Đậm đà hương vị nem rán

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Việt Hoa
22-09-2016
  0   3092

 

Nem rán là một món ăn truyền thống, không thể thiếu trong mâm cỗ của các gia đình dịp lễ tết hay sum vầy. Sự ưa chuộng mà mọi người dành cho món nem rán đến từ hương vị đậm đà, đầy đủ mà món ăn mang lại cùng nước chấm đặc trưng.

 

 

Công việc đầu tiên để tạo nên món ăn này đó chính là trộn nhân nem. Nhân nem thường có trứng gà, thịt băm, mộc nhĩ, hành tây và miến. Nhưng tùy mỗi gia đình, tùy khẩu vị mà những nguyên liệu trong nhân có thể thay đổi. Những người thích ăn chay thường thay thế thịt bằng đậu phụ, giá đỗ. Không có một quy chuẩn đặc biệt nào cho các nguyên liệu làm nhân nem. Tất cả tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Vì thế mà nem rán ở mỗi nơi lại có những hương vị khác nhau tạo nên dấu ăn riêng, nhớ đến món ăn là nhớ người.

 

 

Để rán nem ta phải cho dầu sôi thật già, có như vậy thì phần nhân bên trong mới chín và lớp vỏ ngoài thì giòn. Rán nem đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người đầu bếp bởi khi rán nếu lật nem quá nhiều thì nem sẽ gẫy và nát còn nếu lật quá ít thì nem lại cháy đen. Công việc rán nem không hề đơn giản thế nhưng điều làm nên sự thành công của món nem rán lại đến từ công đoạn pha nước chấm. Cũng chỉ có mắm, đường, chanh và nước nhưng tỷ lệ pha thế nào, áp dụng ra sao thì lại tùy tay mỗi người. Nước chấm nem thường có thêm ớt, đu đủ và cà rốt để trang trí và đồng thời để ăn kèm cho món ăn thêm hương vị.

 

 

Nem rán ngon nhất lúc còn nóng và đặc biệt là những khi trời lạnh mà được cắn một miếng nem thì không còn gì tuyệt vời bằng. Bên trong lớp vỏ giòn tan, vàng rụm là phần nhân mềm thơm còn bốc khói. Miếng nem đậm đà đầy đặn cùng phần nước chấm chua chua ngọt ngọt ấy không chỉ khiến ta ấm bụng mà lòng cũng ấm áp hơn. Nói nem rán là một món ăn gia đình là bởi khi làm nem thường có nhiều người cùng làm. Phần vì công đoạn làm nhiều, phức tạp; phần vì nem sau khi cuốn mà được rán ngay thì rất ngon. Cả gia đình quây quần bên nhau, người thì cuốn nem, người thì rán, cùng nhau tạo nên một món ăn. Vừa làm vừa nói cười rôm rả. Ấy mới chính là lễ tết.

 

 

Nem rán có thể ăn cùng cơm hoặc ăn với bún để tạo thành món bún nem nổi tiếng. Khi đó nem rán sẽ được phục vụ kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, diếp cá.. để tạo nên vị thanh mát và giúp món ăn không nhanh ngán. Có rất nhiều những quán bún nem nổi tiếng từ bắc vào nam như quán ở Đặng Văn Ngữ - Hà Nội hay ở Nam Kì Khỏi Nghĩa – Quận 1 – thành phố Hồ Chí Minh,... Và còn rất nhiều những địa điểm khác nữa. Mỗi nơi lại mang đến một hương vị khác nhau nhưng tựu trung lại thì nem rán luôn có sự đậm đà và no bụng.

 

Nem rán với những đặc trưng như thế đã trở nên rất quen thuộc với mỗi người. Một món ăn không quá nổi bật khi nhắc đến nhưng lại không thể thiếu đi.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Việt Hoa tổng hợp
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1