Cà phê trứng Hà Nội, uống một lần để nhớ mãi
Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo của người Hà Nội, đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi những vị khách nước ngoài sau khi thưởng thức đã rỉ tai nhau. Có người nói, uống cà phê trứng nóng hổi, đựng trong chiếc cốc đơn sơ, giản dị dù chỉ một lần rồi nhớ mãi mỗi khi nhắc đến Hà Nội.
Cà phê trứng được pha khá đơn giản. Người pha chế phải chọn những quả trứng gà tươi nguyên để không gây mùi tanh. Cà phê cũng phải là loại nguyên chất hảo hạng của Việt Nam, có mùi thơm nồng nàn. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cốc.
Cách làm cà phê trứng không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Có lẽ vì thế mà ở Hà Nội, số quán pha chế thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công thức không có gì là đặc biệt hay bí quyết giấu nghề nhưng rất ít nơi có thể làm thành công thức uống này. Bí quyết nằm ở việc gia giảm tỷ lệ trứng, cà phê và sữa sao cho thật vừa miệng, hài hòa không ngọt quá, không đắng quá, vị ngầy ngậy lẩn trong mùi hương nồng nàn.
Vị trứng ngầy ngậy quyện cùng hương thơm của cà phê tạo nên hương vị riêng của cốc cà phê. Bạn nên uống ngay khi cốc cà phê còn nóng hổi, nếu không sẽ bị tanh và khó uống. Sau này, một số quán còn rắc lên bên trên cốc cà phê trứng một ít bột cacao màu nâu, vừa đẹp mắt vừa để tăng thêm mùi vị vốn đã rất hấp dẫn.
Nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn truyền thống nào, khi uống, người ta phải chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng để trứng đánh bông tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà. Cốc cà phê trứng thường là cốc loại thấp nhỏ, đặt vừa trong lòng bàn tay, chỉ đủ để người thưởng thức, thấy ngon nhưng vẫn thòm thèm và nhớ nhung.
Cốc cà phê thơm nức được tạo thành từ cà phê, trứng và sữa nhưng lại có một sức hút kỳ lạ với bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức. Cà phê trứng đặc biệt phù hợp với người không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút chút. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.
Cà phê trứng đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, người sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ Giảng từng có thời gian làm đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc, đã biến thể món Capuccino quen thuộc ở phương Tây trở thành cà phê trứng với những nguyên liệu gần gũi nhưng đậm đà hơn.
Sách điện tử đang cạnh tranh với sách in như thế nào?
Thử nhìn sự bùng nổ của ngành xuất bản với biết bao đơn vị làm sách cũng đủ thấy sự phát triển của thị trường sách trong nước phát triển cỡ nào. Nhưng sách điện tử với nền tảng công nghệ phát triển vượt bậc thì dường như chưa đạt...
Ứng xử với môi trường bằng văn hóa
Dường như chúng ta đang đối mặt với sự hủy hoại trầm trọng môi trường sống do chính con người gây nên. Cần phải xây dựng thành “Văn hóa ứng xử với môi trường sống” sao cho người người, nhà nhà đều thấm nhuần.
Giảm giá sách tại các hội chợ sách - nên hay không nên?
Những người yêu sách đều rất biết giá trị của một cuốn sách, chính vì thế cách ủng hộ của độc giả là mua sách chính thống quan trọng hơn là việc mua sách giảm giá hay không giảm giá...
Cà phê trứng Hà Nội, uống một lần để nhớ mãi
Cà phê và trứng hòa quyện thật hài hòa, không ngọt quá, không đắng quá, vị ngầy ngậy lẫn trong mùi hương nồng nàn. Nếu có dịp tới Hà Nội, nên nếm thử cà phê trứng một lần để nhớ mãi...
Để nghe và yêu được nhạc cổ điển
Vài năm gần đây những buổi biểu diễn âm nhạc giao hưởng thính phòng của các dàn nhạc, nghệ sĩ trong và ngoài nước thường xuyên diễn ra, thật sự là những điểm sáng trong bức tranh hoạt động âm nhạc của nước ta.
Văn hóa đi thang máy
Thang máy không phải nơi để chơi và cần học cách sử dụng an toàn. Văn hóa đi thang máy áp dụng chung cho mọi người và bé sẽ học từ bố mẹ.
Gốm Thanh Hà - Tìm lối hồi sinh
Tọa lạc bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà ở Hội An có tuổi đời đã ngót 500 năm, nổi tiếng với những sản phẩm gốm đất nung bền đẹp, từng được triều đình nhà Nguyễn đưa vào danh sách “thổ sản quốc gia”.
Văn hóa đọc liệu có xuống cấp như lo ngại?
Lâu nay nhiều người lên tiếng than phiền rằng văn hóa đọc đang xuống cấp, nhiều người không thích đọc sách. Song, sự thực có như vậy?
Nghe Nhiều Nhất
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Phụ nữ thông minh không chinh phục đàn ông bằng...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...
- Ly hôn xanh: Vì sao hôn nhân ngày nay không...