Có gì đặc biệt trong món 'tiết tần' nơi phố cổ Hà Nội?

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Tâm Hồn Ăn Uống
22-03-2017
  0   2157

Gà tần là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng bạn đã bao giờ thưởng thức món tiết tần chưa? Nếu bạn ở Hà Nội, đừng quên thưởng thức món ngon đặc biệt này nhé!

 

Tiết tần về cơ bản cũng có hương vị giống với gà tần, là tiết đem tần với mấy vị thuốc và rau ngải cứu. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn sơ qua thì chắc nhiều bạn sẽ lắc đầu bởi món ăn không có màu mè hấp dẫn hay kích thích vị giác, thậm chí còn cảm thấy khó ăn vì vị của nhiều loại thuốc lan tỏa. Thế nhưng, có rất nhiều người dân Hà Nội nghiện món này, chỉ cần đi đến ngã tư Hàng Cá - Thuốc Bắc là bạn sẽ thấy.

 

 

Quán nhỏ bán tiết tần nằm ở góc đường Hàng Cá, giao với phố Thuốc Bắc, không có biển hiệu gì mời gọi nhưng chẳng ngày nào vắng khách. Bác chủ hàng chỉ có hai nồi nhôm to và 1 chiếc tủ kính để bán hàng, ngoài ra còn có mấy chiếc ghế nhựa, vừa làm bàn, vừa làm ghế.

 

Tiết tần được để trong một cái nồi lớn, đường kính gần một mét và được đun trên bếp than hồng để đảm bảo luôn nóng sốt. Tiết được hầm chung với lá ngải cứu và một số loại thuốc đông y như hạt ý dĩ, táo tàu..vv.. nên rất bổ dưỡng. Đặc biệt, lá ngải cứu có tác dụng rất tốt cho những người có bệnh đau đầu kinh niên.

 

Những vị thuốc này khiến nước hầm có màu nâu sậm, tỏa hương rất dễ chịu. Lá ngải cứu được lựa chọn để chế biến món ăn này phải không quá non hoặc quá già, nếu quá non hoặc quá già sẽ khiến nước dùng bị nồng hoặc đắng ngắt.

 

Miếng tiết ngấm vừa đủ các loại gia vị, rất hài hòa. Vị mát ngọt của tiết quyện với vị đắng hơi bùi của lá ngải cứu, kết hợp với hương thơm của một vài vị thuốc Bắc dễ khiến người ta ăn vào mà chẳng thể nào quên được. Khi ăn, tiết tần sẽ chấm cùng muối ớt chanh để thêm phần đậm đà.

 

 

Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm dịu của lá ngải cứu sẽ khiến bạn "xiêu lòng".

 

Khi đến ăn ở đây, bạn nên để ý đến lịch âm một chút vì quán không mở hàng vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng. Thông thường, chủ quán sẽ mở hàng vào khoảng 5 – 6h chiều cho đến 11h đêm. Giá cả thì cũng khá mềm, là món ăn vặt, ăn chơi rất hợp lý.

 

 

Đến thưởng thức tiết tần ở đây, người ăn còn thấy được sự chu đáo, mến khách và đặc biệt, khi giao tiếp vẫn mang đúng phong cách tế nhị của người Hà Nội.

 

Nếu bỗng một ngày bạn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, hãy thử vòng qua đoạn giao giữa Hàng Cá và phố Thuốc Bắc, dừng chân tại quán tiết tần nhỏ xinh nơi đây, vừa để thưởng thức cho ấm bụng, vừa tìm cho mình chút thư thái giữa những ồn ào ngoài kia nhé!

 

-----------------

• Nguồn: Theo Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo - RadioMe Nối dài yêu thương

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Giọng đọc: MC. Phương Thảo

Kết nối yêu thương: Tình đầu khó quên

Trong cuộc đời mỗi người hẳn ai cũng đã từng trải qua mối tình đầu tiên với rất nhiều những kỷ niệm về một thời cắp sách đến trường đầy trong sáng và vô tư. Sẽ rất hạnh phúc nếu như mối tình đầu tiên trở thành mối tình cuối...

Giọng đọc: MC. Phương Thảo

Kết nối yêu thương: Ta vẫn sẽ phải sống tiếp tháng năm sau này như kẻ say

Chúng ta hãy để những thói quen đã cũ được ngủ yên trong chốc lát, không còn cái nắm tay trên phố đông, không còn chờ đợi mỏi mòn một dòng tin từ ai kia, thôi hờn ghen vu vơ…Thế là đến lúc khép lại kí ức của một thời...

Youtube

Facebook Fanpage

1