” không kém phần ngon miệng đấy các bạn nhé.
Lẩu dê khô
Đã lẩu mà lại khô, thế nhưng một khi bạn đã thử món lẩu dê khô này rồi thì cam đoan rằng bạn sẽ tiếp tục muốn ăn tiếp nhiều lần nữa vì cái vị lạ mà ngon miễn chê của nó.
Chế biến món ăn đặc biệt này cần đến rất nhiều gia vị. Thịt dê phải trần qua nước rượu gừng để làm sạch mùi hôi sau đó mới đem chao trong dầu để thịt săn lại. Sau đó lại tiếp tục xào với gừng, lá móc mật, bạch đậu khấu và các loại thảo quả khác, đến khi thịt ngấm đủ gia vị thì mới trút sang nồi và bê lên cho khách.
Gọi là lẩu khô vì toàn bộ quá trình nấu chỉ xâm xấp nước rồi sau đó chế thêm vào bằng một loại bia đặc biệt khiến món ăn có vị đậm đà, thơm rất đặc trưng, không hề giống với bất kỳ món lẩu nào khác. Miếng thịt dê trong lẩu sau quá trình chế biến ăn chắc, thơm và ngọt đậm đà. Với thời tiết chớm lạnh ở Hà Nội như bây giờ, món lẩu dê khô thật sự rất khó để chối từ.
Bạn có thể ghé qua các cửa hàng lẩu dê khô trên đường Lạc Long Quân, Châu Long để thưởng thức món ngon đặc biệt này.
Lẩu cháo
Món lẩu có xuất xứ từ tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc này đã nhanh chóng được người dân Hà Nội yêu thích, nhất là trong những ngày trời lạnh hanh hao của mùa đông miền Bắc. Đó là sự kết hợp giữa lẩu với món cháo quen thuộc nhưng cháo lại được nấu khá loãng, đủ để thấy nước lẩu sanh sánh vừa phải.
Để có một nồi lẩu cháo ngon, nhà hàng phải cho vào các nguyên liệu như nấm đông cô, thảo quả, táo tàu, hải sâm, ý dĩ... nên nồi lẩu có vị thơm thanh tao chứ không đậm và dậy mùi như các loại lẩu khác. Tùy vào nguyên liệu chính của món lẩu mà người ta chia thành các loại lẩu cháo khác nhau: Lẩu cháo chim, lẩu cháo cá, lẩu cháo gà, lẩu cháo hải sản…
Rau ăn kèm là các loại nấm, cải cúc, cải thảo, rau muống và cải xanh. Ăn món lẩu cháo thì không cần dùng tới mỳ, bún hay bánh đa mà người ăn múc một muôi cháo ngay trong nồi rồi dùng thìa ăn khi còn nóng. Cháo loãng khiến người ăn vừa thấy ấm bụng, lại vừa không bị cảm giác quá no mà vẫn thấy nhẹ nhàng, dễ chịu. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm thêm với quẩy cũng rất ngon.
Bạn có thể thử món lẩu cháo thanh tao này ở các quán trên phố Hòe Nhai, Nguyễn Cao, Quán Sứ, Thụy Khuê...
Lẩu gà rượu nếp
Không giống với các loại lẩu gà khác, nước lẩu gà rượu nếp được chế thêm rượu và cả rượu nếp cái vào nên có mùi vị rất đặc trưng: Chua chua, thanh thanh và thơm của nếp, quyện với vị ngọt của thịt gà.
Chính việc gia giảm rượu và nếp như thế nào cho vừa đủ để nồi lẩu ngon mà không bị hỏng miếng thịt gà đã lý giải tại sao một vài quán lại ngon hơn hẳn các quán khác. Đặc biệt, các quán nổi tiếng với món ăn này phải tự tay nấu rượu hoặc đặt rượu từ những nhà nấu có uy tín để đảm bảo rượu nấu đúng từ nếp và men chuẩn, giúp rượu thơm, nồng, cay nhưng không chua và gắt.
Thịt gà dùng để ăn lẩu thường được chặt vừa miếng, đợi nước lẩu sôi thì bắt đầu bỏ gà vào nồi. Rau ăn kèm lẩu gà rượu nếp không phải là ngải cứu như các món lẩu gà khác mà chỉ là rau muống, mùi tàu và hành, nhưng là phần cọng trắng của hành mới đúng chuẩn.
Chính vì rau ghém ăn kèm không nhiều, cộng thêm mùi nước lẩu bốc lên thơm phưng phức nên dễ khiến người ăn cảm thấy đói “cồn cào” trong lúc chờ gà chín. Chẳng biết có phải vì thế hay không mà khi húp thử một thìa nước lẩu và ăn miếng thịt gà thấy lẩu gà rượu nếp ngon và hấp dẫn vô cùng.
Bạn có thể tìm ăn lẩu gà rượu nếp tại các quán trên đường Nguyễn Du, Quang Trung... với giá từ 250.000 đồng một nồi.
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...