Bánh giò nóng - món ngon mùa đông không thể chối từ !
Bánh giò là một món ăn quen thuộc, đã có từ rất lâu đời. Không quá ồn ào hay xa hoa, bánh giò dung dị nhưng lại đậm đà và có sức hút kì lạ.
Bánh giò là một món ăn quen thuộc, đã có từ rất lâu đời. Không quá ồn ào hay xa hoa, bánh giò dung dị nhưng lại đậm đà và có sức hút kì lạ.
Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ và bột năng nên bánh có vị thơm của gạo và khi ăn thì rất mềm. Bên trong nhân bánh là thịt băm được trộn lẫn với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô rồi viên lại và xào lên. Hương vị của bánh giò đến từ cả phần vỏ bánh và nhân bên trong. Bởi khi làm bột, người ta thường dùng nước hầm xương và có cho thêm vào đó một ít bột canh. Còn thịt băm thì được tẩm ướp gia vị kĩ càng. Vì thế mà bánh giò ăn rất đều vị, không chỗ nào bị nhạt hơn hay đậm hơn. Bọc bên ngoài bánh là lớp lá chuối đã được ngâm và rửa sạch. Đó là lí do vì sao sau khi mở lớp lá ấy ta có thể thấy bánh giò mang một màu xanh hoặc vàng nhạt.
Nếu vào một cửa hàng sang trọng và gọi bánh giò có thể bạn khó lòng mà được phục vụ thế nhưng nếu đi dạo trên các con phố Hà Nội thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng quán bánh giò được bày bán ngay trên vỉa hè. Chỉ là một hai chiếc bàn, chiếc ghế và một nồi bánh, thế nhưng các hàng quán ấy có thể níu chân bất kì ai khi đi ngang qua bởi chính mùi thơm của lá chuối quyện với hương vị đậm đà của thịt.
Ngày xưa bánh giò thường được lựa chọn để làm quà ăn sáng vì sự nóng hổi và đầy đủ dưỡng chất mà món ăn mang lại. Nhưng đến ngày nay, để phục vụ cho những thực khách trẻ tuổi, bánh giò đã được biến tấu đi đôi chút. Vẫn là chiếc bánh như vậy nhưng khi ăn, bạn sẽ được phục vụ thêm nộm dưa chuột, xúc xích, thịt xiên nướng hay những thanh giò.
Một đĩa bánh giò có màu vàng của bánh, màu xanh của dưa chuột, màu đỏ của xúc xích và màu trắng của giò không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà còn giúp bạn no căng bụng. Bánh giò giờ đây không chỉ được ăn vào buổi sáng mà còn là món quà chiều cho những cô cậu học trò sau giờ học trên lớp và là món ăn tiếp thêm sức lực cho những người phải ở lại làm việc tăng ca.
Bánh giò ăn ngon nhất là lúc còn nóng và đặc biệt nếu tiết trời bên ngoài có chút se lạnh của mùa thu Hà Nội thì không còn gì tuyệt bằng. Chỉ cần xắn một miếng bánh là hơi nóng bốc lên nghi ngút mang theo mùi vị thịt đặc trưng không thể lẫn vào đâu. Những miếng bánh nóng hổi trong miệng khiến thực khách đôi khi phải xuýt xoa, hít hà. Vì thế nên ăn bánh giò nóng không thể ăn nhanh, ăn vội vàng mà phải chậm rãi để thấy hết được cái ngon, cái độc đáo của món ăn. Ăn miếng bánh giò rồi nhìn ra phố phường xung quanh bạn sẽ thấy trong lòng một cảm giác ấm áp và gần gũi đến lạ với mảnh đất Hà Nội.
“Ngon miệng”, “tiện lợi” và “no nê” là những từ ngữ mà các bạn trẻ thường dùng để miêu tả về món ăn này. Không phải vô lý mà bánh giò trở thành một trong những món ăn vặt ngon nhất ở Hà Nội. Nếu một lần được đến với nơi đây, đừng ngần ngại và dùng thử bánh giò nhé!
-----------------
• Nguồn: Theo Việt Hoa/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...