Qua Miền Tây Bắc Mùa Đông

26-01-2016
  0   932



Tạm xa rời những bãi biển mát lạnh của mùa hè, những địa điểm du lịch nổi tiếng miền Tây Bắc lại được các du khách tìm đến để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, những ấn tượng riêng biệt, khác lạ mà chỉ có trong mùa đông giá lạnh.

 

 
Sa Pa mờ ảo trong màn sương mù dày đặc. (Ảnh: Internet)
 
Tọa lạc ở vị trí khá cao so với mực nước biển, Sa Pa (Lào Cai) lạnh quanh năm nhưng lạnh nhất là vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp hơn rất nhiều so với những điểm du lịch khác. Cảnh vật ở Sa Pa như được phủ một tấm voan mỏng màu xám nhạt khiến chúng càng trở nên cổ kính và bí ẩn hơn bởi những lớp sương mù dày đặc. Với cái lạnh như thế, khách du lịch có ít hơn nhưng không vì thế mà Sa Pa trở nên vắng vẻ.

Rất nhiều du khách đã chọn đến Sa Pa vào thời điểm này để được ngắm sương mù và những vạt băng trên cây cỏ vào sáng sớm. Đặc biệt vào những ngày có tuyết rơi, bất chấp giá rét, rất nhiều người đã đổ xô lên Sa Pa để tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Nhà thờ nằm ngay quảng trường trung tâm, khu du lịch Hàm Rồng hay chợ Sa Pa là những điểm đến không thể bỏ qua. Thú nhất khi đến Sa Pa là được ngồi dưới chân nhà thờ đá nhâm nhi những bắp ngô nếp nương của đồng bào nướng thơm lừng, dẻo ngọt, thưởng thức những món ăn nóng hổi thơm lừng ăn đến đâu ấm lòng đến đấy; hay ngồi trong quán nhỏ nhâm nhi tách cà phê nóng, ngắm nhìn con phố và cuộc sống thường nhật của người dân cũng khiến nhiều người có cảm giác rất yên bình.

Một trong những điểm du lịch hút khách bất kể mùa đông hay mùa hè tại Sa Pa là các bản làng đậm đà bản sắc dân tộc như bản Cát Cát, Tả Phình… Những bản dân tộc H’mông còn giữ được những mái nhà cổ xưa và nhịp sống bình dị của người dân. Tại đây, bạn có thể mua những món thổ cẩm, trang sức bạc thật nhất và không phải băn khoăn như khi mua ở chợ. Bạn cũng sẽ tìm thấy ở chợ phiên Sa Pa những nhạc cụ dân tộc như khèn, sáo đặc biệt là sáo trúc, những chiếc đàn môi nổi tiếng.

Và có lẽ, điều mọi du khách rất muốn khám phá trong thế giới ẩm thực phong phú của người Sa Pa là món thịt lợn cắp nách, lẩu cá Hồi, cá Tầm, những đồ nướng như trứng, lòng, dạ dày, khoai tím, hạt dẻ, nướng… hay các loại rau của vùng ôn đới như su su, súp lơ, su hào, ngồng tỏi, ngồng cải…
 


 
Những nương chè uốn lượn trên cao nguyên Mộc Châu.. (Ảnh: Internet)
 
Đến với Mộc Châu (Sơn La) vào mùa đông khi tiết trời bắt đầu se se lạnh, bạn sẽ như được đắm chìm bởi những cánh đồng hoa cải trắng ngút ngàn tuyệt đẹp đang hé nở từng nụ hoa đón mùa đông về trên mảnh đất vùng cao đầy thơ mộng và thanh bình.

Đồi chè bản Ôn, đồi chè Mộc Sương mênh mông, xanh ngắt với hình dáng uốn lượn quanh những thửa ruộng bậc thang sẽ làm cho du khách quên đi hết những mệt mỏi để thư giãn và tận hưởng cuộc sống trong lành.

Mùa đông nhiệt độ ở Mộc Châu có thể xuống dưới 10 độ, cả cao nguyên như được bao phủ bởi một lớp sương mờ ảo, bình yên. Vào buổi tối, nếu được cùng ngồi quây quần bên nhau bên đống lửa bập bùng, chia nhau củ khoai nướng vội cảm thấy thật ấm áp vô cùng. Đến Mộc Châu, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn độc đáo như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, lợn mán, bê chao, ốc đá ăn cùng với cơm lam và rau cải ngồng.

Khi đến Tây Bắc, du khách còn được hòa mình với cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Khi đêm xuống bên ánh lửa bập bùng, du khách sẽ được hòa mình trong không gian văn hóa truyền thống của người Thái, giao lưu nhảy sạp với dân bản và lắc lư cùng điệu xòe Thái giao duyên đầy tình tứ.
 
Theo VOV

Youtube

Facebook Fanpage

1