Bánh đúc – vừa quen vừa lạ
Bánh đúc vừa quen lại vừa lạ. Quen thuộc là bởi chúng ta chắc chắn ai cũng đã từng một lần ăn bánh đúc. Thế nhưng lạ là ở chỗ bánh đúc dễ dàng kết hợp với những nguyên liệu khác nhau tạo nên rất...
Bánh đúc vừa quen lại vừa lạ. Quen thuộc là bởi chúng ta chắc chắn ai cũng đã từng một lần ăn bánh đúc. Thế nhưng lạ là ở chỗ bánh đúc dễ dàng kết hợp với những nguyên liệu khác nhau tạo nên rất nhiều loại bánh mà chưa chắc chúng ta đã có thể thử hết được. Hãy cùng điểm qua một vài loại bánh dưới đây để thấy rõ hơn sự đa dạng và biến hóa đầy sáng tạo của món ăn này.
Bánh đúc truyền thống, xuất hiện sớm nhất và tồn tại lâu đời nhất chính là bánh đúc nhân lạc. Bánh chỉ đơn giản làm từ bột gạo tẻ và nước vôi trong cho phần vỏ, phần nhân có thêm chút lạc để tạo vị ngọt bùi ấy vậy mà làm say mê biết bao nhiêu người. Bánh đúc nhân lạc thường được ăn cùng tương bần. Một chiếc bánh đúc sẽ được cắt ra to bằng bàn tay, người ăn cầm miếng bánh tự bẻ cho vừa miệng rồi vừa chấm tương vừa ăn. Cái giòn giòn, bùi bùi của bánh đúc được kết hợp với vị mặn mà chua của tương bần cùng mùi hương ngai ngái rất riêng tạo cảm giác thơm ngon, đậm đà nhưng lại rất thanh mát và mộc mạc. Từ món bánh đúc nhân lạc truyền thống ấy mà ngày nay, bánh đúc đã được biến tấu tạo thành rất nhiều loại bánh có hương vị và cách làm khác nhau.
Phổ biến nhất có thể nói đến ở đây đó là bánh đúc nóng. Một bát bánh đúc nóng đúng chuẩn bao gồm phần bánh đúc trắng mịn, mềm dẻo có nhân thịt bên trong, nước dùng nóng hổi sóng sánh mỡ và một vài cọng rau thơm. Bánh đúc nóng được thay đổi khác so với bánh đúc truyền thống ở chính phần nhân và nước dùng. Vị ngọt bùi của lạc được thay thế bằng sự nạc, béo của thịt cùng cái giòn của mộc nhĩ. Phần nhân ấy còn được cho thêm cả tỏi băm và hành phi thế nên khi ăn ta có thể thấy mùi hành, tỏi rất rõ. Nước dùng của bánh đúc nóng được pha từ mắm, giấm, đường trộn đều và đun trên chảo nóng. Một bát bánh đúc được múc ra phục vụ thực khách lúc nào cũng nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa, dậy mùi thơm của thịt và nước mắm, chỉ cần ngửi thôi cũng đã thấy thèm.
Một loại bánh đúc khác cũng rất được ưa chuộng là bánh đúc riêu cua. Để làm được loại bánh này, những người đầu bếp sẽ chọn những con cua đồng tươi ngon nhất rồi giã nhuyễn, lọc cẩn thận để làm riêu. Nước dùng chính là phần nước làm riêu cua và có bỏ thêm vào đó hành phi, cà chua hoặc chút dọc mùng để có thêm nhiều hương vị. Phần bánh đúc cũng không được để nguyên cả miếng to mà được thái nhỏ, xếp cẩn thận trong bát cùng nước dùng, riêu cua và các loại rau ăn kèm như kinh giới, rau dăm, nõn chuối…. Bánh đúc riêu cua cho ta cảm giác ấm nóng khi ăn nhưng đồng thời cũng rất nhẹ nhàng, thanh mát, nước dùng ngọt dịu nên có thể ăn nhiều mà không hề ngán.
Ngoài những loại bánh kể trên, ta còn có thể thưởng thức bánh đúc tàu, bánh đúc khoai môn, bánh đúc cốt dừa, bánh đúc hến,…vv. Sự biến tấu ngày càng nhiều của món ăn này phần nào cho thấy niềm yêu thích mọi người dành cho nó đồng thời là sức sáng tạo vô biên của những người đầu bếp. Mỗi loại bánh lại có cái ngon riêng, cái đặc trưng riêng vì thế nếu yêu mến bánh đúc hãy cùng thử thật nhiều những loại bánh khác nhau, bạn sẽ bất ngờ về sự đa dạng của loại bánh này đấy!
-----------------
• Nguồn: Việt Hoa/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...