Tận hưởng hương vị Hà Nội qua món xôi chè gia truyền
Xôi chè vốn là món ăn thanh tao bấy lâu của người dân thủ đô, một trong những món quà vặt quen thuộc, giản dị, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành.
Xôi chè vốn là món ăn thanh tao bấy lâu của người dân thủ đô, một trong những món quà vặt quen thuộc, giản dị, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Hà Thành.
Nếu miền Nam nổi tiếng với món Xôi chè Bà Ba thì đến với đất Thăng Long nghìn năm văn hiến không thể không nhắc đến quán xôi chè của Bà Thìn.
Xôi chè bà Thìn đã tồn tại được gần một thế kỷ ở thủ đô, như một minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của quán. Từ gánh quà rong phố cổ những năm 30 của thế kỷ 20, đến nay, xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc.
“Cụ mình đã bán chè từ năm 1930, khi ấy mới chỉ là một gánh hàng nhỏ, rong ruổi đi khắp phố phường. Sau đó cụ truyền nghề cho bà rồi tới mẹ mình, và giờ tới mình bán hàng” - Chị Giang, chủ quán hiện tại kể về “lý lịch” thương hiệu chè bà Thìn trên phố Bát Đàn.
Quán nổi tiếng nhất là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Chè sóng sánh được đựng trong những chiếc bát sứ, có vị ngọt thanh quyện với vị dẻo ngon của xôi, giúp thực khách ăn hoài mà không bị ngấy. Riêng đối với xôi, ngoài độ dẻo thơm, có màu vàng bắt mắt ra, cách nấu cũng cực kì khéo léo khiến xôi không dính bết cũng chẳng rời hạt, ăn miếng nào là "gật gù" miếng đó.
Các loại chè được khách ăn nhiều là chè bà cốt và chè hoa cau, luôn được giữ nóng trong nồi chuyên dụng. Đặc biệt chè bà cốt được yêu thích hơn cả.
“ Để có được những mẻ chè bà cốt ngon, bạn phải chọn được loại nếp cái hoa vàng, hạt trắng mẩy. Sau khi vo gạo thật kỹ, đem ninh nhừ như cháo, chờ khi nồi bắt đầu sôi, nước đường mật thắng màu nâu cánh gián sẽ được cho vào nấu cùng. Điều quan trọng là người nấu phải biết canh lửa để khuấy đều và biết tắt bếp đúng lúc sao cho hạt gạo không bị nát mà chỉ vừa hé nở. Bước cuối cùng, gừng giã nhỏ được cho vào để làm dậy mùi và giữ nhiệt cho món ăn. Trông bát chè bà cốt sánh đẹp, vị ngọt thanh, có mùi gừng thoang thoảng không bị nồng tức là bạn đã thành công." Chị Giang chia sẻ.
Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với những hạt xôi mẩy vàng, tròn trĩnh, khi ăn có vị ngọt nhẹ, thoáng cay của gừng là dư vị chẳng thể nào quên của món xôi chè bà Thìn.
Những ngày se lạnh này, chỉ với 15.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức ngay 1 bát chè thơm ngon, ấm áp, được đựng trong chiếc bát sứ cổ rất đặc trưng.
Quán có bán cả ở vỉa hè, người ta vừa ăn chè, vừa ngắm phố phường, tận hưởng trọn vẹn cái hương vị của mùa đẹp nhất trong năm. Nếu bạn yêu Hà Nội, làm sao có thể bỏ qua địa chỉ xôi chè bà Thìn gần 1 thế kỉ này được cơ chứ!
-----------------
• Nguồn: Theo Khám Phá
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...