Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

09-04-2024
  0   127

Bạn đang dự định ôn thi lấy chứng chỉ IELTS để đi du học, hay định khởi nghiệp bán hàng online… Quá hào hứng, bạn lập tức tìm đứa bạn thân để tuyên bố về kế hoạch này. Thế nhưng bẵng một thời gian sau, mọi ước mơ trở nên dang dở, bạn không hoàn thành được mục tiêu nào đã đề ra. Dẫu biết sự thất bại phần lớn đến từ bản thân và hoàn cảnh, bạn có biết việc tiết lộ cho mọi người về dự định của mình cũng có thể làm giảm động lực?

 

Trên thực tế, đa số chúng ta đều tin rằng: nếu chia sẻ kế hoạch và mục tiêu của mình cho những người khác, họ sẽ góp ý và giúp đỡ chúng ta, nhờ đó kế hoạch dễ thành công hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại : “Việc tiết lộ kế hoạch của bạn cho người khác sẽ làm giảm khả năng bạn thực hiện được kế hoạch đó.”

 

 

Nhận được lời khen ngợi quá sớm khiến bạn khó đạt được mục tiêu 

 

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Peter Gollwitzer (Mỹ) phát hiện, chia sẻ công khai có thể khiến bạn giảm khả năng nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu đó.

 

Nghiên cứu cho thấy, khi thông báo mục tiêu cho ai đó, đặc biệt là mục tiêu gắn liền với bản thân như giảm cân, chạy marathon hoặc viết sách, chúng ta dễ cảm thấy hài lòng bởi nhận được phản hồi tích cực từ bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp chỉ vì dám đặt mục tiêu.

 

Bác sĩ sức khỏe tâm thần Natalie Hardie, giải thích, được công nhận và khen ngợi sớm làm chúng ta cảm giác như đã đạt được thành công. Do đó, chúng ta ít chú trọng làm những việc cần thiết biến mục tiêu thành hiện thực.

 

"Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu. Nói cách khác, bộ não đánh lừa, khiến ta nghĩ đã đạt được thành công trước khi nó xảy ra", bác sĩ nói.

 

 

Phản hồi tiêu cực làm bạn giảm động lực 

 

Thay vì nhận được sự ủng hộ như bạn kỳ vọng, họ lại có những góp ý và nhận xét tiêu cực, khiến bạn tuột “mood”. Hay đỡ hơn, một mặt họ ủng hộ bạn, nhưng lại thêm vào một vài nhận xét, hướng dẫn rằng bạn nên làm như thế này, nên đi như thế kia.

Trong báo cáo How Negative and Positive Feedback Motivate Goal Pursuit của Ben Gurion University: “Những góp ý tiêu cực sẽ làm giảm sự tự tin và mức độ nhận thức bản thân của một người, khiến họ trở nên nghi ngờ khả năng của mình.”

 

 

Thực tế, bạn vẫn hoàn toàn có thể chia sẻ về mục tiêu của mình trong trường hợp bạn cần sự động viên hay góp ý, điều quan trọng chính là biết chọn lọc đối tượng và cách thức để chia sẻ để bảo đảm bản thân không bị mất năng lượng hay giảm động lực trong quá trình thực hiện.

 

Chia sẻ với người “từng trải”: Đó có thể là chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi mà bạn cảm thấy uy tín và tôn trọng, chẳng hạn như cấp trên của bạn. Vì những người đã thành công có thể đưa ra những góp ý mang tính xây dựng, đưa ra lời động viên tích cực.

 

Howard Klein - giáo sư ngành Quản lý và Nhân sự tại Đại học bang Ohio (Mỹ) chia sẻ: “Bạn không muốn họ coi thường bạn vì bạn không đạt được mục tiêu của mình.”

 

 

Tạo ra “hình phạt” với người thân: Nếu trong khoảng thời gian nhất định nhưng vẫn không hoàn thành mục tiêu, bạn phải chấp nhận một hình phạt đã cam kết với một người nào đó.

 

Chẳng hạn, nếu sau 6 tháng nhưng bạn không đậu chứng chỉ IELTS 8.0, bạn sẽ phải mời đứa bạn thân đi ăn thật hoành tráng. Cách thức này được chỉ ra đạt hiệu quả lên đến 95% so với chỉ đơn thuần là lập ra và lên kế hoạch cho dự định đó, theo Association for Talent Development.

 

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Atlassian)

https://emdep.vn/bi-quyet-song/muon-thanh-cong-dung-chia-se-du-dinh-cua-minh-cho-nguoi-khac-20240404142937819.htm

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 2 điều, kẻ khờ dại đặt nặng nên càng khổ tâm

Đa phần những người khôn ngoan thường không để tâm đến ý kiến của những người khác.

Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu.

Khi nản chí muốn từ bỏ ước mơ, hãy nhớ đến những điều này

Đừng từ bỏ ước mơ dù cho có gặp bao nhiêu khó khăn đi chăng nữa vì nếu dễ dàng thì ai cũng có thể làm được.

Youtube

Facebook Fanpage

1