6 dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ

08-11-2022
  0   273

Bị thao túng tâm lý trong một thời gian dài có thể tác động tiêu cực tới tinh thần của mỗi chúng ta và có thể kéo theo các hệ luỵ như rối loạn lo âu và trầm cảm. Học cách nhận biết các dấu hiệu về thao túng tâm lý có thể giúp bạn tránh xa hoặc giải quyết những mỗi quan hệ không lành mạnh. 

 

Bạn cảm thấy mình bị kiểm soát

 

Mẫu người thao túng tâm lý trong mối quan hệ luôn đặt sự nghi ngờ lên mọi điều bạn làm. Họ kiểm soát mọi hành động của bạn từ đời thực tới mạng xã hội, luôn kiểm trang bạn đang ở đâu, làm gì, với ai và thậm chí cấm cản bạn kết giao với người khác. Tuy nhiên có thể chính họ lại là người có nhiều bí mật che giấu sau lưng bạn. Hãy thiết lập rõ ràng ranh giới riêng tư của bản thân. Nếu cảm thấy mình bị kiểm soát và xâm phạm quyền riêng tư quá mức, bạn nên xem xét lại mối quan hệ của mình. 

 

6 dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ

Mẫu người thao túng tâm lý trong mối quan hệ luôn đặt sự nghi ngờ lên mọi điều bạn làm.

 

Họ hạn chế thời gian bạn dành cho gia đình và bạn bè

 

Những kẻ thao túng không quan tâm đến cảm xúc thật sự của bạn nhưng lại thường thể hiện rằng họ đang rất nghĩ cho bạn. Nếu bạn cảm thấy mình đang ở bên cạnh một người kiểm soát cả thời gian dành cho người thân và bạn bè, hãy cố gắng liên lạc và nối lại mối quan hệ cho các thành viên trong gia đình. Nếu như họ cố tình nói với bạn rằng một ai đó không thật sự tốt như bạn nghĩ, hãy lắng nghe một cách tỉnh táo và xem xét lại những lời họ nói. 

 

6 dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ

Những kẻ thao túng không quan tâm đến cảm xúc thật sự của bạn nhưng lại thường thể hiện rằng họ đang rất nghĩ cho bạn. 

 

Sử dụng cảm giác tội lỗi như một chiến thuật

 

Một trong những hành động điển hình của những người thao túng tâm lý là dùng cảm giác tội lỗi để khiến người khác phải có trách nhiệm với mình. Họ liên tục nhắc về những điều bạn đã từng làm sai trước đây, hay những điều tốt đẹp mà họ làm cho bạn với mục đích buộc bạn phải có nghĩa vụ với họ. Thực tế là, tất cả mọi người đều từng có một lỗi lầm nào đó. Kẻ thao túng chuyên nghiệp sẽ xác định được điểm yếu tội lỗi của đối phương và khiến nó trở thành phương tiện để có được lợi ích. 

 

Bạn nghi ngờ sự tỉnh táo của mình

 

Đánh lừa là một thủ thuật thao túng tinh thần, khiến chúng ta tự nghi ngờ bản thân mình trong những tình huống tưởng như hiển nhiên nhất. Ở trong mối quan hệ đó có khiến bạn liên tục đặt câu hỏi về sự minh mẫn của chính mình? Người thao túng thường sẽ bóp méo hoặc thổi phồng sự thật, thậm chí phủ nhận những điều đã xảy ra. Họ khiến bạn nghĩ rằng mình đang nhớ nhầm một điều gì đó, hoặc nghi ngờ về chính phán đoán của bản thân. 

 

6 dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ

Người thao túng thường sẽ bóp méo hoặc thổi phồng sự thật, thậm chí phủ nhận những điều đã xảy ra. Họ khiến bạn nghĩ rằng mình đang nhớ nhầm một điều gì đó, hoặc nghi ngờ về chính phán đoán của bản thân. 

 

Bạn luôn bị đem ra so sánh với người khác

 

Đối phương có thường xuyên so sánh bạn với "người ta"? Họ luôn tìm thấy điểm không hài lòng ở bạn và khiến cho bạn tự trách móc bản thân mình? Nếu điều đó xảy ra, rất có thể bạn đang là nạn nhân của thao túng tâm lý. Đối phương thường xuyên chỉ cho bạn thấy rất nhiều người khác đang làm tốt hơn bạn như thế nào, và bạn chẳng bao giờ đủ tốt. Đừng để lòng tin vào giá trị bản thân mình bị ảnh hưởng bởi những lời phán xét của người khác. Bạn luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình và xứng đáng được tôn trọng. 

https://emdep.vn/bi-quyet-song/6-dau-hieu-ban-dang-bi-thao-tung-tam-ly-trong-moi-quan-he-20221103142649078.htm

4 suy nghĩ tích cực cho những thời điểm mệt mỏi và khó khăn trong đời

Nếu không có những tổn thương, nỗi đau, bạn cũng chỉ là một bông hoa trong nhà kính chứ không phải là cây dương dám đương đầu với gió mưa.

Đây được coi là 3 'báu vật' trong cuộc đời, bạn có được mấy điều?

Muốn có được hạnh phúc, bạn cần duy trì vẻ thân thiện trên gương mặt, nói lời nên nói và có đủ bao dung, sẻ chia với người khác.

Xu hướng sống một mình: 4 lý do khiến nhiều người lựa chọn sống độc thân

Không chỉ là muốn tự do hưởng thụ, phía sau quyết định sống độc thân còn là nhiều áp lực cũng như nỗi sợ vô hình của người trẻ hiện đại.

6 dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ

Học cách nhận biết các dấu hiệu về thao túng tâm lý có thể giúp bạn tránh xa hoặc giải quyết những mỗi quan hệ không lành mạnh.

4 bí quyết 'cứu rỗi' những tình yêu đang dần nhàm chán và đơn điệu

Khi thời gian trôi đi, đối diện với nhiều khó khăn có thể khiến bạn chán nản và dần mất hứng thú cho mối quan hệ của mình. Vậy làm gì khi tình yêu đang dần phai nhạt?

3 điều khiến cho người hướng nội cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy

Cố gắng kéo người hướng nội ra khỏi “vỏ ốc” để họ cảm thấy hạnh phúc hơn là một suy nghĩ sai lầm.

Học cách tử tế với những mối quan hệ này, bạn sẽ ngày càng được tôn trọng

Nhiều người cho rằng cần phải kiếm được nhiều tiền, trở nên giàu có, thành công, xinh đẹp, nổi bật thì mới nhận được sự tôn trọng từ người khác. Sự thật có phải như vậy?

4 câu hỏi giúp bạn tìm ra được công việc phù hợp với bản thân mình

Bằng việc tự hỏi bản thân 4 câu hỏi này, bạn sẽ tìm ra công việc bạn thực sự mong muốn.

Youtube

Facebook Fanpage